Now Reading
8 เมนูอาหารสุขภาพแต่แอบอ้วน แฝงไปด้วยไขมัน

8 เมนูอาหารสุขภาพแต่แอบอ้วน แฝงไปด้วยไขมัน

เพื่อผลลัพธ์ในการลดน้ำหนักที่ดีหลายคนเลือกที่จะควบคุมการทานอาหารโดยเลือกทานเมนูสุขภาพปราศจากน้ำตาล แต่ทว่ายิ่งทานน้ำหนักกลับไม่มีท่าทีจะลดแถมยังเพิ่มหนักกว่าเดิม เป็นแบบนี้อาจเป็นเพราะเราทานเมนูสุขภาพแบบผิดๆ กันอยู่ เพราะเมนูสุขภาพปราศจากน้ำตาลไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีไขมันสะสม นี่จึงเป็นที่มาของการลดน้ำหนักที่ไม่ได้ผล อาหารไร้น้ำตาลแคลอรี่สูงที่ว่าจะมีอะไรบ้างเราตามมาดูกันค่ะ

  1. ดาร์กช็อกโกแลต

ดาร์กช็อกโกแลตทุก 100 กรัม ประกอบด้วยโกโก้ 70-85% ไขมัน 43 กรัม และมีพลังงานประมาณ 600 แคลอรี่ ถึงแม้จะมีปริมาณน้ำตาลขนาดค่อนข้างน้อย แต่เปอร์เซ็นต์ไขมันกลับมีมาก ดังนั้นดาร์กช็อกโกแลตจึงมีแคลอรี่ที่สูงกว่าช็อคโกแลตนม หลายคนอาจคิดว่าการทานดาร์กช็อกโกแลตนั้นไม่อ้วนเพราะไม่มีความหวานแต่แท้จริงๆ แล้วไขมันที่แอบซ่อนตัวอยู่ได้กลายเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคอ้วนที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างไม่รู้ตัว

2. เกี๊ยวซ่า

เชื่อว่าหลายคนน่าจะมีเมนูเกี๊ยวแช่แข็งติดตู้เย็นในบ้านเพื่อประกอบทำเมนูอาหารง่ายๆ ถึงแม้ว่าจะเมนูนี้จะดูเป็นมิตรกับสุขภาพแต่แท้จริงแล้วแฝงไปด้วยพลังงานที่สูง เนื่องจากเกี๊ยวประกอบไปด้วยแป้งและไส้ที่มาจากเนื้อสัตว์ติดมัน รวมทั้งน้ำซุปต่างๆ ที่ทานบ่อยๆ อาจสะสมเป็นไขมันทำให้เราอ้วนได้ ถึงแม้ว่าเกี๊ยวหนึ่งชิ้นจะมีพลังงานเพียงแค่ 60 -80 แคลอรี่ แต่อย่าลืมว่าคงไม่มีใครทานเกี๊ยวแค่หนึ่งคำอย่างน้อยก็ต้อง 5 ชิ้น บวกกับน้ำซุปหอมแสนอร่อยแคลอรี่ที่ได้รับจึงพุ่งทะยานสูงมากกว่าการทานข้าวปกติถึง 2 ชามกันเลย

3. ข้าวหน้าปลาไหล

เมนูปลาทานแล้วไม่อ้วนแต่ประโยคนี้คงใช้ไม่ได้กับเมนูข้าวหน้าปลาไหลแสนอร่อยแน่นอน เพราะเมนูนี้ถึงแม้จะดูคลีนได้สุขภาพดี แต่แคลอรี่ที่แท้จริงมีสูงมาก แถมเจ้าปลาไหลยังเป็นปลาที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลสูง ถ้าหากเราทานปลาไหล 200 กรัมจะได้รับพลังงาน 375 แคลอรี่ปริมาณนี่ยังไม่รวมน้ำมัน น้ำตาล เกลือ สำหรับทำซอสข้าวหน้าปลาไหล ดังนั้นแคลอรี่รวมทั้งหมดของข้าวหน้าปลาไหลอาจสูงถึง 800-900 แคลกันเลยทีเดียว

4. ซีซาร์สลัด

ซีซาร์สลัดเมนูสุดคลาสสิกแค่ได้เห็นผักก็รู้สึกสุขภาพดี แต่แท้จริงแล้วเมนูนี้กำลังฝากไขมันสะสมที่มาจากขนมปังกรอบ เบคอน และน้ำสลัดซีซาร์แสนข้นเข้าสู่ร่างกายของทุกคนแบบไม่รุู้ตัว  สลัดซีซาร์ 1 ถ้วยมีพลังงานสูงถึง 375 แคลและปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนใหญ่แล้วทานสลัดซีซาร์มักไม่อยู่ท้องหลายคนจึงหันไปหาของกินทานเพิ่มนาทีนี้ผักสลัดก็ช่วยอะไรไม่ได้แล้วแหละ

5. อะโวคาโด

อยากผิวสวยอยากดูดีทานอะโวคาโดกันสิ นี่คือสรรพคุณชวนฝันที่ทำให้สาวๆ หลายคนหาอะโวคาโดมาทานกลายเป็นความนิยมครองตลาด ถึงแม้อะโวคาโดจะเป็นเมนูที่ดีแต่ก็แฝงไปด้วยไขมัน หากอยากหาไขมันดีทานทดแทนการได้รับไขมันจากอาหารอื่นๆนี่คือการเลือกทานอย่างฉลาด แต่หากทานทั้งอะโวคาโดและทานไขมันจากแหล่งอื่นตามด้วย แบบนี้เหมือนร่างกายได้รับไขมันคูณสอง ทานเท่าไหร่ก็ไม่มีทางผอมแน่นอนค่ะ

6.น้ำผลไม้

น้ำผลไม้เมนูสุขภาพที่แฝงไปด้วยไฟเบอร์วิตามินแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกาย แต่ไม่ใช่ผลไม้กล่องสำเร็จรูปนะ ต้องระวัง และที่สำคัญผลไม้สดก็ควรทานแบบสดๆ ทันที เพราะหากปล่อยทิ้งไว้วิตามินในผลไม้อาจถูกอากาศหรือความร้อนสภาวะภายนอกทำลายคุณค่าทางโภชนาการสลายกลายเป็นน้ำตาลฟรุกโตสสะสมเข้าไปในร่างกาย จากที่คลีนๆ อาจทำความอ้วนมาเยือนได้แบบไม่รู้ตัว

See Also

7.ชานมไข่มุกไร้น้ำตาล

อยากดื่มชานมตามกระแส แต่ก็กลัวอ้วนหลายคนจึงเลือกทานชานมแบบปราศจากน้ำตาลรู้สึกดีต่อใจขึ้นมาหน่อย แน่ใจหรือไม่ว่าขณะที่ดื่มเราจะไม่ได้รับน้ำตาลเข้าสู่ร่างกาย เพราะไข่มุกทั้งหลายที่ทำมาจากแป้งส่วนใหญ่ก็ผสมน้ำตาลในตัวเรียบร้อย เมื่อผสมกับชานมที่ไม่มีน้ำตาลพร้อมกับครีมเทียมต่างๆ สิ่งเหล่านี้ย่อมเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในร่างกายที่ละน้อย ถึงแม้ว่าชานมจะไม่ผสมน้ำตาลแต่มุกหนึบหนับก็ผสมน้ำตาลหวานๆมาให้แล้วนะจ๊ะอย่ารู้สึกดีไป

8.เมล็ดเจีย

เมล็ดเจียเป็นหนึ่งเมนูอาหารสุขภาพช่วยทำให้อิ่มท้อง หลายคนนิยมนำมาผสมโยเกิร์ต ผลไม้ เพื่อช่วยควบคุมน้ำหนัก ลดความอยากอาหาร  แต่เมล็ดเจีย 2 ช้อนชามีพลังงาน 138 แคลและไขมันถึง 9 กรัม แน่ใจนะว่าทุกครั้งที่ทานเรามีการควบคุมปริมาณของเมล็ดเจีย เพราะถึงแม้จะทานเมนูสุขภาพคลีนแต่ผสมเมล็ดเชียในปริมาณที่มากนี่ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ไขมันสะสมมากขึ้น ดังนั้นทานในปริมาณที่เหมาะสมก็ช่วยลดความอ้วนได้อย่างมีประสิทธิกันแล้ว

ลดความอ้วนผิดชีวิตเปลี่ยนกันไปเลยนะคะ ระวังให้ดี ใครที่ชอบทานเมนูสุขภาพก็เลือกสรรควบคุมปริมาณการทานให้เหมาะสม เพราะบางอย่างถึงแม้จะไร้น้ำตาลแต่อาจแฝงไปด้วยไขมันร้าย ใส่ใจการทานสักนิดการลดน้ำหนักก็คงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ที่มา:beauty.ulifestyle
ที่มาภาพ:hskgene,buy123,crossing,thespruceeats,jessicagavin,telegraph,
thaipbsworld,tastingtable,mixxmix,i.pinimg
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top