7 สาเหตุของการเกิดรังแค รู้ไว้หิมะจะได้ไม่ตกบนบ่า – AkeruFeed
Himawari
Home / HEALTH / 7 สาเหตุของการเกิดรังแค รู้ไว้หิมะจะได้ไม่ตกบนบ่า

7 สาเหตุของการเกิดรังแค รู้ไว้หิมะจะได้ไม่ตกบนบ่า

รังแค เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คนเราเสียบุคลิก ดูเป็นคนไม่สะอาด และสร้างความรำคาญเนื่องจากอาจมีอาการคันร่วมด้วย มาดูถึงสาเหตุของการเกิดรังแคกันค่ะสาวๆ เพราะต้นตอปัญหาบางอย่างสาวๆ ก็อาจจะมองข้ามไป

7 สาเหตุของรังแค รู้แล้วหยุดมันซะ!

i.pinimg

1. การผลัดเซลล์ผิวที่เร็วผิดปกติ

ระบบผิวหนังร่างกายของมนุษย์จะมีการผลัดเซลล์ผิวทุกวัน หากเกิดความผิดปกติ มีเชื้อรามาลาสซีเซีย (Malassezia) จะทำให้มีการสร้างและผลัดเซลล์ผิวเร็วกว่าปกติ ข้อเสียคือทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วก่อตัวเป็นแผ่นและเป็นสะเก็ด เกิดเป็นรังแค สำหรับเชื้อราดังกล่าวสาเหตุที่ทำให้เกิดก็มาจาก อายุ ฮอร์โมน และความเครียดนั่นเอง

2. โรคผิวหนังอักเสบ

ไม่ใช่แค่เฉพาะบนหนังศีรษะเท่านั้น แต่โรคผิวหนังอักเสบจะเกิดเป็นสะเก็ดสีขาวได้ทุกที่บนผิวหนังที่มีต่อมน้ำมัน อาทิ บริเวณคิ้ว ขาหนีบ รักแร้ หรือบริเวณข้างจมูก เคยสังเกตกันมั้ยว่าจะมีแผ่น หรือสะเก็ดขาวๆ อยู่ตามบริเวณดังกล่าวด้วย นอกเหนือจากรังแคบนหนังศีรษะ

i.pinimg

3. เชื้อราบนหนังศีรษะ

นอกจากอาการคันคะเยอบนหนังศีรษะแล้ว อาจมีอาการผมร่วงร่วมด้วย นั่นเป็นเพราะเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะและมันสามารถกระจายเชื้อลงลึกไปยันรูขุมขนได้ด้วย หากสงสัยว่ามีสาเหตุมาจากเชื้อราควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาโดยเร็ว

4. หนังศีรษะเกิดอาการแพ้

การใช้สารเคมีต่างๆ กับเส้นผม ก็อาจทำให้เกิดผลกระทบต่อหนังศีรษะได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเจล สเปรย์ มูสแต่งผม หรือสีย้อมผม ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีสารเคมีปะปนอยู่ และบางครั้งผิวหนังของคุณอาจจะแพ้สารสักตัวในผลิตภัณฑ์เหล่านนั้นก็เป็นได้

i.pinimg

5. เป็นคนผิวแห้ง

ผิวหนังและหนังศีรษะของคนผิวแห้งก็มีโอกาสเกิดรังแคได้เช่นกัน ดังนั้นแล้วควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวกายและหนังศีรษะ

6. ความเครียด และโรคบางโรค

ความเครียดก็มีส่วนทำให้เกิดรังแคได้ เพราะจะทำให้ระบบภายในร่างกายทำงานผิดปกติ รวมไปจนถึงโรคบางชนิดที่เมื่อเป็นแล้วจะมีผลข้างเคียงทำให้ผิวหนังอักเสบและเป็นรังแค อย่างโรคพาร์กินสัน, เอชไอวี (HIV), ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายบกพร่อง หรือการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เป็นต้น

weheartit

7. การรับประทานอาหาร

อาหารที่มีน้ำตาลสูง รสจัด เผ็ดมาก มีรสเค็มจากเกลือมากๆ หรือแม้แต่การขาดสารอาหารบางชนิด อาทิ วิตามินบี กรดไขมันดี ก็มีผลกระทบทำให้เกิดรังแคได้เช่นกัน

ใครที่เป็นรังแคอยู่ลองสังเกตพฤติกรรมของตนเองและอาการเบื้องต้นก่อนก็ได้ค่ะ แล้วลองปรับเปลี่ยนดู หากยังไม่หายหรือไม่แน่ใจว่ามีสาเหตุมาจากอะไร ทางออกที่ดีที่สุดคือปรึกษาคุณหมอนะคะ

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

hair การดูแลตัวเอง กำจัดรังแค ปัญหารังแค รังแค
minidoz ยาคุมลดสิวทาลิปสังหาร Mistine OHH Lipstickรีวิวซีรีส์เกาหลี ตุลาคม 2019 Extra-ordinary You The Tale of Nokdu Melting Me Softly Vagabond When the Camellia Bloomsแนะนำ 10 แชมพูสมุนไพรแก้ผมร่วง

Check Also

เช็กด่วน! 5 วิธีเลือกยาคุมฮอร์โมนต่ำที่ช่วยลดสิว หน้าใส แบบไม่อ้วน

วิธีการคุมกําเน …

Previous ทายใจ 4 ตำแหน่งของการจูบ สื่อความหมายว่ารักครั้งนี้ดีอย่างไร
Next สรุปฟีเจอร์เด็ด iPhone Xs, iPhone Xs Max และอื่นๆ มาพร้อมเฉดสีใหม่ สเปกแรงกว่าเดิม
Don`t copy text!