Now Reading
รวมที่เที่ยวโครงการหลวง สัมผัสลมหนาว ณ เชียงใหม่

รวมที่เที่ยวโครงการหลวง สัมผัสลมหนาว ณ เชียงใหม่

ใกล้สิ้นปีแล้ว หลายๆ คนคงกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อไปเที่ยวในวันหยุดกันอยู่ใช่ไหมเอ่ย.. วันนี้เราจะมาแนะนำโครงการหลวงในจังหวัดเชียงใหม่ที่สวย และน่าไปเที่ยวมากๆ นอกจากจะได้ไปสูดอากาศบริสุทธิ์แล้ว ยังได้อุดหนุนคนไทยด้วยกันเองอีกด้วยน้า ถ้าพร้อมแล้วก็ไปเริ่มกันเลยค่ะ!

1. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปางอุ๋ง

หลังจากที่ลัดเลาะมาบนหุบเขาลูกน้อยใหญ่และตามเส้นทางธรรมชาติที่คุณจะสามารถเพลิดเพลินและดื่มด่ำกับหมู่ไม้นานาพันธุ์ และทุ่งหญ้าขนาดกว้าง พร้อมแวะถ่ายรูปความสวยงามของต้นดอกบัวตองที่ขึ้นเรียงรายอยู่ทั้งสองริมข้างทาง ก็มาถึงศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปางอุ๋ง ซึ่งอยู่ในอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยความที่อากาศเย็นและสภาพพื้นที่ซึ่งเป็นภูเขาสลับซับซ้อนและที่รอบตามหุบเขา จึงเหมาะอย่างยิ่งกับการปลูกอะโวคาโดพันธุ์แฮสส์ ซึ่งถือว่าปลูกเยอะที่สุดในพื้นที่แถวนี้ อากาศเย็นๆ กับอะโวคาโด แค่คิดก็ฟินแล้วล่ะค่ะ

สถานที่ตั้ง: ต.แม่ศึก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่

B ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปางอุ๋ง

chiangmaiairportthai

a

Anuvat Chulteera

ÈÙ¹Âì¾Ñ²¹Òâ¤Ã§¡ÒÃËÅǧ »Ò§ÍØë§

ÈÙ¹Âì¾Ñ²¹Òâ¤Ã§¡ÒÃËÅǧ »Ò§ÍØë§

แผนที่การเดินทาง

aaa
royalprojectthailand

2. สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อส่งเสริมอาชีพเกษตรกรรม ทดแทนการปลูกฝิ่น สถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวง อยู่บนเทือกเขาแดนลาว

สถานีเกษตรหลวงอ่างขางเป็นสถานีที่สำคัญเทศไทยในการวิจัยพืชเขตหนาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม้ผลเขตหนาว ไม้ป่าโตเร็ว พืชผัก สมุนไพร ไม้ดอกไม้ประดับ ชาจีน ฯ การดำเนินงานแบ่งเป็น 3 ลักษณะ คือ

 • การศึกษาวิจัยพืช เมืองหนาวได้แก่ ไม้ผล พันธุ์ไม้โตเร็ว ไผ่ พืชผัก ไม้ดอกไม้ประดับ กุหลาบสายพันธุ์ต่าง ๆ สมุนไพร ชาจีน ลินิน
 • งานถ่ายทอดเทคโนโลยีเกษตรบนพื้นที่สูง เป็นแหล่งวิชาการและเป็นศูนย์การเรียนรู้ เป็นสถานที่ฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ เกษตรกร นักศึกษาจากสถาบันและหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศ
 • งานพัฒนาและส่งเสริมอาชีพแก่เกษตรกรชาวเขา โดยมีส่วนราชการต่าง ๆ ร่วมดำเนินงานในรูปของคณะทำงานศูนย์พัฒนาโครงการหลวงอ่างขาง

สถานที่ตั้ง: ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

bb

ๅๅๅ

kapook

b

Chai

bbb

yimresearch

แผนที่การเดินทาง

bbbbb

3. สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

ปัจจุบันสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ ถือเป็นสถานีหลักในการวิจัยไม้ดอกไม้ประดับเขตหนาว และไม้ผลเขตหนาวขนาดเล็ก รวมถึงการขยายพันธุ์ด้วยวิธีเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ พืชผัก พืชไร่ ตลอดจนเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านไม้ดอกและไม้ประดับที่สำคัญอีกแหล่งหนึ่งบนพื้นที่สูง

จุดเยี่ยมชมภายในสถานี

 • สวน 80 พรรษา
 • น้ำตกสิริภูมิ/สวนหลวงสิริภูมิ
 • โรงเรือนจัดแสดงพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับ
 • สวนกุหลาบพันปี
 • โรงเรือนรวบรวมและจัดแสดงเฟิน
 • โรงเรือนรวบรวมและจัดแสดงพืชกินสัตว์
 • โรงเพาะกล้าเพื่อสนับสนุนให้เกษตรกร (NURSERY)
 • โรงผลิตพืชไร้ดิน (Hydroponics)
 • โรงเรือนผลิตไม้กระถาง
 • สวนซากุระ

สถานที่ตั้ง: อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เลขที่ 202 หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

ccccc

thairoyalprojecttour

พระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ

cccc

yimwantour

แผนที่การเดินทาง

c

4. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงวัดจันทร์

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงวัดจันทร์ อำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งโครงการหลวงที่จัดตั้งขึ้นตามแนวพระราชดำริเพื่อส่งเสริมด้านอาชีพ พืชพันธุ์ ผัก และผลไม้เมืองหนาวให้แก่ราษฎร  ประชากรส่วนใหญ่ทีอาศัยอยู่รอบศูนย์ คือ ชาวไทยภูเขา เผากะเหรี่ยง ที่ยังคงรักษาไว้ถึงประเพณีและวัฒนธรรมของท้องถิ่นไว้อย่างเหนียวแน่น เพราะฉะนั้นเมื่อเราย่างกรายเข้ามาในดินแดนแห่งนี้ นอกจากได้สัมผัสความบริสุทธิ์ของธรรมชาติของป่าสนนับพันไร่แล้ว  ความสงบเรียบง่ายของวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวบ้าน คือ อีกสิ่งหนึ่งที่น่าหลงใหล

จุดเด่นสำคัญของ อำเภอกัลยาณิวัฒนา คือ ที่นี่มีป่าสนธรรมชาติอันกว้างใหญ่กว่าแสนไร่ ถือเป็นป่าสนผืนใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ป่าสนแห่งนี้คนทั่วไปรู้จักกันดีในนาม “ป่าสนวัดจันทร์” หรือ “ป่าสนบ้านวัดจันทร์”

สถานที่ตั้ง: ต.วัดจันทร์ อ.กัลยาณิวัฒนา  จ.เชียงใหม่

d

kinnonontheway

dd

go2days

dddd

thairoyalprojecttour

แผนที่การเดินทาง

ddddd

5.  ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก

สิ่งที่โดดเด่นของโครงการหลวงตีนตก คือ การได้มานอนพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติสูดอากาศบริสุทธ์ที่บ้านพักของโครงการฯ ซึ่งสะดวกสบายตั้งอยู่แวดล้อมด้วยภูเขาและต้นไม้เขียวขจี มีลำธารไหลผ่านด้านหน้า อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี มีร้านอาหารให้ บริการวัตถุดิบจากโครงการหลวง โดยเฉพาะผักปลอดสารพิษที่สดกรอบอร่อย นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางไป ท่องเที่ยวถ้ำเมืองออน น้ำพุร้อนสันกำแพง หมู่บ้านแม่กำปอง ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลกัน

สถานที่ตั้ง:  ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่

e

ee

eee

แผนที่การเดินทาง

aaa

6. สถานีเกษตรหลวงปางดะ

สถานีเกษตรหลวงปางดะ เป็นศูนย์การเรียนรู้การขยายพันธุ์ไม้ผล ให้กับผู้ที่สนใจตลอดจนเป็นแหล่งศึกษาศึกษาดูงาน และฝึกงานของนักศึกษา พร้อมกับการใช้พื้นที่อย่างถูกต้องบนพื้นฐานการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ระยะทางห่างจากตัวจังหวัดเชียงใหม่ ประมาณ 45 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 50 ประกอบด้วย 2 ส่วน คือ

 • สถานีเกษตรหลวง ซึ่งดำเนินงานวิจัยและปรับปรุงพันธุ์ไม้ดอกเขตร้อน พืชผัก พืชไร่ ไม้ผลขนาดเล็ก ไม้ผลเขตหนาว ควบคู่ไปกับงานทดสอบสาธิต ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพให้กับเกษตรกร
 • หน่วยวิจัยส้มโป่งน้อย ซึ่งดำเนินงานเกี่ยวกับงานวิจัยส้มปลอดโรค ทดสอบสาธิตการผลิตและงานขยายพันธุ์

สถานที่่ตั้ง: ต.สะเมิงใต้ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่

ff

at-samoeng

บ้านพักสถานีเกษตรหลวงปางดะ

fff

thairoyalprojecttour

แผนที่การเดินทาง

f

7. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะก่อตั้งเมื่อปีพ.ศ. 2527 ตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อช่วยเหลือชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงและม้ง ให้ได้รับการดูแลในด้านสาธารณูปโภคที่เพียงพอ ลดปัญหาการบุกรุกป่าทำไร่เลื่อนลอย และขจัดปัญหาการปลูกฝิ่น  โดยสร้างอาชีพหลักทดแทน

See Also
bowl cut hairstyle

แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ

 • น้ำตกขุนแปะ เป็นที่พักผ่อนเล่นน้ำ มีธรรมชาติที่สวยงาม ทั้งยังเป็นแหล่งผลิตไฟฟ้า และแหล่งน้ำเพื่อการเกษตร จึงได้รับฉายาว่า น้ำตกแห่งแสงสว่าง
 • น้ำตกห้วยขี้เหล็ก อยู่ในป่าลึก เป็นแหล่งอาศัยของตัวซาลามานเดอร์ และเขียดแลวที่หายาก
 • ถ้ำป่ากล้วย ตั้งอยู่เหนือน้ำตกขุนแปะ บริเวณรอบๆ เป็นป่าโปร่ง มีทิวทัศน์สวยงาม
 • เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ เส้นทางโครงการหลวงขุนแปะ – ผาขาว และเส้นทางโครงการหลวงขุนแปะ – ดอยอมติง นำเที่ยวชมโดยไกด์ท้องถิ่นเป็นชาวบ้านที่มีความชำนาญเส้นทาง
 • ผาขาว ผาแตก เป็นผาจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม

สถานที่ตั้ง: ต.บ้านแปะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

ggg

goodwp
g
gg
tvbento

แผนที่การเดินทาง

gggg

8. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ

ก่อตั้งขึ้นปี พ.ศ. 2528 โดยหม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี ประธานมูลนิธิโครงการหลวง บรรยากาศของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะตั้งอยู่บนภูเขามองเห็นวิวทิวทัศน์ของภูเขาสลับและหมู่บ้านของชาวบ้านซึ่งซ่อนตัวอยู่ ในความเขียวขจีของหุบเขา ในตอนเช้าบริเวณหน้าบ้านพักจะมีหมอกบางลอยคลอเคลียกับภูเขาเป็นภาพแห่งธรรมชาติที่แสนงดงาม

สถานที่ตั้ง:  ต.เมืองก๋าย  อ.แม่แตง  จ.เชียงใหม่

hhhh

baania
hhh
hh
thairoyalprojecttour

แผนที่การเดินทาง

h

9. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถ

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถได้ก่อตั้งขึ้น  ตามแนวนโยบายส่งเสริมอาชีพการเกษตรแผนใหม่เพื่อทดแทนการปลูกฝิ่น และการลดใช้สารเคมีในกะหล่ำปลี

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

 • อุทยานแห่งชาติแม่โถ มีจุดชมวิวภูเขา เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ
 • อุทยานแห่งชาติออบหลวง เป็นช่องแคบเขาขาดที่มีหน้าผาหินขนาบลำน้ำ ทำให้เกิดหุบผาลึก ธรรมชาติได้สร้างสรรความน่าพิศวงให้กับแผ่นดินส่วนนี้อย่างมหัศจรรย์
 • ป่าสนบ่อแก้ว พื้นที่ทดลองปลูกสนภูเขาชนิดต่าง ๆ ที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ นำพันธุ์มาจากต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลีย แอฟริกาใต้ และไต้หวัน เพื่อทดลองหาพันธุ์ที่เหมาะสมมาเป็นไม้เบิกนำ เพื่อปลูกบนป่าเสื่อมโทรมบนดอยทางภาคเหนือ

สถานที่ตั้ง: บ้านแม่โถ หมู่ที่ 1 ต.บ่อสลี อ.ฮอด จ.เชียงใหม่

iii
kapook
ii
iiii
thairoyalprojecttour

แผนที่การเดินทาง

i

ที่มา: thairoyalprojecttourroyalprojectthailandchiangmaiairportthai

10.  ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง

นักท่องเที่ยวที่มาเยือนศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) จะได้สนุกไปกับการท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่เต็มไป ชมความสวยงามแห่ง แปลงไม้ ผลเมืองหนาวที่จะพากันออกดอกบานสะพรั่งดูสดใส ไม่ว่าจะเป็นสาลี่ พลัม ท้อ แนคตารีน หรือสตรอว์เบอร์รี่ หรือเดินชม ศึกษาแปลงทดลองการเกษตรภายในศูนย์ฯ นอกจากนี้ยังสามารถชมดอกนางพญาเสือโคร่งได้อีกด้วย

จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งภายในสถานีเกษตรที่สูงขุนวาง’ ที่น่าสนใจมี 2 จุด คือ

 • มุมด้านหน้าสถานีเกษตรขุนวาง บริเวณแปลงดอกไม้เมืองหนาว
 • จุดไฮไลต์ อุโมงค์พญาเสือโคร่ง ต้องเข้าไปข้างในโครงการ เลยร้านกาแฟและร้านอาหาร

สถานที่ตั้ง: ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่

jj

jjj

jjjjjj

chiangmaiairportthai

แผนที่การเดินทาง

j

เห็นไหมคะว่าที่เที่ยวในเมืองไทยสวยๆ ทั้งนั้นเลย ถ้าหน้าหนาวนี้ยังไม่มีแพลนจะไปไหนก็ใส่ใครงการหลวงเพิ่มเข้าไปในใจบ้างนะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top