Now Reading
9 เครื่องดื่มแก้นอนไม่หลับ ช่วยให้หลับสบายขึ้น

9 เครื่องดื่มแก้นอนไม่หลับ ช่วยให้หลับสบายขึ้น

การใช้ชีวิตที่เร่งรีบของคนยุคใหม่ส่งผลกระทบต่อการนอนหลับ เพราะมักเกิดความเครียดสะสมในแต่ละวัน หลายคนถึงขั้นเป็นโรคหลับยากต้องพึ่งยานอนหลับเลยก็มี ซึ่งอาจส่งผลเสียและเกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมาได้ อย่าปล่อยให้อาการนี้เรื้อรังค่ะ ลองมาปรับคุณภาพการนอนด้วยการหันมาดื่มเครื่องดื่มสุภาพก่อนนอน เพื่อคลายความกังวล ลดอาการหลับยาก ช่วยให้หลับสบายทั้งคืนไปยาวๆ กันดีกว่า

1. น้ำเชอร์รี่สด

นอกจากรสชาติที่น่าดึงดูดและสีที่น่าดื่มแล้ว เมล็ดเชอร์รี่ยังมีประโยชน์ดีๆ อีกมากมาย จากสารทริปโตเฟน ช่วยปรับปรุงควบคุมการนอนหลับของร่างกาย โดยจากการศึกษาวิจัยเป็นเวลา 7 วัน จากผู้เข้าทดสอบ 20 คน พบว่าการบริโภคน้ำเชอร์รี่เข้มข้นต่อวัน ในปริมาณ 1 แก้ว ช่วยเพิ่มระดับเมลาโทนินได้ดีกว่าผู้ที่ได้รับยานอนหลับเป็นประจำ ทั้งยังช่วยให้นอนสบาย ลดอาการสะดุ้งตื่นกลางดึก หลับสนิทถึงเช้าอย่างมีประสิทธิภาพ

2. ชาคาโมมายล์

เราต่างรู้ดีว่าดอกคาโมมายล์ช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับได้ หากดื่มชาคาโมมายล์ทุกวัน ติดต่อกันเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ชาดอกคาโมมายล์จะช่วยปรับปรุงภาวะซึมเศร้า คลายความเครียดและความกังวลใจ ปรับปรุงอาการนอนไม่หลับ ทำให้เราหลับได้ง่ายขึ้น

3. ชาวาเลอเรียน

รากของ Valerian เป็นพืชสมุนไพรที่นิยมใช้ทางการแพทย์เพื่อบรรเทาอาการนอนไม่หลับ ปรับปรุงคุณภาพการนอนที่ดีและสำหรับสตรีวัยหมดประจำเดือน จากการศึกษาพบว่าคนที่รับ valerian capsules ขนาด 530 มก. และดื่มชาวาเลอเรียนวันละ 2 แก้ว สามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้นภายในเวลา 4 สัปดาห์ คนสมัยก่อนมักนำมาต้มหรือชงดื่มเพื่อรักษาอาการนอนไม่หลับ  รากของ Valerian มีฤทธิ์คล้ายยานอนหลับ แต่เป็นยาสมุนไพรที่ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายมากเท่ายา

4. นมอัลมอนด์

นมอัลมอนด์ช่วยปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับได้ดี จากการศึกษาหนึ่งพบว่าผู้ป่วยที่มีอาการนอนไม่หลับเรื้อรัง 75 รายได้ใช้น้ำมันอัลมอนด์บริสุทธิ์ 3 หยด หยดลงที่จมูกทุกคืนเป็นเวลา 30 วันพบว่าพวกเขานอนหลับได้ง่ายขึ้น การทานเมล็ดอัลมอนด์ 10 เม็ดต่อวันเป็นเวลา 2 สัปดาห์หรือดื่มนมอัลมอนต์ทุกวันหนึ่งแก้วเป็นประจำยังช่วยลดอาการนอนไม่หลับให้ลดลงได้ถึง 8.4%

5. ชาเปปเปอร์มินต์

ชาเปปเปอร์มินต์มีฤทธิ์ต้านเชื้อโรคและแบคทีเรีย ลดอาการภูมิแพ้ต่างๆ ได้ และช่วยแก้ปัญหาระบบทางเดินอาหาร เช่นอาหารไม่ย่อยและอาการลำไส้แปรปรวน ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องจากโรคกระเพาะอาหาร ทั้งยังทำให้เรานอนหลับสบายได้ทั้งคืนอีกด้วย

6. นมสดอุ่น

การดื่มนมอุ่นๆ ก่อนนอนจะช่วยปรับปรุงการนอนหลับของเราให้ดีขึ้นได้  นมมีทริปโตเฟนซึ่งจะช่วยเพิ่มสารเซโรโทนินตามธรรมชาติในร่างกายให้มากขึ้น ทำให้เราง่วงเร็วนอนหลับง่าย อีกทั้งช่วยแก้อาการนอนไม่หลับที่เกิดจากภาวะ Jet Lag ได้ดีอีกด้วย

See Also

7. นมขมิ้น

ทริปโตเฟนในนมเป็นตัวช่วยเพิ่มระดับเมลาโทนินในร่างกายได้เป็นอย่างดี แถมขมิ้นยังช่วยลดอาการซึมเศร้าและคลายความวิตกกังวลได้ เมื่อนำขมิ้นมาผสมกับนมอุ่นๆ จึงเป็นตัวส่งเสริมคุณภาพการนอนของเราให้ดีขึ้น ทำให้ผ่อนคลายหลับสบายได้ตลอดทั้งคืน

8. ชาโสมอินเดีย

รากโสมอินเดียมีสารที่ช่วยส่งเสริมการนอนหลับที่ดี งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์พบว่าไตรเอทิลีน ไกลคอล (Triethylene glycol) ที่พบในใบโสมอินเดียช่วยทำให้นอนหลับสนิท ทำให้ร่างกายผ่อนคลายและพร้อมสำหรับการนอนหลับที่ดี ทำให้เราหลับลึกหลับง่ายขึ้น แต่การดื่มชาโสมอินเดียก็ไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน หญิงตั้งครรภ์ สตรีให้นมบุตร ผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง น้ำตาลในเลือดสูง และใช้ยาต่อมไทรอยด์ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

9. กล้วยปั่นนมอัลมอนด์

กล้วยอุดมไปด้วยแมกนีเซียม ทริปโตเฟน สารเมลาโทนิน และโพแทสเซียมจำนวนมาก โพแทสเซียมและแมกนีเซียมสามารถช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ส่วนทริปโตเฟนและเมลาโทนินในกล้วยและนมอัลมอนด์จะช่วยลดอาการนอนไม่หลับและคลายความกังวล เมื่อนำส่วนผสมทั้งสองมาผสมปั่นรวมกันก็จะกลายเป็นเครื่องดื่มสุขภาพแสนอร่อยที่ช่วยปรับปรุงการนอนหลับได้เป็นอย่างดี

ใครที่กำลังหาเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพและทำให้หลับสบาย ลองนำเมนูเหล่านี้ไปดื่มก่อนนอนกันดูนะคะ

ที่มา: presslogic
ที่มาภาพ: marketnewsledger,healthylives,chayi5,lizzysallnatural,asset-a.grid,
sinaimg,xinshipu,organicfacts,tarateaspoon,tumblr.1,tumblr.2,tumblr.3
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top