Now Reading
เปิดลิสต์ 12 แชมพูขจัดรังแค ผมสะอาดสดชื่น หาซื้อได้ง่าย

เปิดลิสต์ 12 แชมพูขจัดรังแค ผมสะอาดสดชื่น หาซื้อได้ง่าย

สาวๆ เคยเสียความมั่นใจเวลาก้มดูเสื้อแล้วเห็นว่ามีรังแคตกอยู่กันไหมคะ ยิ่งวันไหนใส่เสื้อสีเข้มแล้วช่วงนั้นมีรังแคเนี่ย ยิ่งแล้วใหญ่! นอกจากจะสร้างความรำคาญแล้วยังทำให้ความมั่นใจลดลงด้วย แต่วันนี้พี่อะเครุมีผลิตภัณฑ์แชมพูขจัดรังแคดีๆ ถึง 12 ตัวมาแนะนำกัน รับรองว่าหมดปัญหารังแคแน่นอน แถมยังมีทริคที่จะช่วยให้สาวๆ สามารถป้องกันการเกิดรังแค และยังจะทราบอีกด้วยว่าพฤติกรรมไหนของเราที่ควรปรับเปลี่ยนเพื่อลดปัญหารังแคให้หมดไป

รังแคคืออะไร

ผศ.พญ.ชนิษฎา วงษ์ประภารัตน์ ภาควิชาตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล: รังแค คือ ขุยหรือสะเก็ดสีขาวบนหนังศีรษะ พบบริเวณโคนผม เส้นผม หรืออาจร่วงลงมาเกาะบนปกเสื้อ บริเวณบ่าและไหล่ ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนมากขึ้นเมื่อใส่เสื้อสีเข้ม รังแคนี้เป็นปัญหาที่พบบ่อย และมีผลต่อบุคลิกภาพทำให้คนจำนวนมากขาดความมั่นใจ (ที่มา: Siriraj E-Public Libary )

รังแคมักเกิดจากการหลุดลอกของผิวหนังส่วนบนของหนังศีรษะที่มีอายุมาก โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 28 วันจะหลุดลอก 1 ครั้ง และหลายคนอาจจะรู้สึกคันเวลาที่มีรังแค รังแคมักจะพบที่โคนผม เส้นผม หรือบางทีก็ร่วงมาเกาะที่ปกเสื้อ บ่า ไหล่ ถ้าเปรียบเทียบก็เหมือนกับผิวของเราที่มีขี้ไคล ซึ่งโดยปกติผิวของเราก็จะมีการผลัดเซลล์ผิวอยู่เสมอค่ะ

รังแคมี 2 ชนิด คือ รังแคชนิดผมมันและรังแคชนิดผมแห้ง เราสามารถแยกได้ง่ายๆ ด้วยการลองหวีเอาฝุ่นผงออกมาจากเส้นผม

  • ถ้าเป็นผงเล็กๆ เหมือนแป้ง เป็นปัญหารังแคชนิดผมแห้งค่ะ สาเหตุมักเกิดจากหนังศีรษะที่แห้งมากและมีการชะล้างไขมันบนศีรษะมากเกินไป
  • ถ้าเป็นรังแคชนิดก้อนใหญ่ เวลาเกาแล้วจะมาสะสมบริเวณเล็บ เป็นปัญหารังแคชนิดผมมันค่ะ โดยเกาแล้วจะมีรอยแดง เกิดจากการรับประทานอาหารมันหรือหนังศีรษะมันนั่นเอง

เมื่อสาวๆ เห็นว่าเรามีรังแคก็จะยิ่งกังวัลและอยากกำจัดมันออกไปใช่ไหมคะ แต่ที่จริงการสระผมหรือใช้แชมพูขจัดรังแคบ่อยเกินไปจะยิ่งทำให้เกิดผลร้าย เพราะไขมันจะถูกชะล้างออกไปจนทำให้หนังศีรษะแห้งยิ่งขึ้น และเกิดรังแคอีกครั้ง ซึ่งทางที่ดีควรสระผมด้วยแชมพูขจัดรังแคแค่วันละครั้งเท่านั้น

สาเหตุของการเกิดรังแค

การเกิดรังแคมาจากหลายสาเหตุ ไม่ใช่แค่เพราะความสกปรกอย่างเดียว เริ่มตั้งแต่เพศ อายุ พันธุกรรม พฤติกรรมการรับประทานอาหาร และความเครียด สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้หนังศีรษะแห้งซึ่งเป็นสาเหตุของรังแค รวมถึงการดัดผม ทำสี ยืดผม ใช้สเปรย์ หรือแชมพูที่มีเคมีรุนแรงก็ทำให้เกิดรังแคได้เช่นกัน โรงพยาบาลผิวหนังอโศกได้กล่าวถึงสาเหตุอื่นๆ เกี่ยวกับปัญหาหนังศีรษะไว้ดังนี้

  • โรคผิวหนังอักเสบ (Seborrheic Dermatitis) เป็นภาวะที่ผิวหนังเกิดการอักเสบ มัน แดง เป็นสะเก็ด พบได้บริเวณที่มีต่อมไขมัน
  • เชื้อรามาลาสซีเซีย (Malassezia) เชื้อราตัวนี้อาศัยอยู่บริเวณหนังศีรษะของเรา ถ้ามีเชื้อราตัวนี้มากเกินไปจะทำให้เกิดการเร่งผลัดเซลล์ผิวเร็วกว่าปกติ เลยเป็นขุยขาวๆ อยู่ที่หนังศีรษะและผมของเรา ส่งผลให้เกิดเป็นรังแค โดยปัจจัยที่ทำให้เชื้อราตัวนี้เพิ่มขึ้นมาจากฮอร์โมนและความเครียด
  • ภาวะผื่นผิวหนังอักเสบ มักเกิดจากการแพ้สารก่อภูมิแพ้ในผลิตภัณฑ์ ทำให้มีอาการคัน แดง ผิวแห้ง และตกสะเก็ด
  • หนังศีรษะอักเสบ เพราะแพ้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม สเปรย์ เจล หรือมูส
  • หนังศีรษะแห้งเกิน ทำให้เกิดรังแคขนาดเล็กที่เป็นรังแคชนิดผมแห้ง รังแคชนิดนี้ไม่ทำให้เกิดอาการแดงหรืออักเสบ

วิธีการเลือกยาสระผมขจัดรังแค

หลักจากเรารู้แล้วว่ารังแคมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย สาวๆ ลองสังเกตกันหรือยังคะว่า รังแคของเราเกิดจากอะไร ถ้าใครมีรังแคก็อยากจะกำจัดไปให้หมดเลยใช่ไหมล่ะ จะได้สะบัดผมอย่างมั่นใจ ไม่ต้องถูกทักว่าหิมะตก วันนี้พี่อะเครุมีวิธีการเลือกแชมพูขจัดรังแคมาฝากกันด้วยจ้า

เลือกแชมพูที่มี Zinc Pyrithione

เนื่องจากสารนี้เป็นสารต้านแบคทีเรียและเชื้อราค่ะสาวๆ จะช่วยขจัดรังแคได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยรักษาหนังศีรษะที่อักเสบจากเชื้อรามาลาสซีเซียด้วย

 

เลือกยาสระผมที่มีส่วนผสมของน้ำมันดิน (Tar Shampoo)

ผศ.พญ.สุเพ็ญญา วโรทัย ภาควิชาตจวิทยา: แชมพูน้ำมันดินก็จะช่วยลดอาการและรักษารังแคได้เช่นเดียวกันค่ะ  (ที่มา: madidol.ac.th )

น้ำมันดินจะช่วยชะลออัตราการตายของเซลล์ผิวที่จะหลุดลอก ทำให้สามารถขจัดรังแค หนังศีรษะอักเสบและโรคสะเก็ดเงินได้ แต่แชมพูที่มีส่วนผสมของน้ำมันดินจะทำให้หนังศีรษะไวต่อแสงแดดขึ้น เพราะฉะนั้นเวลาออกแดดให้ใส่หมวกหรือเลี่ยงแสงแดดจัดค่ะ

 

แชมพูที่มีส่วนผสมของถ่าน

อ่านแล้วอาจจะงงว่าถ่านสามารถขจัดรังแคได้จริงหรือเปล่า ซึ่งถ่านเป็นตัวดูดซับสิ่งสกปรกและยังช่วยทำความสะอาดหนังศีรษะและเส้นผมที่ดีเลยล่ะค่ะ

 

แชมพูที่มี Ketoconazole

Ketoconazole เป็นสารต้านเชื้อรา ตัวนี้จะขจัดได้ดีที่สุดหากสารตัวอื่นไม่สามารถขจัดปัญหารังแคได้ แต่จะจำหน่ายตามใบสั่งของแพทย์เท่านั้น เพราะฉะนั้นหากลองใช้แชมพูขจัดรังแคทั่วไปแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาและคำแนะนำจะดีที่สุดค่ะ

เปิดลิสต์ 12 แชมพูขจัดรังแคที่ดีที่สุด

หลังจากทราบสาเหตุและวิธีการเลือกแชมพูขจัดรังแคที่จะทำให้หมดกังวลเรื่องปัญหารังแคแล้ว มาดูลิสต์แชมพูที่พี่อะเครุจะมาแนะนำกันเลยค่ะ ว่าจะมีแชมพูขจัดรังแคประสิทธิภาพดีตัวไหน ยี่ห้อไหน ราคาถูกใจเราบ้าง เผื่อเป็นตัวเลือกให้กับสาวๆ ลองเลือกซื้อใช้ดู จะได้มั่นใจเวลาใส่เสื้อสีเข้มกันเนอะ

Yves Rocher Anti – Recurrence Dandruff Shampoo

แชมพูอีฟโรเชตัวนี้เหมาะกับคนที่มีปัญหารังแค เพราะเป็นแชมพูที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ ไม่ทำให้หนังศีรษะแห้งและผมร่วง ช่วยขจัดรังแค พร้อมบำรุงให้ผมชุ่มชื้น มีน้ำหนัก ปราศจากสารซิลิโคนและพาราเบนด้วย ใครที่มีปัญหารังแคตัวนี้เอาอยู่ค่ะ

คุณสมบัติ สารสกัดจากธรรมชาติ ขจัดรังแค ไม่ทำให้หนังศีรษะแห้ง ผมร่วง ไม่มีซิลิโคนและพาราเบน
ปริมาณ 300 ml.
ราคา 249 บาท
ซื้อได้ที่ Yves Rocher, Shopee, Lazada, Konvy และห้างสรรพสินค้า

AloEx Original Shampoo

แชมพูตัวนี้ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกและสารเคมีที่ตกค้างบนหนังศีรษะที่ทำให้ผมขาดและร่วงง่าย ช่วยขจัดรังแคด้วยสาร Circumin จากสมุนไพร เช่น อัญชัน ใบไผ่ ทำให้หนังศีรษะชุ่มชื้น ไม่แห้งและไม่มันเกินไป หนังศีรษะสดชื่นเย็นสบายด้วยสารสกัดจากพญาเย็น ประดำดีควาย ปราศจากซิลิโคน พาราเบน แอลกอฮอล์ น้ำหอม และ SLS ใครกลัวแพ้ยาสระผมบอกเลยว่าตัวนี้อ่อนโยนสุดๆ

คุณสมบัติ สารสกัดจากสมุนไพร ช่วยขจัดรังแค ปราศจากซิลิโคน พาราเบน แอลกอฮอล์ SLS และน้ำหอม
ปริมาณ 200 ml.
ราคา 595 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Tops, Eveandboy, Shopee, Lazada, Konvy และห้างสรรพสินค้า

Poompuksa Herbal Shampoo

แชมพูสมุนไพรภูมิพฤกษา สารสกัดจากมะกรูด ช่วยป้องกันการหลุดร่วงของเซลล์หนังศีรษะที่เป็นสาเหตุของรังแคและผมร่วง มี Pro Vitamin B และ Vitamin E ช่วยบำรุงให้ผมแข็งแรงไม่หลุดร่วงง่าย ลดความมันของหนังศีรษะและลดอาการคันหนังศีรษะ เป็นแชมพูจากธรรมชาติมีกลิ่นมะกรูดหอมสดชื่น

คุณสมบัติ สารสกัดจากมะกรูด ช่วยป้องกันการหลุดร่วงของเซลล์หนังศีรษะ
ปริมาณ 300 ml.
ราคา 129 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada, Konvy และห้างสรรพสินค้า

L’ORÉAL PARIS Ever Fresh Anti-Dandruff Shampoo

แชมพูลอรีอัลสูตรขจัดรังแคที่ช่วยทำความสะอาดและฟื้นบำรุงเส้นผมให้กลับมาดูดี ปลอบประโลมหนังศีรษะและอาการระคายเคืองที่เกิดจากรังแค ปกป้องหนังศีรษะจากรังแคและยังปราศจากสารซัลเฟต ที่ทำให้ผมแห้ง เปราะบาง มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของดอกไม้ด้วยค่ะตัวนี้

คุณสมบัติ ป้องกันรังแค และปลอบประโลมหนังศีรษะ ไม่มีสารซัลเฟตที่ทำให้หนังศีรษะแห้ง ผมเปราะบาง
ปริมาณ 250 ml.
ราคา 299 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Beautrium, Shopee, Lazada, Konvy และห้างสรรพสินค้า

Rejoice Anti Dandruff 3 In 1

แชมพูรีจอยส์ตัวนี้จะช่วยขจัดรังแคและป้องกันการกลับมาของรังแค บำรุงผมให้นุ่มลื่นจัดทรงได้ง่าย มีสุขภาพผมและหนังศีรษะที่ดี มีกลิ่นหอมเมนทอล ทำให้รู้สึกผมสดชื่น แถมยังเย็นสบายศีรษะอีกด้วย ใครที่ชอบแชมพูสูตรเย็นต้องลองดูนะ

คุณสมบัติ ขจัดและป้องกันการกลับมาของรังแค ช่วยให้ผมนุ่ม กลิ่นหอมเมนทอล เย็นสบาย
ปริมาณ 450 ml.
ราคา 125 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Shopee, Lazada, Konvy และห้างสรรพสินค้า

Clear Anti Dandruff

แชมพูตัวนี้มีส่วนผสมจาก 5 สมุนไพรจากทั่วโลกเลยค่ะ ทั้งน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส ที่ช่วยให้หนังศีรษะไม่แห้ง ชุ่มชื้น ลดสาเหตุการเกิดรังแค, สายน้ำผึ้ง ดีท็อกซ์สารเคมีที่สะสมบนหนังศีรษะ, โสม ช่วยให้รากผมแข็งแรง, มะรุมช่วยบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรง และน้ำมันไธม์ ขจัดสิ่งสกปรกต่อต้านการเกิดรังแค และยังมีวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ อีกด้วย

คุณสมบัติ สารสกัดจากโสม น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส สายน้ำผึ้ง มะรุม และน้ำมันไธม์ ขจัดรังแค บำรุงหนังศีรษะและเส้นผม
ปริมาณ 310 ml.
ราคา 139 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Shopee, Lazada, Konvy และห้างสรรพสินค้า

Head and Shoulders Cool Menthol

พูดถึงแชมพูขจัดรังแคหลายคนน่าจะนึกถึงยี่ห้อนี้กัน ตัวนี้มีเทโนโลยี ไตร แอคชั่น ที่ทั้งช่วยขจัดรังแคและปกป้องไม่ให้รังแคกลับมาอีก เพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะด้วยสูตรคูลเมนทอล มอบความสดชื่นเย็นหนังศีรษะ ใครชอบเมนทอลตัวนี้ก็เป็นอีกทางเลือกนะคะ

คุณสมบัติ ไตร แอ็คชั่น ช่วยขจัดและปกป้องการกลับมาของรังแค ให้ความชุ่มชื้นแก่หนังศีรษะ สูตรเย็นสบาย
ปริมาณ 480 ml.
ราคา 179 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Shopee, Lazada, Konvy และห้างสรรพสินค้า

Selsun Sulfide

ใครที่เป็นรังแคน่าจะรู้จักแชมพูตัวนี้ดี เพราะเป็นแชมพูที่ช่วยขจัดรังแคและบรรเทาอาการคันหนังศีรษะ รักษาเกลื้อนได้อีกด้วย และมีสาร Selenium Sulfide 2.5% ที่ช่วยเรื่องการผลัดเซลล์ผิว รักษาทั้งรังแค  เกลื้อน และสะเก็ดเงิน ใครที่มีปัญหาสิวที่หลังตัวนี้ก็ช่วยได้เช่นกัน กลิ่นค่อนข้างเป็นยานะคะ ใครที่ไม่ชอบก็อาจจะใช้ครีมนวดต่อเพื่อกลบกลิ่น

คุณสมบัติ ขจัดรังแคและบรรเทาอาการคันหนังศีรษะ รักษาเกลื้อน และมีสาร Selenium Sulfide 2.5% ที่ช่วยเรื่องการผลัดเซลล์ผิว
ปริมาณ 120 ml.
ราคา 250 บาท
ซื้อได้ที่ ร้านขายยา, Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

Qlean Anti Dandruff Shampoo

แชมพูสูตรช่วยขจัดรังแคและลดปัญหาผมขาดหลุดร่วงจากคิวลีน มีสารสกัดจากสาหร่ายอิตาลี Galbana Algae Extract และสารสกัด Zizyphus ช่วยลดอาการการคันหนังศีรษะและขจัดรังแคอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อม Amino Treatment บำรุงผมให้นุ่มแลดูสุขภาพดี

คุณสมบัติ สารสกัดจากสาหร่ายอิตาลี Galbana Algae Extract และสารสกัด Zizyphus ที่ช่วยลดอาการการคันหนังศีรษะ และขจัดรังแค
ปริมาณ 340 ml.
ราคา 99 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

Cozoral Shampoo

ตัวนี้เหมาะสำหรับคนที่แพ้ง่าย เพราะมีส่วนผสมของ Symclariol ที่นำเข้าจากเยอรมัน ช่วยขจัดปัญหารังแค ดูแลหนังศีรษะให้แข็งแรงขึ้น ไม่แห้งกร้าน รักษาอาการคัน ลดการหลุดร่วงของเส้นผม มีกลิ่นหอมอ่อนๆ และยังบำรุงให้ผมนุ่มลื่นไม่หยาบกระด้างด้วย

คุณสมบัติ เหมาะกับคนแพ้ง่าย สารสกัดนำเข้าจากเยอรมัน ขจัดรังแค ดูแลหนังศีรษะให้แข็งแรง
ปริมาณ 100 ml.
ราคา 180 บาท
ซื้อได้ที่ ร้านขายยา, Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

Eucerin Dermocapillaire Anti DD Shampoo

แชมพูจากยูเซอรีนสูตรขจัดรังแค ช่วยลดความมันบนหนังศีรษะรวมถึงสิ่งตกค้างต่างๆ และลดอาการคันด้วยไพรอคโทนโอลามีน และคลิมบาโซล ช่วยลดรังแคที่ระดับหนังศีรษะ ทั้งยังมีโพลิโดคานอลช่วยลดการคันและรังแค บำรุงให้ผมนุ่มสลวย แชมพูตัวนี้มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ค่ะ

คุณสมบัติ ขจัดรังแค ความมัน และสิ่งตกค้างบนหนังศีรษะ บำรุงให้ผมนุ่ม มีกลิ่นหอมอ่อนๆ
ปริมาณ 250 ml.
ราคา 495 บาท
ซื้อได้ที่ Eucerin, Watsons,Boots, Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

Sebamed Anti Dandruff Shampoo

See Also

หมดปัญหารังแคด้วยแชมพูตัวนี้ เพราะมีสาร Piroctone Olamine ช่วยขจัดรังแคและคงความสมดุลของหนังศีรษะด้วยค่า pH 5.5 ตัวนี้ล้างออกง่าย ช่วยปรับสมดุลการสร้างไขมันบนหนังศีรษะ เหมาะสำหรับคนที่เป็นรังแคและผมมัน ปราศจากสารสบู่และความเป็นด่าง ผมสะอาดแน่นอน

คุณสมบัติ Piroctone Olamine ช่วยขจัดรังแคและคงความสมดุลของหนังศีรษะด้วยค่า pH 5.5 เหมาะกับคนผมมันและเป็นรังแค
ปริมาณ 200 ml.
ราคา 290 บาท
ซื้อได้ที่ ร้านขายยา, Watsons,Boots, Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

 

การรักษารังแค

ปัญหารังแคทั่วไปสามารถรักษาหายได้ด้วยตัวเองค่ะ  แต่ถ้าอาการรุนแรงมาก ใช้แชมพูขจัดรังแคตัวไหนก็ไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาจะดีที่สุด โดยวิธีรักษารังแคก็ง่ายๆ ดังนี้เลย

  • ใช้ยาสระผมขจัดรังแค ถึงแชมพูจะช่วยกำจัดเชื้อรังแคได้ไม่หมด แต่ก็ช่วยทำให้ลดจำนวนลงได้ ทำให้ไม่ให้เกิดปัญหากวนใจต่อไปอีก
  • ใช้ยาสระผมขจัดรังแคติดต่อกัน 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์เป็นเวลาประมาณ 1 เดือน โดยทิ้งยาสระผมไว้ประมาณ 5 – 15 นาทีในการสระผมแต่ละครั้ง เพื่อให้ยาสระผมออกฤทธิ์  ถ้าดีขึ้นให้ลดการใช้เป็น 1 – 2 สัปดาห์ ถ้า 1 เดือนแล้วไม่ดีขึ้นให้ไปพบแพทย์
  • เลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่น เพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้งและลอกได้ รวมถึงควรเลี่ยงการเกาหนังศีรษะหรือใช้หวีซี่คมๆ หวีผมด้วย

สรุปผล

ผลิตภัณฑ์ ลดรังแค กลิ่นหอม ผมนุ่มลื่น ล้างออกง่าย คุ้มค่า คุ้มราคา

Yves Rocher Anti – Recurrence Dandruff Shampoo

4 4  3.5  4  4

AloEx Original Shampoo

  5 4 4  5  4.5

Poompuksa Herbal Shampoo

  4  4  4  4  4

L’ORÉAL PARIS Ever Fresh Anti-Dandruff Shampoo

 

 4 4.5  4  4  4

Rejoice Anti Dandruff 3 In 1

3.5  4  4  3.5  4
 

 

Clear Anti Dandruff

  4  4  3.5  4  4

Head and Shoulders Cool Menthol

 4 4  3.5  4  4

Selsun Sulfide

   4  3  4  4  4

Qlean Anti Dandruff Shampoo

 4  4.5  4  4  4

Cozoral Shampoo

 4  3.5  4  4  4

Eucerin Dermocapillaire Anti DD Shampoo

 4  4 4  4  4

Sebamed Anti Dandruff Shampoo

   4 3.5  4  4  4

 

ใครที่มีปัญหารังแคลองทำตามวิธีที่พี่อะเครุนำมาฝากดูนะคะ เริ่มตั้งแต่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเรา จนถึงเลือกใช้แชมพูที่ช่วยขจัดรังแคได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าสาวๆ คนไหนลองทำแล้วไม่ดีขึ้นก็ควรไปพบแพทย์นะคะ จะได้มีหนังศีรษะสะอาดสดชื่น พร้อมไปสะบัดผม มั่นใจไร้กังวลเรื่องรังแค!

ที่มา: Mahidol. Skinhospital, Siriraj E-Public Libary
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top