Now Reading
แชร์ 5 ทริคแต่งหน้าให้สวยติดทนตลอดทั้งวัน ฉบับคนหน้ามัน

แชร์ 5 ทริคแต่งหน้าให้สวยติดทนตลอดทั้งวัน ฉบับคนหน้ามัน

ปัญหาหน้ามันถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่คงไม่มีใครอยากที่จะเผชิญ เพราะนอกจากจะทำให้เสียความมั่นใจแล้ว ยังทำให้การดูแลผิวและการแต่งหน้านั้นยุ่งยากขึ้นไปอีก ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาแชร์ 5 ทริคแต่งหน้าให้สวยติดทนตลอดทั้งวัน ฉบับคนหน้ามัน ให้สาวๆ หน้ามันทุกคนนำไปปรับใช้และสนุกกับการแต่งหน้ายิ่งขึ้นค่ะ

ปัญหาหน้ามันเกิดจากอะไร

ปัญหาหน้ามัน เกิดจากการที่ผิวหน้าของเราผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป จนทำให้ใบหน้าดูมันเยิ้ม สร้างความไม่มั่นใจให้แก่เรา ซึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดปัญหาหน้ามันนั้น ตามข้อมูลทางการแพทย์สามารถจำแนกได้เป็นหลายอย่างด้วยกัน เช่น

  • ปัญหาผิวแห้งขาดน้ำ: ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ใครหลายๆ คนต่างเข้าใจกันอย่างมากมาย เพราะคนส่วนใหญ่ต่างมองข้ามและคิดว่าการที่ผิวหน้ามันเกิดจากสภาพผิวที่มีความมันจึงได้มีการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับคนผิวมัน นั่นก็ยิ่งไปทำให้ผิวที่แห้งอยู่แล้วก็ยิ่งแห้งเข้าไปใหญ่และทำให้ผิวหน้ามันหนักกว่าเดิม ซึ่งวิธีการแก้ปัญหานี้ก็คือการดูแลผิวด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว เพราะเมื่อผิวมีความชุ่มชื้นขึ้นร่างกายก็จะผลิตน้ำมันออกมาน้อยลง
  • ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวไม่ตรงกับสภาพผิว: การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญเพราะหากคุณมีปัญหาผิวมันแล้วใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน ก็ยิ่งจะเป็นการกระตุ้นให้ผิวหน้ามันมากขึ้นกว่าเดิม และนอกจากนั้นอาจส่งผลถึงปัญหาผิวขาดความสมดุลได้อีกด้วย
  • สภาพอากาศ: เรื่องของลมฟ้าอากาศก็เป็นตัวกระตุ้นความมันบนใบหน้าได้ เช่น เมื่ออากาศร้อนอบอ้าวก็จะส่งผลให้ผิวหน้ามันเยิ้มมากกว่าปกติได้ หรือแม้แต่ในอากาศหนาวที่จะทำให้ผิวเกิดความแห้งจึงทำให้ร่างกายผลิตน้ำมันออกมาเยอะกว่าปกติด้วยเช่นกัน
  • ระดับฮอร์โมนที่ผิดปกติ: เกิดจากร่างกายได้มีการผลิตฮอร์โมนเพศชายออกมามากกว่าปกติ ซึ่งเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อนั่นเอง
  • กรรมพันธุ์: ปัญหาหน้ามันเป็นอีกปัญหาที่สามารถส่งต่อกันทางพันธุกรรมได้ ซึ่งหากใครที่มีคนในครอบครัวที่มีผิวหน้ามันก็อาจจะมีผิวมันกว่าได้มากกว่าคนทั่วไป

5 ทริคแต่งหน้าให้สวยติดทนตลอดทั้งวัน

ถึงแม้ว่าหน้ามันจะส่งผลต่อความติดทนของเครื่องสำอางแล้ว แต่เราก็สามารถแต่งหน้าให้ติดทนได้นานยิ่งขึ้นด้วย 5 ทริคนี้ ทั้งนี้เป็นเพียงแค่การทำให้เมคอัปเราติดทนเท่านั้น ถ้าหากเพื่อนๆ อยากดูแลเกี่ยวกับเรื่องการลดความมันบนใบหน้าก็ต้องใช้ผลิตภัณฑ์หรืออาจพบแพทย์ควบคู่ไปด้วยนะคะ

1. การเตรียมผิวให้พร้อมก่อนนั้นสำคัญมาก

ถ้าจะให้เปรียบเทียบการแต่งหน้านั้น…ก็คงเหมือนการแต่งหน้าเค้ก แน่นอนว่าการเตรียมผิวนั้นเปรียบเสมือนการลงครีม ที่หากลงครีมแล้วปาดเนื้อครีมได้ดีเท่าไหร่ การแต่งหน้าเค้กก็จะง่ายขึ้นเท่านั้น ดังนั้นการเรียงลำดับการลงสกินแคร์บำรุงผิวจึงจำเป็นอย่างมากโดยจะต้องเรียงลำดับจากเนื้อครีมที่มีความเหลวก่อนแล้วปิดท้ายด้วยครีมที่มีเนื้อเข้มข้น เพราะหากลงตัวที่เนื้อหนืดก่อนจะทำให้ครีมเหลวๆ ไม่สามารถซึมเข้าสู่ผิวได้ ส่งผลให้เกิดอาการหน้ามันเยิ้ม และข้อสำคัญที่สุดก็คือการบำรุงผิวด้วยสกินแคร์ให้น้อยชิ้นที่สุดมากกว่าการประโคมสกินแคร์ไปทีละหลายๆ ตัว

2. ลงเมคอัพเบสรองพื้นทุกครั้ง

การลงเมคอัพเบสก่อนแต่งหน้าทุกครั้ง ถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนการเตรียมสภาพผิวหน้าของเราให้พร้อมสำหรับการแต่งหน้า โดยหน้าที่ของเมคอัพเบสจะมีส่วนช่วยในเรื่องของการปรับสีผิว อำพรางรูขุมขน ช่วยควบคุมความมัน และช่วยทำให้เครื่องสำอางติดทนนานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญควรเลือกเมคอัพเบสที่ปราศจากน้ำมันจะดีที่สุด

3. เลือกรองพื้นเนื้อแมตต์

หากจะให้พูดถึงรองพื้นสำหรับคนที่มีปัญหาผิวมันแล้วก็คงจะต้องเป็นรองพื้นเนื้อแมตต์ เพราะรองพื้นประเภทนี้จะช่วยเซตผิวให้สวยเป๊ะ และยังมีส่วนผสมที่ช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนานและช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าได้ดีอีกด้วย ที่สำคัญไม่ควรใช้รองพื้นที่ช่วยเพิ่มความฉ่ำวาวให้แก่ผิวอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้ใบหน้ามันเยิ้มขึ้นกว่าเดิม

4. เซตด้วยแป้งฝุ่นให้เมคอัพติดทนนาน

แป้งฝุ่นถือเป็นไอเทมที่สำคัญมากๆ สำหรับสาวๆ หน้ามัน เพราะนอกจะช่วยเซตให้เครื่องสำอางติดทนนานแล้วยังช่วยล็อกและควบคุมความมันได้อีกด้วย และหากยิ่งมีปัญหาผิวหน้ามันมากๆ ก็ควรจะใช้แป้งฝุ่นเซตในขั้นตอนแต่งหน้าหลายรอบค่ะ เช่น

See Also

  1. ลงแป้งฝุ่นครั้งแรกแบบเบาๆ ด้วยแปรงหลังลงเมตอัพเบส 1 รอบ
  2. ลงแป้งฝุ่นครั้งที่สองหลังลงรองพื้นเพื่อเซตผิว
  3. ลงแป้งฝุ่นครั้งที่สามด้วยแปรงแบบเบามือหลังแต่งหน้าเสร็จแล้วเพื่อล็อกเครื่องสำอางให้ติดทน

ซึ่งวิธีตามตัวอย่างด้านบนนี้อาจดูเป็นวิธีที่ยุ่งยาก แต่บอกเลยว่าเป็นวิธีที่จะช่วยให้เครื่องสำอางติดทนได้ดีและที่สำคัญช่วยทำให้เครื่องสำอางไม่ติดแมสก์อีกด้วยค่ะ

5. ล็อกเครื่องสำอางให้เป๊ะด้วย Setting Spray

Setting Spray หรือ สเปรย์ล็อกเมคอัพ เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นอย่างมากในตอนนี้เพราะช่วยล็อกให้เครื่องสำอางติดทนนาน ไม่หลุด ไม่เยิ้มแม้จะเจอสภาพอากาศที่ไม่โอเค แดดร้อน หรือฝนตกก็ตาม นอกจากนั้นยังช่วยล็อกไม่ให้เครื่องสำอางเลอะแมสก์อีกด้วย โดยวิธีการใช้คือฉีดไปที่ใบหน้าเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการแต่งหน้านั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันก็ได้มีผลิตภัณฑ์ Setting Spray ออกมาให้เราได้เลือกกันจำนวนมากทั้งแบบราคาถูกถึงแพง ดังนั้นสาวๆ ก็ลองพิจารณากันดูได้เลยว่ายี่ห้อไหน แบรนด์ไหนที่เหมาะกับตัวเอง

จบกันไปแล้วกับทั้ง 5 ทริคแต่งหน้าให้สวยติดทนตลอดทั้งวัน ฉบับคนหน้ามันที่เรานำมาฝากกันในบทความนี้ หวังว่าคงจะเป็นโยชน์กันไม่มากก็น้อยนะคะ ส่วนคราวหน้าเราจะมาแชร์ทริคการดูแลตัวเองในเรื่องไหนอีกก็รอติดตามกันได้เลย แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top