Now Reading
เคล็ด (ไม่) ลับ ถ่ายภาพจากไอโฟนให้ออกมาสวยเริ่ด!

เคล็ด (ไม่) ลับ ถ่ายภาพจากไอโฟนให้ออกมาสวยเริ่ด!

เดี๋ยวนี้สมาร์ทโฟนอย่างไอโฟน ก็สามารถถ่ายภาพออกมาได้สวยงามไม่แพ้กล้องดีๆเลย และในปัจจุบันกล้องจากสมาร์ทโฟนนิยมใช้ถ่ายภาพลงโซเชียลมีเดียกันอย่างแพร่หลาย จึงเป็นเหตุผลที่หลายๆ คนต้องเริ่มเรียนรู้วิธีการใช้กล้องจากสมาร์ทโฟนอย่างจริงจัง เพื่อภาพที่จะอัปโหลดลงโซเชียลมีเดียของคุณสวยงาม แบบช่างภาพมืออาชีพ

1.ภาพพื้นหลังเรียบๆ

background

ภาพพื้นหลังที่ดูเรียบๆ สะอาดตา จะได้รับความสนใจและดูเป็นมืออาชีพมากกว่า พื้นหลังเรียบๆ สามารถหาได้รอบๆ ตัว ไม่ว่าจะเป็นกำแพง พื้นกระเบื้องหินอ่อน ผนังสีเทา สีขาว หรือแม้แต่พรมขนสัตว์ ว่าแล้วก็เริ่มถ่ายภาพกันเถอะ

2.จะดีกว่าถ้าคุณเป็นเจ้าของมันเอง

bg

ถ้าคุณไม่ได้อาศัยอยู่ในบ้านที่มีหินแกรนิต หรือหินอ่อนระดับไฮเอน คุณก็อาจจะซื้อกระดาษลวดลายเก๋ เพื่อนำมาเป็นพื้นหลังในการถ่ายภาพของคุณโดยเฉพาะ

3.วางวัตถุไว้ใกล้หน้าต่าง

window

เมื่อคุณเลือกแบ็คกราวน์ได้แล้ว ก็ต้องเลือกวางวัตถุที่จะถ่ายเอาไว้ใกล้ๆแสงที่มาจากหน้าต่าง แต่กระนั้นมีแสงจากหน้าต่างอย่างเดียวก็อาจจะไม่พอเสมอไป คุณอาจจะวางโคมไฟไว้ที่มุมห้อง โดยที่ไม่ต้องเปิดแฟลชโดยตรง

4.เพิ่มเส้นจุดตัด

iphone-camera-grid-enabled1

เปิดฟังก์ชันตาราง เพื่อเพิ่มเส้นจุดตัดบนกล้อง iPhone ให้ถ่ายภาพจากมือถือได้แม่นยำมากยิ่งขึ้น เพียงแค่ไปที่ การตั้งค่า > รูปภาพและกล้อง >เส้นตาราง > กดเปิด เท่านี้ก็ได้ภาพถ่ายที่เป๊ะสุดๆ

5.ล็อคโฟกัส

ปกติแล้วในการถ่ายภาพกล้องจะโฟกัสแสงให้เองอัตโนมัติอยู่แล้ว แต่เมื่อกดโฟกัสค้างไว้จะมีคำว่า Lock AE/AF ปรากฎขึ้นบนหน้าจอ ซึ่งตรงนี้จะช่วยให้โทนสีภาพอื่นๆ ที่เราจับมีสีเดียวกับโทนสีที่เราล็อคเอาไว้

Taking-Better-iPhone-Photos-Tutorial-04

See Also

เมื่อคำว่า Lock AE/AF ขึ้นมาแล้ว ก็สามารถขยับกล้องเพื่อเปลี่ยนฉากได้เลย แต่อย่าแตะโฟกัสที่หน้าจออีกไม่งั้นภาพจะเปลี่ยนโทนสี ทีนี้ก็จะได้ภาพคุมโทนสมใจ

6.ตัดต่อภาพให้สมบูรณ์

ที่จริงแล้วในไอโฟนก็สามารถตัดและแก้ไขภาพได้เหมือนแอป VSCO เพียงแค่กดแก้ไขภาพตามภาพด้านล่างนี้เลย ก็จะได้ภาพเหมือนกับโหมด C1 ในแอป VSCO แล้วค่ะ

Taking-Better-iPhone-Photos-Tutorial-05

Taking-Better-iPhone-Photos-Tutorial-06

เมื่อรู้เคล็ดลับเหล่านี้แล้ว ก็ลองถ่ายภาพแบบมือโปรจากไอโฟนลงโซเชียลตัวเองกันเลย

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top