Now Reading
พาส่อง! รูปหน้าแบบนี้ ตัดผมสั้นทรงไหนดี ตัดแค่ไหนให้ปัง ไม่พังแน่นอน

พาส่อง! รูปหน้าแบบนี้ ตัดผมสั้นทรงไหนดี ตัดแค่ไหนให้ปัง ไม่พังแน่นอน

มีใครอยากเปลี่ยนลุคหั่นผมมาตัดสั้นบ้างไหมคะ อากาศร้อนๆ แบบนี้หลายคนคงอยากเปลี่ยนลุคจากผมยาวมาตัดผมสั้นแบบเก๋ๆ กันบ้าง แต่ใช่ว่าทรงผมสั้นจะเหมาะกับรูปหน้าของเราทุกคนเพราะหลายคนตัดมาตามแบบเป๊ะๆ แต่กลับออกมาไม่สวยเหมือนเค้า นั่นเป็นเพราะรูปหน้าของเราไม่เหมือนกันนั่นเองค่ะ วันนี้พี่อะเครุจึงชวนเพื่อนๆ มาตัดผมสั้นตามรูปหน้ากัน รับรองว่าหั่นผมสั้นรอบนี้ มีแต่ความปังแน่นอน

รูปหน้าของเราเป็นแบบไหน

ก่อนจะไปดูทรงผมสั้นที่เหมาะกับรูปหน้า ก็ต้องเช็กรูปหน้าของเรากันก่อนค่ะว่าเป็นแบบไหน วิธีเช็กก็ง่ายมากคือการมองรูปหน้าของเราเทียบกับกระจกว่ามีลักษณะเป็นแบบไหน หรือใครไม่มั่นใจก็สามารถดูจุดเด่นของใบหน้าแต่ละแบบตามคำอธิบายด้านล่างนี้ได้เลย

  • ใบหน้ารูปเพชรหรือสามเหลี่ยมกลับหัว ใบหน้าแบบนี้จุดเด่นคือหน้าผากแคบ โหนกแก้มสูงชัด และมีคางที่แหลม
  • ใบหน้ารูปไข่ หน้ารูปไข่มักมีสัดส่วนของใบหน้าช่วงบนและช่วงล่างที่สมดุลกัน หน้าผากไม่กว้างและแคบจนเกินไป หน้าผากและคางมีความโค้งมนนิดๆ คล้ายรูปทรงของเปลือกไข่
  • ใบหน้ากลม ทรงหน้าแบบนี้มีลักษณะคล้ายวงกลม ลักษณะเด่นคือ หน้าผากแคบ คางสั้น มีแก้มมากกว่ารูปหน้าแบบอื่น
  • ใบหน้ารูปหัวใจ รูปหน้าแบบนี้เด่นตรงที่หน้าผากไปจนถึงโหนกแก้มค่อนข้างกว้าง ใบหน้าส่วนอื่นๆ ลงไปถึงคางมีขนาดแคบและเล็กลงมาคล้ายสัดส่วนของรูปหัวใจ
  • ใบหน้ายาว รูปหน้าแบบนี้ลักษณะจะคล้ายๆ กับใบหน้ารูปไข่เลยค่ะ เพียงแต่จะมีสัดส่วนของใบหน้าที่มีความยาวมากกว่า โดยเฉพาะช่วงหน้าผากและคาง
  • ใบหน้าเหลี่ยม ใบหน้าเหลี่ยมมักมีความกว้างของสันกรามกับหน้าผากเท่าๆ กัน ใบหน้ามีความกว้างแต่สั้น และมีกรามชัดเจน ทำให้รูปหน้าดูมีความเหลี่ยมเล็กน้อยถ้าเทียบกับใบหน้าแบบอื่นๆ

รูปหน้าแบบนี้ ตัดผมสั้นทรงไหนดี

1. ใบหน้ารูปไข่

หน้ารูปไข่อย่างที่บอกว่ามีใบหน้าที่ได้รูป เป็นที่น่าอิจฉามากๆ เพราะสามารถตัดผมได้หลายทรงมาก ไม่ว่าจะสั้นขนาดไหนก็ตัดได้หมด ทั้งผมบ็อบ ผมสั้นประบ่า หรือซอยสั้นแบบเท่ๆ ก็เริ่ดไม่แพ้กัน แต่ถ้าอยากซอยสั้นแนะนำให้สไลด์ผมแบบเท่ๆ ตั้งแต่คางลงมา อย่าสไลด์ผมสูงมากจนเกินไป เพราะจะทำให้หน้าดูยาวมากขึ้นนั่นเอง

2. ใบหน้าเหลี่ยม

ใบหน้าเหลี่ยมไม่ควรตัดผมสั้นเลยติ่งหูขึ้นไป เพราะจะทำให้ใบหน้าเหลี่ยมชัดขึ้น แนะนำว่าให้ตัดผมบ็อบสั้น หน้าม้าซีทรูเลยคิ้วลงมาเล็กน้อย หรือตัดผมสั้นแบบสไลด์ให้ผมดูมีวอลลุ่ม หรือจะม้วนผมลอนๆ เล็กน้อยเพื่อช่วยพลางเหลี่ยมบริเวณใบหน้าและสันกรามก็ได้เช่นกัน

3. ใบหน้ารูปหัวใจ

ใบหน้าทรงนี้ถ้าอยากหั่นผมสั้นเหมาะสุดๆ กับผมสั้นระดับเลยคางลงมาเล็กน้อยถึงระดับประบ่า โดยเน้นการงุ้มผมบริเวณช่วงปลายเข้าไป ให้ผมดูมีวอลลุ่ม ช่วยพลาดโหนกแก้มให้ดูเพรียวลง ดูอ่อนหวานมากขึ้น หรือถ้าอยากไว้ผมประบ่าแนะนำให้สไลด์ผมอย่าปล่อยให้ผมสั้นตรงทื่อๆ เกินไป เพราะจะเน้นกรอบหน้าและสันกรามให้ชัดขึ้น

4. ใบหน้ายาว

สำหรับใครที่มีรูปหน้ายาว สามารถตัดผมสั้นได้ทุกทรง โดยเฉพาะกับทรงผมบ็อบและผมประบ่า จะรับกับรูปหน้ามาก สามารถทำได้หมดทั้งแสกกลาง ดัดวอลลุ่ม แสกข้างชิคๆ หรือตัดหน้าม้าแบ๊วๆ ก็ได้ แต่ไม่แนะนำให้ตัดหน้าม้าเต่อเกินไปและไม่ควรสไลด์ผมสูง เพราะจะทำให้หน้าดูยาวขึ้น

See Also

5. ใบหน้ากลม

ใครว่าคนหน้ากลมตัดผมสั้นไม่ได้ ขอเถียงกลับจนสุดใจเลยจ้า เพราะนอกจากจะตัดได้แล้วผมสั้นยังเพิ่มความน่ารักกรุบกริบอีกด้วยนะ ทรงผมสั้นที่เหมาะกับรูปหน้าแบบนี้คือผมสั้นระดับเลยแก้มหรือคางลงมาเล็กน้อยอย่างผมบ็อบ ผมสไลด์ที่ช่วยพรางรูปหน้าให้ดูเรียวขึ้น และอีกทรงที่แนะนำเลยคือผมสั้นประบ่าดัดลอนเก๋ๆ ก็ช่วยให้หน้าดูน่ารัก ชิคๆ

6. ใบหน้ารูปเพชรหรือสามเหลี่ยมกลับหัว

รูปหน้าแบบนี้ผมซอยสั้นไล่ระดับซอยเป็นชั้นๆ จะสั้นแค่ไหนก็ได้ตามใจเลยจ้า หรือจะทำผมบ็อบสั้นเลยติ่งหูมาหน่อย กับหน้าม้าเต่อนิดๆ ก็ได้เช่นกัน ด้วยความที่หน้าผากแคบการตัดหน้าม้าเต่อนิดๆ จะช่วยเพิ่มพื้นที่ทำให้หน้าดูสมดุล ไม่ทำให้หน้าดูสั้นเกินไป หรือจะปัดข้างคูลๆ เปิดหน้าผากก็เริ่ดไม่ไหว ถ้าอยากตัดผมแนะนำระดับความสั้นอยู่ที่ระดับคอเป็นต้นไป แต่ควรเลี่ยงผมประบ่าหรือดัดลอน เน้นเป็นผมตรง ผมบ็อม หรือซอยสั้นเท่ๆ รับรองว่าดูดีอย่าบอกใคร

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับทรงผมสั้นตามรูปหน้าที่นำมาฝากกันในวันนี้ สำหรับใครที่อยากตัดผมสั้นแต่ไม่มั่นใจเพราะเคยตัดมาแล้วไม่สวยดูไม่เหมาะ นั่นอาจเป็นเพราะเราตัดผมไม่เข้ากับรูปหน้าของเราก็เป็นไปได้ นอกจากการเลือกทรงผมแล้วยังต้องคำนึงถึงการจัดทรงสภาพผม และความยาวของผมในการตัดด้วยนะคะเพื่อให้ได้ผมออกมาสวยเป๊ะสมใจแน่นอน

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top