Now Reading
ชวนเช็ก! ผิวผสม ผิวมัน ผิวแห้ง ดูยังไงพร้อมวิธีดูแลผิวสวยตลอดทั้งวัน

ชวนเช็ก! ผิวผสม ผิวมัน ผิวแห้ง ดูยังไงพร้อมวิธีดูแลผิวสวยตลอดทั้งวัน

อยากผิวดีไม่ใช่ว่าเลือกอะไรก็ได้ในการบำรุงผิว ก่อนที่จะมองหาสกินแคร์ใดๆ ก็ตามมาประโคมใบหน้า มีขั้นตอนหนึ่งที่สาวๆ ไม่ควรมองข้ามไปนั่นก็คือ การสำรวจสภาพผิวของตัวเองนั่นเองค่ะ เพราะการที่สาวๆ รู้ว่าตัวเองมีผิวประเภทไหนจะนำไปสู่การเลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะกับสภาพผิวได้อย่างเหมาะสม ในบทความนี้พี่อะเครุจะพาสาวๆ มาเช็กสภาพผิวของตัวเองกันว่าสาวๆ นั้นเป็นคนมีผิวผสม ผิวมัน ผิวแห้ง ดูยังไงกันแน่ พร้อมทั้งพามารู้จักวิธีดูแลผิวแต่ละประเภท มาเริ่มกันเลยค่ะ

ชวนเช็ก! 5 ประเภทผิว สภาพผิวหน้ายังไง?

ก่อนอื่นเลยให้สาวๆ เริ่มต้นจากการล้างหน้าให้สะอาดแล้วซับหน้าให้แห้ง จากนั้นให้พักใบหน้าทิ้งไว้โดยที่ไม่ต้องลงเซรั่มหรือครีมบำรุงใดๆ ทั้งสิ้น ให้สาวๆ พักหน้าไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นให้ลองส่องกระจกเพื่อสำรวจผิวตัวเองได้ง่ายๆ ดังนี้

1. สาวผิวแห้ง ดูยังไง

สาวๆ คนไหนที่เป็นคนผิวแห้ง ให้ส่องกระจกแล้วลองสังเกตใบหน้าของตัวเองให้ดีว่ามีลักษณะอย่างไร โดยลักษณะของสาวผิวแห้งที่สังเกตเห็นได้ง่ายๆ คือ มีรูขุมขนเล็ก ผิวดูเนียนละเอียด อาจมีบริเวณที่ผิวแห้งลอกหรือเป็นขุย มีริ้วรอยเป็นแบบเส้นตื้นๆ สำหรับบางคนอาจเห็นเป็นเส้นเลือดใต้ผิวออกมาจนสังเกตเห็นได้

2. สาวผิวมัน ดูยังไง

สาวๆ คนไหนที่เป็นคนผิวมัน ให้ส่องกระจกแล้วลองเช็กลักษณะผิวดูว่าเป็นอย่างไร โดยลักษณะของสาวผิวมันที่สังเกตเห็นได้ง่ายๆ คือ มีรูขุมขนกว้าง ผิวมันแวววาว มักมีปัญหาสิวชนิดต่างๆ ถ้าหากเทียบกับสาวผิวแห้งแล้วจะเห็นริ้วรอยน้อยกว่า นั่นแปลว่าเราเป็นสาวผิวมัน

3. สาวผิวผสม ดูยังไง

สาวๆ คนไหนที่เป็นลูกครึ่งระหว่างผิวแห้งและผิวมัน นั่นเป็นสัญญาณของผิวผสม ซึ่งใครที่มีผิวแบบนี้ลองสังเกตใบหน้าให้ดี ถ้าช่วงหน้าผาก จมูก และคางของสาวๆ มีความมันสะสมและรูขุมขนกว้างกว่าบริเวณอื่นๆ ส่วนช่วงกรอบหน้าและแก้มจะดูแห้งแถมมีริ้วรอยที่เยอะกว่าจนบางครั้งอาจเห็นเป็นขุย นั่นเป็นวิธีสังเกตง่ายๆ ว่าเราเป็นสาวผิวผสมนั่นเองค่ะ

4. สาวผิวธรรมดา ดูยังไง

ผิวธรรมดาเป็นผิวที่สาวๆ หลายคนอาจใฝ่ฝัน สังเกตได้ง่ายๆ ว่าเป็นผิวที่มีรูขุมขนขนาดเล็ก ผิวเรียบเนียน แก้มระเรื่ออมชมพูคล้ายผิวเด็ก ลักษณะผิวแบบนี้เป็นผิวที่ไม่ไวต่อสิ่งกระตุ้นภายนอก มีริ้วรอยน้อย และไม่ค่อยเกิดปัญหาผิวอื่นๆ บนผิวหนัง จึงจัดได้ว่าเป็นผิวที่สาวหลายคนใฝ่ฝันมากที่สุด

5. สาวผิวแพ้ง่าย ดูยังไง

สังเกตง่ายๆ ว่าถ้าสาวๆ มีผิวลอกเป็นขุยง่าย ผิวแดง แสบคันบริเวณผิวหน้าบ่อยๆ นั่นก็แสดงว่าผิวของเราแพ้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีปัจจัยกระตุ้นภายนอกแล้วเกิดอาการแพ้ได้ง่ายกว่าคนทั่วไป ลักษณะผิวแพ้ง่ายจริงๆ แล้วเกิดจากเกราะป้องกันบนผิวหนังมีความอ่อนแอ รวมทั้งขาดเซราไมด์บนชั้นผิว ยิ่งถ้าหากขาดการบำรุงอย่างถูกวิธีก็ยิ่งทำให้ผิวอ่อนแอวนไปไม่รู้จบ

การดูแลผิวแต่ละประเภท ให้เข้ากับผิวมากที่สุด

1. วิธีดูแลผิวหน้าผิวแห้ง

สาวๆ ผิวแห้งแนะนำให้ดูแลผิวหน้าโดยเลือกใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ Moisturizer ทาเป็นประจำสม่ำเสมอเพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้นบนผิวหนัง แนะนำให้เลือกใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของเชียบัตเตอร์เพื่อเติมความชุ่มชื้น และพยายามหลีกเลี่ยงสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระคายเคือง นอกจากการบำรุงพื้นฐานแล้วแนะนำให้มาสก์หน้าเป็นประจำเพื่อเติมความชุ่มชื้นบนผิวหนังและปลอบประโลมผิวให้ดีมากยิ่งขึ้นค่ะ

2. วิธีดูแลผิวหน้าผิวมัน

สาวๆ ผิวมันแนะนำให้เลือกใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ Moisturizers แบบปราศจากน้ำมัน เพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้น แต่ในขณะเดียวกันต้องไม่ก่อให้เกิดการอุดตันบนผิวหนัง การเติมความชุ่มชื้นก็เป็นอีกวิธีการดูแลผิวที่สำคัญมากสำหรับสาวผิวมัน เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ผิวมีความชุ่มชื้นเพียงพอก็จะทำให้ผิวมีการผลิตน้ำมันลดลงตามไปด้วย เนื่องจากต่อมไขมันไม่ต้องผลิตน้ำมันมาเพื่อทดแทนความชุ่มชื้นบนผิวหนังนั่นเองค่ะ

See Also

3. วิธีดูแลผิวหน้าผิวผสม

สาวๆ ผิวผสมอาจต้องมีการดูแลผิวหน้าที่ยุ่งยากกว่าสาวผิวแห้งและสาวผิวมัน เพราะต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงถึง 2 ตัว แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อบางเบาทาบริเวณที่มีความมันอย่างบนหน้าผากและจมูก และเลือกทาผลิตภัณฑ์เนื้อครีมที่มีเนื้อหนักกว่าในบริเวณที่มีผิวแห้ง นอกจากนี้แนะนำให้หมั่นเติมความชุ่มชื้นด้วยการพ่นสเปรย์น้ำแร่ระหว่างวัน โดยเว้นบริเวณทีโซนเอาไว้เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีความมันอยู่แล้วนั่นเองค่ะ

4. วิธีดูแลผิวหน้าธรรมดา

สาวๆ ที่มีผิวธรรมดาอาจไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับปัญหาผิวใดๆ มากนัก แนะนำให้ดูแลผิวหน้าโดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นเพื่อรักษาสมดุลให้กับผิวได้ตามปกติ แต่อย่างไรก็ตามเพื่อคงสภาพผิวที่ดี แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนต่อผิว หลีกเลี่ยงสกินแคร์ที่มีสารอันตรายหรือก่อให้เกิดการอุดตัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสี่ยงอุดตันซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาผิวตามมาได้

5. วิธีดูแลผิวหน้าผิวแพ้ง่าย

สาวๆ คนไหนที่มีผิวแพ้ง่าย แนะนำให้ดูแลผิวหน้าโดยการทาสกินแคร์ที่มี Moisturizers ที่มีความอ่อนโยนสูง แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม แอลกอฮอล์ พาราเบน เพื่อลดความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ นอกจากนี้ทุกครั้งที่สาวๆ กำลังทดลองสกินแคร์ใหม่ๆ ให้ทดสอบที่ผิวหนังบริเวณอื่นก่อนทดลองใช้กับใบหน้าเพื่อป้องกันการเกิดอาการแพ้นั่นเองค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับวิธีการเช็กสภาพผิวแบบง่ายๆ ที่เราเอามาฝาก สาวๆ ก็ได้รู้กันแล้วว่าผิวผสม ผิวมัน ผิวแห้ง ดูยังไงกันแน่! หวังว่าหลังจากอ่านบทความนี้จบสามารถนำไปทำตามกันได้ทันทีและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับสภาพผิว เพื่อสุขภาพผิวที่ดีกันถ้วนหน้าค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top