Now Reading
19 เทคนิคและเคล็ดลับของ iPhone ที่ Apple ไม่อยากให้คุณรู้

19 เทคนิคและเคล็ดลับของ iPhone ที่ Apple ไม่อยากให้คุณรู้

สำหรับผู้ใช้ไอโฟนแม้ว่าระบบ ios จะใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน แต่ทราบหรือไม่ว่าที่จริงแล้วระบบ ios มีเทคนิคการใช้งานเจ๋งๆ ที่เหล่าสาวกอาจไม่เคยรู้มาก่อน มาศึกษาเคล็ดลับเหล่านี้ไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

1. เมื่อคุณต้องการถ่ายรูปโดยใช้แอปฯ Camera นั้น การกดปุ่มถ่ายภาพค้างไว้นานเท่าที่ต้องการ จะทำให้iPhoneของคุณเก็บภาพถ่ายเป็นชุดๆเอาไว้ โดยที่คุณจะสามารถเลือกรูปภาพที่ดีที่สุดจากชุดรูปภาพนั้นๆได้ภายหลัง

iphone1

2. มีฟังก์ชันยกเลิกคำสั่งเก่า (Undo) ที่ทำให้คุณย้อนกลับไปแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดจากการเขียนข้อความ, หรือแก้ไขรูปภาพ ด้วยวิธีง่ายๆ เพียงแค่เขย่าiPhoneของคุณ และตัวเลือกนี้ก็จะปรากฏขึ้น

iphone2

3. การแตะ Spacebar 2 ครั้งจะเป็นการสิ้นสุดประโยคนั้นพร้อมกับใส่จุดฟุลสต๊อบ(.)ให้โดยอัตโนมัติ และเริ่มต้นประโยคใหม่ให้กับคุณ

iphone3

4. ตราบเท่าแอปฯ กล้องของคุณเปิดอยู่ คุณสามารถใช้ปุ่มปรับเสียงที่อยู่ด้านข้างตัวเครื่องในการถ่ายรูปได้

iphone4

5. คุณสามารถสอน Siri เกี่ยวกับวิธีการออกเสียงคำให้ถูกต้อง โดยการพูดว่า “นั้นไม่ใช่วิธีการออกเสียงคำว่า ……..” จากนั้นSiri จะให้ตัวเลือกกับคุณเพื่อเลือกอันที่ถูกต้อง

iphone5

6. คุณสามารถควบคุมการเลื่อนตำแหน่งการเล่นวิดีโอและเพลงโดยการเลื่อนนิ้วของคุณลงมาเรื่อยๆ

iphone6

คุณสามารถดูคลิปวีดีโอเพิ่มเติมเพื่อความเข้าใจที่ง่ายขึ้น

จากในคลิปจะเห็นว่า ให้จิ้มที่ปุ่มกลมๆในแถบเล่นวิดีโอหรือเพลงค้างไว้ จากนั้นเลื่อนลงมาด้านล่างหน้าจอเรื่อยๆ ตัวแถบสถานะจะเปลี่ยนจาก Hi-Speed > Haft Speed > Quarter Speed > Fine ตามลำดับ จะช่วยให้คุณเลือกดูวิดีโอหรือฟังเพลงเป็นช่วงๆได้ละเอียดขึ้น

7. คุณสามารถดูเวลาส่งข้อความของคุณได้โดยการสไลด์ข้อความของคุณมาทางด้านซ้าย

iphone7

8. ในแอปฯเข็มทิศ (Compass) นั้นไม่ได้เป็นเพียงเข็มทิศธรรมดา หากคุณเลื่อนหน้าจอไปทางซ้าย iPhone ของคุณจะทำงานเหมือนกับเครื่องมือวัดระดับ โดยสามารถวัดระดับตามแนวราบ และตรวจสอบความลาดเอียงได้ด้วย

ss012

source: sites.google.com

9. iPhone ของคุณจะชาร์จแบตได้เร็วขึ้น หากเปิดโหมด “Airplane” ไว้ขณะชาร์จ

iphone8

10. แทนที่จะให้มือถือของคุณมีแค่การสั่นหรือเสียงเรียกเมื่อมีสายเข้าหรือมีข้อความมา คุณยังสามารถทำให้มันปล่อยแสงไฟLED ออกมาได้ด้วย โดยไปที่ Setting > General > Accessibility จากนั้นเลื่อนลงมาและเลือกกดเปิดที่ “LED Flash for Alerts”

iphone9

11. คุณสามารถตั้งเวลาสำหรับฟังเพลงหรือฟังหนังสือเสียง (Audiobook) ก่อนนอนได้ เพียงแค่เปิดแอปฯนาฬิกาของคุณขึ้นมา เลือกไปที่ปุ่มจับเวลา (Timer) ที่ด้านล่างทางขวา และเลือกตั้งเวลาตามที่คุณต้องการ จากนั้นแตะที่ “When Timer Ends” แล้วเลื่อนไปที่ Stop Playing เพื่อให้หยุดเล่นเมื่อถึงเวลาตามที่ตั้งไว้

iphone10

12. คุณสามารถสร้างรหัสผ่าน (passcode) ที่ยาวขึ้นด้วยตัวอักษรแทนการใส่ตัวเลขได้ โดยไปที่ Setting > General > Passcode Lock และกดปิดที่ “Simple Passcode” หรือรหัสผ่านง่าย

iphone11

13. คุณสามารถค้นหาว่ามีเครื่องบินอะไรบ้างที่กำลังบินอยู่ใกล้บริเวณที่คุณอยู่ แค่ถาม Siri ว่า “มีเที่ยวบินไหนอยู่ด้านบนบ้าง” แล้วเธอจะให้คำตอบกับคุณ

iphone12

14. iPhone ของคุณจะอ่านของความเสียงดังได้ โดยไปที่ Setting > General > Accessibility > Speech จากนั้นกดเปิดที่ “Speak Selection” หลังจากที่เปิดใช้งานและตั้งค่าเรียบร้อยแล้ว ตัวเลือก”Speak” จะปรากฏทุกครั้งที่คุณเลือกไฮไลต์ข้อความ

iphone13

See Also

15. การเปลี่ยนรูปแบบการสั่นสำหรับการแจ้งเตือน (Notifications) ให้ไปที่ Setting > Sound > Ringtone > Vibration > Create New Vibration คุณจะสามารถบอกได้ว่าใครกำลังโทรหาคุณ หรือส่งข้อความมาหาคุณ เพียงแค่การสั่นเท่านั้น

iphone14

16. หากคุณกดปุ่ม “.” ที่คีย์บอร์ดค้างไว้ จะมีรายชื่อโดเมนของเว็บเด้งขึ้นมาให้คุณเลือก เช่น .com, .us, .org, .net เป็นต้น เพื่อประหยัดเวลาในการพิมพ์ของคุณ

iphone15

17. การถ่ายภาพหน้าจอ หรือแคปหน้าจอได้โดยการกดปุ่มHome พร้อมกับปุ่มเปิด/ปิดที่อยู่ด้านบน ภาพหน้าจอจะถูกเก็บไว้ใน Camera Roll ของคุณ

iphone16

18. คุณสามารถเข้าถึงแบบร่างอีเมล (Drafts) ทั้งหมดของคุณได้อย่างง่ายดาย โดยกดไอค่อนเขียนข้อความ (Compose) ที่อยู่ด้านล่างทางขวามือค้างไว้ แล้วรายการข้อความแบบร่าง (Drafts) ที่คุณเขียนเอาไว้ก่อนหน้าจะโชว์ขึ้นมา

iphone17

19. การสร้างทางลัด (Shortcut) หรือการแทนที่ข้อความภายในเวลาไม่นาน ให้ไปที่ Setting > General > Keyboard > Text Replacement เมื่อเข้าไปที่หน้า ” Text Replacement” เเล้วให้แตะที่ไอค่อนเครื่องหมายบวก (+) ที่อยู่มุมบนด้านขวา จากนั้นใส่คำหรือวลี (Phrase) ที่คุณใช้บ่อยๆ และตามด้วยคำย่อ (Shortcut) สั้นๆที่คุณต้องการย่อคำหรือวลีนั้น จากนี้ไปทุกครั้งที่คุณพิมพ์คำย่อ (shortcut) คำเต็มหรือวลี (Phrase) จะปรากฏขึ้น

iphone18

ที่จริงแล้วยังมีเทคนิคอีกมากมายนอกเหนือจากทั้ง 19 ที่ได้กล่าวมาข้างต้น ใครมีเคล็ดลับเด็ดๆ ก็สามารถมาบอกเล่าเพื่มเติมได้ที่แฟนเพจบนเฟซบุ๊ค Akerufeed ได้เลย

large (20)

source: weheartit

ที่มา: magicalpictureland 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top