Now Reading
5 ชนิดถั่วที่ควรทาน แชร์ทริคทานถั่วไม่อ้วน ลดน้ำหนักได้

5 ชนิดถั่วที่ควรทาน แชร์ทริคทานถั่วไม่อ้วน ลดน้ำหนักได้

สำหรับใครที่อยากผอม แต่ยังหาวิธีการลดน้ำหนักให้เข้ากับตัวเองไม่ได้สักทีขนาดเลือกทานน้อยๆ ก็ไม่ได้ช่วยให้อิ่มท้อง แถมทำให้หิวระหว่างวันอีก สุดท้ายก็ต้องหาขนมมาทานจนทำให้ไม่น้ำหนักไม่ลงซักที ครั้งนี้จะแนะนำการรับประทาน “ถั่ว” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการลดน้ำหนักไว้ทานระหว่างวันได้และไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักเพิ่มขึ้นด้วย มาดูกันว่า..ทริคทานถั่วไม่อ้วน มีอะไรบ้าง และมีถั่วประเภทไหนที่จะช่วยลดน้ำหนักได้!

ทำไมต้องทาน “ถั่ว”

livestrong

ถั่วเป็นเมนูทานเล่นแถมยังให้พลังงานที่สูงมาก ทำให้หลายๆ คนเข้าใจผิดว่าการทานถั่วทำให้เกิดความอ้วน แต่จริงๆ แล้ว หากรับประทานในประมาณที่พอดีก็สามารถช่วยลดความอ้วนได้เช่นกัน เพราะถั่วให้สารอาหารอย่างโปรตีนที่มีความสำคัญต่อร่างกายที่จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและสร้างกล้ามเนื้อ ไม่เพียงแค่โปรตีนที่ให้พลังงานต่อร่างกาย แต่ยังมี วิตามิน แร่ธาตุ ไขมันดี คอยช่วยลดคอเลสเตอรอล บำรุงสมอง ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ นอกจากนี้ ถั่วยังสามารถนำมาทานเล่นระหว่างวันแทนขนมต่างๆ ได้ด้วย เพราะมีไฟเบอร์ที่จะช่วยทำให้รู้สึกอิ่มง่าย หากทานเป็นประจำก็จะทำให้ลืมขนมที่ก่อให้เกิดความอ้วนได้กันเลยทีเดียว

ได้รู้ถึงประโยชน์ของถั่วกันแล้ว ดังนั้นไม่กังวลเลยว่าทานถั่วแล้วจะอ้วน แต่จะทานยังให้ผอมและถูกวิธี มาดูกันว่า มีถั่วชนิดไหนบ้างที่ทานแล้วดีต่อสุขภาพของเรา

simplybuzzes

5 ชนิดถั่วที่ทานแล้วไม่อ้วน

1. วอลนัต

healthline

วอลนัตเป็นถั่วที่ให้คุณประโยชน์มากมาย เพราะให้สารอาหารอย่าง โปรตีน ไขมันดี เกลือแร่ วิตามิน โอเมก้า 3 และใยอาหาร ที่จะช่วยให้อิ่มนานลดน้ำหนักได้ดี ไม่เพียงแค่ประโยชน์ลดน้ำหนัก แต่ยังช่วยในเรื่องบำรุงสมองและหัวใจอีกด้วย หากใครอยากรับประทานวอลนัตเพื่อช่วยลดน้ำหนักควรรับประทานวันละ 1 กำมือเท่านั้น ถั่ววอลนัตมีรสชาติดั้งเดิมหรือแกะออกจากเปลือกโดยตรง เพราะจะช่วยให้คุณค่าทางอาหารเยอะกว่า ห้ามรับประทานที่มีการปรุงรส ไม่ว่าจะอบเกลือ อบน้ำผึ้ง เพราะไม่ได้ช่วยให้ลดน้ำหนัก แถมยังช่วยเพิ่มแคลอรี่และโซเดียมให้มากขึ้นอีก สำหรับถั่ววอลนัตจะทานเล่นระหว่างวัน หรือนำมาทานคู่กับสลัดผักก็ได้เหมือนกัน แต่ไม่ควรใส่เยอะ เพราะเค้ามีแคลอรี่สูง จึงต้องระวังในข้อนี้ด้วยค่ะ

2. พิสตาชิโอ

stylecraze

พิสตาชิโอเป็นถั่วที่มีสารอาหารมากพอกับถั่วชนิดอื่นๆ เลย อย่าง โปรตีน แร่ธาตุ วิตามินบี 6 ในการช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ โรคมะเร็ง ควบคุมน้ำตาลในเลือด และไฟเบอร์ช่วยให้รู้สึกอิ่มนาน จึงทำให้ได้รับความนิยมในการเลือกรับประทานเพื่อลดน้ำหนัก แถมยังมีความพิเศษกว่าถั่วชนิดอื่นเพราะมีแคลอรี่ต่ำ ถึงแม้จะมีแคลอรี่ต่ำก็นิ่งนอนใจไม่ได้นะ เพราะการรับประทานเพื่อลดน้ำหนักก็ต้องทานในประมาณที่พอดี หรือ 49 เม็ดต่อหนึ่งวัน ถึงจะได้ผล แต่ก็อย่าลืมกันว่าต้องทานแบบไม่ปรุงรสเท่านั้น โดยส่วนมากถั่วพิสตาชิโอมักนำมาทานเล่นเป็นมื้อระหว่างวันให้คลายความหิวกัน

3. แมคคาเดเมีย

stylecraze

แมคคาเดเมียถั่วที่ได้รับความนิยมในการรับประทานมากที่สุด เพราะความหวานมัน สามารถทานได้เพลินๆ ตลอดทั้งวัน ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คน แต่ก็ตามมาด้วยแคลอรี่ที่สูงปี๊ด หากใครมาอ่านถึงตรงนี้คงมีคำถามว่า..แล้วช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร? จริงๆ แล้วแมคคาเดเมียเป็นแหล่งรวบรวมสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน แร่ธาตุ วิตามิน ไขมันดี และมีโอเมก้าที่จะช่วยควบคุมการเผาผลาญไขมันได้ด้วย แม้จะมีแคลอรี่สูงแต่หากเลือกรับประทานในสัดส่วนที่พอดี หนึ่งวันควรทานเพียง 10 – 15 เม็ดเท่านั้น ก็ช่วยลดน้ำหนักได้แล้ว นอกจากนี้แมคคาเดเมียยังให้ใยอาหารสูงทำให้รู้สึกอิ่มนาน อิ่มไว และยังช่วยลดความเครียดได้ด้วย สำหรับการทานแมคคาเดเมียสามารถทานเป็นเมนูทานเล่นระหว่างวันได้ แต่อย่าทานเพลินเพราะความอร่อย ไม่นั้นจากเมนูลดน้ำหนัก จะกลายเป็นเมนูเพิ่มน้ำหนักแทน  

4. อัลมอนด์

byrdie

อัลมอนด์อีกหนึ่งตระกูลถั่วที่ชื่นชอบรับประทานกัน ไม่เพียงแค่ความอร่อย แต่ยังช่วยเรื่องลดน้ำหนักได้ดีด้วย แถมให้คุณค่าทางอาหารอย่าง โปรตีน วิตามินบี วิตามินอี โอเมก้า 3 ไฟเบอร์ และไขมันดี ที่จะช่วยให้ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ต้านอนุมูลอิสระ บำรุงสมอง และลดระดับคอเลสเตอรอลด้วย แต่ก็มีข้อควรระวัง! สำหรับใครต้องการทานเพื่อลดน้ำหนัก หากรับประทานมากเกินไปจะกลายเป็นว่าเพิ่มคอเลสเตอรอลมากกว่าเดิม ดังนั้นการรับประทานอัลมอนด์ควรทาน 1 กำมือ ต่อวันเท่านั้น และต้องเลือกทานแบบไม่ปรุงรสเพื่อไม่เป็นการเพิ่มแคลอรี่ ส่วนอัลมอนด์สามารถรับประทานเล่นระหว่างวันเพื่อบรรเทาความหิว หรือจะทานคู่กับโยเกิร์ตและผลไม้ก็จะเป็นเมนูสุขภาพแถมลดน้ำหนักได้ด้วย

See Also

5. ถั่วลิสง

foodnetwork

ถั่วลิสงที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีแถมยังมีราคาถูก เป็นอีกหนึ่งเมนูถั่วที่สามารถช่วยเรื่องลดน้ำหนักและยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน ลดน้ำตาลในเลือด และลดอัตราความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ เพราะถั่วลิสงมีคุณค่าสารอาหารมากมายอย่าง โปรตีน วิตามินบี วิตามินอี แคลเซียม แมกนีเซียม แถมยังมีไฟเบอร์สูงมากช่วยทำให้รู้สึกอิ่มง่ายเหมาะสำหรับคนต้องการลดความอ้วน แต่การรับประทานถั่วไม่ใช่ว่าจะทานอย่างไรก็ได้เพราะถั่วลิสงให้พลังงานแคลอรี่สูงพอสมควร สำหรับใครที่ต้องการรับประทานเพื่อลดน้ำหนักควรทานวันละ 1 กำมือเท่านั้นนะ และควรเลือกทานแบบต้ม อบ หรือคั่วเท่านั้น เพราะได้ประโยชน์มากกว่าทานแบบปรุงรส แต่การทานถั่วลิสงก็มีข้อควรระวัง! เรื่องของเชื้อราที่มากับถั่ว ดังนั้นจึงต้องเลือกที่สด ใหม่ และไม่มีกลิ่นอับชื้น แค่นี้การรับประทานถั่วลิสงก็ปลอดภัยแล้วค่ะ

เห็นแบบนี้แล้ว..การรับประทานถั่วเพื่อช่วยลดน้ำหนักคงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ถ้ารู้จักทานในประมาณที่พอดี ไม่มีสารปรุงรส ทานแบบธรรมดาจะยิ่งได้ผลมากกว่า แค่นี้ก็ช่วยลดน้ำหนักได้ดั่งใจ แถมได้สุขภาพที่ดีอีกด้วย

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top