Now Reading
5 วิธีช่วยให้หลับง่าย บอกลาการนับแกะแบบเดิมๆ

5 วิธีช่วยให้หลับง่าย บอกลาการนับแกะแบบเดิมๆ

จะทำยังไงเมื่อร่างกายกับสมองทำงานสวนทางกันตอนกลางคืน อยากพักผ่อนเพราะเหนื่อยจากการทำงานและเรียนหนัก แต่รู้ตัวอีกทีเวลาก็ข้ามวันเป็นเที่ยงคืนแล้ว ข่มตานอนนับแกะเป็นร้อยตัวก็ไม่หลับสักที หากใครกำลังประสบปัญหานี้อยู่ตามมาทางนี้ วันนี้เราจะมาแชร์วิธีช่วยให้หลับง่าย แก้อาการตื่นตัวตอนกลางคืน ทำแล้วเผลอหลับไปแบบไม่รู้ตัวเลย

1. หลีกเลี่ยงแสงสีฟ้า

หลายคนติดนิสัยชอบเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอน รู้ไหมว่าแสงสีฟ้าที่ปล่อยออกมาจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้เป็นตัวการไปยับยั้งการสร้างเมลาโทนินในสมองและส่งผลต่อคุณภาพการนอนหลับในตอนกลางคืน ทำให้เราหลับยากขึ้น ดังนั้นหากสาวๆ มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนไม่หลับ ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้คอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ 1 ชั่วโมงก่อนนอน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสารเมลาโทนินให้มากขึ้น ส่งผลให้สมองผ่อนคลายและหลับได้ง่ายขึ้น

2. ทำให้สมองเหนื่อยล้าบ้าง

ทุกคนคงเคยผ่านประสบการณ์อ่านหนังสือแล้วรู้สึกง่วงกันมาแล้ว วิธีนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยทำให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น เพราะการบังคับให้สมองทำงานและจดจำเรื่องยากๆ จะทำให้สมองของเราเกิดการเหนื่อยล้า ส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย หากคืนไหนที่รู้สึกนอนหลับยาก ลองหากิจกรรมยากๆ ให้สมองรู้สึกล้ากันดู เช่น ท่องคำศัพท์ คำนวณเลข เพื่อบังคับสมองให้เบื่อหน่าย จะช่วยให้เราอยากนอนหลับง่ายได้ขึ้น

3. แกล้งทำเป็นหาว

หากเมื่อไหร่ที่รู้สึกตื่นตัวตอนกลางคืนหรือหลับยาก พลิกซ้ายพลิกขวาก็นอนไม่หลับ ลองแกล้งร่างกายด้วยการบังคับตัวเองให้หาว การแกล้งหาวแบบนี้จะส่งผลให้สมองคิดว่าร่างกายมีความเหนื่อยล้า หลังจากนั้นจะส่งปฏิกิริยาตอบสนองให้เรารู้สึกง่วงแบบจริงจังทีละเล็กทีละน้อยอย่างช้าๆ จนในที่สุดก็หลับได้สนิทตลอดทั้งคืน

4. สวมถุงเท้านอน

ถ้านอนไม่หลับลองสวมถุงเท้าหนาๆ สร้างความอบอุ่นให้เท้ากันดู การสวมถุงเท้าเพื่อให้เท้าอุ่นสามารถเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในร่างกายและปรับปรุงประสิทธิภาพการนอนหลับได้ ทำให้เราหลับง่ายและหลับลึกขึ้น

See Also

5. นอนตะแคงขวา

ท่านอนที่สบายที่สุดและยังทำให้หลับง่าย ตื่นมาสดชื่นแจ่มใสก็คือ ท่านอนตะแคงขวา การนอนท่านี้จะช่วยให้หัวใจเต้นสะดวก และอาหารจากกระเพาะจะถูกบีบลงลำไส้เล็กได้ดี บรรเทาอาการปวดหลัง ซึ่งทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย วิธีการนอนหลับนี้จะทำให้เรารู้สึกสงบและหลับง่ายขึ้นจากปกติเป็นเท่าตัว

ใครมีปัญหามักตื่นตัวตอนกลางคืนและอยากนอนหลับง่ายแบบคนอื่น ล้มตัวลงนอนก็พร้อมฝันหวานลองนำวิธีง่ายๆ ที่เรานำมาฝากไปปรับใช้กันดูนะคะ

ที่มา: tagsis
ที่มาภาพ: unzzy,weheartit,ourminifamily,ivybycrafts,i.pinimg.1,i.pinimg.2,i.pinimg.3,i.pinimg.4,i.pinimg.5,i.pinimg.6
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top