Now Reading
11 ข้อดีของการกระโดดเชือกเป็นประจำ หุ่นสวยสุขภาพดีง่ายๆ

11 ข้อดีของการกระโดดเชือกเป็นประจำ หุ่นสวยสุขภาพดีง่ายๆ

การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมที่หลายๆ คนเริ่มหันมาสนใจและใส่ใจกันแล้ว เพราะนอกจากจะเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ข้อดีมากๆ ของการออกกำลังกายก็คือหุ่นดี ผิวสวย และร่างกายแข็งแรง ซึ่งในวันนี้พี่อะเครุจะพูดถึงการกระโดดเชือกกัน! บอกตรงๆ ว่าโดนใจสาวออฟฟิศที่ไม่ค่อยมีเวลามากๆ เลยล่ะ เอาเป็นว่าการกระโดดเชือกจะมีข้อดีมากน้อยแค่ไหน ตามไปอัปเดตตอนนี้เลย!

recetasparaadelgazar

1. ฝึกความอดทน

อย่าเพิ่งสงสัยว่าการกระโดดเชือกมันฝึกความอดทนยังไง? การกระโดดเชือกเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยทักษะพอสมควรว่าจะกระโดดยังไงให้ไม่เหนื่อยเร็ว หรือวิธีการหายใจเข้าออกให้ถูกจังหวะ เพื่อการสูบฉีดเลือดที่ดี ดังนั้นถ้ามีความอดทนและมุมานะในการออกกำลังกาย ผลดีย่อมตามมาแน่นอน

2. ช่วยลดการบาดเจ็บบริเวณข้อเท้า

การกระโดดเชือกช่วยลดอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าได้ แม้ว่าเราจะใช้เท้าในการกระโดดเป็นหลักก็ตาม เพราะจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อบริเวณข้อเท้าให้แข็งแรงยิ่งขึ้น เห็นได้ชัดในหมู่นักกีฬาที่ชอบใช้การกระโดดเชือกเป็นวิธีออกกำลังกายนั่นเอง

prevention

3. กระโดดเชือกลดน้ำหนัก

มาถึงข้อนี้ต้องถูกใจหลายๆ คนแน่นอน ผู้หญิงเวลาฮึดขึ้นมา อยากลดน้ำหนัก มักจะเลือกการวิ่งและกระโดดเชือกเป็นอันดับแรกๆ เพราะรู้สึกว่าไม่ยุ่งยากจนเกินไป ซึ่งคิดถูกแล้วจ้า! จากการทดลองพบว่า การกระโดดเชือกสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากถึง 1,300 แคลอรี่ ใน 1 ชั่วโมงเลย แบบนี้แขน ขา พุง เล็กลงแน่ๆ

4. กล้ามเนื้อแข็งแรง

กล้ามเนื้อแข็งแรงที่ว่าไม่ได้หมายความว่าคุณจะสามารถมีกล้ามโตๆ หรือซิกแพคแน่นๆ ขึ้นนะคะ แต่หมายถึงหุ่นคุณที่แม้จะผอมอยู่แล้ว แต่ถ้ายังมีเนื้อหนังที่ไม่กระชับอยู่บ้างตามบริเวณท้องน้อย หรือต้นแขน การกระโดดเชือกนี่แหละที่จะทำให้หุ่นกลับมาฟิตแอนด์เฟิร์ม

terrafemina

5.โดดเชือกช่วยลดความเครียด

รู้หรือไม่ว่าการกระโดดเชือกช่วยให้เราคลายเครียด คลายกังวลได้ดีมากๆ เพราะขณะออกกำลังกาย สมองจะหลั่งสารเคมีที่ชื่อว่า สารเซโรโทนินและสารเอนโดแคนนาบินอยด์ ซึ่งสารทั้ง 2 ตัวนี้จะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายความกังวล สนุกสนานกับกิจกรรมมากขึ้น ดังนั้นถ้ารู้สึกเครียดให้หันมาออกกำลังกายดีกว่า สวยด้วย น้ำหนักลงด้วย!

6. หลอดเลือดสูบฉีดดีขึ้น

อาจจะดูไม่เกี่ยวกันเท่าไหร่ แต่การโดดเชือกช่วยเรื่องหลอดเลือดสูบฉีดได้ดีจริงๆ ยิ่งเราออกกำลังกายให้เลือดสูบฉีดมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเป็นการบริหารระบบการหายใจให้เป็นจังหวะมากขึ้น ออกซิเจนจะไปเลี้ยงกล้ามเนื้อได้ดีกว่าปกติและแน่นอนว่ายังช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกายของเราด้วย

econet

7. ร่างกายกระฉับกระเฉง

อย่างที่ได้กล่าวไปว่าการกระโดดเชือกทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น ส่วนสิ่งที่พ่วงมาด้วยคือความคล่องแคล่วว่องไว กระฉับกระเฉงมากขึ้นตามไปด้วย เพราะคุณจะได้รู้จักการควบคุมความเร็วของเชือกกับตนเอง ดังนั้นนี่ถือเป็นข้อดีอีกข้อหนึ่งเลย

8. ขจัดสารพิษ

แท้จริงแล้วการขจัดสารพิษไม่ได้มาในรูปแบบการดีท็อกซ์หรือสปาอย่างเดียว กระโดดเชือกนี่แหละเป็นวิธีที่ถูกและดีที่ควรลองเลย เพราะว่าทุกๆ ครั้งที่เราออกกำลังกาย สารพิษต่างๆ ที่หมักหมมไว้จะถูกขับออกมาพร้อมเหงื่อ สังเกตได้ว่านักกีฬาจะมีผิวสวยผิวดีกันแทบทุกคนเลย

instagram

9. เสริมสร้างความแม่นยำ

บอกแล้วว่าไม่ใช่ว่าซื้อเชือกมาแล้วจะกระโดดได้เลยนะ ต้องอาศัยเทคนิคการเหวี่ยงเชือก ควบคุมจังหวะรวมถึงการกระโดด มันไม่ง่ายอย่างที่คิดเลย เพราะฉะนั้นกิจกรรมนี้จัดได้ว่าสามารถช่วยฝึกสมาธิระหว่าง หู ตา มือ และประสาทสัมผัสของเราได้อย่างยอดเยี่ยม

See Also

10. กระดูกแข็งแรง

หลายคนมีความเชื่อว่าการกระโดดเชือกจะทำให้ข้อเท้าหรือกระดูกเสื่อมเร็ว เพราะต้องใช้น้ำหนักค่อนข้างมากในการกระโดด แต่จริงๆ แล้วยิ่งเรากระโดดมากเท่าไหร่ กล้ามเนื้อกับกระดูกบริเวณนั้นจะยิ่งเสริมสร้างตัวเองให้แข็งแรงยิ่งขึ้น เพื่อรองรับน้ำหนักการกระโดดนั่นเอง

11. ทำได้ทุกสถานที่

โตแล้ว ไปไหนก็ได้!! คำนี้เหมาะกับคนที่ชอบออกกำลังกายโดยการกระโดดเชือกจริงๆ เพราะเป็นอุปกรณ์ชนิดเดียวที่ม้วนๆ พับๆ เก็บไว้ตามซอกหลืบของกระเป๋าได้โดยไม่เกะกะพื้นที่เลย เพราะฉะนั้นคุณจะกระโดดเชือกหน้าบ้าน หลังบ้าน หรือตอนไปพักผ่อนต่างจังหวัดก็ได้สบายๆ เลยล่ะ

fitnessmagazine

+ ข้อควรระวังในการกระโดดเชือก +

การกระโดดเชือกอาจจะไม่เหมาะกับคนที่มีน้ำหนักเยอะเท่าไหร่นัก เพราะการกระโดดจะเป็นการใช้ข้อเท้าที่ค่อนข้างเยอะ อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ ดังนั้นแนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ก่อนนะคะ

+ เทคนิคการกระโดดเชือกอย่างถูกวิธี +

  1. ควรเลือกใส่ชุดสำหรับออกกำลังกายและระบายเหงื่อได้ดีโดยเฉพาะ เพื่อไม่ให้เกิดความอับชื้น
  2. ควรออกกำลังกายด้วยรองเท้ากีฬาเท่านั้น เพื่อลดการกระแทกและการบาดเจ็บที่ข้อเท้า
  3. เลือกเชือกกระโดดที่มีน้ำหนักพอดี ไม่หนักหรือเบาจนเกินไป
  4. อย่าดื่มน้ำก่อนออกกำลังกาย เพราะการกระโดดอาจทำให้จุกได้
  5. ควรกระโดดเชือกก่อนทานอาหารเช้า 3-4 ชั่วโมง หรือเวลาใดก็ได้ แต่ห้ามกระโดดหลังทานอาหารเด็ดขาด
  6. ควรวอร์มอัพร่างกายด้วยการเขย่งเท้าขึ้นๆ ลงๆ 3-5 นาที ก่อนกระโดดเชือก
glamour

บอกตรงๆ ว่าการกระโดดเชือกถือเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ยากจนเกินไป แถมยังทำให้แขนและขาของเรากลับมาฟิตแอนด์เฟิร์มและกระชับมากขึ้น หน้าท้องก็หายไป เอาเป็นว่าถ้าสาวๆ กำลังอยากออกกำลังกายล่ะก็..ต้องลองกระโดดเชือกเลยน๊าาา ^^

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top