Now Reading
ดูแลผิวตามกรุ๊ปเลือด พร้อมบำรุงผิวอย่างตรงจุดไม่มีพลาด

ดูแลผิวตามกรุ๊ปเลือด พร้อมบำรุงผิวอย่างตรงจุดไม่มีพลาด

สกินแคร์บนโต๊ะเครื่องแป้งของเรามีครบหมด ใครว่าตัวไหนดีต้องจัดมาเป็นลูกรัก แต่บำรุงทุกตัวก็แล้ว เรียงลำดับการทาสกินแคร์ถูกต้อง แต่ผิวหน้าก็ยังเหมือนเดิมเป๊ะ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงจนต้องพูดกับตัวเองว่า “ต้องมีอะไรผิดพลาดตรงไหน ไม่เข้าใจเลยสักครั้ง” เชื่อหรือไม่ว่าการดูแลผิวตามกรุ๊ปเลือดนั้นสำคัญมาก เพราะแต่ละกรุ๊ปมีสภาพผิวและวิธีการดูแลที่ต่างกัน มาดู How to สำหรับแต่ละกรุ๊ปกันเลย!

ทำไมต้องดูแลผิวตามกรุ๊ปเลือด

กรุ๊ปเลือดของเรามีความสำคัญต่อระบบร่างกาย หากวันหนึ่งเรามีการเจ็บป่วยหรือเสียเลือดเยอะ เราจำเป็นต้องได้รับการบริจาคเลือดให้ตรงกับกรุ๊ปของเราเอง เพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันไม่ทำลายเลือดกรุ๊ปใหม่ที่เข้ามาในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีความสำคัญต่อเรื่องของอาหารการกินที่เลือดแต่ละกรุ๊ปต้องการอีกด้วย สำคัญต่อระบบร่างกายภายในอย่างเดียวอาจไม่พอ กรุ๊ปเลือดยังทำให้เรามีสภาพผิวที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งทำให้วิธีการดูแลผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ในวันนี้เรามาดูกันว่าแต่ละกรุ๊ปมีสภาพผิวอย่างไรและควรใช้สกินแคร์กลุ่มไหนที่ตอบโจทย์ปัญหาผิวแต่ละแบบบ้าง

ดูแลผิวตามกรุ๊ปเลือด พร้อมบำรุงตรงจุดตามสภาพผิวผิว

เลือดกรุ๊ป A

กรุ๊ปเลือดแรกที่เราจะพูดถึงในวันนี้คือกรุ๊ปเลือด A ระบบร่างกายภายในของคนเลือดกรุ๊ปนี้คือจะดูดซึมไขมันหรือโปรตีนได้ค่อนข้างน้อยและช้ากว่าคนกรุ๊ปอื่นๆ เมื่อดูดซึมไขมันได้ช้าจึงทำให้ต่อมน้ำมันบนผิวหน้าไม่ค่อยผลิตน้ำมันหรือผลิตน้ำมันมาหล่อเลี้ยงผิวน้อยมากๆ เราจึงเห็นว่าชาวเลือดกรุ๊ป A นั้นมีผิวที่แห้ง ขาดความชุ่มชื้น หรือในบางครั้งก็มีปัญหาผิวลอก นอกจากนี้ยังมีรูขุมขนที่แคบเป็นผลมาจากต่อมน้ำมันผลิตน้ำมันน้อย ผิวหน้าจึงพยายามรักษาน้ำมันให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหน้าเอาไว้ สกินแคร์ที่แนะนำจึงเป็นกลุ่มมอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อเข้มข้น บาล์ม ออยล์ และสารให้ความชุ่มชื้นอย่าง Hyaluronic Acid เพื่อให้หน้าของชาวกรุ๊ปนี้ไม่แห้ง

เลือดกรุ๊ป B

สำหรับชาวเลือดกรุ๊ป B มักจะมีผิวที่บอบบาง อ่อนโยน แพ้ง่าย เรียกได้ว่าโดนอะไรเล็กน้อยหรือสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงก็จะเกิดอาการแพ้ คัน หรือเป็นสิวง่ายกว่าคนเลือดกรุ๊ปอื่นๆ ไม่ได้เป็นเพราะพื้นดวงหรือราศีของดวงดาวแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะว่าการดูดซึมอาหารของเลือดกรุ๊ป B ค่อนข้างจะดี รับประทานอะไรเข้าไปก็อาจจะเจอทั้งสารอาหารหรือสารเคมีที่ส่งผลต่อร่างกายได้ง่าย ดังนั้นสกินแคร์ที่แนะนำควรเป็นกลุ่มที่เสริมสร้างเกราะป้องกันผิวหรือปรับสภาพแวดล้อมของจุลินทรีย์ในผิวให้ดี (Microbiome) และถ้ามีครีมที่ช่วยลดผดผื่นควบคู่ด้วยผิวก็จะแข็งแรงยิ่งขึ้น

เลือดกรุ๊ป O

ผิวมัน รูขุมขนกว้าง มีสิวอุดตัน นี่คือปัญหาผิวหลักๆ ที่ชาวเลือดกรุ๊ป O ต้องเจอ เนื่องจากเลือดกรุ๊ปนี้ดูดซึมไขมันและโปรตีนได้ดีกว่ากรุ๊ปอื่นๆ หรือในบางครั้งอาจจะดูดซึมเยอะจนเกินไป จึงส่งผลให้ต่อมน้ำมันบนใบหน้าหลั่งน้ำมันมากกว่าปกติ ทำให้มีความมันบริเวณทีโซนรวมถึงหน้าแก้มด้วย เมื่อหลั่งน้ำมันเยอะก็มีปัญหารูขุมขนกว้างตามมา และเกิดปัญญาสิวต่างๆ ไม่ว่าจะสิวอุดตัน สิวเสี้ยน นอกจากนี้ยังมีปัญหาสิ่งอุดตันที่เข้าไปสะสมในรูขุมขนจนทำให้เกิดสิวหัวช้างได้อีก ชาวเลือดกรุ๊ป O จึงควรใช้สกินแคร์ที่มีเนื้อเบา หรือกลุ่มสกินแคร์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเพื่อลดการอุดตันอย่าง AHA/BHA, PHA หรือ Salicylic Acid

See Also

เลือดกรุ๊ป AB

เลือดกรุ๊ป AB อย่างที่เรารู้กันว่าเป็นกรุ๊ปเลือดที่ค่อนข้างหายากและพิเศษมากๆ คนที่มีเลือดกรุ๊ปนี้มักมีผิวค่อนข้างไวต่อแดด เมื่อผิวเจอกับแดดบ่อยๆ แล้วจะทำให้ร่างกายสร้างเม็ดสีเมลานินได้ง่าย ทำให้อาจจะเจอกับปัญหาฝ้าหรือกระ และปัญหาเรื่องผิวแก่ก่อนไว สำหรับสกินแคร์ที่แนะนำคือกลุ่มต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) หรือสกินแคร์ที่ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิว ทั้งไม่ควรอยู่กลางแจ้งนานๆ และทาครีมกันแดดควบคู่ไปด้วย

เรื่องผิวคือเรื่องสำคัญที่เริ่มต้นจากระบบภายในและการรับประทานอาหาร นอกจากการใช้สกินแคร์ที่เหมาะกับผิวของเราแล้ว การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นปัจจัยหลักที่ช่วยให้ผิวเรามีสุขภาพดีขึ้นอีกเท่าตัว ใช้สกินแคร์แล้วเห็นผล ในครั้งหน้าจะมาแชร์วิธีการดูแลผิวแบบไหนอีก ติดตามกันไว้ด้วยน้า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top