Now Reading
ยุงชอบกินเลือดคนที่มีเลือดกรุ๊ปไหนมากกว่ากัน !!!

ยุงชอบกินเลือดคนที่มีเลือดกรุ๊ปไหนมากกว่ากัน !!!

ยุง ยุง ยุง พวกมันไม่ได้มีการบอกกล่าวใดๆ ก่อนกัด แล้วมันก็ดูดเลือดของเรา ทำให้เกิดเชื้อโรคต่างๆ ตามมาอีกมากมาย…

 

พูดถึงเลือด ทุกคนรู้หรือไม่ว่าที่จริงแล้วยุงชอบเลือดกรุ๊ปไหนมากกว่ากัน?

85% ของคนที่ยุงเลือกกัด ได้ถูกวินิจฉัยว่าผล คนเลือดกรุ๊ป A ยุงจะเฉยๆ ส่วนกรุ๊ป B ก็ดูน่าสนใจดี แต่เลือดกรุ๊ป O เป็นอาหารโปรดของยุงเลย!!

ในการศึกษาหนึ่งที่ควบคุมโดย The Journal of Medical Entomology พบว่า ยุงเข้าหาคนที่มีเลือดกรุ๊ป O เป็นสองเท่าของคนที่มีเลือดกรุ๊ป A

shutterstock_365183174

ซึ่งขัดแย้งกับความเชื่อที่ว่าจริงๆ แล้วยุงไม่ได้กินอาหารเมื่อพวกมันกัดคน แต่เป็นยุงตัวเมียเท่านั้นที่ดูดเลือดของคนเข้าไป นั่นก็เพราะว่าพวกมันต้องการเลือดเพื่อคงภาวะเจริญพันธุ์ไว้

แม้ว่านักวิจัยจะบอกว่าเลือดกรุ๊ป O ดึงดูดยุงได้ดีกว่ากรุ๊ปอื่นๆ แต่พวกเขาก็ไม่ได้แน่ใจทั้งหมด และถึงแม้ว่าคนกรุ๊ป O จะใส่กางเกงขาสั้นเดินในเวลาพลบค่ำ แต่พวกเขากลับมีโอกาสน้อยที่สุด ในการเสียชีวิตจากโรคมาลาเรีย

นั่นก็เป็นเพราะว่า สารที่ก่อให้เกิดโรคมาลาเรียอย่าง RIFIN มีการเชื่อมโยงที่อ่อนแรงต่อเลือดกรุ๊ป O แต่สารนี้กลับมีการเชื่อมโยงที่ดีมากๆ กับเลือดกรุ๊ป A ซึ่งเป็นกรุ๊ปที่มีโอกาสถูกยุงกัดน้อยที่สุด ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นเลือดกรุ๊ป O หรือ A ก็ต้องระวังไม่ให้ถูกยุงกัดกันมากๆ แล้วล่ะ

แล้วมีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ที่ทำให้ถูกยุงกัดหรือเปล่านะ?

ขณะที่เรามักจะนึกถึงกรุ๊ปเลือดเป็นหลัก แต่มันก็ไม่ได้เป็นสิ่งเดียวที่ยุงให้ความสนใจ พวกมันยังมองหาอย่างอื่นด้วยเช่น

– การตั้งครรภ์

shutterstock_150533705

ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์มีการหายใจออกมากกว่าคนทั่วไปถึง 21% พร้อมกับอากาศที่มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ยุงชื่นชอบ ซึ่งจะเห็นได้จากไข้ซิก้าที่ทำให้เกิดความผิดปกติแต่กำเนิด

– การออกกำลังกาย

เมื่อเราออกกำลังกาย อุณหภูมิในร่างกายของคุณจะสูงขึ้น และผิวหนังของเราก็จะปล่อยสารเคมีอย่างเช่น กรดแลคติก ออกมา ซึ่งมันเป็นสาเหตุที่ช่วยดึงดูดเหล่ายุงทั้งหลาย

See Also

– การบริโภคแอลกอฮอล์

shutterstock_390702673

ลองสังเกตคนที่ชอบดื่มเบียร์ แม้เพียงเล็กน้อยในตอนกลางคืนดูสิ ล้วคุณจะพบว่าพวกเขาไม่สามารถหยุดปัดอากาศรอบๆ ตัวได้เลย และนั่นก็มีสาเหตุมาจากแอลกอฮอล์ที่ทำให้พวกเขาทำท่าทางแบบนั้น

และด้วยเหตุผลบางอย่าง ยุงจะถูกแรงดึงดูดโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนเมา แต่นักวิจัยเองก็ยังไม่แน่ใจว่าอะไรที่ทำให้เกิดการเชื่อมโยงนี้

หากใครมองหาวิธีการกำจัดยุงอยู่ นอกจากจะใช้สเปรย์ที่มีสารเคมีกำจัดแล้ว ยังมีวิธีการแบบธรรมชาติให้เลือกใช้อีกมากมายที่ปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายต่อคุณและคนรอบข้างด้วยนะ ไม่ว่าจะเลือกใช้ตะไคร้หอม พริกไทยดำ และลาเวนเดอร์เพื่อไล่ยุง รวมถึงการทานวิตามินเสริมต่างๆ ก็สามารถช่วยได้ค่ะ

ศึกษาเรื่อง ทำยุงถึงชอบกัดชั้นนะ ??? มาดูสาเหตุพร้อมเทคนิคป้องกันยุงกัดที่แสนง่ายและปลอดภัย  เพื่อคลายความสงสัยและหาวิธีการป้องกันการถูกยุงกัดเพิ่มเติมกันได้เลย

ที่มา:: davidwolfe 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top