Now Reading
หยุด 7 นิสัยเสียที่อาจทำเอาบ้าน ไฟไหม้ได้ !!!

หยุด 7 นิสัยเสียที่อาจทำเอาบ้าน ไฟไหม้ได้ !!!

ไฟไหม้!!!  ไฟไหม้ !!!  คงไม่มีใครอยากจะได้ยินคำนี้ระหว่างที่คุณนั่งหน้าจอดูละครเรื่องโปรดอยู่หรอก ใช่มั้ยคะ? หรือ ถ้าให้เลือกระหว่าง โจรปล้นบ้าน 10 ครั้ง กับ ไฟไหม้บ้านครั้งเดียว  จะเลือกอะไรกันเอ่ยยยย 555

มีให้เห็นกันอยู่ทุกวันค่ะ กับเหตุเพลิงไหม้บ้าน หรืออาคาร ต่างๆ ตามหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ หรือรายการข่าวตามโทรทัศน์ วิทยุ เคยกังวลบางมั้ยคะ ว่าถ้าเกิดเหตุอย่างนั้นกับเรา จะทำยังไง?  ทางที่ดี..อย่าให้มันเกิดกับใครก็ตามเลยดีกว่านะ…ใช่แล้วละค่ะ !วันนี้เราจะมาคุยกันเกี่ยวกับ   7 นิสัยเสียๆ ทำเอาบ้านของคุณ ไฟไหม้ ได้

พาดหัววันนี้…ถึงจะดูน่ากลัวซักเล็กน้อย  แต่เชื่อเถอะค่ะ หากคุณยังมีนิสัยดังจะกล่าวต่อไปนี้อยู่  วันดีคืนดีอาจเกิดเหตุกับบ้านของคุณก็ได้ ใครจะไปรู้?   ถือซะว่าเป็นบทความดีๆ ที่อยากจะเตือนภัยแก่ท่านผู้อ่านทุกท่านก็แล้วกันนะคะ

7 นิสัย ทำเอาบ้าน ไฟไหม้ !

1.ติดกันเกินไป

เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหลายในบ้านที่วางติดกันเกินไป รวมถึงการใช้สายปลั๊กพ่วงต่อกับเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายตัวนั้น เป็นจุดเสี่ยงต่อการเกิดประกายไฟแล้วทำให้ไฟลุกลามเกิดเป็นไฟไหม้ได้ค่ะ  ส่วนหนึ่งเนื่องจากความร้อนของเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้นไม่สามารถระบายออกได้และกระแสไฟฟ้าที่ผ่านสายไฟที่ต่อกับเต้าเสียบมีมากเกินไปค่ะทางที่ดีควรจะเสียบปลั๊กต่อกับเต้าเสียบโดยตรง แยกกันไปเลยจะดีกว่า

large (12)

 @weheartit

2.ทิ้งห้องครัว

ทำๆอาหารอยู่ดีๆ ก็มีอะไรดลใจให้เดินออกจากครัวซะดื้อๆ!?  รู้เอาไว้เลยนะคะ นี่เป็นความประมาทที่สามารถนำไปสู่เพลิงไหม้ได้เพียงเสี้ยววิ โดยเฉพาะอาหารที่ใช้ไฟแรง อย่างพวกของทอด ผัด…แล้วนิสัยนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นสาเหตุอันดับต้นๆเลยที่ทำให้เกิดเหตุไฟไหม้บ้านตามพาดหัวข่าวที่เราๆเห็นกันอยู่บ่อยๆนั่นแหละค่ะ   เพราะฉะนั้น อย่าทิ้ง(กับข้าว)ไว้กลางทาง  นะคะ  หรือถ้าจำเป็นจริงๆ ก็อย่าลืมปิดเครื่องครัวให้เรียบร้อยก่อนเดินออกไป

large (9)

 @weheartit

3.เสียดาย

สายไฟเก่า เต้าเสียบ หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าที่หมดอายุการใช้งานแล้ว ไม่ควรนำมาใช้ต่อนะคะ  เพราะสายไฟหรืออุปกรณ์เหล่านั้นไม่สามารถทนต่อกระแสไฟฟ้าได้เหมือนกับปกติ ทำให้เมื่อกระแสไฟฟ้าผ่านมากเกิน จะเสี่ยงต่อการเกิดประกายไฟเป็นอย่างมาก  ดังนั้นอย่ามัวแต่เสียดายอยู่เลยค่ะ ไม่คุ้มกัน

 

large (10)

 @weheartit

4.เปิดทิ้งไว้

ทิ้งบ้านไปทั้งที่ยังเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่เนี่ย แบบนี้ก็เป็นนิสัยที่ควรแก้นะคะ ทั้งเปลืองไฟ แล้วก็เสี่ยงด้วยค่ะ จากข้อ 2 ข้างบน อาจมีคนสงสัยว่า ถ้าเป็นพวกของต้มที่จำเป็นต้องเคี่ยวนานๆเนี่ย ทิ้งไว้ได้มั้ย? คำตอบคือ ด้ค่ะ ถ้าคุณใช้ไฟที่อ่อนจริงๆแล้วก็มั่นใจได้ว่าจะไม่ทำให้เกิดไฟไหม้ขึ้นมา

large (13)

 @weheartit

5.ฝุ่นผงสะสม

เคยมีรายงานค่ะว่า ฝุ่นผงตะกอนใน เครื่องอบแห้งเสื้อผ้า  สามารถทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้  เนื่องจากพอตะกอน สิ่งสกปรกถูกสะสมมากๆเข้า มันจะเป็นเชื้อเพลิง เมื่อเจอกับความร้อนในเครื่องอบ จึงทำให้เกิดไฟไหม้ได้ค่ะ  อย่าลืมทำความสะอาดเครื่องอบผ้าของคุณด้วยนะคะ

large (14)

  @weheartit

6.เปลวเทียน

อยากสร้างบรรยากาศโรแมนติก ใต้แสงเทียนนนน….ทำได้ค่ะ แต่อย่าปล่อยเทียนเล่มน้อยให้กลายเป็นมหรสพเพลิงไฟลุกโชน ก็แล้วกันค่ะ  อุบัตเหตุเกิดได้ทุกเมื่อ…มันคงจะไม่สนุกนักหรอกจริงมั้ย   โดยเฉพาะ ลูกๆและสัตว์เลี้ยงตัวน้อยของคุณเนี่ยแหละ ซนนักเชียว เอาไว้ให้ห่างเจ้าตัวยุ่งทั้งหลายจะดีกว่าค่ะ

large (15)

 @weheartit

See Also

7.เตาผิง

ข้อนี้คนไทยอย่างเราคงไม่ต้องกังวล เพราะประเทศไทยมีเครื่องทำความร้อนส่วนตัวทั่วราชอณาจักรอยู่แล้ว 55555 แต่เอาเป็นว่าถ้าเผื่อบ้านใครมีเตาผิงหรือจุดไฟให้ความอบอุ่นในช่วงฤดูหนาวละก็….ต้องระวังให้ดีเลยนะคะ เพราะเสี่ยงมากเลยต่อเหตุเพลิงไหม้ ควรทำความสะอาดเตาผิงอยู่เสมอ และที่สำคัญคือ ควรรอจนเชื้อเพลิงมอดหมดหรือเย็นลงแล้วจึงค่อยทิ้งค่ะ

large (16)

 อ้างอิงข้อมูลจาก housebeautiful   @weheartit

 

สุดท้ายนี้ขอทิ้งท้ายว่า

” บ้าน ไฟ ไหม้     ยังไม่แย่  เท่ากับ   บ้าน ลุก เป็น ไฟ  ”  

ขอบคุณค่ะ

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top