Now Reading
เผยเทคนิคยืดผมแบบวอลลุ่ม นุ่มสวยเป็นทรงแค่ไดร์อย่างเดียว

เผยเทคนิคยืดผมแบบวอลลุ่ม นุ่มสวยเป็นทรงแค่ไดร์อย่างเดียว

volume hair

เคยกลุ้มใจกันไหมคะ? ผมเส้นเล็กแล้วก็ฟูมาก จัดทรงยากด้วย แถมยังชี้ฟูหรือบางทีก็ดูเรียบแบนเกินไป จะออกจากบ้านทีก็ต้องมาทำผมที ไม่เช่นนั้นจะทำให้เสียความมั่นใจไปไม่น้อย หากใครที่กำลังเจอปัญหานี้อยู่พี่อะเครุอยากขอพามารู้จักกับ เทคนิคยืดผมแบบวอลลุ่ม นุ่มสวยเป็นทรงแค่ไดร์อย่างเดียวมาฝากกัน

การยืดผมแบบวอลลุ่มเหมาะกับใคร

การยืดผมวอลลุ่มนั้นเป็นการยืดผมแบบถาวรเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเส้นผมเล็กเลขแบนหยักศกหรือหยิกแต่ไม่ต้องการให้เส้นผมดูตรงจนเกินไปเพราะถ้ายืดตรงอย่างเดียวดูแล้วจะไม่เป็นธรรมชาติ การยืดผมเช่นนี้จึงเพิ่มเทคนิคการยกโคนผมเข้ามาช่วยในการสร้างวอลลุ่มให้กับเส้นผมทำให้ตรงโคนผมดูพองไม่รีบแบนจนเกินไป

รูปแบบที่นิยมสำหรับยืดผมวอลลุ่ม

มักจะนิยมทำดัดลอนที่ปลายผมร่วมด้วยเพื่อช่วยเพิ่มวอลลุ่มให้กับช่วงปลายเรือนผม ซึ่งดัดตอนปลายก็สามารถเลือกได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ดัดแบบ O ดัดแบบ S และดัดแบบ C ลูกค้าสามารถเลือกได้ตามใจชอบที่คิดว่าจะเหมาะกับตัวเอง ส่วนที่นิยมดัดปลายผมคู่กับดัดวอลลุ่มนั่นจะเป็นแบบ C (C-curve) ยืดผมวอลลุ่ม ปลาย c ทำให้การยืดผมนั้นดูสวยและเป็นธรรมชาติกว่าการยืดตรงแบบธรรมดานั่นเอง ส่วนยืดผมวอลลุ่ม ปลาย c ผมยาว ความยาวที่กำลังเหมาะสมคือความยาวประบ่า หรือเลยบ่าลงมาสักหน่อย

การดัดผมแบบวอลลุ่มนี้จะช่วยได้อย่างมาก โดยเฉพาะถ้าเป็นยืดผมวอลลุ่ม ปลาย c ผมสั้น คนที่หน้ากลมหรือหน้าเหลี่ยมแล้วการยืดผมแบบวอลลุ่มนี้ จะไม่ทำให้เห็นโครงหน้าชัดเจนจนเกินไป เพราะทรงผมนี้จะดูมีมิติดูหนาขึ้นนุ่มสลวยสุขภาพดี เหมือนทำทรีตเมนต์อบไอน้ำอยู่เป็นประจำ

ยืดผมวอลลุ่ม อยู่ได้นานไหม

  • หลังจากที่ทำการยืดผมแล้วควรงดสระผมอย่างน้อย 48 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำยาทำปฏิกิริยาทางเคมีกับเส้นผม สำหรับคนที่สระผมเป็นประจำหรือหนังศีรษะมันอาจจะต้องอดทนสักหน่อย เพื่อผมของเราจะได้ยืดตรงนานๆ ไม่เสียทรง
  • หากต้องการทำสีผม ก็ผมควรเว้นระยะไปก่อน 1-2 เดือน เพราะน้ำยาทำสีผมจากสารเคมีจะทำให้ผมถูกทำร้ายหนักมากขึ้นจนอาจจะเสียหรือถึงขั้นเส้นผมขาดเลยทีเดียว ช่วงระหว่างทำสีผมใหม่บำรุงผมให้สวยสุขภาพดีรอไปก่อนดีกว่านะ
  • ต้องมั่นใจว่าได้ทำการยืดผมกับร้าน และช่างทำผมที่มีประสบการณ์มีความชำนาญจริงๆ อย่าเห็นแก่ค่าดัดราคาถูก ไม่เช่นนั้นผมของเราอาจจะเสียได้
  • ยืดผมวอลลุ่ม อยู่ได้นานไหม โดยรวมแล้วถ้าไม่ใช้น้ำยาอะไรทำลายเส้นผมอีก ผมอยู่ได้นานค่ะ 4-6 เดือนเลย ขึ้นอยู่สภาพเส้นผมและการดูแลหลังทำ
  • ยืดผมวอลลุ่ม ราคาอยู่ที่เท่าไหร่? ยืดผมวอลลุ่ม ปลาย c แบบประมาณประบ่า ราคาจะมีตั้งแต่ 2,800 บาท – 3,800 บาท ราคาจะเพิ่มขึ้นอยู่กับความยาวผม และตัวน้ำยาที่ใช้ทำด้วย

7 ขั้นตอนการยืดผมต้องทำอะไรบ้าง

1. สระผมให้สะอาด

สระผมเพื่อทำความสะอาดล้างสิ่งสกปรกออก หลังสระผมหรือผมเปียก ทำให้เกล็ดผมเปิดพร้อมสำหรับการยืดผมแบบวอลลุ่ม สระโดยใช้แชมพูเพียงอย่างเดียว ไม่ต้องใช้ครีมนวดหรือทรีตเม้นต์ เพราะต้องเปิดเกล็ดผมรับน้ำยายืดผมเข้าไป และวิธีการสระผมคือใช้ปลายนิ้วนวดวนๆ บนศีรษะเท่านั้น ไม่ใช้เล็บสระผม เพราะอาจเกิดการถลอกหรือเป็นแผลได้ ยิ่งโดนน้ำยาดัดผมก็จะยิ่งแสบหนักเข้าไปอีก

2. ตัดผมให้เข้าทรง

หลังจากสระผมจนสะอาดแล้ว ก็ตัดผมตามทรงที่ต้องการเอาไว้ให้เรียบร้อย ก่อนทำการยืดผม เพื่อที่จะได้เห็นทรงผมที่ต้องการ และจะได้สวยทีเดียวเลย ไม่ต้องมาตัดผมซ้ำอีก วิธีการตัดผมแบบถนอมเส้นผมมากที่สุดก็คือการใช้กรรไกรตัดผมเพียงอย่างเดียว ไม่ใช้มีดซอยผมที่จะทำให้ผมเสียด้วย

3. การลงน้ำยายืดผม

โดยเทคนิคในการลงน้ำยาก็เป็นแบบเดียวกันกับเวลาย้อมสีผม แบ่งช่อผมเอาไว้ให้รอบหัว แล้วค่อยลงน้ำยาไปทีละช่อจนครบทั้งหัว แต่ว่าต้องเว้นช่วงโคนประมาณครึ่งนิ้วเอาไว้ เมื่อลงน้ำยายืดผมจนรอบศีรษะแล้ว จึงค่อยลงน้ำยาที่โคนผมจนครบขั้นตอน

4. เข้าเครื่องอบความร้อน

โดยใช้อุณหภูมิไม่เกิน 45 องศาเซลเซียส ซึ่งถือเป็นเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสำหรับการยืดผมแล้ว เพื่อให้ผมไม่ถูกทำลายจากความร้อน และเกิดความเสียหายจนเกินไป ถ้าใช้ความร้อนมากเกินไป ผมอาจจะเสียและไม่เป็นทรงสวยเอาได้

5. ม้วนผมด้วยโรล

หลังจากลงน้ำยาและอบผมแล้วก็จะทำการม้วนเส้นผมด้วยโรลม้วนผม เพิ่อสร้างวอลลุ่ม ซึ่งเลือกขนาดตามความต้องการได้เลยว่าต้องแบบลอนใหญ่หรือลอนเล็ก ผมจะเป็นทรงสวยแค่ไหนขั้นตอนนี้ถือว่าสำคัญมากทีเดียว ม้วนเสร็จก็เข้าเครื่องอบผมอีกครั้ง

See Also

6. เช็กว่าผมคลายตัวแล้วหรือยัง

เช็กดูว่าน้ำยาทำให้ผมนั้นคลายตัวได้ที่แล้วหรือยัง ถ้ายังไม่คลายตัวมากพอก็ให้รอเวลาไปอีกสักระยะ โดยขั้นตอนนี้เวลาที่ใช้ขึ้นอยู่กับสภาพผมของแต่ละคน หากได้ตามความต้องการแล้วก็สระผมล้างน้ำยาออกไม่ต้องใช้แชมพู ซับผมจนแห้งหมาด แล้วทำหนีบผมด้วยหวีโรล ให้ผมยืดตรง

7. เช็กเส้นผม และล้างน้ำยาออก

เมื่อเส้นผมตรงดีแล้วก็ทำการหนีบผมด้วยความร้อน และใช้โรลม้วนปลายผมล็อคผมเอาไว้อีก 10 นาที เพื่อให้ได้ทรงที่ต้องการ จากนั้นเช็กดูว่าสภาพเส้นผมอีกครั้งว่าไม่มีการคืนตัวแล้ว ก็ไปล้างน้ำยาออกอีกครั้งให้สะอาดใช้แชมพูสระ ก่อนทำการหมักทรีทเม้นท์ทิ้งไว้อีกประมาณ 10-15 นาที

8. หมักทรีตเมนต์ผม

เมื่อหมักทรีตเมนต์จนครบเวลา 10-15 นาทีแล้ว จากนั้นก็ไปล้างออกด้วยน้ำเปล่า แล้วซับผมให้แห้งหมาด ก่อนจะเป่าผมให้แห้งสนิทไม่เหลือความชื้น เพื่อให้ผมเข้าทรงสวยอยู่ตัวมากขึ้น จากนั้นก็แค่ไดร์อย่างเดียวไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม ผมของเราก็จะเป็นทรงสวยได้แล้ว

ส่วนการดูแลค่อนข้างง่าย เพราะหลังจากที่ทำเสร็จแล้วเราก็สามารถหวีหรือทำผมได้ตามปกติ แม้หลังจากที่สระผมเสร็จแค่เป่าแห้งก็สวยเด้ง ผมดูดีมีน้ำหนัก หากมีเวลาทำผมไม่มากในแต่ละวัน การยืดวอลลุ่มแบบนี้ดูแลทรงผมให้สวยอยู่ตลอดได้ง่ายมากค่ะ เพื่อนๆ คนไหนที่สนใจก็อย่าลืมไปลองทำกันดูน้า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top