ไปดู 9 ประเภทอาหาร ที่คุณแม่ท้องห้ามทาน – AkeruFeed

ไปดู 9 ประเภทอาหาร ที่คุณแม่ท้องห้ามทาน

สำหรับสาวๆ ที่กำลังตั้งครรภ์ อาหารเป็นหนึ่งในเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญมาก วันนี้พี่อะเครุได้รวบรวมอาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรทานมาให้สาวๆ แล้ว บางอย่างหลายคนอาจยังไม่รู้ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย!

เชื้อลิสเตอเรียในอาหาร

เชื้อ Listeria (ลิสเตอเรีย) คืออะไร?

เชื้อ Listeria (ลิสเตอเรีย) คือแบคทีเรียที่มักจะพบในดิน น้ำ หรือสัตว์บางชนิด เช่น วัว หรือสัตว์ปีก โดยลิสเตอเรียสายพันธุ์โมโนไซโตจิเนส (Listeria monocytogenes) สามารถติดเชื้อได้โดยผ่านทางอาหาร ซึ่งทำให้เกิดอาการติดเชื้อที่รุนแรง และเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

การติดเชื้อลิสเตอเรียในผู้หญิงตั้งครรภ์

ผู้หญิงตั้งครรภ์มีโอกาสติดเชื้อ Listeria ได้มากกว่าบุคคลทั่วไปถึง 10 เท่า ถึงแม้ว่าในแม่อาจไม่มีอาการใดๆ แสดงออกมากนัก แต่ก็ยังสามารถส่งผ่านเชื้อไปยังทารกในครรภ์ได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะต่อไปนี้

  • การคลอดก่อนกำหนด
  • ภาวะแท้งหรือทารกตายขณะคลอด
  • ทารกเกิดการติดเชื้ออย่างรุนแรงในช่วงวันแรกของการมีชีวิต

อาหารที่คุณแม่ท้องห้ามทาน

#1 ของหมัก ของดอง

สาวๆ หลายๆ คนที่แพ้ท้อง คงเกิดอาการเปรี้ยวปากอยากทานของหมักของดอง เพื่อลดอาการแพ้ท้องก็สามารถทานได้ แต่ไม่ควรทานในปริมาณมากๆ เป็นเวลานานๆ เนื่องจากในของหมักดอง มีเกลือผสมอยู่มาก อาจทำให้คุณแม่เกิดอาการบวมน้ำได้ และของหมักดองอาจมี เชื้อ Listeria ผสมอยู่ด้วยนั่นเอง

#2 อาหารรสจัด

จะหวานจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัด หรือเผ็ดจัด ไม่ว่าจะรสอะไรหากทานมากไปก็ส่งผลเสียต่อร่างกายทั้งนั้น ยิ่งในช่วงตั้งครรภ์ผลเสียก็จะถูกส่งต่อไปยังลูกในท้อง และยังทำให้คุณแม่เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้อีกด้วย

#3 แอลกอฮอล์

สำหรับสาวๆ คนไหนเป็นสายปาร์ตี้ ช่วงตั้งครรภ์อาจจะต้องเว้นไปก่อน ยาวไปจนถึงช่วงให้นมเลยค่ะ เพราะการดื่มแอลกอฮอล์เพียงนิดเดียว ก็จะส่งผลเสียอย่างมากมายให้กับลูกน้อยในท้อง อาจทำให้พัฒนาการของเจ้าตัวเล็กพัฒนาได้ไม่เต็มที่ เรียกว่าแอลกอฮอล์นั้นเป็นสิ่งต้องห้ามอย่างเด็ดขาดเลยสำหรับสาวๆ ในช่วงตั้งครรภ์

#4 เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน (ชา, กาแฟ, น้ำอัดลมฯ)

การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน อาจทำให้คุณแม่รู้สึกตื่นตัว พักผ่อนได้ไม่เพียงพอ ซึ่งไม่ส่งผลดีแน่ๆ ต่อเจ้าตัวเล็กในท้อง อีกทั้งการดื่มชาอาจส่งผลให้คุณแม่เกิดอาหารท้องผูกอีกด้วย และน้ำอัดลมที่อุดมไปด้วยน้ำตาลก็เข้าข่ายอาหารรสจัดดังนั้นช่วงนี้สาวๆ ต้องหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มเหล่านี้ไปก่อนนะจ๊ะ

#5 อาหารปรุงไม่สุก

เรียกว่าอันตรายมากๆ เพราะอาหารปรุงไม่สุกเหล่านี้อาจมีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย Listeria ได้ เช่น ปลาดิบ เนื้อดิบ ไข่ดิบ กุ้งดอง ปูดอง หอยนางรม เป็นต้น เรียกว่าช่วงตั้งครรภ์ของเหล่านี้ต้องพักกันไปยาวๆ เลยหละสาวๆ

#6 ชีสบางประเภท

ชีสที่ผ่านกรรมวิธีการหมัก เช่น Brie, Camembert, Danish blue, Gorgonzola และ Roquefort เป็นต้น เนื่องจากชีสที่ผ่านกรรมวิธีบ่มหมักอาจก่อให้เกิดเชื้อแบคทีเรีย Listeria ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อลูกในท้องได้ ส่วนชีสที่ไม่ผ่านการหมัก เช่น Cheddar, Gouda, Parmesan, Cottage cheese, Mozzarella, Feta หรือ Cream cheese ชีสเหล่านี้สามารถทานได้ค่ะ

#7 อาหารประเภทตับ

หลายคนสงสัยว่าอาหารที่มีประโยชน์มากอย่างตับทำไมถึงไม่ควรทาน เนื่องจากในตับมีวิตามินเออยู่ในปริมาณที่สูงมาก อาจเป็นอันตรายต่อลูกในท้องได้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงไปก่อน แต่หากจะทานก็ควรทานแต่น้อยนะคะ

#8 ผักบางประเภท

เนื่องจากผักบางประเภทอาจปนเปื้อนไปด้วยเชื้อ  Listeria ได้แก่ ถั่วงอก, บรอกโคลี, กระหล่ำดอก, หัวไช้เท้า หรือกะกล่ำปลีดิบ เป็นต้น หากจะทานก็ควรนำไปปรุงให้สุกด้วยความร้อนก่อน หรือแม้แต่ผักโขมที่ดูจะมีประโยชน์มากๆ แต่กลับไปต้านการดูดซึมธาตุเหล็กและแคลเซียม ซึ่งถือว่าเป็นสารอาหารที่จำเป็นมากต่อคุณแม่ตั้งครรภ์และลูกในท้อง

#9 ปลาบางประเภท

ปลาบางประเภทมีสารปรอทอยู่โดยธรรมชาติ เช่น ปลาดาบเงิน ปลาโทงเทง ปลาฉลาม หรือแม้แต่ปลาทูน่าเองก็ควรหลีกเลี่ยง หากจะทานควรบริโภคแต่น้อย ส่วนปลาที่ทานได้ก็เช่น ปลาแซลมอน ปลาค็อด แต่แนะนำให้ปรุงสุกก่อนทานทุกครั้งนะคะ

เห็นไหมคะสาวๆ มีอาหารหลายอย่างเลยที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ แต่เมื่อทานตอนตั้งครรภ์แล้วกลับส่งผลเสียมากกว่า และยังต้องกังวลว่าจะส่งผลเสียไปถึงลูกในท้องด้วย ดังนั้นสาวๆจึงควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อพัฒนาการที่เต็มที่ของเจ้าตัวเล็กในท้องกันนะคะ

ที่มาภาพ: Freepik

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

30 แฟชั่นโทนสี “ไวน์แดง” แมทช์ชุดยังไงก็สวย ขับผิวให้ดูปังสายฝอต้องดู! 10 ลิปสติกโทนสีม่วง ทาแล้วหน้ารอดไม่มีร่วง!40 แฟชั่นเสื้อผ้าสาวตัวเล็ก #ไซซ์มินิก็ชิคได้!อัปเดตเทรนด์ 30 สีผมไฮไลท์สไตล์เกาหลี ต้องทำในช่วงนี้!

Check Also

สติ๊กเกอร์หัวหอม

แนะนำ 5 สติ๊กเกอร์หัวหอม หมดห่วงเรื่องคัดจมูก น้ำมูกฟุดฟิด

เพื่อนๆ เคยได้ย …

Don`t copy text!