Now Reading
แนะนำ 10 แชมพูอัญชัน ผมดกดำเงางามเป็นธรรมชาติ

แนะนำ 10 แชมพูอัญชัน ผมดกดำเงางามเป็นธรรมชาติ

ความเชื่อที่ว่า เอาอัญชันมาทาคิ้ว ทาศีรษะแล้วผมจะดก ขนคิ้วจะขึ้น น่าจะเป็นสิ่งที่หลายๆ คนเคยได้ยินกันมา ปัญหาเกี่ยวกับผมมีหลายอย่าง ทั้งผมแห้งเสีย ผมบาง ผมดูไม่มีน้ำหนัก สมุนไพรก็เป็นสิ่งใกล้ตัวที่หลายๆ คนเลือกที่จะใช้เพื่อที่จะทำให้ผมของเราสุขภาพดีขึ้นโดยไม่มีสารเคมีมาทำร้ายผม วันนี้พี่อะเครุเลยจะมาแนะนำ ‘อัญชัน‘ สมุนไพรหลากหลายประโยชน์ พร้อมกับลิสต์ 10 แชมพูอัญชันที่ดี ราคาหลักร้อยมาฝากกัน

สมุนไพรที่ช่วยดูแลเส้นผม

สมุนไพรเป็นสิ่งที่ช่วยเรื่องของความสวยความงามมาตั้งแต่อดีต มีสรรพคุณที่ช่วยดูแลทั้งเส้นผมและหนังศีรษะของเราให้ดีขึ้นด้วย บางคนอาจจะชอบใช้ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรเพราะไม่ทำร้ายหนังศีรษะและไม่มีสารเคมี วันนี้พี่อะเครุจะมาแนะนำสมุนไพร ที่ช่วยให้ผมของเราไม่หลุดร่วงและขึ้นไว ทำให้ผมของเราดูดกดำ

 • ใบแปะก๊วย

สมุนไพรสารพัดประโยชน์อย่างแปะก๊วย ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนและปรับปรุงการไหลเวียนของเลือด ส่งผลให้ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของรากผม ทำให้ผมงอกใหม่เพิ่มขึ้น

 • ลาเวนเดอร์

นอกจากกลิ่นที่หอมน่าดมของลาเวนเดอร์แล้ว น้ำมันยังช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตและลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบนหนังศีรษะ ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเส้นผมและรักษาสมดุลไม่ให้หนังศีรษะของเรามัน และยังช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองและการติดเชื้อที่หนังศีรษะ

 • ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ช่วยปรับสมดุลค่า pH บนหนังศีรษะ ทำให้กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม และยังบำรุงให้หนังศีรษะชุ่มชื้นและลดการหลุดร่วงของเส้นผมด้วยนะ

 • โสม

นอกจากจะเป็นยาอายุวัฒนะ โสมยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบนหนังศีรษะ ทำให้เกิดการงอกใหม่ของเส้นผมมากขึ้น และยังทำให้เส้นผมแข็งแรงขึ้นด้วย

 • น้ำมันเปปเปอร์มินท์

ช่วยรักษาอาการผมร่วงและกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผม ช่วยให้เส้นผมใหม่แข็งแรงขึ้นและยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบนหนังศีรษะ ต้านเชื้อราและการอักเสบ

 • อัญชัน

ช่วยกระตุ้นการไหวเวียนของเลือดให้ไปเลี้ยงรากผม ทำให้เส้นผมแข็งแรง สีผมดกดำเงางาม

รู้จัก ‘อัญชัน’

อัญชันเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่น่าจะรู้จักกันตั้งแต่เด็กๆ  อัญชันเป็นต้นไม้ที่มักจะขึ้นที่เขตร้อน ดอกของอัญชันจะมีสีขาว ฟ้า ม่วงและตรงกลางเป็นสีเหลือง รูปร่างคล้ายๆ หอยเชลล์ อัญชันมีสรรพคุณมากมาย มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราตั้งแต่หัวจรดเท้า

 • ช่วยให้ผมดกดำ ลดอาการหลุดร่วง

ในอัญชันมีสาร แอนโทไซยานิน (Anthocyanic) ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงบริเวณรากผม ทำให้ผมดกดำ เงางาม ลดอาการผมร่วงได้

 • ลดอาการปวดเมื่อย

สารเทอร์นาทินส์ในดอกอัญชัน จะช่วยยับยั้งการรวมตัวกันของเกล็ดเลือด ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว จึงบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้

 • กระตุ้นให้ผมงอกใหม่

นอกจากแอนโทไซยานินจะช่วยลดอาการผมร่วงได้แล้ว ยังช่วยให้เลือดไปเลี้ยงที่บริเวณรากผม ช่วยกระตุ้นให้ผมงอกใหม่ ผมที่ขึ้นใหม่ก็จะดกดำเงางาม

 • มีสารต้านอนุมูลอิสระ

ช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของร่างกาย ให้ยังดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอและช่วยปกป้องเซลล์ผิวไม่ให้เสื่อมโทรม ลดการเกิดภาวะอุดตันในหลอดเลือด โรคหัวใจ โรคความดัน และโรคหลอดเลือด

 • ดื่มเป็นยาระบายท้อง

สามารถนำเอาอัญชันมาต้มน้ำดื่มเพื่อเป็นยาระบายท้อง ขับปัสสาวะ และแก้ปัสสาวะพิการได้

 • ลดระดับน้ำตาลในเลือด

ดอกอัญชันนอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งแล้ว ยังช่วยลดน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานอีกด้วย

วิธีเลือกแชมพูให้เหมาะกับผมเรา

ผมเป็นสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญ แต่หลายๆ คนอาจจะยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกแชมพูที่เหมาะกับสภาพผมและหนังศีรษะของแต่ละคนอย่างไร หรือว่าต้องระวังส่วนผสมอะไรบ้างที่อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองเวลาที่เราสระผม และเวลาที่สาวๆ มองหาแชมพูก็ลองทำตามนี้ดูนะคะ

 • รู้จักเส้นผมและหนังศีรษะของเรา

หลายคนอาจจะเลือกแชมพูที่เหมาะกับสภาพผมของเรา แต่ที่จริงแล้ว หนังศีรษะเป็นอีกปัจจัยที่เราต้องคำนึง เช่น หากเรามีหนังศีรษะที่มันง่าย ให้เลือกแชมพูที่มีซัลเฟต เพราะจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากเส้นผมและกำจัดน้ำมันส่วนเกินบนหนังศีรษะ

 • เลือกแชมพูจากธรรมชาติ

แชมพูธรรมชาติมีส่วนผสมจากพืชและสารสกัดจากสมุนไพร ที่ช่วยให้ผมและหนังศีรษะแข็งแรง ไม่ต้องสัมผัสกับสารเคมีที่เป็นอันตราย ช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผมใหม่ เพิ่มน้ำมันธรรมชาติให้หนังศีรษะชุ่มชื้น และไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้

 • บำรุงให้ผมและหนังศีรษะชุ่มชื้น

การเลือกแชมพู สิ่งที่มองข้ามไม่ได้คือการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผม โดยอาจจะเลือกเป็นแชมพูที่มีส่วนผสมของ Shea Butter, กลีเซอรีน และนมถั่วเหลือง

 • ไม่มีน้ำหอม

ใครๆ ก็อยากมีผมที่หอมค่ะ แต่ว่าน้ำหอมเนี่ยมีอันตรายแฝงและส่งผลเสียเป็นเวลานาน และเมื่อสะสมไปเรื่อยๆ ก็อาจจะทำให้ส่งผลต่อความรู้สึกและการหลั่งสารเคมีในสมองได้

 • Dry Shampoo ก็ไม่ได้แย่เสมอไป

ที่จริงดรายแชมพูเหมาะกับผมเส้นเล็กและผมมัน เพราะสามารถกำจัดน้ำมันบนหนังศีรษะของเราได้ แต่การใช้บ่อยเกินไปอาจจะทำให้หนังศีรษะของเราแห้งและไม่เหมาะกับการงอกของเส้นผมใหม่

10 แชมพูอัญชันแนะนำ

แชมพูอัญชัน สาวๆ บางคนอาจจะยังไม่เคยใช้กันใช่ไหมคะ ที่จริงแชมพูอัญชันเหมาะกับสาวๆ ที่อยากให้ผมดูดกดำ สุขภาพดี และยังช่วยลดอาการขาดหลุดร่วงได้ด้วย ไม่ต้องกังวลเรื่องเคมีเลยเพราะส่วนใหญ่ทำมาจากสารสกัดจากสมุนไพรแท้ๆ ราคาก็อยู่ในหลักสิบหลักร้อยเท่านั้น วันนี้พี่อะเครุเอามาฝากกันถึง 10 ยี่ห้อเลย สาวๆ ลองเปรียบเทียบดูนะคะว่าสรรพคุณและราคาของตัวไหน..ถูกใจเราที่สุด

เขาค้อทะเลภู แชมพูอัญชันและกะเม็ง

แชมพูอัญชันจากเขาค้อภูทะเล มีส่วนผสมหลักจากธรรมชาติ อย่างอัญชันที่เป็นสมุนไพรที่ช่วยกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม และช่วยบำรุงให้ผมของเราดูหนานุ่ม ดกดำขึ้น และมีกะเม็งที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอการเกิดหงอก โดยแชมพูตัวนี้ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคน, สาร  SLS, SLES, พาราเบน, สี และกลิ่นสังเคราะห์ค่ะ  อ่อนโยนต่อเส้นผมสุดๆ เลย

ชื่อสินค้า เขาค้อทะเลภู แชมพูอัญชันและกะเม็ง
จุดเด่น มีส่วนผสมของอัญชันและกะเม็ง ช่วยให้ผมดกดำ ชะลอการเกิดหงอก ไม่มีสารเคมี ซิลิโคน และสีสังเคราะห์
ปริมาณ 330 ml.
ราคา 149 บาท
จุดวางจำหน่าย 7-11, Family Mart และร้านสรรพสินค้าทั่วไป

Sarina Salae :ใช้ดีมากๆ ปกติใช้แชมพูยี่ห้ออื่นจะเป็นสิวเม็ดเล็กๆตรงกรอบหน้า เลยหาข้อมูลเขาแนะนำให้ใช้แชมพูที่ไม่ทีส่วนผสมของซิลิโคน พาราเบน น้ำหอม เขาค้อทะเลภูตอบโจทย์มากใช้แล้วสิวบริเวณกรอบหน้าไม่ขึ้นอีกเลย ใช้ดีจนต้องมาใช้เจลอาบน้ำร่วมด้วย ดีมากๆค่ะ (ที่มา : Facebook)

แชมพู Queen Herb

กำลังฮอตสุดๆ เลยค่ะ ผลิตภัณฑ์จากควีน เฮิร์บ มีสารสกัดจากอัญชันช่วยทั้งลดอาการผมร่วง ดีท็อกซ์สารเคมีที่เส้นผมและหนังศีรษะ และยังช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง กระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม ผมดูหนาดกดำ แถมหนังศีรษะไม่มันและไม่คันด้วย

ชื่อสินค้า แชมพูอัญชัน ควีนเฮิร์บ
จุดเด่น มีส่วนผสมของอัญชัน ช่วยลดอาการผมร่วง ดีท็อกซ์เส้นผมและหนังศีรษะ บำรุงให้ผมแข็งแรง กระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผม
ปริมาณ 400 ml.
ราคา 135 บาท
จุดวางจำหน่าย Shopee , Lazada และตัวแทนจำหน่าย

ผู้หญิงดาวอังคาร1995 : เราร่วงเป็นปกติเยอะมาก
พอมาลองใช้ได้ 2 อาทิตย์เองนะคะ สำหรับผมร่วงก็ลดน้อยลง แต่รังแคยังมีบ้าง พอดีชอบเกาหัวด้วย
2 วันสระที แต่แชมพูฝืดจริงๆค่ะ แบบต้องใส่เยอะหน่อยนิดนึง แทบไม่มีฟอง ครีมนวด โอเคค่ะ (ที่มา : Pantip)

แชมพูอัญชัน อภัยภูเบศร

แชมพูจากอภัยภูเบศรตัวนี้ช่วยทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ มีสารสกัดจากอัญชัน ลดปัญหาผมหงอกก่อนวัย ผมไม่หลุดร่วงง่าย ช่วยให้เส้นผมมีประกาย เงางาม และยังเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงหนังศีรษะ มีค่า pH เป็นกลาง ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้และระคายเคือง

ชื่อสินค้า แชมพูอัญชัน อภัยภูเบศร
จุดเด่น มีส่วนผสมของอัญชัน ช่วยลดอาการผมร่วง ลดปัญหาผมหงอกก่อนวัย เพิ่มการไหลเวียนของเลือดที่หนังศีรษะ ไม่ทำให้ระคายเคือง
ปริมาณ 300 ml.
ราคา 70 บาท
จุดวางจำหน่าย Watsons, Shopee , Lazada และตัวแทนจำหน่าย

หมูทอด : ใช้ดีมากกกกกกกกกกกก ผมเราจากไม้กวาดอะค่ะตอนนี้นุ่มมาก ถ้าเปลี่ยนไปใช้ยี่ห้ออื่นซัก2-3วัน ก็กลับมาแข็งๆสากๆอีก ตอนนี้ใช้ได้แต่ของอภัยภูเบศรอย่างเดียวเลย (ที่มา : Pantip)

Baby Herb แชมพูดอกอัญชัน

แชมพูจากธรรมชาติ 100% เด็กเล็กก็สามารถใช้ได้ เพราะมีสารสกัดจากน้ำผึ้ง น้ำมันมะกอก น้ำมันพร้าว และอัญชัน ช่วยให้ผมที่งอกใหม่มีสุขภาพดี แก้ปัญหาผมบาง กระตุ้นรากผมทำให้เส้นผมดูดกดำขึ้น กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบนหนังศีรษะ ไม่ระคายเคือง เพราะมีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบและปรับสมดุลหนังศีรษะ

ชื่อสินค้า Baby Herb แชมพูดอกอัญชัน
จุดเด่น มีส่วนผสมของอัญชัน สารสกัดจากน้ำผึ้ง น้ำมันมะกอก และน้ำมันพร้าว ช่วยให้ผมที่งอกใหม่มีสุขภาพดี ดกดำ เด็กเล็กสามารถใช้ได้
ปริมาณ 200 ml.
ราคา 650 บาท
จุดวางจำหน่าย Shopee , Lazada และห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

คุณแม่น้องทิชา : เดือนกว่าๆ ก็ผมยาวขึ้นแล้วค่ะ (ที่มา :  Facebook)

ว่านไทย แชมพูสมุนไพรดอกอัญชัน

แชมพูสมุนไพรดอกอัญชันจากว่านไทย ช่วยบำรุงให้เส้นผมดกดำเงางาม ลดอาการอักเสบบนหนังศีรษะ และยังช่วยให้รากผมที่ขึ้นใหม่แข็งแรงขึ้น ลดการเกิดผมหงอกก่อนวัย มีทั้งสูตรสำหรับผมธรรมดา-มัน ช่วยชะล้างความมันส่วนเกินบนหนังศีรษะและสูตรผมแห้ง ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผมและหนังศีรษะ สาวๆ ผมแบบไหนก็ลองเลือกดูนะ

See Also

ชื่อสินค้า ว่านไทย แชมพูสมุนไพรดอกอัญชัน
จุดเด่น ช่วยบำรุงให้เส้นผมดกดำเงางาม ลดอาการอักเสบบนหนังศีรษะ ลดการเกิดผมหงอกก่อนวัย มี 2 สูตรสำหรับผมมันและผมแห้ง
ปริมาณ 300 ml.
ราคา 190 บาท
จุดวางจำหน่าย 7-11, Shopee , Lazada และห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

fornatcha : เห็นเพื่อนที่เคยเย็บหัว เพราะเป็นแผลหัวฟาดพื้น กรณีนี้ผมจะไม่ขึ้นแล้ว เขาใช้แชมพูว่านไทย สระ5 ครั้งเห็นผล (ที่มา : Pantip)

สบันงา แชมพูอัญชันผสมทานตะวัน

ตัวนี้เป็นแชมพูดอกอัญชันผสมทานตะวัน ช่วยทำให้ผมของเราแข็งแรง ผมดูเงา มีน้ำหนักสุขภาพดี ดอกอัญชันมีสารแอนโทซายานิน ช่วยให้ผมงอกขึ้นใหม่ ส่วนน้ำมันทานตะวันมีวิตามินอี ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผม และยังป้องกันแสง UV ปราศจากสาร SLS ใช้ได้ทุกสภาพผม

ชื่อสินค้า ว่านไทย แชมพูสมุนไพรดอกอัญชัน
จุดเด่น ผมแข็งแรง เงางามมีน้ำหนัก น้ำมันทานตะวันมีวิตามินอี เพิ่มความชุ่มชื้นและป้องกันแสง UV ปราศจากสาร SLS
ปริมาณ 250 ml.
ราคา 70 บาท
จุดวางจำหน่าย Shopee , Lazada และ Big C

Wich Vedvijak : ใช้ดีมากคับมีกลิ่นหอมของสมุนไพรแท้ๆและไม่มีสารเคมี (ที่มา : Facebook)

ชีววิถี แชมพูสมุนไพรใบหมี่-อัญชัน

ชีววิถีก็มีแชมพูสมุนไพรอัญชันและใบหมี่ ช่วยให้ผมนุ่มลื่นและเงางาม ดูมีน้ำหนักมากขึ้น ป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผม เพิ่มความแข็งแรงให้เส้นผมและชะลอการเกิดผมหงอกก่อนวัย ลดอาการคันศีรษะด้วยนะ ไม่มีส่วนผสมอันตรายสามารถใช้ได้ทุกสภาพเส้นผม

ชื่อสินค้า ชีววิถี แชมพูสมุนไพรใบหมี่-อัญชัน
จุดเด่น แชมพูสมุนไพรอัญชันและใบหมี่ ช่วยให้ผมนุ่มลื่นและเงางาม ดูมีน้ำหนักมากขึ้น ป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผม ชะลอการเกิดผมหงอกก่อนวัย
ปริมาณ 240 ml.
ราคา 90 บาท
จุดวางจำหน่าย 7-11, Shopee , Lazada, ร้านขายยา และห้างสรรพสินค้า

สมาชิกหมายเลข 2388741 : ตัวนี้หลังจากใช้เกือบสองเดือน รู้สึกว่าช่วยลดผมร่วงได้จริง สระออกมาแล้วหัวดูไม่แห้งมาก แต่หัวมันเร็วไปหน่อย (ที่มา : Pantip)

แฟซ่า เนเจอร์คลีนแอนด์แคร์ สูตรผมดำเงางาม

แชมพูสำหรับสาวๆ ที่อยากมีผมดำดูเงางาม เพราะมีสารสกัดจากอัญชันและซิลค์กี้เซรั่มที่ช่วยให้ผมดูเข้มและหนาขึ้น มีประกายเงางาม ผมที่แห้งก็จะดูนุ่มลื่นขึ้นด้วย และยังช่วยขจัดความมันที่โคนผมและหนังศีรษะ ใช้แล้วรู้สึกสบายหนังศีรษะ

ชื่อสินค้า แฟซ่า เนเจอร์คลีนแอนด์แคร์ผมดำเงางาม
จุดเด่น สารสกัดจากอัญชันและซิลค์กี้เซรั่มที่ช่วยให้ผมดูเข้มขึ้น และหนาขึ้น มีประกายเงางาม ขจัดความมันที่โคนผมและหนังศีรษะ
ปริมาณ 170 ml.
ราคา 54 บาท
จุดวางจำหน่าย Shopee , Lazada, ร้านขายยา และห้างสรรพสินค้า

JE-HAA : ธรรมชาติเป็นคนผมบาง เพื่อนแนะนำให้ใช้ตัวนี้ บอกว่าผมดูหนาขึ้น หรือเพราะมันดำขึ้นก็ไม่รู้ใช้แล้ว ผมดำขึ้น ดูหนาขึ้นนิดหน่อย (ที่มา : Vanilla)

ภูมิพฤกษา แชมพูสระผมอัญชัน

แชมพูสมุนไพรออร์แกนิคที่มีสารสกัดจากอัญชัน ช่วยลดผมแตกปราย แห้งกรอบ แบนเรียบไม่มีน้ำหนักให้กลับมาดูสุขภาพดี และเงางาม ชะลอการเกิดผมหงอกก่อนวัยอีกด้วยนะ บำรุงรักษาเส้นผมให้แข็งแรง ดกดำเป็นธรรมชาติ ช่วยให้ผมมีน้ำหนัก จัดทรงง่าย

ชื่อสินค้า ภูมิพฤกษา แชมพูสระผมอัญชัน
จุดเด่น สารสกัดจากอัญชัน ชะลอการเกิดผมหงอกก่อนวัย บำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ดกดำเป็นธรรมชาติ ช่วยให้ผมมีน้ำหนัก
ปริมาณ 300 ml.
ราคา 129 บาท
จุดวางจำหน่าย Shopee , Lazada, ร้านขายยา และห้างสรรพสินค้า

สัณห์ธีรา : แชมพูเคยใช้แล้วใช้ดี ใช้ดีมากๆ หอมอ่อนๆ ฟองนุ่ม (ที่มา : Lazada)

นารดา แชมพูสระผมอัญชัน

แบรนด์สุดท้ายของแชมพูอัญชัน ตัวนี้มีสารสกัดของอัญชัน มะพร้าวและใบหมี่ ช่วย Detox ศีรษะ ลดการสะสมของสารเคมี บำรุงรากผมให้แข็งแรง ป้องกันการเกิดผมร่วง และลดผมหงอก ใครที่มีรังแคสามารถใช้ได้เพราะช่วยลดรังแค รักษาอาการผมแห้งและแตกปลายให้กลับมาดกดำเงางาม

ชื่อสินค้า นารดา แชมพูสระผมอัญชัน
จุดเด่น สารสกัดของอัญชัน มะพร้าว และใบหมี่ ลดการสะสมของสารเคมี บำรุงรากผมให้แข็งแรง ป้องกันการเกิดผมร่วง รักษารังแค และลดผมหงอก
ปริมาณ 250 ml.
ราคา 79 บาท
จุดวางจำหน่าย Shopee , Lazada, ร้านขายยา และห้างสรรพสินค้า

โอ๋ : ใช้ดีค่ะ สีผมเข้มขึ้น (ที่มา : Lazada)

 วิธีทำให้ผมดกดำ

นอกจากการใช้แชมพูแล้ว เราก็ต้องดูแลตัวเองเพื่อให้ผมดกดำ กระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผม และไม่ทำให้ผมหลุดร่วงง่ายด้วย วิธีการทำให้ผมหนาเนี่ยก็ทำได้ง่ายๆ เลย เริ่มจากการดูแลตัวเอง แต่หากดูแลแล้วยังไม่เห็นผลอาจจะต้องพึ่งทางการแพทย์เพิ่มนะคะ

 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และครบ 5 หมู่ เป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายๆ เริ่มที่ตัวเรา โดยให้เลือกอาหารที่มีโปรตีนสูงอย่าง ปลา ถั่วเหลือง เต้าหู้ เพราะมีสารอาหารที่สำคัญต่อเส้นผม และงดอาหารที่ใส่ผงชูรส เหล้า และงดการสูบบุหรี่
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และพยายามนวดศีรษะบ่อยๆ เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือดบนหนังศีรษะ
 • ทำจิตใจให้สงบ ลดอาการตึงเครียด เพื่อช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุลเป็นปกติ เพราะสมดุลของฮอร์โมนมีความสำคัญต่อการงอกของเส้นผม
 • สระผมอย่างเบามือ ไม่เกาหนังศีรษะหรือขยี้เส้นผมแรงๆ เพราะอาจจะทำให้หนังศีรษะติดเชื้อ ให้นวดด้วยปลายนิ้วเบาๆ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

ใครที่มองหาแชมพูอัญชันแท้ๆ ที่ช่วยให้ผมดกดำก็ลองดูลิสต์ที่พี่อะเครุเอามาฝากดูนะคะ และต้องดูแลตัวเองด้วย ซึ่งทำได้ง่ายๆ เลยแค่ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกาย ลดความตึงเครียด และสระผมอย่างถูกวิธี แต่ถ้าทำตามนี้แล้วยังไม่ได้ผลอาจจะลองปรึกษาแพทย์ดู เพื่อจะได้มีผมเงางาม สะบัดท่าไหนก็เป๊ะปัง ผมไม่หลุดร่วงจ้า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top