Now Reading
พาทัวร์ Moomin Velly Park สวนสนุกมูมินสุดคิวท์ ณ ไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น

พาทัวร์ Moomin Velly Park สวนสนุกมูมินสุดคิวท์ ณ ไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น

สาวกมูมินห้ามพลาด! สวนสนุกมูมิน เปิดแล้วจ้า ไม่ต้องไปไกลถึงฟินแลนด์ก็ฟินสุดๆ ได้ที่ไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น มีทั้งตึกที่บอกได้เลยว่าถอดแบบมาจากหนังสือเป๊ะๆ นิทรรศการ ร้านกิ๊ฟช็อป แถมยังได้ชมวิวทะเลสาบและทานอาหารยุโรปเหนือแท้ๆ ด้วยนะ วันนี้พี่อะเครุจะพาไปเที่ยวสวนสนุกมูมินก่อนใครเลย ตามมาๆ

รู้จักมูมิน

ก่อนจะไปเที่ยวสวนสนุกมูมิน เรามารู้จักกันก่อนดีกว่าค่ะว่า มูมิน เจ้าตัวการ์ตูนขวัญใจของใครหลายๆ คนเนี่ยเป็นใคร แม้ว่าเจ้ามูมินจะตัวกลม จมูกยื่นคล้ายๆ กับฮิปโปโปเตมัส  แต่ที่จริงแล้วเป็นโทรลล์สีขาว และเป็นตัวการ์ตูนที่มาจากฟินแลนด์ โดยนักเขียนและนักวาดภาพประกอบชาวฟินแลนด์อย่าง Tove Jansson

โดย Moomin Valley มีอยู่จริง เพราะ Tove ได้แรงบันดาลใจมากจากรอบๆ บ้านพักตากอากาศของครอบครัวเธอที่อยู่ทางตอนเหนือของฟินแลนด์ ซึ่ง Moomin World สวนสนุกธีมมูมินแห่งแรกเปิดตัวขึ้นที่ประเทศฟินแลนด์ ในปี ค.ศ. 1993  และปัจจุบันก็เปิดตัวที่จังหวัดไซตามะ ประเทศญี่ปุ่นแล้ว! และนอกจากนี้ยังมีมูมินคาเฟ่ด้วย ส่วนที่เมืองไทยมีที่ Siam Center ใครยังไม่มีโอกาสไปเที่ยวสวนสนุกก็ลองไปคาเฟ่กันก่อนได้ น่ารักมากๆ เลย

Metsä

Metsä เป็นชื่อที่เราเรียกทั้งสวนสนุกมูมินและหมู่บ้านรวมกัน โดยในภาษาฟินแลนด์แปลว่า “ป่า” เป็นทิวทัศน์ของยุโรปเหนือที่มีทั้งป่าไม้และทะเลสาบ เป็นพื้นที่กว้างแห่งความสุข ที่มี 2 โซน คือ Metsä Village และ Moomin valley Park นั่นเอง วันนี้เราจะพาไปเที่ยวสวนสนุกมูมินกันว่าที่นี่มีอะไรน่าสนใจบ้าง

สวนสนุก Moomin Valley Park

สิ้นสุดการรอยคอยของแฟนๆ มูมิน เพราะสวนสนุกธีมมูมินที่เราจะได้ไปสนุกกันทั้งครอบครัวเปิดแล้วจ้า ตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม 2019 ที่ผ่านมา โดยตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งของทะเลสาบมิยาซาวา ในเมืองฮันโน จังหวัดไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น

โดยจำลองอาคารต่างๆ ถอดแบบมาจากหนังสือการ์ตูนมูมินเป๊ะๆ ทั้งบ้านสีฟ้าหลังคาสีแดง ประภาคาร กระท่อมอาบน้ำ จากการสร้างสรรค์ของ Tove Jansson คล้ายกับสวนสนุก Moomin World Theme Park ที่ประเทศฟินแลนด์ บอกเลยว่าเดินทั้งวันก็ฟินสุดๆ เพราะฉะนั้นเราไปดูกันดีกว่าว่าแต่ละจุดของสวนสนุกมูมินแห่งนี้มีอะไรบ้าง

 Poukama

ที่มา Metsa-Hanno

จุดแรกที่เราพามาเป็นทางเข้าสวนสนุกแห่งนี้นั่นเอง เป็น “Opening Cove” ให้เราได้เดินทางเข้าสู่หนังสือการ์ตูน และเรื่องราวในดินแดนของมูมิน ตรงนี้จะมีร้านอาหารและร้านแพนเค้ก ใครมาบอกเลยว่าต้องทานแพนเค้กนะ อร่อยสุด! และยังสามารถซื้อของที่ระลึกกลับไปฝากเพื่อนๆ หรือเก็บไว้เป็นความทรงจำของเราได้ด้วย

Muumilaakso (Moomin Valley)

มาต่อกันทั้งพื้นที่ของหุบเขามูมิน เป็นพื้นที่หลักที่ให้ทุกคนได้เพลิดเพลินกับหลายอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็นโรงละคร คฤหาสน์ ห้องอาบน้ำ ที่ถอดแบบมาจากหนังสือการ์ตูนเลยค่ะ

 • Uimahuone

ส่วนนี้เป็นการจำลองกระท่อมอาบน้ำขนาดใหญ่ที่สร้างโดยมูมินปาป้า ที่เหล่ามูมินชื่นชอบการว่ายน้ำเป็นชีวิตจิตใจมักจะมาว่ายน้ำผ่อนคลายกันในช่วงฤดูร้อน ตอนกลางคืนจะเปิดไฟด้วย บรรยากาศดีสุดๆ

 • โรงละครเอ็มม่า

ที่มา Metsa-Hanno

โรงละครแห่งนี้เป็นโรงละครสำหรับการแสดงนวนิยายเรื่อง “The Moomin Valley Summer Festival”  โดยมูมินและผองเพื่อน สำหรับคนที่อยากดูการแสดงสด มี 3 รอบต่อวัน คือ 11.00 น./ 15.00 น. และ 16.30 น. รอบละ 30 นาที แต่เนื่องจากอยู่กลางแจ้ง ต้องสอบถามก่อนนะคะว่าวันนั้นๆ จะมีการแสดงหรือไม่

 • Muikku foto

สตูดิโอถ่ายรูปที่เราจะได้ถ่ายกับพวกมูมิน ที่นี่มีบริการถ่ายภาพโดยช่างภาพมืออาชีพและเราสามารถนำภาพกลับไปเป็นที่ระลึกได้อีกด้วย

 • Muumitalo

สัญลักษณ์ของสวนสาธารณะแห่งนี้ก็คือ คฤหาสน์มูมิน นี่เอง เป็นส่วนนิทรรศการจำลองคฤหาสน์มูมิน คฤหาสน์แห่งนี้สร้างโดยมูมินปาป้า ห้องใต้ดินเป็นพื้นที่เก็บของ ชั้น 1 เป็นห้องครัวและห้องรับประทานอาหาร ชั้น 2 เป็นห้องนั่งเล่นและห้องของมูมินมาม่า และมูมินปาป้า ชั้น 3 เป็นห้องของมูมิน และหนูน้อยลิตเติ้ลมาย

 • Merenhuiske

ที่มา Metsa-Hanno

“The Orchestra of the Sea” เป็นโรงละครที่ฉายวิดีโอการผจญภัยของมูมินปาป้ากับสหาย ที่ผจญภัยไปยังท้องทะเลและท้องฟ้า มาจากธีมของความกล้าหาญ ความท้าทาย มิตรภาพและความผูกพันในครอบครัว

 • Pikku Myyn leikkipaikka

ส่วนนี้เป็นโรงละครเล็กๆ ของหมู่บ้านมูมิน การเล่าเรื่องของหนูน้อยลิตเติ้ลมาย วิดีโอนี้จะบอกถึงความลับของมูมินปาป้าและมูมินมาม่าที่กำลังเจอกับวิญญาณด้วยล่ะ

Kokemus

ที่มา Metsa-Hanno

จุดนี้เป็นสถานที่แสดงนิทรรศการขนาดใหญ่ถึง 3 ชั้น คำว่า Kokemus ภาษาฟินแลนด์ แปลว่า ประสบการณ์ โดยที่นี่จะบอกเล่าเรื่องราวของ Tove Jansson และประวัติของมูมินและผองเพื่อน ที่นี่มีทั้งนิทรรศการแบบอินเทอร์แอคทีฟ ร้านขายของ และคาเฟ่

 • หุบเขาสามมิติ

อีกหนึ่งไฮไลท์ของที่นี่ก็คือตรงนี้เลยค่ะ แบบจำลองหุบเขามูมินที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่นี่แล้ว ให้เราได้มาดูกันว่าแต่ละตัวละครทำอะไรอยู่ แถมยังเปลี่ยนไปตามฤดูกาลด้วย

มูมินมาม่ากับลิตเติ้ลมายกำลังทำอะไรกันอยู่นะ

 • Muumilaakso kauppa

ส่วนของร้านขายของหลัก เป็นร้านที่ใหญ่ที่สุดในสวนสนุก จำลองบรรยากาศเหมือนเรามาเที่ยวป่าแล้วซื้อของเป๊ะๆ ดีงาม

 • Muumilaakso ruokala

ส่วนนี้เป็นร้านอาหารหลัก เหมือนกับเรากำลังจัดปาร์ตึ้ภายใต้ดอกไม้ไฟสีสันสดใส

 • Kauppa & Kaha Villa

อีกหนึ่งร้านขายของ ซึ่งการตกแต่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากฉากหิมะของหุบเขามูมิน มีสินค้าที่นำเข้าจากสแกนดิเนเวียและสินค้าหายากของมูมินเพียบ ใครเป็นแฟนมูมินห้ามพลาดเด็ดขาด!

 • Paja

ที่มา Metsa-Hanno

สถานที่ทำ Workshop ที่ทำให้เราได้เปิดจินตนาการและสร้างสรรค์ประสบการณ์ใหม่ๆ โดยมูมิน มีทั้งทำเล็บเจล ทำป้ายเข็มกลัด และวาดภาพ

และที่ตึกนี้ยังมีเปิดแสดงภาพวาดของ Tove Jansson ที่วาดตัวละครในการ์ตูนมูมินอีกมายมาย ประดับประดาอยู่ตามทางเดิน

YKSIN Ä ISET VUORET

ที่มา Metsa-Hanno

ส่วนนี้เป็นพื้นที่สำหรับเด็กๆ ได้มาเล่นกิจกรรม เพิ่มความแข็งแรงให้รู้สึกกระฉับกระเฉงกันในบ้านต้นไม้ มีทั้งที่ปีนเขาและสไลเดอร์

 • Hemlin Reiki Paikka

ตรงนี้เป็นบ้านต้นไม้ของ Mr. Hemlen จากนวนิยายเรื่อง “Moomin Valley Friends” เราสามารถวาดภาพและนั่งพักผ่อนภายใต้เห็ดยักษ์ได้ด้วย

 • Taikurin seikkailupaikka

ส่วนนี้เป็น”On Flight Zipline Adventure” ที่ให้เราได้โหนสลิง สัมผัสกับสายลมและทะเลสาบมิยาซาวะ ยาวถึง 400 เมตร ได้ดูวิวสวยๆ แถมรับอากาศดีๆ

See Also

 • Mayakka

ประภาคารในเรื่องมูมิน เป็นสถานที่สำคัญที่เรามักจะเห็นในเรื่องมูมิน ที่นี่สวยมากๆ ยิ่งตอนกลางคืนต้องมาถ่ายรูปเลย

Metsä Village

ที่มา  iro-iro-blue

หมู่บ้าน Metsa เป็นสถานที่ที่เราสามารถสัมผัสวิถีชีวิตแบบยุโรปเหนือ หรือสแกนดิเนเวีย บริเวณริมทะเลสาบ มีทั้งตลาดให้เราได้ช้อปปิ้งสินค้าไลฟ์สไตล์ ทั้งเครื่องแก้ว ชาม จานรองกระดาษ กระเป๋าจากสแกนดิเนเวีย ผักสดจากฟาร์มที่ไม่ใช้สารเคมี ช็อกโกแลตจากฟินแลนด์ และงานฝีมือท้องถิ่นสไตล์ยุโรปเหนือ และยังมีร้านอาหารให้ลองชิมเมนูอาหารและเครื่องดื่มสไตล์สแกนดิเนเวียน อย่างเมนูจากมะเขือเทศ กาแฟ แซนวิชจากสแกนดิเนเวีย และมีร้านซอฟท์ครีมชื่อดังของญี่ปุ่น ร้านราเมน และแฮมเบอร์เกอร์ เยอะแยะมาก!

ที่มา Metsa-Hanno

ใครที่อยากทำงานฝีมือที่นี่ก็มีแกะสลักม้าไม้ กิจกรรมทำเข็มกลัดกับกระจก กิจกรรมวาดภาพป่าไม้ และทะเลสาบบนกระเป๋าผ้าไหมด้วย แต่กิจกรรมก็จะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ลองเช็กดูกันได้นะคะ นอกจากนี้ก็ยังมีเทศกาลสนุกๆ อีกเพียบ เช่น เทศกาลกาแฟ เปิดท้ายขายของทำมือ เทศกาลไฟรอบทะเลสาบมิยาซาวะ ใครอยากรู้ว่ามีเทศกาลอะไรช่วงไหนก็ลองติดตามทางเว็บไซต์ Metsa-Hanno ได้เลย

ที่มา Metsa-Hanno

ค่าเข้า Moomin Valley Park

มาถึงหัวข้อที่หลายๆ คนน่าจะอยากรู้ค่ะว่า สวนสนุกมูมินนี้ราคาค่าเข้าเท่าไหร่กัน สวนสนุกมีตั๋วจำหน่ายหน้าทางเข้านะคะ แต่แนะนำให้จองล่วงหน้าเพราะบางจุดอาจจะมีจำนวนคนแออัด ทำให้เข้าไม่ได้ การจองไว้ก็เพื่อล็อกสิทธิของเราไว้ก่อนนั่นเอง

 • สวนสนุกมูมิน

ราคาสำหรับผู้ใหญ่: 1,500 เยน (ประมาณ 430 บาท)
เด็ก 4 ปีขึ้นไป – ประถมศึกษา: 1,000 เยน ประมาณ (290 บาท)
เด็กอายุน้อยกว่า 3 ปี: ฟรี

 • หมู่บ้าน Metsa

ค่าเข้าชมฟรี ส่วนการ Workshop อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่าย ให้ตรวจสอบล่วงหน้าและทำการจองก่อน
และยังมีบางกิจกรรมในสวนสนุกมูมินและหมู่บ้าน Metsa ที่ต้องจ่ายค่าเข้า ได้แก่

 1. Taikurin seikkailupaikka หรือ Zipline 1,500 เยน *ต้องสูงตั้งแต่ 120 – 190 เซนติเมตร และน้ำหนัก 31 – 100 กก. เท่านั้นถึงจะเล่นได้*
 2. Pikku Myyn leikkipaikka หรือโรงละครของหนูน้อยลิตเติ้ลมาย 700 เยน
 3. Merenhuiske หรือ The Orchestra of the Sea 1,000 เยน
 4. Muikku foto หรือสตูดิโอถ่ายภาพ 2,000 เยน
 5. Muumitalo คฤหาสน์มูมิน 1,000 เยน

หมายเหตุ: เป็นราคาต่อคน ทั้งเด็ก 4 ปีขึ้นไป – ผู้ใหญ่ เด็กอายุน้อยกว่า 3 ปี เข้าชมฟรี

เวลาเปิด – ปิด สวนสนุกมูมิน

ส่วนของเวลาเปิดปิดก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรรู้เหมือนกันค่ะ ถ้าไปเร็วก็อาจจะต้องนั่งแกร่วรอนานเลย ซึ่งหากทางสวนสนุกมูมินหรือหมู่บ้าน Metsa มีการปิดปรับปรุง หรือเปลี่ยนแปลงเวลาเพื่อการบำรุงรักษา เขาจะแจ้งที่หน้าเว็บให้เราตรวจสอบได้

สวนสนุกมูมิน วันธรรมดาและวันเสาร์อาทิตย์ และวันหยุดเทศกาล เปิดตั้งแต่ 10.00 – 20.00 น. โดยตั๋วจะขายถึง 19.00 น. หรือก่อนปิด 1 ชั่วโมง ถ้ามีกิจกรรมอื่นๆ อาจจะเปลี่ยนแปลงเวลาเปิด-ปิด

หมู่บ้าน Metsa วันธรรมดา วันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดเทศกาลเปิดตั้งแต่ 10.00น. – 21.00 น. ส่วนของ Market Hall Hall Market เปิดให้บริการตั้งแต่ 10:00 – 20:00 น.

การเดินทาง

การเดินทางมาที่สวนสนุกมูมินสามารถมาได้ทั้งการนั่งรถไฟ ขับรถมาเอง หรือจะนั่งรถบัสมาก็ได้เช่นกัน วันนี้พี่อะเครุได้รวบรวมวิธีการเดินทางและการจองที่จอดรถรวมถึงค่าใช้จ่ายคร่าวๆ มาฝาก จะได้วางแผนเดินทางได้อย่างสะดวกที่สุดนะคะ

รถไฟ

ใครที่เดินทางด้วยรถไฟจะสะดวกที่สุด มาได้หลายเส้นทาง ส่วนสถานีปลายทางที่เราต้องลงคือสถานี Hanno นั่นเอง

 • จุดเริ่มต้น สถานีอิเคะบุคุโร นั่งรถไฟสาย Seibu Ikebukuro ใช้เวลาประมาณ 50 นาที
 • จุดเริ่มต้นสถานีโตเกียว นั่งรถไฟสายเมโทร มารุโนะอุจิ ไปที่สถานีอิเคะบุคุโระ แล้วเปลี่ยนไปสาย Seibu Ikebukuro ใช้เวลาประมาณ 50 นาที
 • จุดเริ่มต้น สถานีฮาชิโอจิ นั่ง JR Hachiko Line ไปที่ Higashi Hanno ใช้เวลาประมาณ 35 นาที
 • จุดเริ่มต้น สถานีคาวาโกะเอะ นั่งสาย  JR Kawagoe  ไปที่สถานี Higashi Hanno ใช้เวลาประมาณ 25 นาที
 • จุดเริ่มต้น สถานีโยโกฮาม่า  Seibu Yurakucho Line หรือ Seibu Ikebukuro Line หรือ Tokyo Metro Fukutoshin Line ไปยังสถานีฮันโน ใช้เวลาประมาณ 90 นาที

รถบัส

ค่าโดยสารจากสถานี  Hanno และสถานี Higashi Hanno ไปยัง Metsa ประมาณ 200 เยน

 • จากสถานีฮันโน ให้ออกจากสถานีทางทิศเหนือ หรือทางออกหมายเลข 1 นั่งมาลงที่ป้าย  Miyazawako  ใช้เวลาประมาณ 13 นาที
 • จากสถานี Higashi Hanno ให้ไปที่ทางออกตะวันออก ลงที่ป้าย Metsa (ป้าย Miyazawako เก่า)  ใช้เวลา 12 นาที

ขับรถยนต์

ถ้าใครขับรถมาเองแล้วหาที่จอดรถ แนะนำให้จองผ่านทางเว็บไซต์มาก่อน เพราะจะได้ราคาถูกกว่า

 • จองผ่านเว็บไซต์ Ticket Metsa-Hanno : วันธรรมดา 1,500 เยน วันเสาร์อาทิตย์ 2,500 เยน ไม่สามารถขับกลับเข้ามาใหม่ได้
 • ไม่ได้จอง : 10 นาที 100 เยน (วงเงินสูงสุดไม่เกิน 1,800 เยน) ส่วนวันเสาร์อาทิตย์และวันหยุด 30 นาที 500 เยน (วงเงินสูงสุดไม่เกิน 3,000 เยน) หรือคิดง่ายๆ คือจอดได้ไม่เกิน 3 ชั่วโมง

ส่วนใครที่ทำการจองที่จอดรถในวันเดียวกันกับที่ไป ค่าที่จอดรถจะเปลี่ยนแปลงไปตามวันค่ะ

 • วันธรรมดา ถ้าจองในวันนั้นก่อน 12.59 น. ค่าจอด 1,500 เยน จองหลังบ่ายโมง 1,000 เยน และหลัง 17.00 น. 500 เยน
 • วันเสาร์อาทิตย์และวันหยุด ถ้าจองในวันนั้นก่อน 12.59 น. ค่าจอด 2,500 เยน จองหลังบ่ายโมง 1,500 เยน และหลัง 17.00 น. 500 เยน

จักรยานยนต์หรือรถจักรยาน

 • จักรยานยนต์ วันธรรมดา 500 เยน วันหยุดและเสาร์อาทิตย์ 1,000 เยน จอดได้ 30 คัน
 • รถจักรยาน จอดฟรี จอดได้ 95 คัน

รถทัวร์

นอกจากจะเดินทางมาเองแล้ว สวนสนุกมูมินยังมีทัวร์รถบัสที่มาถึง Metza และเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงด้วย มีทั้งของ HIS, รถบัสฮาโตะ และ Travelex เป็นต้น สามารถเช็กได้ที่เว็บไซต์ Metsa-Hanno

เป็นยังไงบ้างคะ ไหนใครอยากไปสวนสนุกมูมินบ้าง บอกเลยว่าบรรยากาศร่มรื่นสุดๆ ของขายก็น่ารักแถมยังมีที่เที่ยวให้เราได้ถ่ายรูปสวยๆ เพียบเลย พี่อะเครุแนะนำให้ดูกิจกรรมและ Workshop ในเว็บก่อน จะได้ไม่พลาดกิจกรรมดีๆ กันนะ

ที่มา Metsa-Hanno, iro-iro-blue
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top