Now Reading
12 แป้งพัฟสำหรับผิวแห้ง หน้าเนียน ผิวสวยใส ไม่ลอกเป็นขุย

12 แป้งพัฟสำหรับผิวแห้ง หน้าเนียน ผิวสวยใส ไม่ลอกเป็นขุย

สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องของผิวแห้ง การใช้แป้งพัฟถือว่าเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เพราะแป้งพัฟส่วนใหญ่มาพร้อมกับความแห้ง ทำให้หน้าลอกเป็นขุย เห็นริ้วรอยของผิวได้อย่างชัดเจน และแป้งพัฟบางยี่ห้อยังผสมสารที่เป็นอันตรายต่อผิวและน้ำหอมอีกด้วย จึงเป็นผลเสียกับคนที่มีปัญหาผิวแห้งอย่างมาก แต่คนผิวแห้งก็ขาดการใช้แป้งพัฟไปไม่ได้เลยซะทีเดียว เพราะแป้งพัฟช่วยในเรื่องของการเซ็ตเครื่องสำอางให้ติดทน ให้ผิวดูเนียนสวย ดังนั้นเราเลยรวบรวมแป้งพัฟสำหรับสาวผิวแห้งตัวดังๆ ขายดีมาฝากกันค่ะ

ผิวแห้งคืออะไร??

ผิวแห้ง เป็นสภาวะผิวหนังที่ขาดความชุ่มชื้น ลักษณะเด่นของผิวแห้งที่พบเห็นหลักๆ คือมีผิวที่แห้งและแตก นอกจากนี้ยังมีขุยและเกิดอาการคันร่วมด้วย นอกจากนี้ยังทำให้สภาพผิวเกิดอาการแพ้ง่ายเมื่อต้องเผชิญกับสภาวะหลายๆ อย่าง และยิ่งมีอายุมากขึ้น ยิ่งทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นได้มากเท่านั้น

วิธีการดูแลผิวแห้ง

หากผิวหน้ามีสภาพผิวที่แห้ง ต้องมีการดูแลที่ถูกวิธี ควรใช้ครีมที่สามารถซึมเข้าสู่เซลล์ผิวและเพิ่มประสิทธิภาพเสริมสร้างเกราะคุ้มกันตามธรรมชาติ และที่สำคัญควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์  (Moisturizer) เป็นส่วนผสมหลัก เพื่อสุขภาพผิวดีขึ้นและป้องกันอาการผิวแห้งอย่างได้ผล 

แพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กล่าวถึงวิธีการป้องกันและรักษาผิวแห้ง ซึ่งก็คือ ไม่ควรอาบน้ำอุ่นจนเกินไป ควรใช้สบู่ที่อ่อนโยน
ไม่จำเป็นต้องใช้สบู่ที่มีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรีย เพราะอาจทำให้มีการระคายเคือง หรือคันเพิ่มขึ้น ควรทาครีมบำรุงผิวให้ความชุ่มชื้นสม่ำเสมอ ถ้าผิวแห้งมากควรทาออยล์ หรือน้ำมันร่วมด้วย ดื่มน้ำ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และทายากันแดด ทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน ที่มา : innnews.co.th

แป้งพัฟคืออะไร??

แป้งพัฟเป็นไอเทมชิ้นสำคัญบนโต๊ะเครื่องแป้ง ตัวแป้งพัฟมีส่วนสำคัญที่จะทำให้ใบหน้าเรียบเนียน ไม่มัน ส่วนประกอบของแป้งพัฟหลักๆ ได้แก่ รองพื้นและสารกันแดด เหมาะกับคนที่ต้องการแต่งหน้าแบบรวดเร็ว เพราะแป้งพัฟช่วยให้การแต่งหน้าเราง่ายขึ้น สำหรับบางคนอาจจะใช้แค่แป้งพัฟเพียงอย่างเดียว ไม่ลงรองพื้นเลยก็ได้

ประเภทของแป้งพัฟ

  • แป้งพัฟอัดแข็ง ช่วยให้ผิวดูเรียบเนียน เน้นควบคุมความมัน ใช้ซับระหว่างวันได้ ส่วนใหญ่จะมีตลับที่เล็กและพกพาง่าย  แต่เกลี่ยยากเพราะมีส่วนผสมของแป้งค่อนข้างเยอะ
  • แป้งพัฟผสมรองพื้น เป็นแป้งที่มีส่วนผสมของน้ำค่อนข้างเยอะ แป้งพัฟประเภทนี้จึงเหมาะกับคนที่มีผิวแห้งมากที่สุด สามารถปกปิดริ้วรอย จุดด่างดำ ได้เป็นอย่างดี เนื้อเกลี่ยง่าย
  • แป้งพัฟอัดแข็งไร้สี เน้นคุมมันและช่วยเซ็ตเครื่องสำอางบนหน้าของเราให้ติดทน ไม่ทำให้ผิวหน้าของเรามีสีคล้ำหรือสว่างมากเกินไป เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นเพราะเนื้อแป้งมีความเป็นธรรมชาติ ใช้แล้วดูเหมือนไม่ได้แต่งหน้า

แนะนำ 12 แป้งพัฟสำหรับสาวผิวแห้ง

LUNASOL Skin Fusing Powder Foundation
ราคา 1,500 บาท

มากันที่ตัวแรก เป็นแบรนด์จากญี่ปุ่นที่รับรองว่าสาวผิวแห้งควรใช้ สำหรับตัวนี้เป็นแป้งผสมรองพื้น ขึ้นชื่อในเรื่องของการให้ผิวที่เรียบเนียนสนิท เผยผิวเปล่งประกายดูเป็นธรรมชาติ ผิวสวยดูแพง เนื้อแป้งเรียบเนียนไปกับผิว และยังมีคุณสมบัติช่วยปกปิดรูขุมขนอีกด้วย

คุณสมบัติหลัก แป้งผสมรองพื้น ขึ้นชื่อในเรื่องของการให้ผิวที่เรียบเนียนสนิท
ราคา 1,500 บาท
หาซื้อได้ที่ เคาน์เตอร์ LUNASOL, Lazada, Shopee, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

Rungthiwa : ทาแล้วเนียนกริบ เนื้อแป้งมีความละเอียด ปกปิดรูขุมขน กระจายแสงได้ดี คุณภาพสมราคา ชอบมากค่ะ ที่มา: cosmenet

Laura Mercier Pressed setting powder
ราคา 1,690 บาท

สำหรับคนที่ชอบทาแป้งไร้สี เน้นการเซ็ตเครื่องสำอางให้ติดทน ต้องเป็นตัวนี้ของ Laura Mercier เป็นแป้งแบบ Translucent Pressed Setting Powder โดดเด่นด้วยเนื้อแป้งโปร่งใสไม่มีสีที่มีส่วนผสมพิเศษ French Cashmere Talc เนื้อแป้งเนียน พกพาง่าย บางเบา เกลี่ยง่ายเหมาะกับคนที่มีปัญหาผิวแห้ง เป็น best list ของใครหลายคนเลยค่ะ

คุณสมบัติหลัก โดดเด่นด้วยเนื้อแป้งโปร่งใสไม่มีสี มีส่วนผสมพิเศษ French Cashmere Talc
ราคา 1,690 บาท
หาซื้อได้ที่ เคาน์เตอร์ Laura Mercier, Lazada, Shopee, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

farapoom : เป็นแป้งไม่มีสีที่ทำให้หน้าเนียนใสดีค่ะ ส่วนตัวใช้เติมระหว่างวัน ปกปิดได้ดี หน้าไม่วอกไม่มันเยิ้ม ที่สำคัญคือไม่อุดตันรูขุมขน หมดแล้วใช้แต่แน่นอนค่ะ ที่มา : jeban

Sulwhasoo Evenfair Smoothing Powder Foundation
ราคา 1,540 บาท

แป้งพัฟอีกตัวที่สาวๆผิวแห้งแนะนำกันมา เป็นแป้งเนื้อเนียนละเอียดครอบคลุมผิวได้อย่างกลมกลืนเป็นธรรมชาติ ให้ผิวดูใส เนียนนุ่มละมุนละไม และยังมีสารสกัดจาก Peach Blossom ช่วยกระจายแสง เพื่อให้ผิวสว่างสดชื่นตลอดวัน ให้ผิวรู้สึกเบาสบาย กลืนกับผิวได้อย่างเรียบเนียน ไม่หนักผิวแต่ปกปิดเนียนกริบ

คุณสมบัติหลัก แป้งเนื้อเนียนละเอียดครอบคลุมผิวได้อย่างกลมกลืนเป็นธรรมชาติ
ปริมาณ 10 กรัม
ราคา 1,540 บาท
หาซื้อได้ที่ เคาน์เตอร์ Sulwhasoo, Lazada, Shopee, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

Khan_kamo : ใช้สีขาวสุดค่ะ เนื้อแป้งสีอมชมพูนิดๆทำให้หน้าดูสดใสขึ้นค่ะ เป็นแป้งผสมรองพื้นที่เนื้อละเอียดมาก กลืนไปกับผิว ไม่ปกปิดใดๆเลย เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการการปกปิดแต่อยากได้แป้งเนื้อละเอียดกลืนไปกับผิวและสีที่ทำให้หน้าดูสดใสค่ะ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ที่มา : jeban

MAC Mineralize Skinfinish Natural
ราคา 1,650 บาท

แป้งพัฟที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแป้งมิเนอรัล เนื้อเนียนละเอียดนุ่ม ผสานด้วยแร่ธาตุหลากหลายชนิด เน้นให้งานผิวสวยดูเป็นธรรมชาติ ผิวดูกระจ่างใส จะใช้เซ็ตรองพื้นหรือทัชอัพระหว่างวันก็ยังได้ เป็นแป้งตัวดังของ MAC เลย

คุณสมบัติหลัก แป้งมิเนอรัล เนื้อเนียนละเอียดนุ่ม ผสานด้วยแร่ธาตุหลากหลายชนิด
ปริมาณ 10 กรัม
ราคา 1,650 บาท
หาซื้อได้ที่ เคาน์เตอร์  MAC, Lazada, Shopee, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

Thacha_ikpikp : เนื้อแป้งเอียดนุ่ม ทาเเล้วดูธรรมชาติ ใบหน้าแลดูมีมิติมากขึ้นด้วยเนื้อสัมผัสแบบแมทต์ให้ผิวดูกระจางปกปิดได้ดี ทาตอนเช้าอยู่ทนได้ทั้งวัน หน้าไม่มันเยิ้ม เเละยังล้างออกง่าย ที่มา : cosmenet

Mille Snail Collagen Pact SPF25 PA++
ราคา 795 บาท

แป้งพัฟตัวนี้เหมาะกับคนที่มีปัญหาผิวแห้งแบบสุดๆ เพราะรวบรวมสารสกัดจากเมือกหอยทาก และคอลลาเจนสูตรเข้มข้น ที่ช่วยคงความชุ่มชื้นให้ผิวเนียนละมุน บำรุงผิวให้นุ่มนวล อ่อนเยาว์ขึ้น แลดูเปล่งประกายงดงามตลอดวัน นอกจากนี้ยังผสมสารกันแดด ป้องกันแสงแดดทำร้ายผิวอีกต่างหาก

คุณสมบัติหลัก รวบรวมสารสกัดจากเมือกหอยทาก และคอลลาเจนสูตรเข้มข้น
ปริมาณ 11 กรัม
ราคา 795 บาท
หาซื้อได้ที่ ช็อป Mille, Lazada, Shopee, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

GUERLAIN Meteorites Compact Powder
ราคา 2,800 บาท

สาวๆผิวแห้งมักกังวลเรื่องการแต่งหน้าที่ดูแมตต์มากเกินไป เพราะแต่งออกมายังไงก็ดูหน้าแห้งไปซะหมด แต่แป้งตัวนี้จะช่วยเพิ่มความโกลว์ให้กับผิวได้ เป็นแป้งไฮไลท์ที่ผสมเม็ดสีแต่ละสี เพื่อผิวที่แลดูฉ่ำวาวและมีมิติอย่างเป็นธรรมชาติ แถมเนื้อนุ่มเกลี่ยง่ายด้วย

คุณสมบัติหลัก เพิ่มความโกลว์ให้กับผิว แป้งไฮไลท์ที่ผสมเม็ดสีเพื่อผิวที่แลดูฉ่ำวาว
ปริมาณ 10 กรัม
ราคา 2,800 บาท
หาซื้อได้ที่ Lazada, Shopee, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

Innisfree No Sebum Mineral Pact
ราคา 450 บาท

แป้งพัฟไร้สีตัวดังที่สาวๆฝั่งเอเชียชอบใช้ เพราะตลับพกพาง่ายมาก มาพร้อมกับสรรพคุณที่โดดเด่น มีส่วนประกอบจากเชจูและมินต์ ให้ผิวแข็งแรง คงสมดุลของความชุ่มชื้นและความมันแก่ผิว ให้ผิวแลดูสุขภาพดี

คุณสมบัติหลัก มีส่วนประกอบจากเชจูและมินต์ ให้ผิวแข็งแรง
ปริมาณ 8.5 กรัม
ราคา 450 บาท
หาซื้อได้ที่ ช็อป Innisfree, Lazada, Shopee, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

Iscream : แป้งเนื้อละเอียด ไม่อุดตันผิว คุมความมันได้ดี(บนหน้าเรา) ตลับเล็ก พกพาง่าย แต่ไม่ชอบพลาสติกกั้นพัฟกับแป้งมันลำบากในการใช้งาน ที่มา : jeban

See Also

Eglips Blur Powder Pact
ราคา 235 บาท

แป้งพัฟคุมมัน ที่มีฉายาว่า “แป้งเบลอ” เพราะช่วยพรางรูขุมขนใบหน้าให้หน้าเนียนกริบ และยังเหมาะกับคนที่มีผิวแห้ง เพราะมอบการบำรุงจากสารสกัดธรรมชาตินานาชนิด ให้ผิวดูชุ่มชื้น แลดูเรียบเนียน สดใสเปล่งประกายเป็นธรรมชาติ  ปราศจากน้ำหอมและสารกันเสียพาราเบน

คุณสมบัติหลัก สารสกัดธรรมชาตินานาชนิด ให้ผิวดูชุ่มชื้น แลดูเรียบเนียน
ปริมาณ 8.5 กรัม
ราคา 235 บาท
หาซื้อได้ที่ Lazada, Shopee, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

Mooniba : กระปุกเล็กกะทัดรัด พกพาสะดวก ปกปิดดี และควบคุมมันได้ระดับหนึ่ง ราคาเหมาะสมกับคุณภาพ ซื้อต่อแน่นอน ที่มา : cosmenet

Charlotte Tilbury Airbrush Flawless Finish Skin Perfecting Micro-Powder
ราคา 2,050 บาท

แป้งพัฟไร้สี จุดเด่นของแป้งพัฟตัวนี้คือไม่ทำให้ผิวดูเป็น cakey หนาจนเกินไป ให้ผิวรู้สึกสบายอย่างที่สุด ราวกับสัมผัสจาก cashmere และเหมาะกับคนที่มีผิวแห้งเพราะกระจายแสงได้ดี ช่วยเบลอริ้วรอย จุดบกพร่องต่างๆ ได้ และยังให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นด้วยส่วนผสมหลักอย่าง rose wax และ sweet almond oil

คุณสมบัติหลัก ให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นด้วย rose wax และ sweet almond oil
ปริมาณ 8 กรัม
ราคา 2,050 บาท
หาซื้อได้ที่ Lazada, Shopee, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

Cezanne UV Silk Face Powder SPF48/PA+++
ราคา 390 บาท

แป้งไม่ผสมรองพื้น เน้นให้ความบางเบาแก่ผิว และจุดเด่นของแป้งพัฟตัวนี้คือกันแดดได้มากถึง 48 เท่ากันไปเลย พร้อมสารบำรุง 14 ชนิด ช่วยให้ผิวรู้สึกชุ่มชื้น บางเบา และติดทนนานตลอดทั้งวัน และยังเหมาะกับคนที่ผิวแพ้ง่ายอีกด้วย ตัวนี้ขายดีในญี่ปุ่นเลยนะ

คุณสมบัติหลัก กันแดดได้มากถึง 48 เท่า พร้อมสารบำรุง 14 ชนิด
ปริมาณ 10 กรัม
ราคา 390 บาท
หาซื้อได้ที่ Lazada, Shopee, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ
Beautybypla : ชอบมากค่ะ เป็นแป้งที่เนื้อบางเบาแต่ปกปิดได้ดีมากๆค่ะ ไม่เป็นคราบ หน้าไม่ลอยค่ะ มีสารบำรุงกันแดดที่กันแดดได้จริงด้วย เริ่ดสุดๆ
PP : เนื้อแป้งบางเบาเนียนละเอียด ไม่เน้นปกปิด ใช้แล้วหน้าเนียน มีกันแดดด้วยดีงาม ที่มา : cosmenet

Physicians Formula Youthful Wear Cosmeceutical Youth-Boosting Face Powder
ราคา  489 บาท

เหมาะกับคนที่ต้องการแป้งพัฟที่เน้นการบำรุงและปกป้องผิวจากมลภาวะจริงๆ เพราะตัวนี้จะช่วยต้านการสะสมของอนุมูลอิสระ ทั้งยังช่วยลดเลือนริ้วยรอยได้อีกด้วย และให้ผิวดูชุ่มฉ่ำมีน้ำมีนวล ซึ่งแป้งตัวนี้ได้รับฉายาว่า “แป้งหน้าเด็ก” ใครอยากรู้ว่าหน้าเด็กจริงไหมต้องลองค่ะ

คุณสมบัติหลัก ช่วยลดเลือนริ้วยรอยได้และยังให้ผิวดูชุ่มฉ่ำมีน้ำมีนวล
ปริมาณ 9.5 กรัม
ราคา 489 บาท
หาซื้อได้ที่ Lazada, Shopee, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

Y_inggy : มีแปรงมาให้ค่ะ ลุตเบาสบาย แปรงนิ่ม ไม่ได้อยู่ทนขนาดนั้น ลดริ้วรอยนิดหน่อย เพราะ อนูแป้งเติมเข้าไปในร่อง ไม่อุดตัน และเป็นสิวนะคะ สีผิวกำลังพอดี ที่มา : vanilla

P_manee : ใช้ยี่ห้อนี้เรื่อยมา จากที่เคยใช้เครื่องสำอางแพงๆ แล้วมาใช้ยี่ห้อนี้ ซึ่งราคาโอเคร ปกปิดดี ที่สำคัญ มันไม่มีสารที่เป็นอันตรายต่อผิวของเรา 😉 ที่มา :  vanilla

Etude House Secret Beam Powder Pact SPF36/PA+++
ราคา 490 บาท

ตัวสุดท้ายที่จะมาแนะนำเป็นแป้งให้ความวิงค์วับ เพราะผสมชิมเมอร์ ปรับสภาพผิวให้กระจ่างใส เหมาะกับคนที่ผิวแห้งหน้าดูแมตต์ไม่มีมิติ มีส่วนผสมของซีเครท บีม 3 ชนิด ปกปิดริ้วรอย ควบคุมความมันให้ผิวไม่เยิ้มระหว่างวันและยังผสมสารกันแดดด้วยนะ

คุณสมบัติหลัก ผสมชิมเมอร์ ปรับสภาพผิวให้กระจ่างใส เหมาะกับคนที่ผิวแห้ง
ปริมาณ 16 กรัม
ราคา 490 บาท
หาซื้อได้ที่ ช็อป Etude, Lazada, Shopee, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

ข้อสรุปการเลือกแป้งพัฟสำหรับคนผิวแห้ง

  1. เลือกแป้งพัฟที่ผสมสารกันแดด ในบ้านเมืองที่อากาศร้อนและมีแสงแดดจ้า ควรเลือกแป้งพัฟที่มีค่า SPF เพราะสามารถช่วยป้องกันแสงแดดและมลภาวะต่างๆ วันไหนที่เร่งรีบก็สามารถแต่งหน้าโดยที่ไม่ต้องทาครีมกันแดดได้
  2. เลือกแป้งพัฟที่ให้ความชุ่มชื้น เมื่อมีสภาพผิวที่แห้ง ควรใช้เครื่องสำอางที่ให้ความชุ่มชื้นเป็นหลัก ยิ่งเป็นแป้งพัฟยิ่งต้องมีความชุ่มชื้นเป็นส่วนประกอบด้วย เพื่อไม่ทำให้หน้าของเราดู cakey มากเกินไป
  3. เลือกแป้งพัฟให้เหมาะกับโทนสีผิวของเรา แป้งพัฟส่วนใหญ่มักมีเฉดสีให้เลือกค่อนข้างน้อย ดังนั้นควรเลือกเฉดสีที่ตรงหรือใกล้เคียงกับสีผิวของเรามากที่สุด โดยเทสสีลงไปที่ผิวระหว่างข้างแก้มกับคอ จะเห็นการเปรียบเทียบได้ชัดเจน

แป้งพัฟก็เหมือนของคู่ใจ ถ้าขาดไปก็เหมือนขาดความมั่นใจ เพราะแป้งพัฟเป็นอีกไอเทมที่สาวๆ ใช้เติมระหว่างวันบ่อย ช่วยให้การแต่งหน้านั้นสมบูรณ์แบบ อย่าลืมเลือกแป้งพัฟที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับผิวของคุณ และหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนน้า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top