Now Reading
8 วิธี พิชิตน้ำหนักส่วนเกิน เพื่อหุ่นเพรียวสวย

8 วิธี พิชิตน้ำหนักส่วนเกิน เพื่อหุ่นเพรียวสวย

หุ่นสวยๆ เพรียวๆ ถือเป็นหนึ่งในความใฝ่ฝันสูงสุดของผู้หญิงเราทุกคน อาจไม่จำเป็นต้องผอม แต่แค่ขอให้ฟิต สมส่วน นอกจากจะทำให้ดูดีแล้ว ยังดูสุขภาพดีอีกด้วย และในบทความนี้พี่อะเครุก็ได้มี 8 วิธี ที่ช่วยให้สาวๆ นำไปปรับใช้เพื่อลดน้ำหนักอย่างได้ผล หากสาวๆ ทำได้อย่างต่อเนื่อง รับรองว่าจะเห็นผลภายใน 2 สัปดาห์เลยทีเดียว จะมีวิธีไหนน่าสนใจบ้างนั้น ตามมาดูกันดีกว่า

วิธีพิชิตน้ำหนักส่วนเกิน

1. ดื่มน้ำก่อนมื้ออาหาร

การดื่มน้ำก่อนมื้ออาหาร ถือเป็นเคล็ดลับการลดน้ำหนักที่สาวๆ หลายคนอาจจะคุ้นหูคุ้นตากันมาบ้างแล้ว การดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารจะช่วยให้รู้สึกอิ่มท้อง และช่วยให้เรากินอาหารในแต่ละมื้อได้น้อยลง เมื่อเรากินอาหารได้น้อยลง น้ำหนักก็จะลดลงนั่นเอง

Tips: หลังตื่นนอน ลองดื่มน้ำสักหนึ่งแก้ว จะช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น และช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย

2. ดื่มกาแฟเข้มๆ

กาแฟเข้ม ๆ อย่างกาแฟดำ จะช่วยในเรื่องของระบบเผาผลาญในร่างกายให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายขับถ่ายของเสียออกมา และช่วยเบิร์นไขมันได้เป็นอย่างดีเชียวล่ะ

Tips: ลองดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกายประมาณ 30 นาที จะช่วยให้คุณออกกำลังกายได้มากขึ้น ทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญได้มากขึ้น

ผู้หญิงกับน้ำดื่ม

3. ลองทำ IF อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

IF หรือชื่อเต็มๆ ที่เรียกว่า Intermitten Fasting เป็นการจำกัดการกินอาหารตามช่วงเวลาที่กำหนด โดยระยะเวลาที่คนส่วนใหญ่นิยมคือกิน 8 ชั่วโมง อด 16 ชั่วโมง

หลายๆ คนอาจจะคิดว่าข้อดีของมันใช้แค่เพื่อลดน้ำหนักเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วข้อดีของการทำ IF มีมากมาย ดังนี้

  • ช่วยลดน้ำหนักและไขมันหน้าท้อง
  • ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
  • ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ
  • กระตุ้นการล้างสารพิษในร่างกาย

Tips: หากต้องการลดน้ำหนักอย่างเห็นผล ช่วงเวลาที่กินอาหารแนะนำให้งดอาหารจำพวกแป้ง ข้าวขาว น้ำตาลขาว และแนะนำให้กินผลไม้แทนเพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำตาลจากธรรมชาติ

4. ลดการกินน้ำตาล ของหวาน ของทอด และแป้ง

อาหารดังกล่าว เป็นตัวการทำให้อ้วน ลงพุง และไขมันสะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อกินเกินสัดส่วนและปริมาณที่พอดีต่อร่างกาย แต่ทั้งนี้การเลิกกินแป้งไปเลยอาจไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย เพราะยังไงร่างกายก็ยังต้องการแป้งอยู่ดี ดังนั้นวิธีที่ดีทีสุดคือการควบคุมปริมาณการกินแป้งและน้ำตาลลง

Tips: สามารถกินแป้งได้ก่อนการออกกำลังกาย เพื่อเป็นการไปเพิ่มพลังงาน แต่ควรงดกินแป้งเป็นอาหารเย็นหรือช่วงก่อนนอน

5. กินของเผ็ด

มีการค้นคว้าวิจัยกันได้ผลออกมาว่าการกินอาหารรสเผ็ดช่วยลดไขมันได้ และช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญในร่างกายได้อีกด้วย นอกจากนี้การกินเผ็ดยังช่วยให้เรารู้สึกอิ่มเร็ว ทำให้เราไม่กินอาหารเยอะเกินควร

Tips: ลองเพิ่มพริกป่น เครื่องเทศ หรือซอสเผ็ดลงไปในอาหารจานโปรด นอกจากช่วยเพิ่มรสชาติแล้วยังช่วยให้อิมง่าย ไขมันหายอีกด้วย

6. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การลดปริมาณการกินเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอที่จะทำให้น้ำหนักลดลงได้ แต่การออกกำลังกายต่างหากถือเป็นวิธีที่ดีในการเผาผลาญแคลอรี่และไขมันส่วนเกิน นอกจากนี้ ยังช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุข ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดได้อีกด้วย

See Also

Tips: ลองเปลี่ยนจากการขึ้นลิฟต์มาเป็นเดินขึ้นบันได หรือหากไม่ไกลมาก ลองเปลี่ยนจากการนั่งพี่วินมอเตอร์ไซค์มาเป็นการเดิน รับรองว่าร่างกายจะได้ขยับแข้งขยับขา เป็นการออกกำลังกายไปในตัว

7. กินผักและผลไม้ให้เยอะขึ้น

ผักและผลไม้ถือเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และดีมาก ๆ สำหรับผู้ที่กำลังต้องการลดน้ำหนัก เหตุผลหนึ่งก็เพราะในผักและผลไม้อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ อุดมไปด้วยใยอาหาร อีกทั้งยังมีน้ำตาลธรรมชาติที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย

Tips: ทานผลไม้แทนขนมขบเคี้ยว ดีต่อร่างกายและพุงน้อย ๆ ของเรานะคะ

8. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนดึกนอกจากจะทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอแล้ว อาจทำให้เรารู้สึกหิวจนต้องลุกออกไปหาอะไรมากิน การกินตอนดึกจึงทำให้อาหารสะสมในร่างกายและไม่ได้เผาผลาญออกไป อีกทั้งการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอยังส่งผลกระทบต่อฮอร์โมน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเปลี่ยนแปลงไป และฮอร์โมนบางตัวยังทำให้รู้สึกหิวเพิ่มขึ้นอีกด้วย

Tips: หากหิวตอนกลางคืน แนะนำให้ดื่มน้ำแทนการหาของกิน หรือหากหิวมากอาจลองหาของกินที่มีแคลอรี่ต่ำ เช่น ผลไม้ ไข่ต้ม น้ำเต้าหู้ หรือโยเกิร์ต แต่หากไม่อยากกินอะไรจริง ๆ แนะนำให้แปรงฟันค่ะ จะช่วยลดความอยากอาหารได้

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับ 8 วิธีลดความอ้วน ควบคุมน้ำหนัก ที่พี่อะเครุนำมาแบ่งปันกันในวันนี้ หากสาวๆ คนไหนอยากมีหุ่นสวยเพรียว ดูสุขภาพดี ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ได้นะคะ

ที่มารูปภาพ: weheartit
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top