ชวนมาทำความรู้จักเจ้าหนูยักษ์ ‘คาปิบาร่า’ ที่ไปโผล่ใน MV BlackPink!

เหล่าสัตว์โลกน่ารักที่เพื่อนๆ เคยเห็นผ่านหน้าจออย่างเช่น หมี แมวน้ำ หรือสัตว์อื่นๆ คงจะเห็นกันมาเยอะแล้ว แต่วันนี้พี่อะเครุขอพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกับ “คาปิบาร่า” เจ้าหนูยักษ์สุดคิวท์ ที่เพื่อนๆ น่าจะเคยเห็นภาพชีวิตสุดชิล ของเจ้าหนูยักษ์ที่นอนแช่อยู่ในออนเซ็นญี่ปุ่น หรือใน MV Ice cream ของสี่สาว BlackPink และ Selena Gomez ผ่านตากันมาบ้าง ว่าแล้วเราก็ไปทำความรู้จักกับเจ้าหนูสุดน่ารักกันเลย~

ทำความรู้จักกับเจ้าหนูยักษ์ “คาปิบาร่า”

allkpop

คาปิบาร่า หรือชื่อในภาษาอังกฤษ Capybara เป็นสัตว์ในตระกูลหนู และสัตว์ฟันแทะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีถิ่นกำเนิดจากอเมริกาใต้ มักจะอาศัยอยู่ในหุบเขาที่มีป่าหนาทึบ และอยู่ใกล้แหล่งน้ำ น้องเป็นสัตว์สังคม ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง อาจจะอยู่กันถึง 100 ตัวต่อหนึ่งฝูงเลยทีเดียว แต่ส่วนมากจะอยู่เป็นฝูงแค่ 10-20 ตัวเท่านั้น คาปิบาร่าจจะโตเต็มวัย 18 เดือน และมีอายุขัยเฉลี่ย 6-12 ปีค่ะ

ลักษณะตัวของเจ้าคาปิบาร่าเป็นทรงกระบอก มีขนสั้นสีน้ำตาลแดง สีเทา หรือสีเหลือง หูสั้น ไม่มีหาง เท้าเป็นผังผืด มีฟันหน้า 2 ซี่ ยาว 1-2 นิ้ว ถ้ามองผ่านๆ น้องจะหน้าตาคล้ายหนูตะเภามาก แต่ขนาดตัวนั้นแตกต่างกันมากๆ เลยล่ะค่ะ โดยคาปิบาร่าเพศเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าเพศผู้เล็กน้อย เมื่อโตเต็มวัยจะมีน้ำหนักมากถึง 50-70 กิโลกรัม สูงประมาณ 45 เซนติเมตร

realtor

ด้วยความที่เหล่าน้องๆ คาปิบาร่ามีถิ่นกำเนิดในภูมิประเทศที่มีอากาศร้อนชื้นอย่างอเมริกาใต้ คาปิบาร่าจึงชอบอาศัยอยู่ใกล้แหล่งน้ำ ว่ายน้ำ และดำน้ำเก่งตามรูปที่ออกมาให้เราเห็นเลย แถมยังนอนแช่น้ำในทั้งวันด้วย เรียกได้ว่า ทุกกิจวัตรประจำวันแทบจะอยู่กับน้ำเลยล่ะ คาปิบาร่าจะขึ้นจากน้ำก็ต่อเมื่อออกหาอาหาร ในตอนเช้า และเย็น อาหารที่เหล่าน้องๆ คาปิบาร่า ชอบก็คืออาหารพวกหญ้า ผลไม้ และพืชน้ำ ชอบกินเฉพาะส่วนใบ และเปลือกไม้เป็นพิเศษ

See Also

คาปิบาร่า เลี้ยงได้ไหม?

saitamazoo

ในปัจจุบันเริ่มมีคนที่เลี้ยงคาปิบาร่าอยู่ในบ้านบ้างแล้วค่ะ อย่างรัฐเท็กซัสกับรัฐเพนซิลเวเนียในสหรัฐอเมริกาที่อนุญาตให้เลี้ยงคาปิบาร่าได้อย่างถูกกฎหมาย ส่วนในไทยก็เริ่มมีผู้นำเข้ามาเป็นสัตว์เลี้ยงกันบ้างแล้ว รวมไปถึงสวนสัตว์บางที่ในไทยก็เริ่มมีคาปิบาร่าให้ชมกันบ้างแล้ว นอกจากนี้ที่ญี่ปุ่นเองก็มีคาเฟ่คาปิบาร่าเช่นกันนะ! ถึงกับมีออนเซ็นให้เหล่าน้องๆ คาปิบาร่าแช่กันเลยทีเดียว และด้วยความที่น้องมีนิสัยสุดชิลนั้น จึงเข้ากันกับสัตว์เกือบทุกชนิดในผืนป่าเลยก็ว่าได้

รวมโมเมนต์สุดคิวท์ของเจ้าคาปิบาร่า

ไม่รู้เลยว่าใครน่ารัก เพราะน่ารักทั้งคู่

prospekt

กับเจ้าไก่ก็ยอมให้ขี่หลัง

animalssittingoncapybaras

ยอมให้เจ้าเต่าขี่หลังไปส่งที่ฝั่งนะ

animalssittingoncapybaras

มาดูเจ้าหนูยักษ์แช่ออนเซ็นกันบ้าง

capybarajp

มาเป็นคู่ หนูยักษ์กับกับหนูน้อย

matomeno

มารู้จักกับครอบครัวเจ้าหนูยักษ์กัน

yzgeneration

ตะน้อนในชุดไดโนเสาร์สุดคิวท์

buzzfeed

เจ้าลูกลิงเกาะเต็มไปหมดเลย~

theatlantic

ของับหูหน่อยจิ

capybara

ขอสัมภาษณ์หน่อย ทำไมถึงน่ารักขนาดนี้

pikabu

เจ้าหนูท่ามกลางทุ่งดอกไม้นี่มันฮีลใจดีจริงๆ

a_corgi

เห็นเจนนี่เป็นสาวคูลแบบนี้ แต่ก็ชอบคาปิบาร่ามากนะ

allkpop

เป็นยังไงกันบ้างคะกับเจ้าหนูยักษ์ คาปิบาร่า ที่พี่อะเครุพามารู้จักในวันนี้ น่ารักมากๆ เลยใช่ไหมล่ะ~ หน้าตาเป็นน่ารักจิ้มลิ้มจนได้ไปโผล่ใน MV Ice Cream ของ BlackPink แถมยังเป็นมิตรกับสัตว์ทั่วไปอีก เห็นแล้วใจละลายเลยล่ะ~

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top