Now Reading
รีวิวเจาะลึก 5 แชมพูลดผมร่วงโดยคนผมมันและผมแห้ง ตัวไหนดีที่สุด!? ปี 2020

รีวิวเจาะลึก 5 แชมพูลดผมร่วงโดยคนผมมันและผมแห้ง ตัวไหนดีที่สุด!? ปี 2020

คนผมมันและผมแห้งมุงด่วน! วันนี้เราจัดเต็มรีวิว 5 แชมพูลดผมร่วงที่คัดมาแล้วว่าดีว่าเวิร์ค พร้อมกับการทดสอบว่าแชมพูแต่ละตัวเหมาะกับสภาพเส้นผมแบบไหนมากกว่ากัน ก่อนอื่นขอแนะนำแชมพูทั้ง 5 ก่อนว่ามีแบรนด์อะไรบ้าง หลังจากนั้นเราจะมาดูรีวิวผลลัพธ์หลังใช้โดยทดสอบกับทั้งคนหนังศีรษะมันและแห้ง เปรียบเทียบกันให้เห็นชัดๆ ไปเลย

รีวิว 5 แชมพูลดผมร่วงตัวดัง

1. Aveda Invati Advanced Exfoliating Shampoo

ราคา 1,250 บาท พิกัด Central, Kingpower

เริ่มที่แชมพูจากแบรนด์ Aveda ใครเห็นก็ต้องคุ้นตาอะเนาะ เป็นแชมพูที่เน้นรักษาผมร่วง กลิ่นมีเอกลักษณ์หอมอโรม่าอ่อนๆ ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่อยู่บนหนังศีรษะตามชื่อ Exfoliating เลย ทั้งบำรุงและช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม

 • ความรู้สึกหลังใช้ (คนผมมัน) : กลิ่นหอมอ่อนๆ ดีค่ะ เป็นแชมพูที่ไม่มีฟองเลย รู้สึกว่าธรรมชาติมาก สระแล้วผมสะอาดดี พวกความมันอะไรงี้ก็ไม่ติดหัว พอผมมันน้อยลง ผมก็ร่วงน้อยลงนิดหน่อยด้วย
 • ความรู้สึกหลังใช้ (คนผมแห้ง) : ใช้มาสักพักผมร่วงน้อยลง สระแล้วสะอาด ระหว่างวันหัวไม่เหม็น แต่สำหรับคนผมแห้งรู้สึกว่าทำให้ผมแห้งไป อาจเพราะเป็นแชมพูธรรมชาติด้วยแหละ

2. Yves Rocher Anti-Hair Loss Supplement Stimulating Shampoo

ราคา 339 บาท พิกัด  Konvy, Shopee, Lazada,  Facebook , Line ช็อป Yves Rocher

แชมพู Yves Rocher ตัวนี้คนบอกต่อเรื่องความดีงามเยอะมาก ซึ่งรุ่น Anti Hair Loss นี้ใครผมร่วงเป็นต้องใช้ ดูจากส่วนผสมคือมาจากธรรมชาติทั้งนั้น มีทั้งอากาเว่ ฟรุกแทน (Agave Fructans) ที่ช่วยให้รากผมแข็งแรง ส่วนสารอื่นๆ ก็ช่วยลดผมร่วงและกระตุ้นให้เกิดเส้นผมใหม่ ผ่านการทดสอบแล้วว่าลดผมร่วงได้จริง แถมยังเป็นแชมพูรักษ์โลกเพราะตัวขวดสามารถย่อยสลายได้ สายรักธรรมชาติอย่างเราห้ามพลาด และถ้าใครผมแห้งแตกปลายแนะนำให้ใช้กับครีมนวดผม Yves Rocher Anti Hair Loss Supplement Fortifying Conditioner ของเค้าด้วย จะยิ่งช่วยเสริมให้ผมแข็งแรงและนุ่มขึ้น

 • ความรู้สึกหลังใช้ (คนผมมัน) : แชมพูเป็นเนื้อครีม ช่วยให้สระผมได้ง่ายขึ้น ใช้นิดเดียวก็สระได้ทั่วหัว ส่วนตัวชอบใช้แชมพูปราศจากซิลิโคนอยู่แล้ว ตัวนี้ตอบโจทย์มาก หลังใช้ไปสักพักพอสางผม ผมไม่ค่อยร่วงละ สางแล้วผมไม่ค่อยติดมือ กลิ่นก็หอมติดผมสุดๆ
 • ความรู้สึกหลังใช้ (คนผมแห้ง) : โดยส่วนตัวผมแห้งมาก เวลาใช้แชมพูลดผมร่วงจะกังวลเรื่องผมฟีบไร้น้ำหนัก แต่ใช้ตัวนี้แล้วผมมีน้ำหนักดีนะ ผมนุ่มไม่สาก เรื่องผมร่วงต้องใช้สักประมาณ 2 อาทิตย์จะเริ่มเห็นผล ส่วนตัวชอบเลยค่ะ ราคาก็ไม่แรง ประทับใจ

3. Eucerin DermoCapillaire Re-Vitalizing Shampoo Thinning Hair

ราคา 550 บาท พิกัด Watsons, Boots

Eucerin ไม่ได้มีดีแค่สกินแคร์นะ ในหมวดของแชมพูรักษาผมร่วงแบรนด์นี้ก็มีรีวิวเยอะเหมือนกัน หลักๆ ใช้การทำงานของลิโคชาลโคน เอ ช่วยฟื้นบำรุงหนังศีรษะและกำจัดพวกสิ่งตกค้าง ให้ผมแลสุขภาพดี เส้นผมไม่เปราะขาดง่ายและชะลอผมให้ร่วงช้าลง

 • ความรู้สึกหลังใช้ (คนผมมัน) : กลิ่นแชมพูจะคล้ายพวกแชมพูยาที่เคยลองใช้ ถ้าใครติดใช้แชมพูหอมฟุ้งๆ อาจจะไม่ชอบจุดนี้ หลังใช้ประมาณเดือนนึงผมเริ่มดูหนาขึ้นบ้าง หนังศีรษะมันน้อยลงนิดหน่อย
 • ความรู้สึกหลังใช้ (คนผมแห้ง) : เนื้อแชมพูค่อนข้างเข้มข้น เวลาขยี้ไม่ค่อยมีฟอง ใครไม่ชินอาจจะรู้สึกว่าสระไม่สะอาดรึเปล่าแต่จริงๆ ก็สะอาดนั่นแหละ กลิ่นไม่ฉุนแต่ก็ไม่ได้หอมค่ะ ความรู้สึกส่วนตัวนะ สำหรับคนผมแห้งแบบเราใช้แล้วช่วยลดผมร่วงได้ประมาณนึงเลย

4. Daeng Gi Meo Ri Yellow Blossom Anti-Hair Loss Shampoo

ราคา 1,390 บาท พิกัด DaengGiMeoRiThai, Konvy

ตัวนี้เป็นแชมพูสัญชาติเกาหลี มีสารสกัดสมุนไพรกว่า 15 ชนิดและดอกยูแช ช่วยให้หนังศีรษะแข็งแรง ลดผมร่วง ให้ผมนุ่มเงางามขึ้นด้วย ตัวนี้มีกลิ่นหอมมากก เนื้อแชมพูเป็นเจลใสๆ

 • ความรู้สึกหลังใช้ (คนผมมัน) : ชอบตรงที่เป็นแชมพูลดผมร่วงแต่กลิ่นไม่แรงเกินไป ส่วนผลลัพธ์หลังใช้ ผมร่วงน้อยลงนิดหน่อย ส่วนตัวใช้แล้วผมยังมันนิดหน่อยตอนตกเย็น แต่ผมนุ่มลื่นดีค่ะ
 • ความรู้สึกหลังใช้ (คนผมแห้ง) : ผมนุ่มขึ้นหลังใช้ ตอนสางผมยังหลุดร่วงออกมานิดหน่อยแต่น้อยลงนะ สูตรนี้กลิ่นจะหอมๆ แนวดอกไม้กว่าสูตรเก่า สูตรเก่ากลิ่นจะออกสมุนไพรมากกว่านี้

5. L’Oréal Paris Elseve Fall Resist 3X Anti-Hairfall Shampoo-Scalp+Hair

ราคา 139 บาท พิกัด ห้างสรรพสินค้าทั่วไป, Watsons

ปิดท้ายที่แชมพูยี่ห้อที่ใครๆ ก็ต้องรู้จักกับ L’Oréal Paris สูตรนี้เน้นลดผมขาดหลุดร่วง ทำให้ผมแข็งแรง เคลมว่าดูแลเส้นผมตั้งแต่โคนจรดปลายกันเลยทีเดียว ทั้งบำรุงหนังศีรษะ โคนผม และเส้นผม กลิ่นหอมในราคาย่อมเยา

 • ความรู้สึกหลังใช้ (คนผมมัน) : หลังสระผมนุ่มดีค่ะ ชอบกลิ่นด้วย หอมสบายๆ ส่วนเรื่องผมร่วงไม่ได้เห็นผลไวขนาดนั้นนะ เวลาสระผมก็ยังร่วงอยู่บ้างและหนังศีรษะก็แอบมันเร็วระหว่างวัน ส่วนตัวใช้แล้วไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่
 • ความรู้สึกหลังใช้ (คนผมแห้ง) : ตัวเนื้อแชมพูมีเหมือนชิมเมอร์ผสมอยู่ด้วย เรื่องผมร่วงแอบเห็นผลช้า และรู้สึกว่าต้องล้างนานหน่อยถึงจะรู้สึกสะอาด แต่ทำให้ผมดูเงางาม นุ่มๆ ดีนะคะ

ทดสอบ 5 แชมพูลดผมร่วง

ทดสอบความแข็งแรงของเส้นผม

ขั้นแรกเราจะมาทดสอบความแข็งแรงของเส้นผมกันค่ะ เราจะให้ทั้งคนผมมันและผมแห้งใช้แชมพูทั้ง 5 ตัวที่เรารีวิวไปเป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นนำเส้นผม 1 เส้นมาทำการทดสอบ โดยนำเส้นผมใส่ในน้ำ หากเส้นผมลอยน้ำแสดงว่าผมแข็งแรง สุขภาพดีมีน้ำหนัก แต่ถ้าเส้นผมจมน้ำ แสดงว่าผมอ่อนแอ ไร้น้ำหนัก มาดูสรุปผลกันเล้ย

มาเริ่มที่คนผมมันกันก่อนค่ะ สภาพคนผมมันหลังจากใช้แชมพูแต่ละตัวเรียงตามความแข็งแรงของเส้นผมจากมากไปน้อย ดังนี้ Yves Rocher > Eucerin > Aveda > Daeng Gi Meo Ri > L’Oreal Paris

ต่อมาเป็นสภาพผมของคนผมแห้งบ้าง เรียงลำดับความแข็งแรงของเส้นผมจากมากไปน้อยได้ ดังนี้
Yves Rocher > Aveda > Eucerin > Daeng Gi Meo Ri = L’Oreal Paris

ทดสอบค่า pH ของแชมพู

การทดสอบนี้จะขาดไปไม่ได้เลย เพราะหนังศีรษะของผู้รีวิวบอบบางและอ่อนแอมาก ถ้าใช้แชมพูที่มีค่า pH ไม่สมดุลอาจจะไม่ดีนะคะ

See Also

ซึ่งผลสรุปแบ่งออกมาได้เป็น 2 ค่า pH นั่นคือ 5.0 และ 5.5 แต่ล่ะค่ามีคำอธิบายตามนี้ค่ะ

 • ค่า pH 5.0 = ค่าเป็นกลางทั่วไป ไม่ทำร้ายผิว เป็นมิตรกับผิว
 • ค่า pH 5.5 = เป็นค่าที่จัดว่าดีกับผิวมากที่สุด สามารถปกป้องผิวจากมลภาวะและอันตรายให้สภาพผิวอยู่คงเดิม

สภาพผมก่อนและหลังใช้แชมพู

จากการให้ผู้รีวิวทั้งคนผมแห้งและผมมันลองใช้แชมพูทั้ง 5 ตัว มาดูกันว่าแต่ละคนชอบแชมพูตัวไหนมากที่สุด และตัวไหนรองลงมา

ผมมัน

 • ก่อนใช้ : เป็นคนผมมันมาก มองใกล้ๆ จะเห็นเส้นผมแตกปลายเยอะมาก ผมชี้ฟูไม่ค่อยมีวอลลุ่ม ส่วนหนังศีรษะก็มันหนักมาก ประมาณบ่ายๆ หัวก็มันแล้ว สางผมทีผมมักจะสากและติดกัน
 • ความรู้สึกหลังทดลองใช้แชมพู : แชมพูที่ใช้แล้วชอบขอเลือกเป็น Yves Rocher Anti Hair Loss แล้วกัน ผมนุ่มขึ้นมาก สางผมแล้วลื่นขึ้น ไม่ร่วงแบบแต่ก่อน ระหว่างวันผมไม่มันเลย กลิ่นแชมพูหอมสะอาดๆ ดี ตอนนี้ติดใช้ประจำ ส่วนที่รองลงมาคงเป็น Aveda Invati Advanced Exfoliating Shampoo หลังสระผมสลวย กลิ่นดี แต่ราคาแรงอยู่ ถ้าจะให้ซื้อมาใช้ประจำคงไม่ไหว

ผมแห้ง

 • ก่อนใช้ : เป็นคนผมแห้งมาก สิ่งที่เป็นกังวลมากเป็นพิเศษคือผมแตกปลายและผมร่วงเยอะมาก หวีทีผมร่วงเกลื่อนเต็มห้อง แถมจัดทรงยากด้วยค่ะ
 • ความรู้สึกหลังทดลองใช้แชมพู : แชมพูที่ได้ใจทางเราไปคือ อีฟ โรเช่ รักตรงที่มีฟองพอดีๆ ล้างออกง่าย เห็นผลเรื่องผมร่วง ราคาดีด้วย สังเกตได้เลยว่ามีลูกผมใหม่ขึ้นเยอะ ดีใจสุด แถมผมนุ่มขึ้น อันดับสองขอยกให้ยูเซอรีนค่ะ ถึงกลิ่นจะออกแนวแชมพูยาไปนิดก็จริง แต่สำหรับคนผมแห้งใช้แล้วโอเคเลย ไม่ทำให้หนังศีรษะแห้ง

สรุปคะแนนรีวิวแชมพูลดผมร่วง

สรุปคะแนนแชมพูลดผมร่วงที่คนผมมันและผมแห้งต่างโหวตให้ เรียงจากมากไปน้อย
Yves Rocher > Aveda > Eucerin > Daeng Gi Meo Ri > L’Oreal Paris

จบกันไปแล้วสำหรับรีวิวเจาะลึกแชมพูลดผมร่วงทั้ง 5 แบรนด์ รีวิวโดยคนผมมันและผมร่วง ใครที่กำลังหาแชมพูดีๆ สักตัวอยู่ก็อย่าลืมทดลองใช้กันว่าตัวไหนเข้ากับสภาพเส้นผมของเรามากที่สุด ขอให้สุขภาพเส้นผมดีกันถ้วนหน้านะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top