Now Reading
เปิดลิสต์ 12 ยาย้อมผมปิดผมขาว มั่นใจไร้ผมหงอก

เปิดลิสต์ 12 ยาย้อมผมปิดผมขาว มั่นใจไร้ผมหงอก

ผมหงอกก่อนวัย เป็นสิ่งที่สาวๆ หรือหนุ่มๆ อย่างเราไม่อยากมีเลย เพราะถ้าพูดถึงผมขาวทุกคนคงนึกถึงสัญลักษณ์ของความแก่ ใครๆ ก็อยากมีผมสีดำหรือผมทำสีที่ดูสม่ำเสมอ ถ้ามาสะดุดกับผมหงอกเนี่ยบอกเลยว่าใจแป้วแน่นอน ยิ่งถ้ายังอยู่ในวัยรุ่น วัยทำงานแล้วมีผมหงอกเนี่ย เสียความมั่นใจไปเยอะเลยค่ะ วันนี้พี่อะเครุเลยจะมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับผมหงอก ผมขาว และแนะนำผลิตภัณฑ์ปิดผมขาวที่จะช่วยให้เรามั่นใจ ผมสีเดียวกันไม่มีเจ้าหงอกเด้งมาสะดุดตา!

ผมหงอก ผมขาวคืออะไร

เส้นผมของเราจะมีการผลิตเม็ดสีที่รากผม ทำให้ผมของเรามีสีต่างๆ ค่ะ โดยสีของเส้นผมต่างกันไปตามพันธุกรรม ถ้ามีเม็ดสีเยอะ เส้นผมก็จะสีเข้ม เม็ดสีน้อย เส้นผมสีอ่อน แต่ระดับของเม็ดสีก็จะเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพร่างกายค่ะ โดยอย่างที่เราเห็นกันคนเอเชียก็จะมีผมสีน้ำตาล สีเข้ม ส่วนชาวตะวันตกก็จะมีผมสีอ่อนกว่า เช่น บลอนด์ – Pharmacy mahidol

ผมหงอกหรือผมสีขาว ไม่ใช่การที่รากผมของเราผลิตเม็ดสีสีขาวแทนเม็ดสีดำนะคะ แต่เป็นการที่รากผมไม่สร้างเม็ดสี จึงทำให้ผมของเรากลายเป็นผมขาวหรือผมเทาๆ นั่นเอง ผมหงอกมักจะเกิดขึ้นในช่วงที่มีอายุมากขึ้น แต่ก็สามารถพบในเด็กตั้งแต่ช่วงประมาณ 10 ปีขึ้นไปที่รากผมไม่สร้างเม็ดสี หรืออาจเกิดจากโรคต่อมไทรอยด์ หรือขาดวิตามินบี 12 ได้เช่นกัน

สาเหตุที่ทำให้เกิดผมหงอก

หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วทำไมฉันถึงมีผมขาว มีปัจจัยอะไรที่ทำให้เกิดผมขาวขึ้นอีกบ้าง ผมขาวไม่ได้เกิดขึ้นแค่เฉพาะคนที่มีอายุมากค่ะ แต่ยังมีอีกหลายปัจจัยทั้งเรื่องอายุ โรค ปัจจัยอื่นๆ ที่สามารถทำให้เกิดผมหงอก ผมขาวก่อนวัยได้ เราไปสังเกตตัวเองกันค่ะว่า มีปัจจัยไหนในตัวเราที่สามารถทำให้เกิดผมหงอกก่อนวัยได้บ้าง

 • อายุ

ตั้งแต่เราเป็นเด็กทารก ผมของเราจะมีสีอ่อน แล้วค่อยๆ เข้มขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยรุ่นและวัยทำงาน สีผมจะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ตามอายุของเรา และเมื่ออายุเข้าสู่ช่วงสูงวัยแล้ว ผมจะเริ่มมีสีเทา สีขาวอยู่บ้าง แต่บางคนอาจมีผมขาวทั้งหัวได้ตามพันธุกรรมของแต่ละคนไป โดยในผู้สูงอายุจะเป็นผมหงอกถาวร

 • สาเหตุจากโรคต่างๆ

บางโรคก็ทำให้ผมของเราเกิดเป็นผมหงอกหรือผมขาวได้ เช่น โรคเบาหวาน, โรคโลหิตจางหรือซีด อาจทำให้ผมเกิดเส้นขาวหรือหงอกได้เร็วเพราะรากผมขาดเลือดไปหล่อเลี้ยงหรือไปหล่อเลี้ยงไม่พอ, โรคต่อมไทรอยด์, การบาดเจ็บและโรคของระบบประสาท หรือบางคนอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องทำให้ผมขาวเป็นหย่อมๆ ส่วนในคนที่ร่างกายขาดสารอาหารก็มีส่วนทำให้เส้นผมไม่แข็งแรง มีเส้นผมที่บาง และขาวไวกว่าอายุได้เช่นกัน

 • ปัจจัยอื่นๆ

นอกจากโรคและอาหารก็มีปัจจัยอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดหงอกก่อนวัยได้ เช่น คนที่สูบบุหรี่มีแนวโน้มผมขาวเร็วกว่าคนทั่วไปถึง 4 เท่า, การทำงานหนักเกินไป ร่างกายได้รับการพักผ่อนน้อย ทำให้การเจริญเติบโตของรากผมไม่แข็งแรง การสร้างเม็ดสีของผมน้อยลง และทำให้ผมร่วงได้ง่ายด้วย รวมถึงคนที่อยู่ในเหตุการณ์ร้ายแรง มีการตกใจหรือเสียใจรุนแรง ทำให้รากผมหยุดการเจริญเติบโตชั่วคราวก็อาจทำให้ผมหงอกขึ้นได้เร็วขึ้นค่ะ

วิธีเลือกยาย้อมผมปิดผมหงอก

ถ้าสาวๆ คนไหนกังวลไม่อยากให้ใครเห็นผมหงอกล่ะก็ การปกปิดผมขาวด้วยการย้อมผมทับก็เป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ เพราะทำให้ผมของเรามีสีที่เสมอกันสวยงามทั้งศีรษะด้วย แต่ถ้าใครมีผมหงอกแค่ไม่กี่เส้น ไม่เด่นมากจะไม่ย้อมก็ได้เช่นกัน การเลือกยาย้อมผมปิดผมหงอกต่างกับการเลือกยาย้อมผมตรงที่เราต้องการเน้นการปิดผมสีเทาหรือผมสีขาวนั่นเอง เพราะฉะนั้นจึงต้องเลือกยาย้อมผมสำหรับปิดผมขาวโดยเฉพาะ โดยคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ดังนี้

 • รู้จักเส้นผมของเรา

ก่อนอื่นต้องรู้จักเส้นผมของเราก่อนค่ะว่าเป็นผมแบบไหน  ถ้าเรามีผมเส้นเล็กก็จะย้อมผมได้ง่าย ส่วนถ้าผมเส้นใหญ่ก็อาจจะต้องใช้เวลาในการย้อมนานกว่าเล็กน้อย

 • เลือกสีที่ต้องการ

ถ้าอยากให้ผมหงอกของเรากลืนไปกับสีผมธรรมชาติก็ให้เลือกสีโทนน้ำตาล น้ำตาลเข้มหรือสีดำ ตามโทนสีผมของเรา หรือสาวๆ คนไหนอยากทำสีผมโทนอื่นๆ เช่น บลอนด์ แดง หรือสีอื่นๆ ก็ได้เช่นกัน แต่อย่าลืมจำสีของเราไว้นะคะ คราวหน้าจะได้ย้อมสีเดิมด้วย

 • ระดับของผมหงอก

ถ้าสาวๆ มีหงอกแค่นิดหน่อยก็สามารถย้อมเองได้เลย เพราะสะดวกและประหยัดมากกว่า แต่ถ้ามีหงอกจำนวนมาก ควรให้ช่างทำผมย้อมกลบให้ เพราะจะทำให้สีสม่ำเสมอทั่วหัวนั่นเอง

แนะนำ 12 ผลิตภัณฑ์ปิดผมหงอก

ไม่ต้องกังวลไปค่ะว่าจะย้อมผมปิดหงอกไม่ได้ ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์หลายแบบให้เลือกซื้อเพื่อปิดผมขาว ทั้งแบบแชมพู แบบครีม หรือแบบสเปรย์ที่ปิดแค่ชั่วคราว เหมาะสำหรับคนที่อยากปิดผมหงอกแบบรวดเร็วทันใจ และยังมีหลายเฉดสีอีกด้วย ราคาก็มีตั้งแต่เบาๆ หาซื้อได้ทั่วไปเลย ถ้าคุณกำลังตามหาผลิตภัณฑ์ปิดผมขาวล่ะก็ตามไปดูกันเลยค่ะ

Lolane Nature Code

แชมพูปิดผมขาวจากโลแลนตัวนี้ เป็นแบบขวดปลายแหลมที่จะช่วยให้ย้อมโคนได้อย่างทั่วถึง มีสารสกัดจากธรรมชาติ ทั้งข้าวหอมนิล ที่ช่วยให้เส้นผมติดสีได้ดี, น้ำผึ้งป่า ให้ความชุ่มชื้นแก่ผม ป้องกันผมแห้งเสีย, ไข่มุก ช่วยให้ผมเงางาม และสารสกัดจากน้ำตาลข้าวโพดช่วยให้ผมนุ่ม ปิดผมขาวได้สนิท ปราศจากแอมโมเนีย กลิ่นไม่ฉุนค่ะ มีทั้งเฉดสีธรรมชาติและเฉดน้ำตาลแฟชั่นให้เลือก

ประเภท แชมพูปิดผมขาว
คุณสมบัติ สารสกัดจากธรรมชติ ช่วยให้ผมติดสีดี ป้องกันผมแห้ง ผมเงางาม ปราศจากแอมโมเนีย
ปริมาณ 20 ml.
ราคา 79 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Shopee, Lazada, Konvy และห้างสรรพสินค้า

Ok Herbal

แชมพูปกปิดผมขาวตัวถัดมามีสารสกัดจากอัญชันและโสม ช่วให้ผมดูนุ่มสลวย เงางาม แค่สระครั้งเดียวก็ทำให้ผมดูดำเป็นธรรมชาติ สีติดทนนาน มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ไม่มีแอมโมเนีย เหมาะสำหรับคนที่อยากย้อมผมขาวด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ใช้เวลาแค่ 15 นาทีเท่านั้น มี 2 เฉด คือ สีดำและสีน้ำตาล

ประเภท แชมพูปิดผมขาว
คุณสมบัติ สารสกัดจากจากอัญชันและโสม ช่วยให้ผมนุ่มสลวยเงางาม ปิดผมขาวภายใน 15 นาที
ปริมาณ 30 ml.
ราคา 39 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada, Konvy และห้างสรรพสินค้า

L’oreal Excellence Cream

ครีมเปลี่ยนสีผมที่ช่วยปกปิดผมขาวจากลอรีอัลตัวนี้ มีเซราไมด์ปรับสภาพเส้นผม โปรเคราตินปกป้องและฟื้นบำรุงผมให้สวยและไอโอนินบำรุงเส้นผม ภายในกล่องจะมี Protective pre-color serum เซรั่มช่วยปกป้องเส้นผมจากการทำเคมีและ Protective conditioner ตัวบำรุงเส้นผมหลังทำสี โดยเป็นขวดแบบหัวหวีทำให้สีติดทั่วหัวได้ดี ปิดผมขาวได้สนิทและไม่ทำให้ผมเสีย

ประเภท ครีมเปลี่ยนสีผม ปกปิดผมขาว
คุณสมบัติ มีเซราไมด์ปรับสภาพเส้นผม โปรเคราตินปกป้องและฟื้นบำรุงผมให้สวยและไอโอนินบำรุงเส้นผม
ปริมาณ 172 ml.
ราคา 379 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Shopee, Lazada, Konvy และห้างสรรพสินค้า

Poompuksa Nature Hair Dyeing Shampoo

แชมพูปิดผมขาวจากภูมิพฤกษา ช่วยเปลี่ยนผมให้ดูสวยแบบธรรมชาติ ปกปิดผมขาวได้แนบสนิท และเสริมสร้างให้รากผมแข็งแรง ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่อาจทำให้เกิดรังแคและอาการคันหนังศีรษะ ไม่มีสารเคมีและแอมโมเนีย อ่อนโยนต่อเส้นผม กลิ่นหอม สีติดทนนาน

ประเภท แชมพูปิดผมขาว
คุณสมบัติ เสริมสร้างให้รากผมแข็งแรง ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่อาจทำให้เกิดรังแคและอาการคันหนังศีรษะ ไม่มีสารเคมีและแอมโมเนีย
ปริมาณ 25 ml.
ราคา 199 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada, Konvy และห้างสรรพสินค้า

Mooi Keratin Black Hair Shampoo

แบรนด์นี้หลายๆ คนอาจจะยังไม่คุ้นหูนัก เป็นแชมพูปิดผมขาวที่ปิดผมขาวได้ภายใน 5 นาทีเท่านั้น มีส่วนผสมของเคราตินช่วยบำรุงผมให้ดูสุขภาพดี มีสารสกัดจากขิง ช่วยลดความมันบนหนังศีรษะ แก้ปัญหาผมร่วง กระตุ้นการงอกของผมใหม่ และมี Indigo ช่วยเคลือบปิดผมหงอก ปรับสภาพผมให้ดูเงางาม ไม่ขาดง่าย ใครที่มีปัญหาผมไม่มีน้ำหนักด้วยต้องลองตัวนี้เลย

ประเภท แชมพูปิดผมขาว
คุณสมบัติ มีเคราตินบำรุงผม ขิงช่วยลดความมันบนหนังศีรษะและกระตุ้นการงอกของผมใหม่
ปริมาณ 30 ml.
ราคา 59 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada, Konvy และห้างสรรพสินค้า

Dcash Max Speed

แชมพูปิดผมขาวของดีแคชตัวนี้ ช่วยปิดผมขาวได้ภายใน 5 นาที โดยเป็นสารสกัดจากธรรมชาติอย่างดอกอัญชันและมะกรูด ทำให้ผมนุ่มสลวย ดูมีน้ำหนัก มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของมะกรูด ตัวนี้มี 5 สีด้วยกัน ทั้งสีดำ น้ำตาลเข้ม น้ำตาล น้ำตาลประกายแดง เบอร์กันดี และน้ำตาลประกายทอง คนไหนที่ต้องการปิดผมขาวแบบเร่งด่วนแนะนำตัวนี้ค่ะ

ประเภท แชมพูปิดผมขาว
คุณสมบัติ ปิดผมขาวภายใน 5 นาที มีสารสกัดจากดอกอัญชันและมะกรูด ช่วยให้ผมสวยมีน้ำหนัก
ปริมาณ 20 ml.
ราคา 75 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada, Konvy และห้างสรรพสินค้า

GARNIER OLIA Hair Color

ครีมเปลี่ยนสีผมตัวนี้ย้อมแล้วสีผมสวยชัดมากๆ ค่ะ และยังไม่ทำให้ผมเสียอีกด้วย มีสารสกัดจากน้ำมันดอกไม้ที่ให้กลิ่นหอม ไม่มีแอมโมเนีย ปิดผมขาวเนียนสนิท จะผมแห้งผมเส้นใหญ่ก็ปิดสนิท อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ เนื้อครีมไม่ไหลหยดย้อยระหว่างทำสี และทำให้ผมนุ่ม เงางามขึ้น มีหลายเฉดสีทั้งสีธรรมชาติและสีแฟชั่น

ประเภท ครีมย้อมผม ปิดผมขาว
คุณสมบัติ สารสกัดจากน้ำมันดอกไม้ กลิ่นหอม ไม่มีแอมโมเนีย ปกปิดผมขาวได้สนิท มีหลายเฉดสีทั้งธรรมชาติและแฟชั่น
ปริมาณ 7.2 ounces
ราคา 399 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Shopee, Lazada, Konvy และห้างสรรพสินค้า

BSY Noni Black Hair Magic

แชมพูปิดผมาวที่มีสารสกัดจากธรรมชาติอย่างโสม ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบนศีรษะ กระตุ้นการงอกของเส้นผม เหอโส่วอู ช่วยกำจัดแบคทีเรียและทำให้ผมดำ ลูกยอ ช่วยบำรุงรากผม เห็ดหลินจือ ช่วยบำรุงหนังศีรษะ และสมุนไพรจีนอื่นๆ ช่วยปกปิดผมขาว ลดผมขาดหลุดร่วง ผมดูเงางาม เป็นสูตรไม่มีสารเคมี

ประเภท แชมพูปิดผมขาว
คุณสมบัติ สารสกัดจากโสม กระตุ้นการไหลเวียดเลือด เหอโส่วอู ลูกยอ เห็ดหลินจือและสมุนไพรจีนอื่นๆ ช่วยลดการขาดหลุดร่วง
ปริมาณ 20 ml.
ราคา 32 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada, Konvy และห้างสรรพสินค้า

Liese Blaune Creamy Foam Color

โฟมเปลี่ยนสีผมที่จะช่วยปกปิดผมขาวได้สนิท มีสารบำรุงผมอย่าง Hydrolyzed Silk ช่วยเคลือบปกป้องเส้นผม และ Royal Jelly Extract สารที่ให้ความชุ่มชื้นกับเส้นผม ไม่ให้ผมแห้งเสียง่าย เนื้อครีมโฟมเข้มข้น ไม่ไหลเลอะเทอะ และยังกระจายได้ทั่ว เหมาะสำหรับสาวๆ ที่อยากย้อมผมปิดผมขาวเอง มีสีทั้งโทนธรรมชาติและโทนแฟชั่น

See Also

ประเภท โฟมเปลี่ยนสีผม
คุณสมบัติ มีสารบำรุงผม Hydrolyzed Silk ที่ช่วยเคลือบปกป้องเส้นผม และ Royal Jelly Extract ให้ความชุ่มชื้นกับเส้นผม
ปริมาณ 40 ml.
ราคา 289 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Shopee, Lazada, Konvy และห้างสรรพสินค้า

Audace Non Ammonia Coloring Shampoo

แชมพูปิดผมขาวอีกตัวที่ราคาเบาๆ  มีสารสกัดจากธรรมชาติอย่าง Rose Hip ที่มีวิตามินซี ช่วยปิดเกล็ดผม ให้สีผมติดทนนาน สม่ำเสมอตั้งแต่โคนจนถึงปลายผม พร้อมเพิ่มความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นให้เส้นผมด้วย มีเคราตินช่วยให้ผมเรียบลื่น และโปรตีนจากพืชธรรมชาติเป็นอาหารผม ให้ผมนุ่มสลวยมีน้ำหนัก ตัวนี้มี 2 สีค่ะ คือ สีดำและสีน้ำตาล

ประเภท แชมพูปิดผมขาว
คุณสมบัติ Rose Hip มีวิตามินซี ช่วยปิดเกล็ดผม ให้ผมสีติดทนนาน และเคราตินช่วยให้ผมลื่น
ปริมาณ 30 ml.
ราคา 60 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

BIGEN Easy Quick One Push

ครีมเปลี่ยนสีผมบีเง็นตัวนี้มีสารสกัดจากธรรมชาติ ได้แก่ น้ำมันเมล็ดองุ่น น้ำมันยูคาลิปตัส และน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส ช่วยบำรุงเส้นผมให้ดูเงางาม สุขภาพดี และยังปกปิดผมขาวได้แนบสนิท ติดทนนาน กลิ่นของครีมไม่ฉุนค่ะ มีหลายเฉดสี ทั้งธรรมชาติและสีแฟชั่น ถ้าใช้เหลือสามารถเก็บน้ำยาไว้ใช้ในครั้งต่อไปได้ด้วย มีอุปกรณ์ให้ครบ ทั้งหัวฉีด หวี และถุงมือ

ประเภท ครีมเปลี่ยนสีผม ปิดผมขาว
คุณสมบัติ น้ำมันเมล็ดองุ่น น้ำมันยูคาลิปตัส และน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส ช่วยบำรุงเส้นผมให้ดูเงางาม
ปริมาณ
ราคา 220 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Shopee, Lazada, Konvy และห้างสรรพสินค้า

Catherine easy

แชมพูปิดผมขาวตัวนี้ มีส่วนผสมจากสาหร่ายทะเลน้ำลึกที่ช่วยให้สีผมดูเป็นธรรมชาติ และมีสารสกัดจากแตงกวา วิตามินซี วิตามินอี และลาโนลิน ช่วยฟื้นฟูผมให้เส้นผมแข็งแรง ลดการหลุดร่วง ผมนุ่มเป็นประกาย สีติดทน ปิดผมขาวได้สนิท ปราศจากแอมโมเนียอ่อนโยนต่อหนังศีรษะ และมีตัวบำรุงผมด้วยค่ะ

ประเภท แชมพูปิดผมขาว
คุณสมบัติ สาหร่ายทะเลน้ำลึก แตงกวา วิตามินอี วิตามินซี และลาโนลิน ช่วยบำรุงผมให้แข็งแรง
ปริมาณ 25 ml.
ราคา 79 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

วิตามินที่ช่วยให้ผมแข็งแรง ห่างไกลผมขาว

เนื่องจากอาหารก็มีส่วนช่วยให้ผมของเราแข็งแรงขึ้น รวมถึงหนังศีรษะมีสุขภาพดี สาวๆ คนไหนที่อยากมีหนังศีรษะแข็งแรง ห่างไกลผมหงอกก่อนวัยก็ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเน้นทานสิ่งเหล่านี้กันด้วยนะคะ

 • วิตามินเอ เป็นวิตามินที่จะช่วยให้หนังศีรษะมีสุขภาพดี และเส้นผมแข็งแรงขึ้น วิตามินเออยู่ในผักใบเขียวเข้ม และผลไม้ที่มีสีส้มและสีเหลือง
 • วิตามินบี ช่วยควบคุมการหลั่งของน้ำมันธรรมชาติบนหนังศีรษะ เพื่อหล่อลื่นเส้นผมให้เงางาม ชุ่มชื้น พบในผักใบเขียว มะเขือเทศ และกล้วย เป็นต้น
 • โปรตีน โปรตีนก็ช่วยบำรุงให้เส้นผมของเราดูเงางามและยืดหยุ่นได้ดี ไม่ขาดง่าย พบในเนื้อสัตว์ เต้าหู้ และนม
 • แร่ธาตุ เช่น เหล็ก สังกะสี จะช่วยบำรุงให้เส้นผมของเราแข็งแรง พบในเนื้อแดง เนื้อไก่ ไข่แดง อาหารทะเล และธัญพืช

ข้อแนะนำเกี่ยวกับผมหงอก

ถ้าคุณเริ่มมีผมหงอกแล้วก็ควรดูแลผมให้มีสุขภาพดีด้วย แม้จะย้อมกลบผมหงอกแล้วก็ตาม หลายๆ คนยังมีคำถามเกี่ยวกับผมหงอก ผมขาวใช่ไหมคะ ว่าเราควรถอนผมหงอกหรือตัดดีกว่า หรือควรจะดูแลผมหงอกและสุขภาพผมยังไงถึงจะดูดีได้แม้เริ่มมีผมขาวแล้ว

 • ถอนผมหงอกแล้วผมหงอกจะขึ้นเพิ่ม

รองศาสตราจารย์ ดร.พิมลพรรณ พิทยานุกุล: ความเข้าใจที่ว่าถ้าดึงเส้นผมหงอกออก 1 เส้น ผมหงอกจะงอกขึ้นเป็นทวีคูณ เป็นความเข้าใจที่ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ – Pharmacy mahidol

ถึงการถอนผมหงอกจะไม่ได้ทำให้ผมหงอกเพิ่มขึ้น แต่ก็ไม่ควรถอนนะคะ เพราะจะทำให้ต่อมรากผมเสียหาย อาจจะทำให้ไม่มีผมขึ้นมาจากต่อมรากผมนั้น ผมบางลง และอาจทำให้หัวล้านด้วย

 • ดูแลเส้นผมให้สวย

เพราะว่าผมขาวหรือผมหงอกทั้งเปราะบางและแตกปลายง่าย ดังนั้นจึงควรดูแลให้ผมดูสลวย เงางามมีชีวิตชีวาด้วยการบำรุงผมด้วยทรีทเมนต์ และหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนทำร้ายเส้นผม

 • ใส่ใจกับการกิน

เนื่องจากการรับประทานอาหารก็มีผลต่อผมขาว ผมหงอกเช่นกัน ดังนั้นการจะชะลอการเกิดผมหงอก เราควรแน่ใจว่ารับประทานอาหารที่มีวิตามินบี 12 เพียงพอ โดยวิตามินตัวนี้จะอยู่ในชีส นม อาหารทะเล และบรอกโคลีนั่นเอง

 • มองในแง่บวก ผมเทาก็สวยเหมือนกัน

อย่าเครียดไปเลยค่ะ ที่จริงผมสีเทาหรือผมหงอกก็สวยเหมือนกัน บางคนก็เข้ากับผมเทามากๆ เลย เพราะฉะนั้นอย่าเครียดไปเลย เพราะจะยิ่งทำให้ผมหงอกเพิ่มมากขึ้นอีก ทางที่ดีถ้าไม่มั่นใจก็ย้อมผมเพื่อปกปิดผมขาวดีกว่าค่ะ

 

ผมหงอกคงเป็นเรื่องที่หลายคนกังวลสุดๆ ยิ่งเวลาที่เราสะบัดผม หรือถูกคนอื่นทักว่ามีผมขาวก็อาจทำให้เสียความมั่นใจได้ เพราะฉะนั้นถ้าใครอยากย้อมผมก็สามารถเอาคำแนะนำและลิสต์ยาย้อมผมปิดผมขาวที่พี่อะเครุนำมาฝากไปเป็นตัวเลือกได้นะคะ และห้ามเครียดค่ะ! เพราะจะยิ่งทำให้ผมหงอกเพิ่มขึ้น ใส่ใจกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ และอย่าลืมดูแลสุขภาพเส้นผมให้เงางามดูสวย แม้จะมีหงอกก็มั่นใจได้เหมือนกันนะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top