Now Reading
แนะนำ 10 แชมพูกำจัดเหา รักษาเหาเกลี้ยงไม่มีเหลือ!

แนะนำ 10 แชมพูกำจัดเหา รักษาเหาเกลี้ยงไม่มีเหลือ!

ระวังติดเหาจากเพื่อน! น่าจะเป็นประโยคที่สาวๆ หนุ่มๆ หลายคนเคยได้ยินตอนเด็กใช่ไหมคะ ถ้าเคยเห็นภาพคนที่มีเหาบนศีรษะเนี่ยบอกเลยว่าสยองสุดๆ เหามักจะเกิดกับเด็กเล็ก เพราะฉะนั้นใครที่มีน้อง ลูก หลานจะต้องระวังไม่ให้เป็นเหาเลย สุขภาพศีรษะจะได้แข็งแรงและดูดีค่ะ วันนี้พี่อะเครุจึงรวบรวมเกร็ดความรู้เกี่ยวกับโรคเหาและแนะนำแชมพูดีๆ ที่ช่วยกำจัดเหา 10 ยี่ห้อมาฝากกัน

เหา คืออะไร

ขั้นแรกเรามารู้จักเจ้าแมลงตัวจิ๋ว หรือเหากันก่อน เหาเป็นแมลงที่อาศัยอยู่บนร่างกายคนหรือสัตว์ โดยจะดูดเลือดเป็นอาหาร ซึ่งเหาที่อยู่บนคนมี 3 ชนิด และมีอยู่บนโลกของเราถึง 10,000 ปีเลย

เหาเป็นแมลงสีออกเทาๆ ขนาดยาว 3-4 มิลลิเมตร กินขี้ไคลบนหนังศีรษะคน เป็นอาหาร เหาตัวเมียมีอายุประมาณ 1 เดือน จะไข่ที่โคลนผมประมาณ 7-10 ฟอง ต่อวัน ไข่จะเห็นเป็นตุ่มสีขาวติดแน่นอยู่กับผม หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ เหาออกไข่ ไข่ที่ไม่มีเหาแล้วจะยังคงติดแน่นอยู่กับผม เมื่อผมงอกยาวขึ้นไข่ก็จะเลื่อนตามไปด้วย (ที่มา :  Mahidol Hospital)

เหาเป็นแมลงที่จะใช้ปากดูดเลือด โดย 3 ชนิดที่เรามักจะพบ คือ เหาบนศีรษะ มักพบในคนที่ไม่ค่อยรักษาความสะอาด อายุที่พบประมาณ 3 – 11 ปี โดยเฉพาะคนที่ไม่ค่อยสระผม, เหาตามตัว พบในคนเร่ร่อนไม่มีที่อยู่อาศัย และโลน หรือเหาตามขนอวัยวะเพศ จะพบในวัยรุ่นหรือวัยเจริญพันธุ์

เหาจะวางไข่บนโคนเส้นผมใกล้ๆ กับหนังศีรษะ โดย 1 ตัวสามารถวางไข่ได้ถึง 150 ฟอง ไข่เหาจะมีสารไคตินทำให้เกาะแน่นกับโคนผม และจะฟักเป็นตัวได้ใน 1 สัปดาห์ เมื่อผสมพันธุ์ก็จะวางไข่เพิ่มอีกภายใน 1 – 2 วัน  ส่วนใหญ่เด็กผู้หญิงจะเป็นเหามากกว่าผู้ชาย เพราะว่าผมที่มีปริมาณมากกว่าและยาวกว่า เพราะฉะนั้นเราควรรีบกำจัดเหาทันที โดยการแยกเด็กที่เป็นเหาออกจากเด็กๆ คนอื่น

สาเหตุของโรคเหา

เหาที่ศีรษะ เป็นชนิดที่พบได้บ่อยที่สุด โดยเหาจะอาศัยอยู่ที่ศีรษะ มีขนาดประมาณ 1 – 2 มิลลิเมตร ไม่สามารถกระโดด ว่ายน้ำ บิน หรือดีดตัวเหมือนหมัดได้ อายุของเหาจะอยู่ประมาณ 30 วัน สามารถติดต่อได้โดยการสัมผัสใกล้ชิด นอนร่วมกัน หรือการใช้สิ่งของร่วมกัน เช่น เด็กที่เล่นด้วยกัน หรืออาจเกิดจากการใช้สิ่งของร่วมกัน ได้แก่ หวี แปรงหวีผม หมวก หมอน ผ้าคลุมผม หรือวิกผม โดยการหวีผมสามารถส่งเหาออกไปได้ใกล้ 1 เมตร ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดของการเกิดเหา แต่พบว่าความสกปรกของเส้นผมก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดเหาได้

โดยเหาจะเจาะดูดเลือดคน น้ำลายเหาจะทำให้เกิดอาการคัน รำคาญบริเวณศีรษะ ยิ่งเกาจะยิ่งอักเสบและติดเชื้อที่หนังศีรษะได้อีกด้วย ซึ่งส่วนใหญ่คนที่พบเหามักจะเป็นเด็กในวัยอนุบาลถึงประถมศึกษา

พบการแพร่ระบาดของเหา มักในเด็กวัยก่อนเรียนและวัยเรียน เนื่องจากเด็กมักเล่นคลุกคลีใกล้ชิดกันมาก โดยเฉพาะเด็กเล็กจะนอนพักในเวลากลางวันจึงทําให้เหาติดต่อกันได้ง่าย ดังนั้นเมื่อมีเด็กคนใดคนหนึ่งเป็นเหาก็มักพบว่าเด็กทั้งกลุ่มหรือทั้งห้องก็เป็นเหาด้วย (ที่มา : ผูู้ช่วยศาสตราจาย์ วีรยา จึงสมเจดไพศาล ภาควิชาการพยาบาลกุมารเวชศาสตร์ มหิดล)

อาการที่เกิดเมื่อเป็นโรคเหาคือมักจะมีอาการคัน เพราะเมื่อเหาดูดเลือดจะทำให้เกิดตุ่มคันตรงรอยกัดและถ่ายมูลบริเวณที่ดูดเลือด และน้ำลายของเหาก็จะมีสารที่ก่อเกิดการระคายเคืองผิวหนัง ทำให้เกิดการคัน ถ้ายิ่งเกาจะทำให้หนังศีรษะถลอก อักเสบเป็นหนอง หรือเกิดการติดเชื้อได้

การรักษาเหา

อ่านแล้วเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากเป็นเหาแน่นอน วิธีการกำจัดเหามีหลายแบบ ทั้งทำโดยใช้ครีม เจล หวี หรือยากิน ไม่ว่าจะใช้วิธีไหนก็ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของการรักษาวิธีนั้นๆ อย่างเคร่งครัด และควรปรึกษาแพทย์ด้วย เพื่อเป็นการไม่แพร่สู่ผู้อื่นและกลับมาเป็นซ้ำอีก โดยเหารักษาได้ด้วยวิธีดังนี้

  • ใช้โลชั่น แชมพู หรือสเปรย์กำจัดเหา

สระผมให้สะอาด มีหลายผลิตภัณฑ์ที่ช่วยกำจัดเหาและไข่เหาได้เป็นอย่างดี เช่น เบนซิลเบนโซเอต มาลาไทออน เพอร์เมทริน และสปินโนแซด  ที่จะสามารถกำจัดเหาและไข่เหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ เพราะอาจจะเป็นอันตรายได้

  • ตัดผมหรือโกนผม

ในบางคนอาจจะต้องโกนผมค่ะ เพราะสะดวกต่อการทำความสะอาดและกำจัดแหล่งอาศัยของเหาบนศีรษะ

  • ใช้หวีเสนียด

หวีเสนียดเป็นไอเทมที่หลายคนน่าจะเคยได้ยินว่าจะสามารถกำจัดไข่เหาได้ โดยให้ใช้ควบคู่กับแชมพู หรือยา ให้นำหวีเสนียดจุ่มน้ำร้อนที่ผสมน้ำส้มสายชู สางผมของเราทุกวัน หรือจะหวีหลังจากใช้ยาฆ่าเหาเพื่อกำจัดเหาที่อาจจะมีอยู่และกำจัดไข่เหา ใครที่มีเหาไม่เยอะวิธีนี้สามารถช่วยกำจัดเหาได้โดยไม่ต้องใช้ยาช่วย

  • ใช้สมุนไพรกำจัดเหา

สามารถใช้สมุนไพรสำหรับกำจัดเหาได้เช่นกัน เช่น เมล็ดและใบน้อยหน่า ใบยาสูบ ใบสะเดา กฤษณา กระดึงช้างเผือก ตีนเป็ดน้ำ ชุมเห็ดไทย มะกรูด บวบขม และมะตูม เป็นต้น

  • ทานยาฆ่าเหา

ยาฆ่าเหาอาจจะเป็นวิธีที่แรงที่สุด สำหรับคนที่ดื้อต่อการรักษาวิธีอื่นๆ  แต่ว่าต้องผ่านการสั่งโดยแพทย์เท่านั้นนะคะ

แต่ถ้าหนังศีรษะติดเชื้อและเกิดอาการอักเสบ ไม่ควรจะใช้ยากำจัดเหา เพราะจะทำให้เกิดอาการปวดและแสบได้ ควรสระผมให้สะอาด และใช้หวีเสนียดสางผมทุกวันจึงจะดีที่สุด

แนะนำ 10 แชมพูกำจัดเหาใช้ดี

สคัลลี่

แชมพูตัวดังสำหรับคนเป็นเหา เพราะช่วยทั้งกำจัดเหาและไข่เหา มีส่วนประกอบของเพอร์เมอทริน ที่ช่วยในการกำจัดเหาและไข่เหา ไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง กลิ่นหอม หาซื้อได้ง่าย หากใช้เป็นประจำและทิ้งไว้ระหว่างสระผมประมาณ 5 นาที จะได้ประสิทธิภาพมากขึ้น

ลักษณะเด่น มีส่วนประกอบของเพอร์เมอทริน ที่ช่วยในการกำจัดเหาและไข่เหา ไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง
ปริมาณ 200 ml.
ราคา 179 บาท
ซื้อได้ที่ 7-11, ร้านขายยา, Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

สกายสกาย : แชมพูสคัลลี่ค่ะร้านขายยามี สระเสร็จผมหมาดๆ เอาหวีเสนียดสาง พอแห้งแล้ว ใช้เครื่องหนีบผม หนีบให้ไข่เหาฝ่อค่ะ บ้านเราใช้วิธีนี้ตลอด ไม่ถึงสัปดาห์ก็หายค่ะ(ที่มา : Pantip)

ฮาฟิฟ

แชมพูกำจัดเหา ฮาฟิฟ มีส่วนประกอบของ Carbaryl ช่วยกำจัดเหา ไข่เหาและลดอาการคันศีรษะ และกำจัดเหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หมดกังวลเรื่องเหาที่ทำให้เราขาดความมั่นใจ ปลอดภัยต่อร่างกาย ไม่ระคายเคือง สามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ วิธีใช้ให้ใช้หวี่ถี่สางผมขณะเปียก และปล่อยให้ผมแห้งเองโดยไม่ใช้เครื่องเป่า

ลักษณะเด่น มีส่วนประกอบของ Carbaryl ช่วยกำจัดเหา ไข่เหาและลดอาการคันศีรษะ เด็กใช้ได้ ปลอดภัยไม่ระคายเคือง
ปริมาณ 50 ml.
ราคา 89 บาท
ซื้อได้ที่ ร้านขายยา, Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

DazzlingStar : ฮาฟิฟ ช่วยคุณได้ค่ะ อิอิ
เราเป็นมาละ เข้าใจความรู้สึก จขกท.เลยค่ะ 55 เกิดมาไม่เคยเป็นเหมือนกันค่ะ มาเป็นตอนอายุ 22 (ที่มา : Pantip)

Out Come แชมพูกำจัดเหา

แชมพูกำจัดเหายี่ห้อนี้ มีส่วนผสมจากธรรมชาติอย่างรากต้นหนอนตายหยาก สารสกัดจากรากต้นสเตโนมา พืชประเภทไม้เลื้อยพบมากในป่าเขตร้อนแถบเอเชีย ที่ช่วยในการกำจัดเหา และ มีส่วนผสมของน้ำมันจากเปลือกมะนาว ช่วยให้ไม่ระคายเคืองหนังศีรษะ ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่รุนแรง สามารถใช้สระผมเหมือนแชมพูทั่วไปเลย

ลักษณะเด่น มีส่วนผสมของรากต้นหนอนตายหยาก สารสกัดจากรากต้นสเตโนมาช่วยในการกำจัดเหา ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่รุนแรง
ปริมาณ 40 ml.
ราคา 120 บาท
ซื้อได้ที่ ร้านขายยา, Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

my_final : ใช้แชมพูฆ่าเหา ยี่ห้อ Out Come สระค่ะ แล้วหมักไว้ 5 นาทีขึ้นไป
จากนั้นล้างให้สะอาด ใช้ไดร์เป่าให้แห้ง แล้วเอาเครื่องหนีบผมหนีบ
เราทำแบบนี้ให้ลูกสาว ไม่เกิน 1 อาทิตย์หายเกลี้ยงค่ะ (ที่มา : Pantip)

แชมพู จาเป่า

แชมพูมะกรูดแท้ จาเป่า ช่วยกำจัดเหาและไข่เหาให้หมดไป และยังช่วยบำรุงรากผม ป้องกันผมร่วง แก้อาการคันหนังศีรษะ และรังแค ช่วยให้ผมดูดกดำ เงางาม ผมที่งอกใหม่จะยาวไวขึ้น และป้องกันหัวล้าน เนื้อแชมพูอาจจะมีกากฝอยของเนื้อและผิวมะกรูดอยู่ ทำให้สีแชมพูเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย

ลักษณะเด่น แชมพูมะกรูดแท้ ช่วยกำจัดเหาและไข่เหา บำรุงรากผม ป้องกันผมร่วง แก้อาการหนังศีรษะคัน และรังแค
ปริมาณ 310 cc.
ราคา 45 บาท
ซื้อได้ที่ ร้านขายยา, Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

สมาชิกหมายเลข 2500860 : แชมพู จาเป่า สูตรมะกรูดค่ะ กำจัดเหา และผมจะเงาดำ และผมจะออกแนวสากๆ ให้ใช้คู่กับครีมนวดผมยี่ห้อเด่วกันค่ะ
วิธีใช้: ชโลมแชมพูให้ทั่วหนังศรีษะ หมักทิ้งไว้ 10 นาที (จะคันยิบๆ เพราะเหาดิ้นตาย) ใช้ไปเรื่อยๆ ตามฉลากที่ขวดบอกอ่ะค่ะ เราไม่ได้ ส่วนไข่เหาจะฝ่อ แห้งตายไม่เป็นตัว ตอนเด็กๆ เราติดเหาจากเพื่อน ใช้อันนี้ หายเลยค่ะ ไม่ต้องนั่งทนมึนเพราะเอาเหล้าขาวหมักผม  (ที่มา : Pantip)

Tescica Am lise Organic Shampoo

สำหรับตัวนี้เป็นออร์แกนิคแชมพูเพื่อกำจัดเหาและไข่เหา มีสารสกัดจากธรรมชาติทั้งใบสะเดาและรากหนอนตายหยาก มีฤทธิ์ช่วยกำจัดเหา ทำให้ไข่เหาฝ่อ ลดอาการคันศีรษะ และอาการแพ้ระคายเคือง แก้ปัญหาผมร่วงและยังช่วยสมานแผลบนศีรษะด้วย บำรุงให้ผมแข็งแรงนุ่มสลวยมีน้ำหนัก ไม่เหม็น ไม่มีสารเคมี อ่อนโยนต่อเด็กเล็ก

ลักษณะเด่น มีสารสกัดจากธรรมชาติทั้งใบสะเดาและรากหนอนตายหยาก ที่มีฤทธิ์ช่วยกำจัดเหา ทำให้ไข่เหาฝ่อ ลดอาการคันศีรษะ ไม่มีสารเคมี อ่อนโยน  เด็กเล็กใช้ได้
ปริมาณ 100 ML.
ราคา 199 บาท
ซื้อได้ที่ ร้านขายยา, Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

จตุรงค์ : สระให้ลูกสาวสองได้สองครั้ง ตอนนี้ไม่มีไข่ไม่มีตัวแล้ว ( ที่มา : Lazada)

See Also

Maxxlife LicyScaby แชมพูฆ่าเหา

แชมพูฆ่าเหาตัวนี้ ปลอดภัยแน่นอนค่ะ เพราะว่าไม่มียาฆ่าแมลง มีส่วนผสมของตัวยาไดเมธิโคน 4% เป็นสารให้ความหนืดสูง สามารถอุดช่องหายใจของเหา ทำให้ตัวเหาตาย และยังช่วยลดอัตราการเกิดใหม่ของเหา เมื่อแชมพูตัวนี้เคลือบไข่เหาจะทำให้ไข่เหาฝ่อ ตัวนี้เด็กก็สามารถใช้ได้นะ

ลักษณะเด่น ไม่มียาฆ่าแมลง มีส่วนผสมของตัวยาไดเมธิโคน 4% อุดช่องหายใจของเหาได้ ลดอัตราการเกิดใหม่ของเหา เด็กใช้ได้
ปริมาณ 30 ML.
ราคา 123 บาท
ซื้อได้ที่ ร้านขายยา, Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

Anyajan0101 : ใช้ดี ภายในกล่องมีแถมหวีมาให้ด้วย สินค้าขวดค่อนข้างเล็ก ถ้าผมยาวอาจต้องสั่งเผื่อไว้ (ที่มา : Shopee)

Lyclear Kills head Lice & Eggs

แชมพูกำจัดเหายี่ห้อลูเคลียร์ เป็นยากำจัดเหาที่ใช้กันในหลายประเทศ เนื้อแชมพูไม่ทำร้ายหนังศีรษะและผิว กำจัดเหาและไข่เหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ กลิ่นไม่เหม็น ใช้เพียง 10 นาทีและหากใช้คู่กับหวีจะยิ่งได้ประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น

ลักษณะเด่น เนื้อแชมพูไม่ทำร้ายหนังศีรษะและผิว กำจัดเหาและไข่เหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ กลิ่นไม่เหม็น
ปริมาณ 200 ML.
ราคา 570 บาท
ซื้อได้ที่ ร้านขายยา, Shopee, Lazada และ Boots

Kauffmann Angèle : ทำงานได้ดีจริงๆ หลังจากใช้ไปหนึ่งครั้ง ไข่เหาและตัวเหามันก็หายไปหมด (ที่มา : Amazon)

Bob Hair Sugar Apple Shampoo

แชมพูสกัดจากใบน้อยหน่า มะกรูด และหนอนตายหยาก ช่วยกำจัดเหาและทำให้ไข่เหาฝ่อ ลดอาการคันที่เกิดจากเหาและยังช่วยให้เหาหมดไป ใช้ร่วมกับหวีจะได้ประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงช่วยรักษารังแค เด็กใช้ได้เพราะว่าปลอดภัย ไร้สารเคมีอันตราย ไม่ทำให้ผมแห้งเสียและยังสามารถใช้แทนแชมพูปกติได้อีกด้วย

ลักษณะเด่น สกัดจากใบน้อยหน่า ช่วยกำจัดเหาและทำให้ไข่เหาฝ่อ รักษารังแค เด็กใช้ได้เพราะว่าปลอดภัย ไร้สารเคมีอันตราย
ปริมาณ 150 ML.
ราคา 150 บาท
ซื้อได้ที่ ร้านขายยา, Shopee, Lazada

นภิรัตน์ : ใช้ดีมาก จะมาอุดหนุนใหม่ (ที่มา : Lazada)

A-scalp Lotion

แชมพูโลชั่นกำจัดเหาที่สามารถใช้ได้ตั้งแต่เด็กอายุ 2 เดือนขึ้นไป เนื่องจากปลอดภัยไม่ระคายเคือง ช่วยกำจัดเหาตัวเต็มไวและลูกอ่อนที่เพิ่งฝักตัว และทำให้ไข่เหาฝ่อ ป้องกันการกลับมาของเหา ใครเป็นหิดก็สามารถใช้ได้ ใช้สระเพียง 10 นาทีเท่านั้น

ลักษณะเด่น ใช้ได้ตั้งแต่เด็กอายุ 2 เดือนขึ้นไป เนื่องจากปลอดภัยไม่ระคายเคือง ช่วยกำจัดเหาตัวเต็มไวและลูกอ่อนที่เพิ่งฝักตัว และทำให้ไข่เหาฝ่อ
ปริมาณ 30 ML.h
ราคา 150 บาท
ซื้อได้ที่ ร้านขายยา, Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

nattidayodkhom : ใช้ดีมากค่ะ (ที่มา : Shopee)

Si-Ther แชมพูกำจัดเหา

แชมพูซิเทอ แบรนด์น้องใหม่ที่ช่วยกำจัดเหา เพราะมีสารสกัดจากธรรมชาติอย่าง รากหนอนตายหยาก มะคำดีควาย น้อยหน่า เมล็ดสะเดา น้ำมันมะกรูด และน้ำมันตะไคร้หอม ช่วยกำจัดตัวเหาและไข่เหา ลดการระคายเคืองหนังศีรษะ กลิ่นหอม ไม่ฉุน สมานแผลจากการเกา หากใช้พร้อมหวีจะทำให้ประสิทธิภาพสูงขึ้น

ลักษณะเด่น มีสารสกัดจากธรรมชาติ ได้แก่ รากหนอนตายหยาก มะคำดีควาย น้อยหน่า เมล็ดสะเดา น้ำมันมะกรูด และน้ำมันตะไคร้หอม ช่วยกำจัดตัวเหาและไข่เหา ลดการระคายเคืองหนังศีรษะ
ปริมาณ 30 ML.
ราคา 150 บาท
ซื้อได้ที่ ร้านขายยา, Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

An aon: ลองใช้แล้ว ดีมากเลย เหาตายดี ไข่หลุดเยอะเลย (ที่มา : Facebook)

การป้องกันโรคเหา

แล้วเราจะป้องกันตัวเอง หรือลูก หลานของเราจากการติดเหาได้อย่างไร วันนี้พี่อะเครุมีวิธีง่ายๆ เริ่มจากตัวเราได้ง่ายสุดๆ และยังสามารถป้องกันการเกิดโรคเหาได้ด้วยมาฝากค่ะ

  • ตัดผมสั้น และสระผมบ่อยๆ ไม่คลุกคลี และไม่ใช้สิ่งของร่วมกับคนที่เป็นเหา แต่ว่าไม่ควรแสดงออกว่ามีท่าทีรังเกียจหรือล้อเลียนนะคะ เพราะอาจจะกระทบจิตใจของอีกฝ่ายได้
  • หากซื้อหมวกมือ 2 มา ให้นำไปซักให้สะอาดและใส่ไว้ในถุงพลาสติกที่มิดชิดก่อนใช้ประมาณ 2 สัปดาห์ และไม่ควรลองหมวกจากร้านของมือ 2 หรือของที่วางตามพื้น แม้จะเป็นเสื้อต่างๆ ก็ต้องระวังเหมือนกัน
  • ของใช้ส่วนตัว เช่น แปรง หวี ที่มัดผม หมวก หมวกกันน็อค ผ้าเช็ดตัว ผ้าปูที่นอนควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอและไม่ควรใช้ร่วมกัน
  • ของใช้ร่วมกัน เช่น พรม หรือโซฟา ให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นช่วยกำจัดเหา
  • หากที่โรงเรียนมีการระบาดของเหา เด็กคนที่เป็นควรหยุดโรงเรียนจนกว่าจะได้รับการรักษา และเสื้อผ้า ผ้าปูที่นอน ผ้าเช็ดตัว ควรนำไปซักและแช่น้ำด้วยความร้อน และแยกไว้ 72 ชั่วโมง เพราะเหาจะตายภายใน 2 หรือ 48 ชั่วโมง

เหาไม่ใช่เรื่องเล็กๆ สำหรับเด็กเลยนะคะ เพราะฉะนั้นคุณแม่คุณพ่อต้องช่วยกันดูแลความสะอาดของเด็ก เพื่อที่จะได้ไม่เป็นเหา แต่ถ้าเป็นโรคเหาแล้วก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาและป้องกันไว้ จะได้มีผมสวยสะอาดและสุขภาพดีทั้งบ้านนั่นเอง

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top