Now Reading
How to นวดหน้าด้วยกัวซา ผิวสวย หน้าเรียว ด้วยมือเรา

How to นวดหน้าด้วยกัวซา ผิวสวย หน้าเรียว ด้วยมือเรา

กลับมาอีกครั้งกับวิธีการดูแลผิวหน้าให้สวยและสุขภาพดี แต่ว่าครั้งนี้ไม่ได้มาพูดถึงสกินแคร์หรือการทำหัตถการแต่อย่างใด เราจะมาพูดถึงการนวดหน้าด้วยกัวซาที่เป็นศาสตร์ความสวยของจีนมาตั้งแต่สมัยโบราณ การนวดหน้านั้นในแต่ละจุดจะมีวิธีการนวดที่แตกต่างกันรวมถึงช่วยเรื่องระบบภายในที่แตกต่างกันด้วย อยากรู้ว่าจุดไหนมีวิธีการนวดยังไง เตรียมหินกัวซาไว้และมาเริ่มกันเลย!

นวดหน้าด้วยกัวซาใช้อะไรบ้าง

ก่อนที่เราจะเริ่มนวดหน้ากัน อันดับแรกเราต้องเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อมกันก่อน สิ่งที่เราจะใช้ในการนวดหน้าไม่มีอะไรเยอะเลยค่ะ ใช้เพียงแค่ 2 อย่างเท่านั้น ได้แก่

  • หินกัวซา สามารถเลือกแบบได้ที่สะดวกก็ได้ แต่ละแบบจะเหมาะกับรูปหน้าที่ต่างกัน มีทั้งลักษณะคล้ายรูปหัวใจบางๆ หินรูปปีกนางฟ้า หรือหินลูกกลิ้ง ส่วนกัวซาที่เรานิยมใช้มานวดกันคือหินโรสควอตซ์สีชมพูและหยก เนื่องจากนวดแล้วให้ความเย็นแก่ผิว
  • สกินแคร์ โดยเลือกใช้สกินแคร์เนื้อชุ่มชื้นเข้มข้นหรือมีเบสเป็นน้ำมัน เพื่อไม่ให้หินเสียดสีกับผิวหน้ารวมถึงสกินแคร์ไม่ระเหยไว เนื่องจากการนวดหน้านั้นเราค่อนข้างใช้เวลากับแต่ละพื้นที่และออกแรงนวดพอสมควร

ข้อควรระวังก่อนที่จะซื้อหินกัวซามานวดหน้าคือหินนั้นจะต้องเป็นแร่ธาตุหินแท้ๆ ไม่ใช่หินย้อมสี ถ้าหากเป็นหินปลอมหรือหินที่ย้อม สารเคมีจากสีอาจเข้าสู่ผิวหน้าเรา ทำให้ผิวหน้าเกิดอาการแพ้ได้

วิธีนวดหน้าด้วยกัวซา 5 จุด

เมื่อเตรียมผิวหน้าและอุปกรณ์เรียบร้อยแล้ว ได้เวลาบริหารผิวหน้าให้สวยใสและได้เชปเข้ารูป! โดยวันนี้เราจะนวดจุดสำคัญบนใบหน้าจนไปถึงลำคอด้วยกันทั้ง 5 จุด พร้อมแล้วเรามาเริ่มนวดกันเลย

1. นวดหน้าผาก

ในจุดแรกที่เราเริ่มที่จุดบนสุดของใบหน้าบริเวณหน้าผาก โดยเริ่มจากวางหินบริเวณหว่างคิ้วแล้วลากขึ้นจนถึงกลางหน้าผาก ทำซ้ำประมาณประมาณ 5 ครั้ง หลังจากนั้นลากออกผ่านคิ้วในทิศทางเฉียงขึ้นทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ทำซ้ำด้านละ 15 วินาที การนวดกัวซาบริเวณนี้จะช่วยยกกระชับผิวหน้าบริเวณหน้าผาก ลดริ้วรอยได้เนื่องจากผิวมีความยืดหยุ่นเพิ่มมากขึ้น และยกกระชับบริเวณหางคิ้วไม่ให้หย่อนคล้อยไปตามวัย ใครที่มีปัญหาหางคิ้วตกวิธีนี้สามารถช่วยได้แน่นอน

2. นวดบริเวณหน้าและโหนกแก้ม

บริเวณถัดมาถือว่าเป็นจุดสำคัญของใบหน้าเพราะว่าถือเป็นจุดกึ่งกลางที่นวดแล้วทำให้เห็นความเปลี่ยนแปลงค่อนข้างชัดเจน เริ่มนวดจากหน้าแก้มและนวดออกผ่านโหนกแก้มไล่ไปจนถึงบริเวณไรผมข้างหู ทำทั้งด้านซ้ายและด้านขวาข้างละ 15 วินาที การนวดกัวซาบริเวณนี้จะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดหน้าแก้มดีขึ้น แก้มของเราจะมีเลือดฝาด ริ้วรอยร่องแก้มจางลง และบริเวณโหนกแก้มมีเชปที่ชัดเจนยิ่งขึ้น เหมาะกับคนที่อยากให้รูปหน้ากระชับยิ่งขึ้น

3. นวดถุงใต้ตา

ปัญหาขอบตาดำคล้ำหรือขอบตาช้ำจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่วนใหญ่เกิดจากการที่เลือดคลั่งอยู่บริเวณถุงใต้ตาและไม่ไหลเวียน การนวดเบาๆ บริเวณใต้ตาจึงมีส่วนช่วยให้เลือดกระจายตัวได้ดีขึ้น รอยคล้ำหายไป ผิวหน้าและผิวรอบดวงตาดูสดชื่นขึ้น เหมือนกับนอนเต็มอิ่ม 8 ชั่วโมง ขั้นตอนการนวดนั้นง่ายมาก เพียงแค่นำหินกัวซามาวางบริเวณหัวตาด้านล่าง จากนั้นนวดลักษณะทิศทางยกขึ้นเล็กน้อยตั้งแต่หัวตาจนถึงหางตา ในการนวดแบบนี้ยังมีส่วนช่วยยกหางตาที่ตกและลดรอยตีนกาได้ดีอีกด้วย

See Also

4. นวดกรามและกรอบหน้า

กรอบหน้าไม่ชัด หน้าบวม มีเหนียง การนวดหน้าด้วยกัวซาทุกวันก็สามารถช่วยได้ สำหรับการนวดบริเวณนี้พี่อะเครุแนะนำให้ใช้หินที่มีลักษณะเป็นรูปหัวใจ เนื่องจากหินชนิดนั้นจะมีรูปทรงที่รับกับบริเวณกรามของเรามากกว่าหินที่เป็นลูกกลิ้ง เริ่มนวดจากบริเวณคางและนวดลากไปตามแนวของกราม ทำแบบนี้ทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ข้างละ 15 วินาที หรือจะนวดเพิ่มเติมที่บริเวณเหนียงของเราด้วยวิธีการนวดขึ้น วิธีนี้จะช่วยยกกระชับเนื้อใต้กรามของเราให้ไม่หย่อนคล้อย ถ่ายรูปหรือหันมุมไหนหน้าก็เป๊ะทุกองศา

5. นวดลำคอ

สำหรับบริเวณนี้ ถึงจะไม่ใช่บนผิวหน้าของเราแต่ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่เราต้องเอาใจใส่ดูแลเช่นกัน เพราะเป็นจุดสำคัญที่ช่วยกระตุ้นระบบไหนเวียนเลือดให้ไปยังบนผิวหน้าเราได้ด้วย สามารถใช้ได้ทั้งหินที่เป็นลูกกลิ้งหรือหินรูปต่างๆ ได้เลยค่ะ โดยจะต้องนวดลักษณะลากตั้งแต่ลำคอจนถึงบริเวณใต้คางของเรา นวดทิศทางขึ้นเพื่อให้ผิวของเราไม่หย่อนคล้อยตามแรงโน้นถ่วง หรือใครอยากให้การนวดแอดวานซ์ขึ้นก็สามารถนวดบริเวณไหปลาร้าเพิ่มได้เช่นกัน

เห็นไหมคะว่าการนวดหน้าด้วยกัวซานั้นมีประโยชน์จริงๆ ได้ผลลัพธ์ทั้งภายในและภายนอกเลย ถ้าหากใครอยากนวดตาม สามารถซื้ออุปกรณ์และเริ่มนวดวันละเล็กน้อย จาก 10 วินาที เพิ่มขึ้นเป็น 30 วินาทีก็ถือเป็นการบูสผิวสวยจากภายในสู่ภายนอกเลยค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top