Now Reading
4 เคล็ดลับการนอนหลับเพื่อช่วยลดน้ำหนัก มีหุ่นสวยสุขภาพดี

4 เคล็ดลับการนอนหลับเพื่อช่วยลดน้ำหนัก มีหุ่นสวยสุขภาพดี

ถ้าใครที่แม้ว่าจะออกกำลังกายหรือควบคุมอาหารยังไง น้ำหนักก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลงง่ายๆ แนะนำให้มานอนหลับให้สบายคลายความเครียดเพื่อช่วยลดน้ำหนักกันดีกว่า ใช่แล้วค่ะ ทุกคนอ่านไม่ผิด การนอนหลับช่วยลดน้ำหนักได้ ซึ่งทางการแพทย์ระบุไว้ว่า การนอนหลับที่ดีจะช่วยส่งเสริมระบบเผาผลาญ ควบคุมฮอร์โมนลดความอยากอาหาร และสร้างมวลกล้ามเนื้อ ลดไขมันในร่างกายได้ วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับที่จะทำให้ทุกคนหลับสบาย พร้อมลดน้ำหนักไปด้วยในตัวมาฝากกัน

1. หลับยาวต่อเนื่องให้ได้ 6 ชั่วโมง

ในช่วง 4 ทุ่ม – ตี 3 เป็นเวลานอนหลับที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด นอกจากนี้ยังเป็นเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการพักผ่อนสร้างคุณภาพการนอนหลับที่ดี ช่วยให้ระบบต่างๆ ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลต่อระบบเผาผลาญแคลอรี่และการนำพลังงานไปใช้ ทุกคนจึงควรบังคับตัวเองให้เข้านอนประมาณ 4 ทุ่ม และนอนหลับสนิทให้ได้อย่างน้อย 6 ชั่วโมง การทำเช่นนี้จะทำให้สมองผ่อนคลาย ตื่นแล้วรู้สึกเฟรชสดชื่น และไม่รู้สึกเหนื่อยระหว่างวัน

2. อุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดคือ 16 ถึง 18 องศา

สภาพแวดล้อมมีส่วนสำคัญต่อการนอนหลับ นอกจากการควบคุมแสงสว่าง หลีกเลี่ยงแสงจากภายนอกแล้ว อุณหภูมิในห้องก็สำคัญต่อประสิทธิภาพของการนอนหลับ โดยอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการนอนอยู่ที่ประมาณ  16-18 ° C ซึ่งจะช่วยปรับอุณหภมิในร่างกายให้อยู่ในระดับพอดี เตรียมพร้อมพักผ่อน ช่วยให้นอนหลับสนิท ส่งผลดีต่อระบบเผาผลาญในร่างกาย ช่วยให้กล้ามเนื้อต่างๆ ได้มีเวลาซ่อมแซมตัวเอง

3. อาบน้ำอุ่นก่อนนอนและฝึกกำหนดลมหายใจ

หากสาวๆ เป็นหนึ่งคนที่ประสบปัญหานอนไม่หลับบ่อยๆ แนะนำให้ปรับพฤติกรรมด้วยการแช่ตัวในน้ำอุ่นก่อนนอน วางน้ำมันหอมระเหยกลิ่นธรรมชาติไว้ในห้อง เปิดเพลงเพราะๆ คลอเบาๆ ปล่อยให้ร่างกายและจิตใจได้ผ่อนคลายอย่างสมบูรณ์ วิธีนี้จะช่วยทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น แต่หากไม่มีเวลาแช่น้ำให้ใช้วิธีกำหนดลมหายใจ หายใจทางช่องท้องเข้าออกอย่างช้าๆ สูดลมหายใจเข้าลึกๆ วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นเส้นประสาท ปลดปล่อยอารมณ์คลายความเครียด และพอนอนหลับได้ ร่างกายก็จะเริ่มกระบวนการเผาผลาญนั่นเอง

See Also

4. เลือกเตียงนอนที่นุ่มสบาย

การมีเตียงนอนดีๆ ที่นอนสบายเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพการนอนหลับ โดยวิธีการเลือกซื้อที่นอนนั้นควรไปลองนอนจริงๆ ประมาณ 10 นาที เพื่อสัมผัสถึงความสบายที่แท้จิง สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก ควรเลือกที่นอนที่หนาจะดีที่สุดเพื่อรองรับสรีระ

รู้แบบนี้แล้วอย่ารอช้าค่ะ หันมาใส่ใจการนอนหลับให้สนิทเพื่อผ่อนคลายความเครียดความกังวลกันดีกว่า นอนหลับสบายได้ผักผ่อน แถมยังได้หุ่นสวยตามมาอีกด้วย เดอะเบสท์สุดๆ ไปเลย

ที่มา: sundaymore
ที่มาภาพ: ciaaoo-bella66.mediakenh14i.pinimg.1, i.pinimg.2, i.pinimg.3, i.pinimg.4, i.pinimg.5, i.pinimg.6
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top