Now Reading
9 ปัจจัยที่ช่วยทำให้หลับง่าย ปรับปรุงคุณภาพการนอนตอนดึกให้ดีขึ้น

9 ปัจจัยที่ช่วยทำให้หลับง่าย ปรับปรุงคุณภาพการนอนตอนดึกให้ดีขึ้น

เชื่อว่าปัญหาสังคมสิ่งต่างๆรอบตัวที่เกิดขึ้นในขณะนี้อาจทำให้คนเรามีความกังวลใจจนส่งผลต่อคุณภาพการนอนหลับที่ดีในตอนกลางคืน การนอนหลับที่ไม่ดีจะสะท้อนการทำงานที่ขาดประสิทธิภาพในระหว่างวันได้อย่างมาก ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องปรับปรุงการนอนหลับให้มีคุณภาพเพื่อสร้างสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ดี วันนี้เราจึงได้รวบรวม 9 ปัจจัยที่ดีรอบตัวที่ช่วยปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับในตอนดึกให้หลับง่ายคลายกังวล ง่วงง่ายแบบไม่ต้องพึ่งยานอนหลับกันเลย

1.ใช้เครื่องลดความชื้นในห้อง

ผนังหรือผ้าปูที่นอนที่อับชื้นเนื่องจากสภาพอากาศหรือสภาพแวดล้อมต่างๆภายในห้องที่ไม่มีแสงสาดส่องเป็นการเพิ่มโอกาสในการเจริญเติบโตของเชื้อราก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้หรือโรคผิวหนังอื่น ๆ ตามมามากมาย สิ่งเหล่านี้ยังส่งผลเสียต่อการนอนหลับในเวลากลางคืน ทำให้เรารู้สึกอึดอัดหายใจไม่สะดวก การมองหาตัวช่วยอย่างเครื่องลดความชื้นปรับสภาพอากาศให้เหมาะสมถ่ายเทได้สะดวกจึงเป็นหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่ทำให้เรานอนหลับได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

2. สร้างแสงสลัวก่อนนอน

แสงส่งผลต่อการนอนหลับที่ดีในตอนกลางคืน โดยเฉพาะแสงสีฟ้าจากหน้าจอมือถือ หรือคอมพิวเตอร์ แล็ปท็อปซึ่งส่งผลต่อการหลั่งสารเมลาโทนินของร่างกายทำให้เราไม่สามารถเข้าสู่โหมดนอนหลับได้อย่างรวดเร็วและส่งผลขัดขวางต่อวงจรการนอนหลับที่ดี ดังนั้นหากต้องการนอนหลับสนิทควรสร้างสภาพแวดล้อมที่มีแสงส้มมืดสลัวก่อนเข้านอนหลีกเลี่ยงการเล่นโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ในตอนกลางคืนก็จะช่วยทำให้เราง่วงอยากนอนมากยิ่งขึ้น

3. วัสดุชุดนอนควรใส่สบาย

เคยคิดไหมว่าเราใส่ชุดนอนมานานแค่ไหนในชีวิตของเรา? ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการสวมชุดนอนไม่ใช่สไตล์ แต่เป็นวัสดุ ผู้หญิงบางคนชอบที่จะสวมใส่ชุดนอนที่ออกแบบน่ารักหรือเซ็กซี่ เช่นลูกไม้หยาบๆหรือกางเกงขาสั้นแน่นๆ แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ได้สร้างความสะดวกสบายในการนอนที่ดี แถมยังทำให้เกิดอาการคันผิวหนังอักเสบ  การสวมชุดนอนที่ไม่สบายตัวจะทำเราหลับไม่สนิท ดังนั้นโปรดเลี่ยงและหันมาใส่ชุดนอนสบายๆวัสดุโปร่งสบายก็จะช่วยปรับปรุงทำให้เราหลับง่ายมากขึ้นกว่าเดิม

4. ลดปริมาณคาเฟอีนลงบ้าง

ติดกาแฟหนักอาจทำให้เกิดอาการหลับยากได้ เพราะร่างกายใช้เวลาเผาผลาญคาเฟอีนนานกว่าที่เราคิด โดยคาเฟอีนสามารถเข้าสู่กระแสเลือดเป็นเวลา 30-60 นาทีหลังจากเข้าสู่ร่างกายจะอยู่นานถึง 3-5 ชั่วโมง ทำให้เรารู้สึกตื่นตัวสดชื่น ยิ่งดื่มตอนบ่ายหรือเย็นยิ่งส่งผลขัดขวางเป็นสาเหตุของการหลับยาก อยากนอนไวหลับง่ายเน้นดื่มในตอนเช้าก็จะช่วยลดปัญหาหลับยากในตอนกลางคืนให้น้อยลงได้

5.ไม่ทำงานบนเตียงนอน

การขนกองเอกสารขึ้นมาทำงานบนเตียงในวันหยุด และนอนกลิ้งตัวทำงานไปมาจนติดเป็นนิสัย กิน นอนอยู่บนเตียงตลอดเวลาพฤติกรรมนี้เป็นตัวการสำคัญที่เข้ามาขัดขวางการนอนที่มีประสิทธิภาพในตอนกลางคืน ทำใ้หสมองต้องตื่นตัวรับรู้ว่าต้องทำงานจนกลายเป็นอาการนอนไม่หลับในตอนดึก อยากนอนง่ายนอนไวโปรดย้ายที่ทำงานไปที่โต๊ะเลิกใช้ชีวิต กิน ทำงานบนเตียงไปก่อนได้เลย

6.ฟังเพลงเบาเบาก่อนนอน

ดนตรีสามารถบำบัดอาการนอนไม่หลับในตอนกลางคืนได้ ก่อนเข้านอนประมาณ 30 นาที ลองหาเพลงเบาเบา นุ่มนวลฟังคลอก่อนนอนประมาณ 30 นาที หรืออาจจะเป็นเสียงเครื่องดนตรีอย่างเปียโน วิธีนี้จะช่วยทำให้สมองเริ่มเข้าสู่โหมดพักผ่อน กล้ามเนื้อเริ่มผ่อนคลายทำให้เราเผลอหลับไปแบบไม่รู้ตัว

7.ทำสมาธิก่อนนอน

เรื่องนี้อาจเป็นเรื่องยาก แหมมีเรื่องให้เครียดทั้งวันใครจะไปมีกระจิตกระใจนั่งนิ่งๆสงบละ อย่าพึ่งปฏิเสธแล้วลองเปิดใจดู เพราะการนั่งสมาธิก่อนนอนจะช่วยควบคุมจิตใจให้นิ่งสงบ ละทิ้งความกังวลต่างๆนานา ฝึกทำแค่วันละ 10 นาที เมื่อจิตใจสงบเลิกคิดฟุ่งซ่านก็จะช่วยทำให้เราหลับได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

See Also

8.สร้างวงจรนอนหลับที่ตรงเวลา

ลองฝึกเข้านอนและตื่นนอนให้ตรงเวลาเป็นประจำทุกวันกันดู วิธีนี้จะช่วยทำให้ร่างกายจดจำว่าต้องพักผ่อน เมื่อถึงเวลาใกล้เข้านอนตอนดึก สมองจะสั่งการให้กล้ามเนื้อทุกอย่างผ่อนคลาย ทำให้เรารู้สึกง่วงและตื่นเวลาเดิมเป็นประจำ วิธีนี้นอกจากจะช่วยทำให้หลับง่ายยังดีต่อสุขภาพกายและใจเสริมความแจ่มใสสดชื่นในตลอดทั้งวันได้อีกด้วยค่ะ

9.ปรับอุณหภูมิร่างกาย

หากในขณะนอนเรารู้สึกเท้าเย็น หรือเกิดอาการรร้อน ย่อมส่งผลทำให้รู้สึกกระสับกระส่ายนอนไม่หลับซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนมาการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิร่างกาย ก่อนนอนลองหาผ้าห่ม ใส่เสื้อผ้าสบาย ดื่มนมร้อนๆก่อนนอนเพื่อปรับอุณหภูมิร่างกายให้เหมาะสมก็จะช่วยทำให้เราหลับง่าย นอนสบายได้ตลอดทั้งคืนกันแล้วค่ะ

อย่าปล่อยให้ปัญหานอนไม่หลับกลายเป็นปัญหาเรื้อรังที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันที่ดี ลองนำเคล็ดลับวิธีเหล่านี้ไปใช้ปรับปรุงการนอนให้มีประสิทธิภาพ สุขภาพกายและใจที่ดีทุกคนก็มีกันได้ไม่ยากเลยค่ะ

ที่มาภาพ:ashley,weheartit,kknews,shengri,alicdn,squarespace,shilahsirois,i.pinimg.1,i.pinimg.2

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top