Now Reading
7 วิธีแก้หนังศีรษะแห้งลอกเป็นขุย แก้ปัญหาตรงใจ หนักแค่ไหนก็เอาอยู่

7 วิธีแก้หนังศีรษะแห้งลอกเป็นขุย แก้ปัญหาตรงใจ หนักแค่ไหนก็เอาอยู่

how-to-solve-peeling-scalp

ช่วงนี้หน้าหนาว อากาศหนาวเย็นกำลังกลับมาอีกแล้ว เมื่ออากาศแห้งทีไร หลายคนก็มักประสบกับปัญหาผิวแห้งลอกแตกเป็นขุย ไม่เว้นแม้แต่หนังศีรษะที่เจอปัญหานี้เช่นกัน ทั้งคัน ผมร่วง หนังศีรษะแห้ง ลอกเป็นแผ่น และถ้าเป็นขึ้นมาเมื่อไหร่บอกได้เลยว่าแย่แน่นอน เพราะอาการนี้จะไม่หายไปง่ายๆ จนกว่าจะดูแลอย่างถูกวิธี วันนี้พี่อะเครุจึงขอพาเพื่อนๆ ไปดู 7 วิธีแก้หนังศีรษะแห้งลอกเป็นขุย ไม่ว่าจะเป็นหนักขนาดไหนก็เอาอยู่ ตามไปดูกันเลย

หนังศีรษะแห้งลอกเกิดจากอะไร

หนังศีรษะแห้งลอก ความจริงแล้วเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการสระผมมากเกินไปจนทำให้หนังศีรษะขาดความชุ่มชื้น การขาดสารอาหาร การแพ้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมหรืออาหารบางชนิด หรือแม้กระทั่งการสระผมหรือเกาหนังศีรษะแรงเกินไป ก็ส่งผลให้ผิวหนังอักเสบและทำให้หนังศีรษะลอกเป็นขุยได้เช่นกัน ซึ่งนอกจากจะคันแล้ว ยังส่งผลให้เกิดรังแค และผมร่วงตามมาได้อีกด้วย

7 วิธีแก้หนังศีรษะลอก

ถ้าใครที่เคยประสบกับปัญหาเป็นรังแคหรือหนังศีรษะแห้งแตกเป็นขุยแล้ว จะเข้าใจดีว่ามันเป็นอาการที่น่าเบื่อน่ารำคาญมาก คันไปหมด นอกจากจะน่าหงุดหงิดแล้ว ยังทำให้เสียบุคลิกอีกด้วย แต่ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ไม่หายขาดสักที แต่เพื่อนๆ รู้ไหมคะว่าความจริงแล้วเราสามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยตัวเองง่ายๆ ซึ่งวันนี้พี่อะเครุจึงมาแนะนำวิธีการดูแลให้อาการกวนใจเหล่านี้หายไปกันค่ะ

1. เช็กให้ดีก่อนว่าปัญหาเกิดจากอะไร

อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่า หนังศีรษะแห้งลอก เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นอากาศที่เย็นเกินไป การสระผมบ่อยจนทำให้หนังศีรษะแห้งหรือแม้กระทั่งปัญหาสุขภาพ เช่น เกิดจากเป็นโรคผิวหนัง อย่างโรคสะเก็ดเงิน ซึ่งก่อนจะเริ่มทำการหาวิธีแก้ไข แนะนำให้สังเกตอาการและพฤติกรรมต่างๆ ของเราในเบื้องต้นก่อน เพื่อแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด

2. หลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำร้อน

สำหรับใครที่มีหนังหนังศีรษะแห้ง การสระผมด้วยน้ำร้อนหรือน้ำอุ่น แม้จะรู้สึกสบาย แต่ความจริงแล้วจะทำให้หนังศีรษะแห้งกร้านยิ่งกว่าเดิม นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม และทำให้หนังศีรษะอักเสบ รวมถึงปัญหาหนังศีรษะอื่นๆ ตามมาอีกเพียบ ทางที่ดีให้สระผมด้วยน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิปกติจะดีกว่า

3. หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับเส้นผมหรือหนังศีรษะ

ในช่วงที่กำลังมีปัญหาหนังศีรษะแห้ง ลอก ผิวบริเวณนั้นจะมีความระคายเคืองเป็นอย่างมาก หากว่าถูกสารเคมีอย่างสเปรย์จัดแต่งทรงผมที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ รวมถึงการใช้น้ำยาเปลี่ยนสีผม น้ำยาฟอกผม น้ำยายืดผม จะยิ่งทำให้อาการหนักมากขึ้น และหายยากกว่าเดิม เพราะฉะนั้นต้องงดเว้นการใช้ของพวกนี้ไปก่อน รับรองว่าอดทนไว้อีกนิด แต่ดีต่อสุขภาพผมและหนังศีรษะแน่นอน

4. เปลี่ยนมาใช้แชมพูที่อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ

สำหรับใครที่มีปัญหาหนังศีรษะแห้ง พี่อะเครุแนะนำว่าให้เปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ยาสระผมแบบออร์แกนิก หรือสูตรที่อ่อนโยนกับเส้นผมและหนังศีรษะ เพื่อลดปัญหาผิวหนังอักเสบ รวมถึงลดปัญหาการระคายเคือง เนื่องจากยาสระผมบางชนิด อาจมีส่วนผสมของสารเคมี ที่ทำให้เกิดการระคายเคืองหรือไม่เหมาะกับหนังศีรษะของเรานั่นเอง

5. ใช้ครีมนวดเฉพาะที่ปลายผม

ตามปกติแล้วเราจะใช้ครีมนวดทั่วทั้งหนังศีรษะเพราะผมจะได้นุ่มสลวย ซึ่งบางครั้งอาจจะล้างออกไม่หมด หากว่าล้างได้ไม่สะอาดพอ อาจเกิดการอุดตันหรือทิ้งคราบเอาไว้ได้ เป็นบ่อเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะที่ทำให้ผิวแห้งตกสะเก็ดเป็นขุย ดังนั้นหากเพื่อนๆ คนไหนที่มีอาการแบบนี้อยู่ แนะนำให้ใช้ครีมนวดกับเฉพาะปลายผม 15 เซนติเมตร ก็เพียงพอแล้ว และที่สำคัญอย่าลืมล้างแชมพูออกจากหนังศีรษะให้สะอาด ก็ช่วยแก้ปัญหานี้ได้เช่นกัน

See Also

6. เป่าผมให้แห้งทุกครั้งหลังสระผม

หลายๆ คนอาจคิดว่าการปล่อยให้ผมแห้งเอง จะไม่ทำให้ผมเสีย แต่ความจริงแล้วหลังสระผมทุกครั้งควรเป่าผมให้แห้งทันที เพราะความชื้นหลังสระผมอาจจะเกิดเชื้อราที่หนังศีรษะได้ โดยเฉพาะก่อนนอน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่หลายคนละเลยการเป่าผมมากที่สุด หรืออาจจะสระผมเสร็จแล้วเข้านอนเลย ก็จะทำให้หนังศีรษะอับชื้น ก่อให้เกิดหนังศีรษะแห้ง อักเสบ และปัญหาหนังศีรษะอื่นๆ ตามมาได้ง่ายขึ้น

7. ใช้น้ำมันใส่ผมเป็นประจำ

อีกหนึ่งวิธีที่แนะนำมากๆ เลยก็คือ การเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะด้วยวัตถุดิบธรรมชาติอย่าง น้ำมันมะกอก ว่านหางจระเข้ เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมหลังสระ โดยเน้นใส่ในช่วงที่เช็ดผมหมาดๆ ก็บำรุงหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถใช้มะกอกหรือว่านหางจระเข้มาหมักผมไปด้วย สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ก็ช่วยแก้ปัญหานี้ได้เช่นกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ 7 วิธีแก้หนังศีรษะแห้งลอกเป็นขุย ที่นำมาฝากกันในวันนี้ สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังมีปัญหาหนังศีรษะแห้งกวนใจ โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวแบบนี้ ก็อย่าลืมนำไปลองใช้กันดูน้า รับรองว่าหนังศีรษะของเราจะดีขึ้นอย่างแน่นอน แต่ถ้าใครมีปัญหาหนังศีรษะแห้งเรื้อรัง หรือลองทำแล้วไม่หายขาดสักที พี่อะเครุแนะนำให้ลองปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไป

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top