Now Reading
9 อาหาร ‘โพรไบโอติก’ ช่วยสร้างระบบขับถ่ายและภูมิคุ้มกันที่ดี!

9 อาหาร ‘โพรไบโอติก’ ช่วยสร้างระบบขับถ่ายและภูมิคุ้มกันที่ดี!

ช่วงนี้เพื่อนๆ คนไหนรู้สึกไม่สบายตัว อึดอัดท้อง ขับถ่ายไม่คล่อง ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและอารมณ์อีกด้วย วันนี้พี่อะเครุเลยจะมาแนะนำ 9 อาหารที่จะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดียิ่งขึ้น และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันค่า!

ทำความรู้จักกับ ‘โพรไบโอติก’

123rf

โพรไบโอติก คือ เชื้อจุลินทรีย์ที่มีชีวิตและเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เมื่อรับประทานเข้าไปในปริมาณที่เพียงพอ ก็จะเป็นประโยชน์และช่วยส่งผลดีต่อสุขภาพ โพรไบโอติกเป็นจุลินทรีย์ที่มีคุณสมบัติทนต่อกรดและด่าง สามารถจับที่บริเวณผิวของเยื่อบุลำไส้แล้วผลิตสารต่อต้านหรือกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ชนิดอื่นๆที่ไม่จำเป็นและอาจเป็นสาเหตุของการทำให้เกิดโรคหรือส่งผลให้ร่างกายเจ็บป่วยได้ เพิ่มการดูดซึมแคลเซียมในระบบย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี ลดทำงานของลำไส้ ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้เพิ่มความชื้นของอุจจาระทำให้สามารถขับถ่ายได้คล่องมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการตอบสนองต่อภูมิคุ้มกัน ทำให้มีการสร้างสารป้องกันและกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้เข้าสู่ภาวะสมดุลได้ แต่หากเราได้รับโพรไบโอติกมากเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดภาวะลมในท้องเพิ่มขึ้น เกิดท้องอืดหรือแน่นท้องได้

9 อาหารที่มีโพรไบโอติก

1. กิมจิ

freepik

กิมจิ ผัดดองรสชาติเปรี้ยวเผ็ด อาหารคู่ครัวของคนเกาหลีที่กำลังฮอตฮิตกันในหมู่คนไทย ที่สามารถใช้ทาเป็นเครื่องเคียงหรือนำมาประกอบอาหารได้ ไม่ว่าจะเป็นซุปกิมจิ หรือข้าวผัดกิมจิ นอกจากจะรสชาติอร่อยถูกปากยังมีโพรไบโอติกที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งอีกด้วย

2. คอทเทจชีส

saloona

คอทเทจชีส ก็คือเนยแข็งชนิดเนมชีสหรือเรียกอีกชื่อว่าชีสสด ที่มีส่วนผสมของโปรตีนและ แคลเซียมในปริมาณสูงอีกด้วย ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง และยังมีโพรไบโอติกที่ส่งผลต่อระบบลำไส้ เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับการลดน้ำหนักด้วยเพราะคอทเทจชีสนั้นให้พลังงานแคลอรีน้อยกว่าชีสทั่วไป คอทเทจชีสมักจะนำมาทำอาหารเพื่อสุขภาพอย่างเช่น ผสมกับสลัดเพื่อเพิ่มโปรตีน กินกับซีเรียลหรือกราโนล่า หรือไม่ก็นำมาปั่นกับผลไม้ก็อร่อยไปอีกแบบ

3. แอปเปิ้ลไซเดอร์

healthline

แอปเปิ้ลไซเดอร์ คือน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลโดยไม่มีการใช้สารเคมีมาเจือปนและปล่อยให้เกิดการหมักตัวในถังไม้ ซึ่งการหมักในถังไม้จะเป็นการหมักที่ได้คุณภาพดี เป็นน้ำส้มสายชูหมักที่ไม่ผ่านการกรองและความร้อน จึงยังมีเอนไซม์ครบถ้วนจากธรรมชาติ แอปเปิ้ลไซเดอร์เป็นหนึ่งในอาหารธรรมชาติที่ดี ต่อสุขภาพ มีโพรไบโอติกที่เป็นส่วนช่วยให้สร้างภูมิคุ้มกันให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น แถมยังเพิ่มการทำงานของระบบเผาผลาญไขมันและช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี 

4. เทมเป้

eat-this

เทมเป้ คือถั่วหมักจนเกิดเป็นเส้นใยสีขาวนวลช่วยยืดถั่วให้ติดกันแน่นจนเป็นแผ่น เป็นอาหารหมักดองที่อัดแน่นด้วยถั่วแต่ไม่แข็ง เนื้อจะนุ่มและสามารถหั่นเป็นชิ้นต่างๆ เพื่อประกอบอาหาร เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารมังสวิรัติหรือผู้ที่หลีกเลี่ยงอาหารจากเนื้อสัตว์ สามารถทำให้สุกก่อนหรือจะกินสดเลยก็ได้ เพราะการรับประทานเทมเป้สดๆ จะได้ โพรไบโอติก เชื้อจุลินทรี์ที่มีประโยชน์ดีต่อการทำงานของลำไส้และระบบย่อยอาหาร

5. คอมบูชา

bioguia

คอมบูชา คือ ชาหมัก โดยการหมักชาโดยใช้ชาเขียวหรือชาดำผสมกับน้ำตาล ยีสต์ และแบคทีเรีย ทิ้งไว้อย่างน้อย 7-15 วัน จนกลายเป็นน้ำที่มีรสชาติเปรี้ยวหวานสดชื่น คอมบูชาจัดเป็นเครื่องดื่มที่มีสรรพคุณทางยา มีจุลินทรีย์โพรไบโอติกซึ่งเป็นจุลินทรีย์ชนิดดีที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ช่วยในการปรับสมดุลในลำไส้ช่วยลดจำนวนแบคทีเรียไม่ดี และทำให้ลำไส้แข็งแรงแถมยังนอกจากนี้ยังมีกรดแลคติกช่วยลดอาการท้องเสียอีกด้วย

6. เซาเออร์เคราท์

oureverydaylife

เซาเออร์เคราท์ หรือกะหล่ำปลีเปรี้ยว เป็นเมนูเครื่องเคียงของชาวเยอรมันนิยมเสิร์ฟเคียงกับไส้กรอก ของทอดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ต่างๆ การนำซาวเออร์เคราท์มาทานคู่กันกับอาหารเป็นการเพิ่มวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารให้มีความสมดุล ซาวเออร์เคราท์นั้นมีจุลินทรีย์โพรไบโอติก ช่วยดูแลระบบย่อยอาหารระบบขับถ่าย ช่วยรักษาระดับความดันโลหิตระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย ที่สำคัญยังช่วยเพิ่มรสชาติช่วยลดความเลี่ยนและช่วยเพิ่มความอร่อย

See Also

7. ดาร์คช็อคโกแลต

theladders

ดาร์คช็อกโกแลต คือ ช็อกโกแลตที่มีความเข้มข้นสูง มีรสขมกว่าช็อกโกแลตทั่วไป ถือเป็นของกินเล่นที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าขนมขบเคี้ยวทั่วไปหากกินในปริมาณพอดี อีกทั้งดาร์คช็อกโกแลตยังมีสารสำคัญ นั้นก็คือโพรไบโอติกในการช่วยให้ระบบการทำงานของลำไส้และทางเดินอาหารเป็นไปได้อย่างสมบูรณ์และช่วยลดอัตราการเกิดโรคต่างๆ เกี่ยวกับลำไส้ได้

8. ซุปมิโซะ

almacenannapurna

ซุปมิโซะ หรือซุปเต้าเจี้ยว ทำมาจากมิโซะที่ได้จากการเอาถั่วเหลืองไปนึ่งแล้วบดให้ละเอียด จากนั้นนำมอลต์และเกลือมาผสมหมักทิ้งไว้ เป็นวิธีถนอมอาหารไว้กินได้นานๆ ในซุปมิโซะหนึ่งถ้วยจะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย อาทิ คาร์โบไฮเดรต, โปรตีน, ไขมัน ฯลฯ ซุปมิโซะยังมีโพรไบโอติกส์ที่ช่วยให้ระบบย่อยทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพช่วยขับสารพิษในร่างกาย ที่เป็นต้นเหตุจากความเครียดต่างๆ ซุปมิโซะจึงเป็นอาหารที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ระบบย่อยอาหารไม่ดี

9. โยเกิร์ต

salonkucharscy

โยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์จากนมซึ่งผ่านการหมัก ดังนั้นเชื้อจุลินทรีย์ที่อยู่ในโยเกิร์ตจึงเป็นจุลินทรีย์ที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติและมีอยู่ในปริมาณค่อนข้างสูง ในโยเกิร์ตมีจุลินทรีย์ Lactobacillus Acidophilus และ Lactobacillus Casei ที่ช่วยเพิ่มเชื้อแบคทีเรียที่ดีต่อร่างกายในท้องของเรา อีกทั้งยังมีโพรไบโอติกที่มีส่วนช่วยในการปรับสมดุลของระบบย่อยอาหารช่วยลดอาการท้องผูกและแบคทีเรียในส่วนตรงอวัยวะเพศหญิงลดการติดเชื้อราในช่องคลอดได้อีกด้วย

เพื่อนๆ คนไหนที่กำลังเป็นกังวลกับผิวหมองคล้ำไม่สดใส ขับถ่ายไม่คล่องตัว อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย หรืออาจเป็นเพราะลำไส้ไม่แข็งแรง ลองหันมาทานอาหารเหล่านี้ดูนะคะ เพื่อช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีของร่างกายจากภายในค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top