เปิดลิสต์ 12 สเปรย์ดับกลิ่นเท้า ใช้แล้วมั่นใจ กลิ่นหายวับ! – AkeruFeed
whalexmars
Home / LIFESTYLE / เปิดลิสต์ 12 สเปรย์ดับกลิ่นเท้า ใช้แล้วมั่นใจ กลิ่นหายวับ!

เปิดลิสต์ 12 สเปรย์ดับกลิ่นเท้า ใช้แล้วมั่นใจ กลิ่นหายวับ!

กลิ่นเท้าเหม็น เป็นอีกปัญหาที่ทำให้หนุ่มๆ สาวๆ หมดความมั่นใจใช่ไหมคะ ยิ่งใครที่มีปัญหาเหงื่อออกเยอะที่เท้าก็อาจจะทำให้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมาได้ เป็นสิ่งที่ต้องแก้ไขอย่างด่วนๆ เลย! วันนี้พี่อะเครุได้รวบรวมเรื่องที่หลายๆ คนสงสัยเกี่ยวกับว่าทำไมเเท้าถึงเหม็นและรวมสเปรย์ช่วยดับกลิ่นเท้าใช้ดีมาฝากกัน ทุกคนจะได้หมดกังวลเรื่องกลิ่น ถอดรองเท้าที่ไหนก็มั่นใจ

เท้าเหม็นเกิดจากอะไร

การเป็นโรคเท้าเหม็นหรือมีอาการเท้าเหม็น สิ่งหนึ่งที่เป็นสาเหตุหลักเลยก็คือ เหงื่อและแบคทีเรีย แต่จะโทษเหงื่ออย่างเดียวก็ไม่ได้ เพราะเหงื่อที่ออกที่บริเวณเท้าของเรานั้นไม่มีกลิ่น แถมยังช่วยให้เท้านุ่มและชุ่มชื้นอีกด้วยนะ

เหงื่อที่ไม่มีกลิ่นถูกผลิตจากต่อมที่เรียกว่า eccrine sweat gland ผลิตเหงื่อที่มีลักษณะใสเหมือนน้ำ เป็นต่อมเหงื่อที่พบทั่วไปตามร่างกาย รวมถึงบริเวณเท้าจะพบเฉพาะต่อมเหงื่อชนิดนี้ ดังนั้นเหงื่อที่เท้า จึงไม่มีกลิ่น (ที่มา : Pharmacy Mahidol)

โดยกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์จะเกิดขึ้นจากการที่แบคทีเรียย่อยสลายสารในเหงื่อ ซึ่งอาการเท้าเหม็นนี้มักจะเกิดขึ้นจากสาเหตุดังนี้

 • คนที่มีภาวะเหงื่อออกในปริมาณที่มากกว่า 4.5 ลิตรในแต่ละสัปดาห์ ยิ่งถ้าไม่ดูแลตัวเองให้ดีอาจจะทำให้เป็นโรคเท้าเหม็นได้
 • ไม่รักษาความสะอาดที่เท้า เช่น ใส่ถุงเท้าซ้ำกันหลายวัน ไม่เคยซักรองเท้าเลย หรือใส่รองเท้าซ้ำกันตลอด
 • ใส่รองเท้าหรือถุงเท้า ทั้งที่ยังไม่แห้งสนิทหรืออับชื้น
 • ใส่รองเท้าคับ แน่น และมิดชิดเกินไป ระบายอากาศได้ไม่ดี เช่น รองเท้าคัทชู รองเท้าใส่เล่นกีฬา รองเท้านักเรียน หรือใส่ถุงเท้าที่ทำมาจากวัสดุสังเคราะห์ ทำให้ดูดซับเหงื่อจนเกิดการอับชื้น เกิดแบคทีเรีย และเชื้อรา ทำให้เกิดกลิ่นเท้า
 • มีแผลที่เท้า ซึ่งเกิดจากแผลเบาหวานหรือแผลจากปัญหาต่อมน้ำเหลืองไม่ดี
 • รับประทานอาหารที่มีไขมันและน้ำมันสูง หรืออาหารที่มีกลิ่นแรง
 • การได้รับสารหรือยาบางชนิด เช่น คาเฟอีน, nicotine, codeine หรือขาด Zinc
 • มีอาการเครียด ทำให้มีการผลิตน้ำเหงื่อออกมามากขึ้นก็อาจทำให้เกิดกลิ่นเท้าได้

วิธีแก้เท้าเหม็น

สาวๆ หนุ่มๆ คนไหนที่มีปัญหากลิ่นเท้าจนทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ ควรทำยังไงให้กลิ่นหายไปบ้าง การจะกำจัดกลิ่นเท้าเราต้องคำนึงถึงทั้งความสะอาดของเท้าเราและความสะอาดของรองเท้า รวมถึงถุงเท้าด้วย ถ้าลองทำตามวิธีแก้เท้าเหม็นที่เรานำมาฝากนี้ รับรองว่าดีขึ้นแน่นอนค่ะ

 • ใช้สบู่กำจัดแบคทีเรีย

สบู่มีหลายยี่ห้อและหลายสรรพคุณ เพราะฉะนั้นให้เลือกสบู่ที่ช่วยเรื่องทำความสะอาดเชื้อโรคและแบคทีเรียจากผิวหนัง ที่เป็นสาเหตุหลักของกลิ่นเท้า

 • ใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยดับกลิ่นเท้า

ควรใช้ที่ดับกลิ่นเท้าเช้าและเย็นต่อวัน เมื่อก่อนจะออกไปข้างนอก ซึ่งจะช่วยทำให้กลิ่นเบาบางลง

 • ดูแลรองเท้าและถุงเท้า

ถ้าใครขี้เกียจดูแลรองเท้าและถุงเท้า บอกเลยว่าอาการเท้าเหม็นไม่หายแน่นอน และห้ามใส่ถุงเท้าซ้ำเป็นอันขาด ควรเปลี่ยนถุงเท้าทุกวัน ส่วนรองเท้าแนะนำให้ใส่สลับๆ กัน ถ้าเป็นคนที่มีเหงื่อเยอะ รองเท้าคู่หนึ่งไม่ควรใส่ติดกัน 2 วัน และอย่าลืมนำรองเท้าไปตากแดดหรือวางในที่อากาศถ่ายเทดีๆ ด้วย

 • ยัดหนังสือพิมพ์

รองเท้าที่ใส่มาทั้งวันแล้ว ถ้าไม่ได้ตากแดด แนะนำให้นำหนังสือพิมพ์มาขยำแล้วยัดไว้ในรองเท้า เพราะจะช่วยดูดซับกลิ่นเหม็นและความอับชื้นได้

 • แช่เท้าด้วยเกลือ

เกลือเป็นของที่หาง่าย เชื่อว่าเกือบทุกครัวน่าจะมี แถมยังช่วยกำจัดเชื้อโรคได้อีกด้วย โดยเอาเกลือผสมกับน้ำอุ่นแล้วแช่เท้าประมาณ 30 นาที จะช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้าและบรรเทากลิ่นเท้าได้

 • แช่เท้าด้วยเบคกิ้งโซดา

เบคกิ้งโซดาจะช่วยลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ราคาไม่แพงเลยค่ะ ไม่เกิน 30 บาท ใช้ได้นานมากๆ แช่เท้าโดยการผสมเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนกับน้ำ 1 ลิตร แช่เท้าประมาณ 20 นาที เมื่อทำเป็นประจำอาการเท้าเหม็นจะดีขึ้น

 • แช่เท้าด้วยน้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูจะทำให้เท้าของเราแห้ง สร้างสภาวะที่ไม่เหมาะต่อการดำรงชีวิตของแบคทีเรีย ให้ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำอุ่น แล้วแช่เท้าประมาณ 15 นาที หลังจากนั้นล้างด้วยสบู่ กลิ่นเท้าจะบรรเทาลง

 • แช่เท้าด้วยชา

ผลวิจัยพบว่า ชามีกรดที่ช่วยลดขนาดรูขุมขน ทำให้เหงื่อออกน้อยลง และยังช่วยลดปริมาณแบคทีเรียได้อีกด้วย ให้นำถุงชาไปต้มกับน้ำ แล้วผสมน้ำเย็นลงไป แช่เท้าประมาณ 30 นาที

ชนิดของผลิตภัณฑ์กำจัดกลิ่น

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยกำจัดกลิ่นเท้าได้ก็คือ การใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดกลิ่นเท้า เพราะสะดวกและรวดเร็ว ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์กำจัดกลิ่นเท้าให้เลือกใช้มากมายหลายแบบเลย เพราะฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าแบบไหนจะสะดวกและเหมาะกับเราที่สุด

 • ผงกำจัดกลิ่นเท้า

ผงขจัดกลิ่นเท้า เป็นผลิตภัณฑ์ที่ขจัดกลิ่นเท้าได้ดีในระดับหนึ่ง แถมยังสะดวกเพราะไม่ต้องรอให้แห้งด้วย แต่อาจจะทาได้ยากเพราะต้องทาให้ทั่ว ไม่สามารถเหยาะๆ ได้ และอย่าลืมล้างมือหลังจากทาเสร็จด้วยนะคะ

 • สเปรย์กำจัดกลิ่นเท้า

สเปรย์ดับกลิ่นเท้าเป็นแบบที่ใช้ได้สะดวกที่สุด พอพ่นแล้วจะเป็นผงแห้ง ป้องกันกลิ่นได้ดีมาก บางยี่ห้ออาจจะรู้สึกเย็นเวลาที่ใช้ และยังไม่เปื้อนมืออีกด้วย สามารถใช้ร่วมกับคนอื่นได้ด้วยนะ

 • โรลออนกำจัดกลิ่นเท้า

ชนิดโรลออนสามารถก็ใช้ได้สะดวก แต่เพราะว่าเป็นของเหลวจึงต้องรอให้แห้งก่อนที่จะสวมรองเท้า หรือถุงเท้า

 • ครีมกำจัดกลิ่นเท้า

ผลิตภัณฑ์กำจัดกลิ่นเท้าอีกแบบที่เรารู้จักกันคือแบบครีม ไว้สำหรับทาเท้าเพื่อระงับกลิ่นและความชื้นที่เท้าโดยเฉพาะ อาจจะไม่สะดวกสำหรับคนที่ต้องการความรวดเร็ว เพราะมือเปื้อนและรอครีมซึมเข้าสู่เท้าด้วย

12 สเปรย์ดับกลิ่นเท้า

หลังจากรู้จักปัญหา สาเหตุ และวิธีการดับกลิ่นเท้าแล้ว เชื่อว่าหลายคนน่าจะอยากหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลและดับกลิ่นเท้าของเราแล้วใช่ไหมคะ และวันนี้พี่อะเครุมีสเปรย์ดับกลิ่นเท้าดีๆ มาแนะนำกันด้วย นอกจากจะดับกลิ่นแล้วยังเสริมกลิ่นหอมๆ ให้เราอีกด้วย ใครอยากถอดรองเท้าแล้วมั่นใจลองดูลิสต์นี้เลย

สกอลล์ สเปรย์ระงับกลิ่นเท้า

สเปรย์ดับกลิ่นเท้าจากสกอลล์ตัวนี้ ช่วยระงับกลิ่นเท้าได้เลยทันที และยังป้องกันการเกิดกลิ่นได้นานทั้งวัน ช่วยลดความอับชื้น และป้องกันการเกิดชื้อรา ทำให้เรามั่นใจในการใส่รองเท้า สบายเท้าตลอดวัน ใช้งานสะดวกแถมมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ด้วยนะ

ลักษณะเด่น ป้องกันการเกิดกลิ่นนาน 24 ชั่วโมง ลดความอับชื้น ป้องกันการเกิดเชื้อรา
ปริมาณ 150 ml.
ราคา 290 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

คลีนชูส์ดีโอสเต็ป

ตัวนี้เป็นสเปรย์กลิ่นชาเขียว สามารถใช้ได้กับทั้งเท้าโดยตรงและรองเท้าเลย ช่วยขจัดกลิ่นที่เกิดจากเชื้อรา ทำให้รู้สึกสบายเท้าตลอดทั้งวัน มีสารสกัด Green Tea Extract ช่วยลดเชื้อแบคทีเรีย สามารถใช้กับรองเท้าที่ไม่ได้ใส่นานๆ ด้วยนะ มีกลิ่นหอมสดชื่น ผ่อนคลาย

ลักษณะเด่น ขจัดกลิ่นที่เกิดจากเชื้อรา สารสกัด Green Tea Extract ช่วยลดเชื้อแบคทีเรีย กลิ่นหอมสดชื่น ผ่อนคลาย
ปริมาณ 60 ml.
ราคา 68 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

มิสทีน ฟุต พาวเดอร์ ดีโอโดเรนท์ สเปรย์

มิสทีนก็มีสเปรย์ดับกลิ่นเท้า เป็นสูตรแป้งหอม ช่วยลดแบคทีเรียและกลิ่นเท้าให้กลิ่นหอมสดชื่น ไร้กลิ่นอับ เนื้อสเปรย์เป็นสูตรแป้งช่วยเพิ่มความมั่นใจ ฉีดแล้วแห้งทันที รู้สึกสบายเท้า ใช้ฉีดก่อนสวมถุงเท้า รองเท้า และก่อนเล่นกีฬาก็ได้

ลักษณะเด่น เนื้อสเปรย์เป็นสูตรแป้ง ช่วยลดแบคทีเรียและกลิ่นเท้า ฉีดแล้วแห้งทันที รู้สึกสบายเท้า
ปริมาณ 60 ml.
ราคา 139 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada, Website Mistine และห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

เฮลโหลฮีท ดรายสเปรย์ระงับกลิ่นเท้า

ตัวนี้เป็นสเปรย์ระงับกลิ่นเท้าที่ช่วยป้องกันการเกิดกลิ่นอับของเท้า ทำให้เท้าแห้งสบาย ไม่อับชื้น มั่นใจ ใส่รองเท้าคู่ไหนก็ไม่มีกลิ่น นอกจากป้องกันกลิ่นอับแล้ว ยังช่วยลดปริมาณเหงื่อ เหมาะสำหรับคนที่เหงื่อออกง่าย หรือเป็นนักกีฬา

ลักษณะเด่น ป้องกันการเกิดกลิ่นอับของเท้า ลดปริมาณเหงื่อ เหมาะสำหรับคนที่เหงื่อออกง่าย หรือนักกีฬา
ปริมาณ 65 ml.
ราคา 69 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

ฟาร์เซ็นท์สเปรย์ขจัดกลิ่น

สเปรย์จากฟาร์เซ็นท์เป็นสเปรย์ที่ช่วยระงับกลิ่นไม่พึงประสงค์ในรองเท้าและเท้า ช่วยขจัดเชื้อแบคทีเรียสาเหตุของกลิ่นอับ ทำให้รองเท้าแห้ง สดชื่น สะอาด แถมยังมีกลิ่นสดชื่นเพิ่มความมั่นใจ ถ้าใช้เป็นประจำจะช่วยให้เท้ามีสุขภาพดีขึ้น

ลักษณะเด่น ช่วยขจัดเชื้อแบคทีเรียสาเหตุของกลิ่นอับ ทำให้รองเท้าแห้ง สดชื่น สะอาด ใช้เป็นประจำทำให้เท้าสุขภาพดี
ปริมาณ 220 ml.
ราคา 95 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

Oriental Princess สเปรย์น้ำป้องกันการเกิดกลิ่นอับและแบคทีเรีย

สเปรย์ตัวนี้เป็นสูตรเย็นสดชื่น แถมยังป้องกันการเกิดแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นเท้า ป้องกันการเกิดกลิ่นอับ มีสารสกัดธรรมชาติช่วยดูแลผิวบริเวณเท้าอย่างอ่อนโยน ใช้ได้สะดวกแถมมีกลิ่นหอมสดชื่นด้วย

ลักษณะเด่น สูตรเย็นสดชื่น ป้องกันการเกิดแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นเท้า มีสารสกัดธรรมชาติช่วยดูแลผิวเท้า
ปริมาณ 100 ml.
ราคา 135 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada และ Oriental Princess Shop

สเปรย์ระงับกลิ่นเท้า กิฟฟารีน

สเปรย์กีฟฟารีนตัวนี้มีละอองที่แห้งเร็ว ช่วยระงับกลิ่นเท้า ไม่เหนียวเหนอะหนะ มีส่วนช่วยลดเหงื่อที่เท้า มีสารสกัดจากพืชธรรมชาติและเมนทอล ทำให้เย็นสดชื่น และยังช่วยให้ความชุ่มชื้นกับเท้า เท้านุ่มไม่แห้งกร้าน เหมาะกับสาวๆ หนุ่มๆ ที่สวมรองเท้าที่ระบายอากาศยาก

ลักษณะเด่น ระงับกลิ่นเท้า เป็นละอองแห้งเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ  มีสารสกัดจากพืชธรรมชาติและเมนทอล ทำให้ความเย็นสดชื่น และยังช่วยให้ความชุ่มชื้น
ปริมาณ 110 ml.
ราคา 150 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada และ Giffarine

 อภัยภูเบศร สเปรย์ข่า ขจัดกลิ่นเท้า

สเปรย์กำจัดกลิ่นเท้าของอภัยภูเบศร มีสารสกัดจากข่าที่ช่วยให้ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรีย ช่วยดับกลิ่นอับ และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดที่เท้า ทำให้เท้าของเราสุขภาพดี ถ้าใช้ร่วมกับการนวดเท้าไปด้วยจะทำให้กระตุ้นการไหลเวียนได้ดี และมีน้ำมันจากดอกลีลาวดี กลิ่นสดชื่น

ลักษณะเด่น มีสารสกัดจากข่า ช่วยให้ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรีย ช่วยดับกลิ่นอับ และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
ปริมาณ 120 ml.
ราคา 45 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

การดูแลเท้า เพื่อไม่ให้มีอาการเท้าเหม็นอีก

นอกจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยกำจัดกลิ่นเท้าแล้ว สาวๆ หนุ่มๆ ก็ควรดูแลเท้าของเราให้กลับมามีสุขภาพดี ไม่มีกลิ่น ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ ที่แทบไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเลย ดังนี้

 • รักษาความสะอาดของเท้าอยู่เสมอ ล้างเท้าให้สะอาดและเช็ดเท้าให้แห้ง โดยเฉพาะซอกนิ้วเท้า และควรสวมใส่รองเท้า เพื่อไม่ให้เท้าชื้นและเกิดแบคทีเรียสะสมจนทำให้มีกลิ่นเท้า
 • ขัดเท้าเป็นประจำ ใครที่มีปัญหากลิ่นเท้าให้ขัดทำความสะอาดเท้า ทั้งซอกเล็บ ซอกนิ้วเท้า และบริเวณเท้าทั้งฝ่าเท้าบ้าง
 • เลือกใส่รองเท้าไม่คับจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้เหงื่อออกเยอะมากกว่าปกติ
 • เลี่ยงการใส่รองเท้าร่วมกับผู้อื่น เพราะอาจจะเป็นสาเหตุให้แบคทีเรียสามารถแพร่กระจายได้
 • ตัดเล็บเท้าให้สั้นและดูแลสุขภาพเท้า ตัดเล็บให้สั้นอยู่เสมอ และขัดเท้าเพื่อขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วออก เนื่องจากผิวหนังที่ตายแล้วอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้
 • ถ้าผิวแห้งให้ทาครีมบางๆ ที่หลังเท้าและฝ่าเท้า แต่ไม่ทาที่ซอกนิ้วเท้า เพราะอาจจะทำให้เกิดการหมักหมมได้

ใครที่มีปัญหากลิ่นเท้าต้องรีบดูแลเลยนะคะเพราะอาจกลายเป็นโรคเท้าเหม็นได้ หรืออาจจะแสดงให้เห็นว่าเท้าของเราสุขภาพไม่ดี ลองทำตามวิธีที่พี่อะเครุเอามาฝากกันดูนะคะ หรือจะลองใช้สเปรย์กำจัดกลิ่นเท้าก็ได้ สะดวกแถมช่วยให้เรามั่นใจขึ้นด้วย

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

ขจัดกลิ่นเท้า สเปรย์ดับกลิ่นเท้า เท้าเหม็น
After-Sun-คุณภาพดี-ไอเทมจำเป็นฟื้นฟูผิวไหม้แดดสูตร Mocktail ไม่มีแอลกอฮอล์ ซันควิกรีวิว 5 สูตรแพนเค้กทำเองง่ายๆ หนานุ่ม อร่อยมาก! Imperialplant sterol คือ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล7 สกินแคร์กันสิว pm 2.5

Check Also

แชร์ 35 ไอเดียแต่งห้องด้วยเทียนหอม เพิ่มความโรแมนติก

การแต่งบ้านให้ด …

Previous แจกลายแทง! 10 ร้านชุดนอนที่แพลตตินั่ม มีทุกสไตล์
Next 4 เคล็ดลับการนอนหลับเพื่อช่วยลดน้ำหนัก มีหุ่นสวยสุขภาพดี
Don`t copy text!