Now Reading
รู้จัก Plant Sterol ตัวช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

รู้จัก Plant Sterol ตัวช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

Plant Sterol คืออะไร ทำไมถึงช่วยลดคอเลสเตอรอลและป้องกันปัญหาโรคหัวใจได้? อย่างที่รู้กันว่าโรคหัวใจเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของคนไทยเป็นอันดับที่ 2 ซึ่งปัจจัยเสี่ยงหลักๆ ของโรคดังกล่าวคือ การมีระดับไขมันและคอเลสเตอรอลในเลือดสูง อันเนื่องมาจากการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกหลักโภชนาการ ทานของทอดของมันบ่อยๆ และไม่ออกกำลังกายอย่างเพียงพอ ดังนั้นเราจะมาแนะนำตัวช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล “Plant Sterol” ว่ามีหลักการทำงานและมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้างกันค่ะ

Plant Sterol คืออะไร

Plant Sterol เป็นหนึ่งในสารสกัดจากพืชธรรมชาติที่แบ่งย่อยมาจาก ไฟโตสเตอรอล (Phytosterol) ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มย่อย (Plant Sterol และ Plant Stanol) โดย Plant Sterol มีกลไกช่วยลดอัตราการดูดซึมคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกาย ในปัจจุบันถูกนำมาใช้กับผู้ป่วยโรคไขมันในเลือดมากขึ้น เพราะเป็นสารที่หาได้จากธรรมชาติและราคาถูกเมื่อเทียบกับสารเคมีหรือยาอื่นๆ พบได้เฉพาะในพืช อาทิ พืชน้ำมันหรือถั่วชนิดต่างๆ ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้

Plant sterol และ Plant Stanol คือสารสกัดที่มีโครงสร้างทางเคมีคล้ายกับคอเลสเตอรอลในร่างกาย มีกลไกช่วยลดอัตราการดูดซึมคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกาย เนื่องจากมีโครงสร้างคล้ายกับคอเลสเตอรอลสามารถจะสามารถเข้าแย่งจับรวมตัวกับไมเซลล์ (Micelle) ในลำไส้เล็กและดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดแทนไขมันคอเลสเตอรอลตัวจริงได้ ทำให้คอเลสเตอรอลตัวจริงถูกดูดซึมได้น้อยลง ส่งผลให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดลดลง (ที่มา: thaiheartfound)

กล่าวคือ Plant sterol เป็นสารที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดที่ปลอดภัย โดยองค์กร World Heart Foundation ได้กำหนดปริมาณแนะนำไว้ที่ 2 กรัมต่อวัน (สำหรับทานเพื่อลดระดับคอเลสเตอรอล) ปกติแล้วการได้รับ Plant Sterol จากพืชผักในแต่ละวันถือว่าเพียงพอต่อความต้องการของคนธรรมดาแล้ว แต่สำหรับกลุ่มคนที่มีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงนั้นยังไม่เพียงพอ จึงมีการนำสาร Plant Sterol ใส่ลงในอาหารหลายประเภท ได้แก่ เนยเทียม โยเกิร์ต และมายองเนส รวมถึงอาหารเสริม เป็นต้น

หลักการทำงานของ Plant Sterol

อย่างที่กล่าวไปตอนต้นว่าสาเหตุสำคัญของโรคหัวใจเกิดจากการที่ในเลือดมีคอเลสเตอรอลสูงและเกิดการอุดตันของหลอดเลือด ซึ่งกลไกการทำงาน Plant sterol ในการลดคอเลสเตอรอลคือจะเข้าต่อสู้กับการดูดซึมของคอเลสเตอรอล ช่วยดักจับไขมันบางส่วน ทำให้คอเลสเตอรอลถูกดูดซึมเข้าเส้นเลือดได้น้อยลง จึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

สรุป 6 ประโยชน์ของ Plant Sterol

จากการค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับ แพลนท์ สเตอรอล สามารถสรุปประโยชน์ได้ดังนี้

  1. ลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ‘ไขมันเลว’ (LDL)
  2. ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
  3. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
  4. ลดอาการต่อมลูกหมากอักเสบ
  5. ลดความเสี่ยงการเกิดเนื้องอกในต่อมลูกหมาก
  6. ปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ

แนะนำอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพ
มีคุณค่าของ Plant Sterol

อาหารที่มีสารชนิดนี้เป็นส่วนประกอบนั้นมีหลากหลาย ทั้งในเนยเทียม มายองเนส หรืออาหารเสริมต่างๆ แต่เราจะมาแนะนำของที่ควรมีติดบ้าน ทานได้ทุกวัย และช่วยในเรื่องของการลดคอเลสเตอรอลอันได้แก่ สเปรด Plant Sterol ของอิมพีเรียล

Imperial Plant Sterol ผลิตจากวัตถุดิบที่ได้คุณภาพ สำหรับปาดขนมปัง เพื่อเพิ่มรสชาติอาหาร และให้กลิ่นหอมน่าทาน หรือจะใช้แทนน้ำมันประกอบอาหารก็ได้เช่นกัน แนะนำเป็นพวกเมนูข้าวผัด เมนูย่างต่างๆ สะดวกในการรับประทานและเก็บรักษาเพราะเป็นกระปุกพลาสติกอย่างดี  โดยใน Imperial Plant Sterol มี Total Plant Sterol 5% (แนะนำปริมาณที่ร่างกายต้องการไม่เกินวันละ 2 กรัม)  ทั้งนี้ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและทานอาหารที่หลากหลายครบ 5 หมู่ ในสัดส่วนที่เหมาะสมเป็นประจำด้วยนะคะ

ผลิตภัณฑ์นี้เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นคนรักสุขภาพ คนที่กังวลเกี่ยวกับระดับคอเลสเตอรอลและโรคหัวใจ หรือแม้แต่สาวๆ สายบิวตี้ สาวออฟฟิศวัยทำงานก็ตาม ใครที่กำลังกังวลว่าควรกินอะไรช่วยลดคอเลสเตอรอลดี ลองดูเป็นตัวเลือกได้นะคะ

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ยังได้เครื่องหมาย “โครงการอาหารไทยหัวใจดี” อีกด้วยนะ (สัญลักษณ์มุมซ้ายบนที่ฉลากผลิตภัณฑ์)

See Also

โครงการอาหารไทยหัวใจดี (THAI FOOD GOOD HEART) เป็นโครงการที่มูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ออกตราสัญลักษณ์ “อาหารรักษ์หัวใจ” ให้กับ ผลิตภัณฑ์อาหารที่ผ่านเกณฑ์ โดยเน้นลดหวาน มัน เค็มและมีใยอาหารสูง ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางของหลายหน่วยงานในการลดอุบัติการณ์ของโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง สาเหตุการตาย 1 ใน 3 ลำดับแรกของคนไทย (ที่มา: thaiheartfound)

พอทราบสรรพคุณคงไม่สงสัยกันแล้วว่าทำไมเราถึงแนะนำ และแม้ว่า Imperial Plant Sterol จะมีราคาสูงกว่าสเปรดอื่นๆ นิดหน่อย แต่แลกกับประโยชน์ที่มีคุณค่าทางสารอาหารดีต่อหัวใจแล้ว..ถือว่าคุ้มค่าอยู่เหมือนกัน

ได้สาระความรู้ไปแบบแน่นปึ๊กกันเลย หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับใครที่สงสัยเกี่ยวกับ Plant Sterol และผู้ที่กำลังมองหาอาหารทางเลือกที่มีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลหรืออาหารลดคอเลสเตอรอลกันนะคะ บอกเลยว่าตอบโจทย์คนรักสุขภาพสุดๆ คอเลสเตอรอลสูงกินอะไรดี…คงเจอคำตอบกันแล้วเนอะ

Imperial Plant Sterol Spread ราคา 129 บาท / ซื้อได้ที่: Big C, Tesco Lotus, Tops, Foodland, Villa Market
สอบถามเพิ่มเติม: LINE @KCGHouse 

ที่มาข้อมูล: thaiheartfoundgreenworldhealthlineheartfoundation

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top