Now Reading
9 แอปพลิเคชั่นทำงานที่บ้านรับมือ Work from home ยุคโควิด-19

9 แอปพลิเคชั่นทำงานที่บ้านรับมือ Work from home ยุคโควิด-19

หลังจากเกิดวิกฤตโรคระบาดหนักในประเทศเราทำให้หลายองค์กรเลือกให้พนักงานทำงานแบบ Work from home ซึ่งทำให้บางคนบางบริษัทยังปรับตัวไม่ถูกว่าจะให้พนักงานในบริษัทของตัวเองสื่อสารกันทางไหน ส่งเอกสารกันอย่างไร วันนี้อะเครุก็เลยขอแนะนำแอปพลิเคชั่นที่เหมาะในการทำงานที่บ้านรับมือ Work from home  ซึ่งแอปพลิเคชั่นที่แนะนำนี้ก็สามารถนำไปต่อยอดใช้ได้ต่อไปได้อีก ด้วยฟังก์ชั่นต่าง ๆที่เอื้ออำนวยต่อการทำงานให้เราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเลย

Line

(สามารถโหลดได้ทั้ง Android, iOS และ Microsoft ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย)
ในประเทศไทยเรา Line เป็นโปรแกรมสื่อสารที่ได้รับความนิยมสูงมากในการทำงาน เพราะแทบทุกออฟฟิศใช้โปรแกรมไลน์ทั้งนั้น เพราะฟังก์ชั่นของไลน์ทำได้หลากหลายทั้งแชทคุยผ่านตัวอักษรและผ่านทางการคุยกัน และยังสามารถทำประชุมร่วมกันแบบวิดีโอได้อีกด้วย

Zoom

 (สามารถโหลดได้ทั้ง Windows, iOS, Android ไม่มีค่าใช้จ่าย)

เป็นแอปพลิเคชั่นประชุมทางไกลแบบวิดีโอสุดฮิตอย่าง Zoom มีจุดเด่นในด้านการแชร์ภาพหน้าจอร่วมกันและการสื่อสารข้ามผ่านแพลต์ฟอร์มอื่นๆ สามารถรองรับการประชุมได้ถึง 100 คนเลยทีเดียวค่ะ

 G-Suite

 (โปรแกรมต่างๆจาก Google อาทิ Google Docs, Google Drive, Google Hangout –สามารถโหลดได้ทั้ง iOS และ Android)

เป็นรวมแอปพลิเคชั่นจาก Google ซึ่งได้รับความนิยมจากการใช้งานทั่วโลกเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมด้านเอกสารอย่าง Google Docs, ส่วน Google Hangouts และ Google Drive ก็ช่วยเรื่องการแชร์เอกสารข้อมูลต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย นอกจากในเวอร์ชั่นใช้งานแบบฟรีแล้ว ก็ยังมีสำหรับแบบธุรกิจด้วย

Basecamp

 (สามารถโหลดได้ทั้ง, Mac, Android, iOS มีทั้งแบบเสียเงินและไม่มีค่าใช้จ่าย)

เป็นแอปพลิเคชั่นที่ทำงานร่วมกันซึ่งเป็นประโยชน์เป็นอย่างยิ่งสำหรับการทำงานแบบ Work from home โดยฟีเจอร์เด่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งข้อมูลผ่าน message board ห้องแชทรูม และการจัดการไฟล์ต่างๆ โปรแกรมสามารถโหลดมาใช้งานได้ฟรีแต่ก็มีข้อจำกัดบางอย่าง แต่ถ้าหากว่าซื้อแบบเวอร์ชั่นเสียเงินในราคา 99 เหรียญต่อเดือน (ราว 3,200 กว่าบาทต่อเดือน) เพื่อนๆ ก็สามารถใช้ได้ครบทุกฟังก์ชั่นเลย

Microsoft Teams

 (สามารถโหลดได้ทั้ง Windows, iOS, Android ไม่มีค่าใช้จ่าย)

มาต่อกันที่ แอปพลิเคชั่นที่แชร์เอกสารร่วมกัน และก็สามารถแชทคุย หรือประชุมผ่านทางวิดีโอ ถือเป็นโปรแกรมรวมทุกอย่างในการทำงานไว้แบบครบครันจาก Microsoft Office เอาจริง แล้วหลายองค์กรเลือกใช้ในการทำงานอยู่ และเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่เหมาะสำหรับการทำงานแบบ Work from home

Dropbox

 (สามารถโหลดได้ทั้ง Android, iOS และ Microsoft มีทั้งแบบใช้งานได้ฟรีและเสียค่าใช้จ่าย)

แอปพลิเคชั่นที่นิยมแชร์ไฟล์กัน แต่มีข้อจำกัดด้านปริมาณข้อมูลจัดเก็บในเวอร์ชั่นฟรี ถ้าคิดว่าลองใช้แล้วเวิร์คก็เปลี่ยนไปเป็นเวอร์ชั่นเสียค่าใช้จ่ายเพื่อเพิ่มปริมาณการจัดเก็ข้อมูล

See Also
fila Shoes items

Slack

 (สามารถโหลดได้ทั้ง Windows, iOS, Android ไม่มีค่าใช้จ่าย)

เป็นอีกแอปพลิเคชั่นหนึ่งที่เป็นที่นิยมใช้ในองค์กรจำนวนมากสำหรับการสื่อสาร การแชร์ข้อมูลและการแก้ไขเอกสารต่างๆ สามารถใช้งานข้ามแพลตฟอร์มต่างๆ มีทั้งแบบเวอร์ชั่นฟรีและเสียเงิน

Trello

 (สามารถโหลดได้ทั้ง Android, iOS และ Microsoft)

แอปพลิเคชั่นที่ใช้กันอย่างทั่วอย่าง Trello ซึ่งช่วยในการจัดการวางแผนลำดับสิ่งที่ต้องทำและงานต่างๆ แบ่งเป็นโปรเจคต่างๆ ผ่านกระดานการทำงานไว้อย่างชัดเจน มันจะช่วยให้เราทำงานเป็นระเบียบมากขึ้นนะคะเพื่อนๆ

Skype

 (สามารถโหลดได้ทั้ง Android, iOS และ Microsoft มีทั้งแบบใช้งานได้ฟรีและเสียค่าใช้จ่าย)

เป็นแอปพลิเคชั่นยอดฮิตเหมาะกับการใช้ในการสื่อสารผ่านทั้งตัวอักษร เสียง และวิดีโอ สามารถให้เราคุยกับเพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้างานได้อย่างสบายๆ เลยละ

เป็นไงบ้างคะ แอปพลิเคชั่นที่นำมาเสนอตอนนี้ก็ขึ้นอยู่ว่าจะเลือกใช้แอปพลิเคชั่นแบบไหน ก็คงต้องแล้วแต่ตามความสะดวกเนอะ รวมถึงคนในทีมนะคะ อย่าให้ Covid-19 มาเป็นอุปสรรคในการทำงานของเราค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top