Now Reading
6 ทริคทาแป้งไม่เป็นคราบ หน้าสวยเนียนกริบตลอดทั้งวัน

6 ทริคทาแป้งไม่เป็นคราบ หน้าสวยเนียนกริบตลอดทั้งวัน

สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาการแต่งหน้า แต่งไม่ติด หน้าเป็นคราบ และยิ่งเป็นเมืองร้อนอยู่แล้ว เรื่องนี้อาจเป็นปัญหาหลักของสาวๆ เลยก็ว่าได้ ใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาเหล่านี้อยู่มาทางนี้เลย! เพราะวันนี้พี่อะเครุจะแนะนำสาวๆ เกี่ยวกับแต่งหน้า กับ 6 วิธีทาแป้งยังไง ให้ไม่เป็นคราบ หน้าสวยเนียนกริบตลอดทั้งวัน ทำอย่างไรให้ได้ผิวหน้าเนียบกริบ สวยปิ๊งแบบไม่หมอง เพิ่มความมั่นใจแบบเต็มร้อย รับรองว่าหากใครได้ลองอ่านทริคเล็กๆ นี้แล้วจะช่วยให้สวยๆ หลุดพ้นปัญหาหน้าเป็นคราบได้อย่างแน่นอน!

สาเหตุของการทาแป้งไม่ติด หน้าเป็นคราบ

หลายคนสงสัยกันใช่ไหมล่ะ ว่าทำไมลงแป้งดีแค่ไหนแล้วก็ยังไม่ติดหน้า แถมยังเกิดคราบได้อีก และผิวหน้าก็ดูไม่เนียน ฉะนั้นมาหาสาเหตุกันดีกว่าว่าเกิดจากอะไรที่ทำให้ทาแป้งแล้วเป็นคราบ! จะมีสาเหตุไหนที่สาวๆ อาจหลงลืมและทำให้หน้าพังแบบไม่รู้ตัวบ้าง ตามมาดูกันเลย

  • ผิวหน้าแห้งเกิน การที่เราไม่ได้บำรุงหรือมีผิวหน้าที่แห้งจนเกินไป ทำให้เกิดเป็นขุยได้ทาแป้งเท่าไหร่แป้งก็ไม่จับหน้าและซ้ำไปกว่านั้นบอกเลยว่ายังไงก็เป็นคราบ ขุยๆ เห็นเด่นชัดแน่นอน
  • ไม่บำรุงผิวหน้าก่อนแต่งหน้า ก่อนแต่งหน้าสาวๆ ต้องห้ามลืมการบำรุงผิวหน้าโดยเด็ดขาด เพราะใบหน้าต้องมีความชุ่มชื่น เพื่อจะให้การลงแป้งและการเกาะตัวของแป้งดีขึ้น แถมผิวหน้าก็เรียบเนียน ไม่เกิดปัญหาหน้าเป็นคราบแน่นอน
  • การลงรองพื้นผิดวิธี ส่วนสำคัญของใบหน้าคือการลงรองพื้น หากสาวๆ ลงหนัก ลงหนา การใช้อุปกรณ์เกลี่ยรองพื้นไม่เหมาะ อาจทำให้หน้าสาวๆ พังได้ ยิ่งอากาศเมืองร้อนแบบนี้ สาวๆ ต้องระวังเป็นพิเศษ
  • คุณภาพแป้ง การใช้แป้งที่มีคุณภาพก็จะช่วยได้เหมือนกัน ซึ่งเนื้อแป้งแต่ละแบรนด์มีจุดเด่นแตกต่างกันอยู่แล้ว สามารถเลือกให้เข้ากับผิวหน้าได้ แต่เรื่องสำคัญคือ อายุการใช้งาน หากแป้งที่หมดอายุไปแล้วสาวๆ เสียดายนำมาใช้ต่อ คุณภาพของแป้งอาจจะลดลงแล้ว ทำให้เกิดปัญหาทาแป้งไม่ติด เป็นคราบบ้าง ดังนั้นสาวๆ ควรเช็กอายุการใช้งานของเครื่องสำอางทุกครั้ง

6 วิธีทาแป้งไม่เป็นคราบ หน้าสวยเนียนกริบตลอดทั้งวัน

1. ทาครีมบำรุง หรือมาส์กหน้า

มาเริ่มขั้นตอนแรกแบบเบสิกสุดๆ กับการบำรุงผิวหน้าให้ให้ชุ่มชื่นด้วยการมาสก์หน้า แถมยังช่วยเคลียร์ผิวหน้าให้นุ่มลื่น กระชับ เป็นขั้นตอนแรกของการเตรียมผิวหน้าเพื่อให้เครื่องสำอางเกาะติดผิวได้ดี ไม่ทำให้เกิดคราบระหว่างวัน นอกจากตัวมาสก์แล้วการทาครีมบำรุงหรือลงมอยส์เจอร์ไรเซอร์ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวแบบคูณ 2 กันเลยทีเดียว หากไม่บำรุงผิวหน้าก่อนอาจทำให้ผิวหน้าแห้งเกินไปจะเป็นขุยแต่งหน้าอย่างไรก็ดูไม่เนียน แถมยังเครื่องสำอางก็ไม่เกาะติดอีกด้วย

2. ทาครีมกันแดด

หลังจากขั้นตอนการบำรุงผิวหน้าแล้ว ก่อนจะลงแป้งเราก็ต้องป้องกันผิวด้วย ครีมกันแดด ที่จะเป็นเกราะป้องกันไม่ให้เกิดฝ้าได้ ซึ่งครีมกันแดดสาวๆ ต้องเลือกเป็นครีมที่มีความเบาเพราะจะได้เกลี่ยง่าย และไม่เป็นคราบ โดยทาเนื้อครีมจะได้กระจายทั่วหน้า สำหรับใครที่เลือกSPF สูง ก็ต้องดูว่าเนื้อมีความบางเบาไหม เพื่อที่จะซึมเข้าหน้าได้ง่ายๆ หรือใครที่ไม่อยากทากันแดดเพิ่มขั้นตอนมาอีก สามารถเลือกรองพื้นผสมครีมกันแดดเข้าไปในตัวได้เลย

3. ลงไพรเมอร์ปกปิดผิวหน้า

หลังจากลงครีมกันแดดเรียบร้อยแล้ว ต่อมาเป็นขั้นต้องลงไพร์เมอร์ ขั้นตอนนี้สำคัญมากๆ เป็นตัวหลักที่หากไม่ได้ลงก็เป็นสาเหตุของการลงแป้งไม่ติด หน้าเป็นคราบได้ ซึ่งตัวไพร์เมอร์นั้นมีให้เลือกหลากหลายเนื้อ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเจล หรือเนื้อซิลิโคน สาวๆ ถนัดเนื้อแบบไหนก็สามารถเลือกได้เลย โดยตัวนี้จะใช้ลงก่อนที่จะเริ่มลงรองพื้น แป้ง และเครื่องสำอางต่างๆ เพราะเป็นตัวล็อกแป้งให้ติดทนนานมากขึ้น และไม่เกิดปัญหาหน้าเป็นคราบอย่างแน่แนอน เป็นขั้นตอนที่สาวๆ ห้ามลืมโดยเด็ดขาด

4. ใช้ฟองน้ำลงรองพื้น 

สำหรับขั้นตอนการลงพื้นควรเลือกใช้อุปกรณ์อย่างฟองน้ำ ซึ่งตัวฟองน้ำจะช่วยเกลี่ยรองได้พื้นได้ดีกว่าแบบอื่น เนื่องจากมีผิวเบาบาง เป็นทรงกลม สามารถเกลี่ยได้ง่าย ยิ่งส่วนร่องจมูกก็สามารถเก็บรายละเอียดได้ดี คราบแป้งไม่ตกร่อง พอลงแป้งก็จะทำให้ผิวหน้าดูเนียนกริบไม่มีคราบให้มากวนใจ ซึ่งต่างจากการใช้นิ้วมือ โดยเฉพาะบริเวณร่องจมูกการใช้นิ้วมือลงรองพื้นมักทำให้หน้าเป็นคราบได้ ทำให้ผิวหน้าดูไม่เนียนอีกด้วย ดังนั้นฟองน้ำจึงเป็นตัวช่วยของสาวๆ ที่จะให้งานผิวเนียนกริบก่อนลงแป้ง ไร้คราบกวนใจแน่นอน

See Also

5. การลงแป้งฝุ่นอย่างเบามือ

หลังจากลงรองพื้นให้ผิวหน้าเนียนกริบแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการลงแป้งที่เป็นขั้นตอนสำคัญ แป้งที่ควรใช้เป็น แป้งฝุ่น เพราะมีเนื้อที่มีความเบาบาง เพียงแค่ปัดลงบนผิวหน้าเบาๆ ให้ทั่วหน้า จะยิ่งช่วยเก็บรายละเอียดให้ผิวหน้าดูเนียนมากขึ้น แต่ระวังอย่าลงจนหนา เพราะถ้าลงหนาจนเกินไปความมันบนผิวหน้าและรองพื้นอาจทำให้เกิดเป็นคราบระหว่างวันได้เหมือนกัน ดังนั้น “แป้งฝุ่น” จึงเป็นตัวช่วยของสาวๆ และลดปัญหาหน้าเป็นคราบได้ดีกว่า!

6. สเปรย์น้ำแร่

หลังจากจบการลงผิวหน้าแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนสุดท้ายที่เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้ผิวหน้าของสาวๆ สวยเป๊ะด้วย สเปย์น้ำแร่ จะใช้ฉีดเพื่อไม่ให้ดูหน้าแห้งจนเกินไป เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า แถมยังช่วยล็อกเครื่องสำอางให้ติดทนนานมากขึ้น หากระหว่างวันเกิดรอยคราบขึ้น การใช้สเปย์น้ำแร่ฉีดพ่นบริเวณนั้น แล้วซับแป้งออก ก็สามารถลงแป้งใหม่อีกหนึ่งรอบ ถือว่าสเปย์น้ำแร่เป็นตัวช่วยและแก้ปัญหาฉุกเฉินให้กับสาวๆ ได้อย่างดี ดังนั้นถ้ามีสเปย์น้ำแร่ติดตัวก็อุ่นใจ เติมหน้าให้สวยปิ๊งไม่เป็นคราบได้ทั้งวัน!

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 6 วิธีทาแป้งไม่เป็นคราบ ง่ายกันใช่ไหมล่ะ เพียงแค่สาวๆ ปรับการเตรียมผิวและใช้เครื่องสำอางที่มีคุณภาพเท่านี้ก็ช่วยแก้ปัญหาแต่งหน้าไม่ติด หน้าเป็นคราบได้แล้ว นอกจากการบำรุงภายนอกแล้ว ภายในอย่างการดื่มน้ำเยอะ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยช่วยให้ผิวหน้าสาวๆ สวยเด้ง จบปัญหาเรื่องการแต่งหน้าแน่นอน!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top