Now Reading
8 วิธีแก้ผิวแตก แห้งลอกหน้าหนาว เติมความชุ่มชื้นให้ผิวสวย สุขภาพดี

8 วิธีแก้ผิวแตก แห้งลอกหน้าหนาว เติมความชุ่มชื้นให้ผิวสวย สุขภาพดี

dry-skin-tricks

เมื่อลมหนาวมาเยือน ปัญหาโลกแตกของสาวๆ คงหนีไม่พ้น ผิวแห้งแตกเป็นขุย ยิ่งส่องกระจกทีไรผิวยิ่งดูหยาบกร้าน ริ้วรอยก็ยิ่งเด่นชัดขึ้น เพราะอากาศที่เย็นลงจนทำให้สภาพผิวมีการเปลี่ยนแปลง ส่งผลให้ความชุ่มชื้นภายในผิวลดลง อาจเกิดอาการระคายเคืองหรือมีผื่นคันจนผิวแตกเป็นแผลได้ วันนี้พี่อะเครุมี 8 วิธีแก้ผิวแตก แห้งลอกหน้าหนาว ให้ผิวสวยเด้ง ดูสุขภาพดี ทั้งผิวหน้าและผิวกายมาฝากกันค่ะ

สาเหตุที่ผิวหน้าและผิวกายแห้งง่าย ในช่วงหน้าหนาว

ผิวแห้งเสีย เกิดจากที่ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นมากกว่าปกติ สาเหตุหลักๆ อาจเกิดได้จากกรรมพันธุ์ อายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงไป อีกทั้งหากดื่มน้ำน้อยเกินไป จะทำให้ผิวขาดน้ำ ผิวพรรณไม่สดใส และการอยู่ในสภาพอากาศที่หนาวเย็นเป็นเวลานาน การอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนบ่อยๆ จะส่งผลให้ผิวแห้งและหยาบกร้านได้

ยิ่งเข้าช่วงหน้าหนาว การที่สาวๆ มีผิวแห้งแตก ลอกเป็นขุยสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะเป็นคนผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวผสม แต่อย่างไรก็ตามผิวแห้งแตก สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งกับผิวหน้าและผิวกาย ซึ่งหากดูแลผิวอย่างถูกวิธีก็จะทำให้ผิวกกลับมาสุขภาพดีได้

วิธีดูแลผิวหน้าแห้งแตก ให้กลับมานุ่มชุ่มชื้น

เพราะอากาศที่เปลี่ยนแปลง การดูแลผิวหน้าในช่วงหน้าหนาวก็เป็นเรื่องสำคัญที่สาวๆ ไม่ควรมองข้าม เพราะเมื่อผิวแห้งมากๆ จนแตกเป็นขุยแล้ว ปัญหาริ้วรอยก่อนวัยก็จะตามมา วันนี้พี่อะเครุมีวิธีรับมือปัญหาผิวหน้าแห้ง ให้คงความชุ่มชื้น ดูเปล่งปลั่ง สุขภาพดี จะเมคอัพหรือปาร์ตี้หนักแค่ไหน ก็หมดปัญหากวนใจหน้าแตกแห้งเป็นร่องไปได้เลย

1. ล้างหน้าอย่างถูกวิธี

การล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิห้องจะช่วยทำให้ผิวคงความชุ่มชื้นเป็นเวลานาน ยิ่งใช้น้ำเย็นล้างหน้า ยิ่งช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี และเพิ่มความชุ่มชื้น รูขุมขนกระชับ ทำให้ผิวสวยมากขึ้น แต่ควรหลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน เพราะจะทำให้ผิวหน้าแห้งแตกเป็นขุยได้

2. มาสก์หน้าเพิ่มความชุ่มชื้น

หากสาวๆ มีปัญหาผิวแห้ง การเลือกใช้ Sheet Mask หรือ Sleeping Mask จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ที่สำคัญควรเลือกมาส์กที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนหรือไฮยาลูรอน เพราะช่วยคงความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ทั้งยังช่วยให้ผิวดูอิ่มน้ำ กระชับและเต่งตึงขึ้นด้วย

3. มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะสม

ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ จะช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นมอยส์เจอร์ไรเซอร์จึงเป็นไอเท็มสำคัญที่สาวๆ ขาดไม่ได้ในช่วงหน้าหนาว เพราะจะช่วยทำให้ผิวไม่ขาดน้ำ ยิ่งบำรุงยิ่งทำให้ผิวดูอิ่มน้ำ ดูโกลว์ เปล่งปลั่ง แบบสาวเกาหลีได้ไม่ยาก

4. ปกป้องผิวด้วยการทาครีมกันแดด

แม้อากาศจะเย็นลง แต่การทาครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ จะช่วยทำให้ผิวไม่คล้ำแห้งเสีย และไม่ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย ดังนั้นการทาครีมกันแดดอยู่เสมอแม้จะอยู่บ้านหรือออกไปข้างนอก จะช่วยให้ผิวดูไม่แก่ และขาวกระจ่างใสอยู่เสมอ และอย่าลืมเติมครีมกันแดดเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 2 ชั่วโมงเพื่อให้กันแดดได้ประสิทธิภาพสูงสุดกันด้วยน้า

วิธีดูแลผิวกายให้กลับมาเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล

หน้าหนาวมักเกิดปัญหาผิวกายแห้ง หากสาวๆ ดูแลไม่ดีแล้วละก็ อาจทำให้ผิวลอกหรือแห้งแตกเหมือนเกล็ดปลาได้ เพราะขาดความชุ่มชื้น วันนี้พี่อะเครุมีไอเดียดีๆ เกี่ยวกับการดูแลผิวกายช่วงหน้าหนาวให้กลับมาสุขภาพดี ผิวดูเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวลชวนให้ลูบไล้สัมผัสไปทั่วร่างกายกันค่ะ

5. ดื่มน้ำช่วยไม่ให้ผิวแห้ง

สาวๆ ควรดื่มน้ำหรือจิบน้ำบ่อยๆ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว โดยควรดื่มน้ำวันละ 1.5-2 ลิตร หรือประมาณ 7-8 แก้วต่อวัน เพื่อคงความชุ่มชื่นให้กับร่างกายและทำให้ผิวดูสดใสไม่แห้งกร้าน และยังได้ผิวสวยใสเปล่งปลั่งแถมกลับมาอีกด้วยจ้า

See Also

6. ทาครีมเนื้อเข้มข้นให้ทั่วผิวกาย

เมื่อเข้าหน้าหนาว สาวๆ ที่ทำงานอยู่ในห้องแอร์ทุกวัน ผิวจะแห้งกว่าปกติ พี่อะเครุขอแนะนำให้เลือกใช้โลชั่นบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์เข้มข้น เพราะจะช่วยลดอาการผิวแห้ง ป้องกันการระคายเคืองหรือผื่นคันได้ โดยเฉพาะจุดหยาบกร้านอย่างศอก เข่า ตาตุ่ม หรือข้อต่างๆ ตามร่างกาย ให้ผิวกายกลับมาเนียนนุ่มได้อีกครั้ง

7. ใช้ออยล์ทาผิวล็อกความชุ่มชื้น

การทาออยล์ลงบนผิวขณะผิวเปียกในช่วงหน้าหนาว จะช่วยล็อกความชุ่มชื้นให้ผิวเนียนนุ่มน่าสัมผัสได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังช่วยฟื้นฟูผิวที่แห้งกร้านให้กลับมาเนียนสวย เปล่งปลั่ง สดใส มีออร่าและชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น แนะนำว่าให้ทาหลังอาบน้ำ และเช็ดผิวให้แห้ง หรือถ้าใครไม่ชอบเนื้อสัมผัสของออยล์หลังทา จะผสมกับครีมอาบน้ำไปเลยก็ได้เช่นกัน

8. เติมวิตามินให้ผิวสวย

เมื่อร่างกายขาดวิตามิน ผิวจะเริ่มแห้งกร้านอย่างรุนแรง การทานวิตามินเอ วิตามินบีรวม วิตามินซี วิตามินอี และโอเมก้า3 จึงมีความจำเป็นต่อผิวมาก เพราะวิตามินมีส่วนสำคัญที่จะช่วยให้ผิวพรรณของสาวๆ อยู่ในสภาพปกติ เนียนนุ่ม ชุ่มชื่นเต่งตึง มีน้ำมีนวลและดูอ่อนเยาว์อยู่ตลอดเวลา

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ 8 วิธีแก้ผิวแตก แห้งลอกหน้าหนาว ที่นำมาฝากกันในวันนี้ นอกจากการดูแลผิวหน้าและผิวกายเบื้องต้นแล้ว เคล็ดลับเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ แค่สาวๆ หาแก้วใส่น้ำดื่มมาตั้งวางไว้ใกล้ๆ ตัว เพื่อทำให้อากาศรอบตัวชุ่มชื้นมากขึ้น ไม่ว่าจะนั่งทำงานหรือทำกิจกรรมอะไร ก็หมดห่วงเรื่องปัญหาผิวแห้งแตกกวนใจได้แล้ว

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top