Now Reading
เปิดเคล็ดลับ! เลือกทรงผมให้เหมาะกับรูปหน้า จากช่างผมเกาหลี

เปิดเคล็ดลับ! เลือกทรงผมให้เหมาะกับรูปหน้า จากช่างผมเกาหลี

เวลาสาวๆ อยากจะเปลี่ยนทรงผม อยากลองทรงผมใหม่ ตัดหน้าม้า ทำผมลอน หรือจะทำผมตรง หลายๆ คนคงยังไม่แน่ใจว่าทรงผมแบบไหนถึงจะเหมาะกับรูปหน้าของเรา เป็นสาวหน้ากลมตัดผมสั้นได้ไหม เป็นสาวหน้ายาวเหมาะกับผมหน้าม้าหรือเปล่า วันนี้เรามาแชร์เคล็ดลับจากแฮร์สไตล์ลิสต์ชาวเกาหลีชื่อดัง ‘ชา ฮง’ ให้เราสามารถเลือกทรงผมที่เหมาะกับใบหน้าของเราได้ไม่ยากเลย เราไปดูกันว่าทรงไหนเหมาะกับใครบ้าง ไปเปลี่ยนทรงผมครั้งหน้าจะได้ออกมาเป๊ะปัง!

เรามีรูปหน้าแบบไหน?

ก่อนที่เราจะรู้ว่าทรงผมแบบไหนเหมาะกับรูปใบหน้าของเรา ขั้นแรกเราต้องรู้จักก่อนว่าเรามีรูปหน้าแบบไหนกัน หลายคนอาจจะคิดว่าเรามีหน้ารูปไข่ หน้ารูปหัวใจ แต่ที่จริงแล้วอาจจะมีรูปหน้าทรงอื่นๆ ก็ได้ วันนี้เรามีวิธีการสำรวจว่าหน้าของเราเป็นทรงอะไรกันนะ

 • หน้ารูปไข่

สาวๆ ที่มีใบหน้ารูปไข่ ให้ลองนำปากกามาเทียบกับใบหน้าดู โดยเราจะพบว่าตั้งแต่แนวไรผมจนถึงคิ้ว คิ้วจนถึงจมูก และปลายจมูกจนถึงคาง มีสัดส่วน 1 : 1 : 0.8 (ปลายจมูกถึงคางจะสั้นกว่าส่วนอื่น)

 • หน้าทรงกลม

สาวๆ ที่มีใบหน้าทรงกลมนี้ เมื่อลองวัดสัดส่วนแล้วจะพบว่า สัดส่วนของใบหน้าด้านซ้าย – ขวา และ บน – ล่าง มีสัดส่วนที่เท่าๆ กัน โดยช่วงแก้มจะค่อนข้างเยอะนิดนึง สาวๆ ที่มีใบหน้ากลมอาจจะรู้สึกว่าเราดูหน้าอ้วน

 • หน้าเหลี่ยม

ทรงหน้าเหลี่ยมนี้สาวๆ ไทยอาจจะไม่ค่อยมีมากนักค่ะ แต่สาวเกาหลีส่วนใหญ่จะมีใบหน้าทรงเหลี่ยม โดยสัดส่วนของหน้าทรงนี้คือบริเวณหน้าผาก และแก้ม จะมีพื้นที่ใหญ่กว่าบริเวณตา จมูก และปาก และไม่ค่อยมีส่วนโผค้งมากนัก

 • หน้าทรง 5 เหลี่ยม

สาวๆ อาจจะตกใจว่ามีใบหน้าทรงนี้ด้วยจริงๆ หรอ ที่จริงแล้วสาวๆ ที่มีใบหน้าทรงนี้จะมีส่วนโหนกแก้มที่ค่อนข้างสูง และใบหน้าเหลี่ยม โดยจะพบในสาวๆ ที่อยู่ทางยุโรปมากกว่า ใบหน้าแบบนี้จะให้อิมเมจของความเซ็กซี่ ดูสตรอง

 • หน้ายาว

ใบหน้าทรงนี้จะมีสัดส่วนความยาวของใบหน้าที่มากกว่าความกว้างนั่นเอง โดยบางคนจะมีช่วงปลายจมูก – คาง ยาวกว่าช่วงหน้าผาก-คิ้ว หรือคิ้ว – ปลายจมูก

ทรงผมที่เหมาะกับแต่ละรูปหน้า

หน้ารูปไข่

ที่จริงแล้วสาวๆ ที่มีใบหน้ารูปไข่เป็นใบหน้าที่หลายๆ คนต้องการเลยค่ะ เพราะสามารถเข้ากับทรงผมได้เกือบทุกทรง แต่ว่าข้อด้อยคืออาจจะดูไม่ได้มีลักษณะพิเศษ หรือเสน่ห์ของรูปทรงใบหน้าเท่ากับใบหน้าทรงอื่นๆ ทรงผมที่แนะนำจะเป็นทรงที่ดูพิเศษไปกว่าทรงอื่นๆ หรือดูมีสไตล์ นำเทรนด์

หน้าทรงกลม

เพราะสาวๆ ที่มีหน้ากลมจะเป็นกังวลเวลาทำผมแล้วดูหน้าใหญ่หรือไม่ ทรงผมที่แนะนำวันนี้จะช่วยให้สาวๆ ดูหน้าเล็กและดูหน้ายาวขึ้นได้นะ

 • ทรง ‘Build Perm’ หรือทรงผมยาวประบ่าทำลอนปลายตัว C ออกด้านนอก จะช่วยทำให้หน้าของเราดูยาวขึ้น และเล็กลง
 • ทรง ‘Elizabeth Perm’ หรือผมยาวดัดลอนคลายสไตล์เกาหลี ด้านหน้าจะดัดแบบเวฟคลื่น ปิดบริเวณกรอบหน้า หน้าูเล็กลง  เป็นทรงที่ทำแล้วดูเป็นผู้หญิงหวานๆ ดูไฮโซไม่เบาเลย ทรงนี้สาวๆ ชองดัมชอบทำกันมากเลย
 • ทรง ‘Low bun’ ใครที่ชอบมัดผมแนะนำให้มัดมวยต่ำนะคะ จะช่วยให้หน้าของเราดูยาวขึ้น

ส่วนใครที่อยากตัดหน้าม้าให้ตัดผมด้านหน้าที่บังบริเวณขมับและกรอบหน้า หรือ ‘Inner Bang’ ที่สาวๆ เห็นคนเกาหลีทำกันเยอะ เป็นหน้าม้าบริเวณด้านข้าง คล้ายๆ กับลูกผมที่ดูยาว จะช่วยให้ใบหน้าของเราดูเล็กลง และยังเพิ่มความชิคอีกด้วยนะ และอีกทรงที่แนะนำคือ ‘Side Bang’ เพราะกับสาวๆ หน้ากลมมาก เพราะช่วยปิดบังช่วยด้านข้างของใบหน้าได้อย่างดี ทำให้ใบหน้าของเราดูยาว และเล็กลง 

หน้าเหลี่ยม

สาวๆ ที่มีใบหน้าเหลี่ยมคนไหนที่อยากให้ใบหน้าของเราดูเล็กลงนั้น เรามีทรงผมที่มาแนะนำกัน

See Also
bowl cut hairstyle

 • ทรง ‘Face Line Cut’ ทรงนี้จะตัดผมตรงกรอบหน้าให้ดูสมูทต่อกันยาวไปจนถึงช่วงกราม จะช่วยบังช่วงกรอบหน้าตั้งแต่หน้าผาก โหนกแก้ม จนถึงช่วงแก้ม เหมาะกับทุกทรงหน้าเลย
 • ทรง ‘Hershey Cut’ ทรงนี้เราจะเห็นแฟนอะนิเมะตัดตามกันเยอะ เป็นทรงที่ดูเป็นธรรมชาติ ไม่เยอะจนเกินไป และยังทำให้ใบหน้าของเราดูเล็กลง ผมด้านหน้าก็ดูเป็นธรรมชาติ เบาๆ
 • ทรง ‘Natural Up’ ทรงนี้เหมาะกับคนที่มีลูกผมเยอะๆ นะ มัดเป็นบันด้านบน หรือช่วงกลางศีรษะ แล้วค่อยๆ จับลูกผมด้านข้าง และด้านหน้า จะช่วยให้เรามีลุคที่น่ารักเหมือนเด็กมากขึ้น

การตัด ‘หน้าม้าซีทรู’ช่วยได้ดีเลย เพราะว่าจะดูนุ่มนวล ช่วยทำให้ใบหน้าดูเล็กลง  และเพิ่มมิติให้ใบหน้ามากขึ้นอีกด้วย และอีกหนึ่งทรงหน้าม้าที่เหมาะกับใบหน้าทรงเหลี่ยมคือ ‘Curtain Bang’ นั่นเองค่ะ โดยหน้าม้าตรงกลางจะเป็นแบบซีทรู และหน้าม้าด้านข้างเป็นแบบสไลด์มา ช่วงกรอบหน้าจะค่อนข้างหนา หน้าม้าแบบนี้จะช่วยลดพื้นที่ของใบหน้า

หน้าทรง 5 เหลี่ยม

สาวๆ ที่มีหน้าทรง 5 เหลี่ยม ปัญหาที่รู้สึกกวนใจอาจจะเป็นเรื่องของช่วงกรอบหน้าใช่ไหมคะ เราสามารถทำทรงผมที่เหมาะกับเราเหมือนสาวๆ ที่มีใบหน้าเหลี่ยมเลย

 • ทรง ‘Face Line Cut’ ตัดผมตรงกรอบหน้าให้ดูสมูทต่อกันยาวไปจนถึงช่วงกราม จะช่วยบังช่วงกรอบหน้าบริเวณโหนกแก้ม จนถึงคาง
 • ทรง ‘Hershey Cut’ ทรงนี้เราจะเห็นแฟนอะนิเมะตัดตามกันเยอะ ช่วยทำให้ใบหน้าของเราดูเล็กลง
 • ทรง ‘Natural Up’ ทรงนี้หน้าร้อนสาวๆ หลายคนชอบมากเพราะเป็นการมัดเป็นบันด้านบน หรือช่วงกลางศีรษะ แล้วค่อยๆ จับลูกผมด้านข้าง และด้านหน้า หรือจะมัดหางม้าแทนก็ได้นะ

ทรงผมหน้าม้าที่เหมาะกับใบหน้าทรงนี้คือ ‘Fork Bang’ สาวๆ หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยิน โดยทรงนี้จะให้ความรู้สึกที่ใบหน้าทรง 5 เหลี่ยมไม่มี และยังเพิ่มความดูเด็กเข้าไปด้วยนะ

หน้ายาว

ทรงผมที่เหมาะกับสาวๆ ที่หน้ายาว ควรจะช่วยให้หน้าดูสั้นลงเล็กน้อย เพราะสาวๆ ที่มีใบหน้าสั้นจะดูเด็กมากกว่า

 • ทรง ‘Frill Perm’ ทรงนี้เป็นทรงที่สาวๆ จะดัดลอนตั้งแต่ช่ว ปลายผม และตัดผมหน้าม้า ช่วยบังความยาวส่วนหน้าผ้า โดยตัดบางๆ พอนะ ช่วยให้ดูเด็กลง และยังลุคน่ารักขึ้นด้วย
 • ทรง ‘Bonnie Perm’  สำหรับสาวคนไหนที่อยากตัดผมสั้น แนะนำทรงนี้เลยเป็นบ๊อบที่ยาวประมาณคางของเรา แล้วดัดปลาย C Curve จัดผมให้ดูมีวอลลุ่ม ทำให้ดูน่ารักและดูเด็กลงอีกด้วย หน้าของเราจะดูสั้นลงเล็กน้อยนะ
 • ทรง ‘Covered Ear Ponytail’ มัดผมแล้วปิดช่วงหู สาวๆ ที่มีหน้ายาวแนะนำให้รวบผม หรือมัดมวยผมแล้วมีผมที่ปิดช่วงหูประมาณครึ่งนึง จะช่วยให้ช่วงหน้าของเราดูเหมือนสั้นลง

ถ้าตัดหน้าม้าจะช่วยให้ใบหน้าดูสั้นลงได้ อย่างสไตล์ ‘Lea Bang’ คือหน้าม้าที่ค่อนข้างเต่อ ให้ความรู้สึกน่ารัก และเป็นเด็ก อีกทรงคือ ‘Soft Bang’ หากสาวๆ มีหน้าม้าที่ค่อนข้างหนา จะทำให้หน้าดูยาวกว่าเดิม เพราะฉะนั้นลองตัดแบบไม่หนามาก แต่ก็ไม่ถึงกับหน้าม้าซีทรู มีจอนด้านข้างเล็กน้อย จะช่วยปิดช่วยกรอบหน้าได้

ที่จริงแล้วรูปหน้าทุกแบบก็มีเสน่ห์ของตัวเองที่แตกต่างกันออกไปนะคะ อาจจะลองปรับเน้นจุดเด่น หรือใครไม่มันใจจุดไหนก็ลองดูทริคการเลือกทรงผมจากคุณ ชาฮง ที่พี่อะเครุเอามาฝากวันนี้ไปลองทำกันดูได้นะ อย่าลืมพกความไม่ใจเพราะไม่ว่าทรงไหนก็เอาอยู่ได้ถ้าเรามั่นใจค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top