Now Reading
10 เคล็ดลับแก้ปัญหาแต่งหน้าไม่ติด ให้ผิวสวยติดทนตลอดวัน

10 เคล็ดลับแก้ปัญหาแต่งหน้าไม่ติด ให้ผิวสวยติดทนตลอดวัน

สาวๆ เคยประสบพบกับปัญหานี้บ้างไหม แต่งหน้าไปแค่ครึ่งวันเอง แต่ก็รู้สึกได้ว่าหน้าดรอปลงซะแล้ว เครื่องสำอางไม่ติดทนเอาซะเลย บางทีก็เพราะว่าหน้ามันมากๆ เครื่องสำอางเลยเป็นคราบเป็นก้อน หรือบางทีก็เพราะว่าผิวแห้งมากเป็นขุย จะลงรองพื้นหรือว่าตบแป้งเข้าไปแค่ไหนก็อยู่ได้ไม่นาน มีอันต้องหลุดลอกก่อนหมดวันทุกที วันนี้พี่อะเครุมี 10 เคล็ดลับแก้ปัญหาแต่งหน้าไม่ติด มาฝากกันค่ะ รับรองแต่งหน้าติดทนนานขึ้นอย่างแน่นอน

ทำไมถึงแต่งหน้าแล้วเมคอัพไม่ติดทน

ปัญหาการแต่งหน้าล้วนแล้วแต่เกิดจากปัญหาผิว เมื่อผิวเรามีปัญหาก็จะทำให้การแต่งหน้าเต็มไปด้วยจุดด้อยที่ต้องแก้ไขเยอะมาก ทำให้แต่งสวยได้ยากไปด้วยโดยเฉพาะปัญหาการแต่งและเครื่องสำอางไม่ติดทนบนใบหน้า ดังนั้นแล้วเราต้องเริ่มตั้งแต่การดูแลรักษาผิวหน้าให้ถูกวิธีเสียก่อน จึงจะทำให้แต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางแล้วติดทนสวยงามได้ตลอดทั้งวันนั่นเอง

10 เคล็ดลับแก้ปัญหาแต่งหน้าไม่ติด

1. รักษาปัญหาสิว

แน่นอนว่าสิวคือปัญหาใหญ่ของการแต่งหน้าแล้วไม่เรียบเนียน เพราะเห็นสิวอักเสบบวมปูดออกมาให้เห็นได้ชัดๆ ซะขนาดนี้ สิวคือสิ่งที่บ่งชี้การมีปัญหาของสุขภาพผิวหลายอย่าง ถ้าเป็นสิวจะทำให้การแต่งหน้าลำบากขึ้น ต้องมากลบรอยสิวรอยอักเสบด้วย ยิ่งปกปิดแล้วรักษาได้ไม่ดีพอ สิวอาจจะยิ่งเห่อเพิ่มขึ้นและไม่หายเข้าไปอีก ดังนั้นอยากแต่งหน้าสวยยังไงก็ต้องรักษาสิวให้อยู่หมัดก่อนเลย

2. การดื่มน้ำ และรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์

การจะให้ผิวนั้นดูดีจะต้องเริ่มที่การดูแลจากภายใน การดื่มน้ำต้องดื่มให้เพียงพอที่ร่างกายไม่ขาดน้ำ เพราะถ้าร่างกายดื่มน้ำไม่เพียงพอจะทำให้ผิวแห้งดูสุขภาพไม่ดีไปด้วย และจะดื่มน้ำเพียงอย่างเดียวก็ไม่ได้อาหารต่างๆ ที่รับประทานเอง ก็ต้องครบหมู่ ได้สารอาหาร วิตามินที่ครบถ้วน ซึ่งอาหารที่ดีสำหรับการบำรุงผิวก็ได้แก่ วิตามินซีจากผักผลไม้ อย่างฝรั่ง ส้ม และผักใบเขียวต่างๆ รวมถึงโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ไข่ หรือนมถั่วเหลือง ที่ทำให้ผิวเปล่งปลั่งจากภายในสู่ภายนอก

3. เอาขนที่หน้าออก

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ การที่มีขนบนหน้าเยอะเกินไปจะทำให้แต่งหน้าเป็นคราบไม่เนียบติดผิว เพราะรองพื้นและแป้งจะไปติดอยู่ที่ขนเสียหมด วิธีแก้คือ มาสก์หน้าด้วยโคลนเวลาที่ดึงโคลนออก ทั้งขนและสิวอุดตันก็จะออกจากใบหน้าได้ผิวหน้าก็จะเรียบเนียนขึ้น หรือถ้าไม่ชอบแบบเจ็บๆ การสครับผิวเป็นประจำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็จะช่วยผลัดเซลล์ผิว และเอาขนบนหน้าออกไปได้ ช่วยแก้ปัญหารองพื้นไม่ติดหน้า เป็นคราบได้ดีสุดๆ ไปเลย

4. ล้างหน้าให้สะอาด

การล้างหน้านับว่าเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของการดูแลผิวเบื้องต้นเลย เพราะถ้าล้างหน้าได้ไม่สะอาดจะทำให้ไม่ได้รับการบำรุงดูแลผิวได้อย่างดีพอและเต็มที่ แถมยังก่อให้เกิดปัญหาผิวต่างๆ ตามมาอีกมากมายเลยด้วย ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องล้างหน้าให้สะอาดก่อนเป็นอันดับแรกเลยนั่นเอง ซึ่งวิธีล้างหน้าที่พี่อะเครุแนะนำ คือการเลือกโฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวและใช้วิธีล้างหน้าตามแนวรูขุมขนก่อนจะล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดหมดจด

5. ใช้โทนเนอร์เพื่อเปิดรูขุมขนก่อนบำรุงผิว

เพิ่มความมั่นใจให้การล้างหน้ามีประสิทธิภาพและสะอาดมากยิ่งกว่า ด้วยการใช้โทนเนอร์หลังจากที่ล้างหน้าแล้ว ก็จะทำให้ผิวสะอาดอย่างหมดจด อีกทั้งสารบำรุงในโทนเนอร์ยังช่วยปรับสภาพผิว ให้พร้อมสำหรับการบำรุงผิวในขั้นต่อไปได้เป็นอย่างดี ลองใช้หลังล้างหน้าแล้วจะให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนยิ่งขึ้น ผิวจะใส เรียบเนียนนุ่ม รูขุมขนกระชับขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียวเชียวล่ะ คราวนี้แต่งหน้าจะติดทนผิวขึ้นอีกเยอะเลยล่ะ

6. เติมน้ำให้ผิวด้วยการดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ

เพราะผิวขาดน้ำจึงทำให้หน้าหมองคล้ำ หน้าแห้งเป็นขุยแต่งหน้าไม่ติด โดยเฉพาะสาวๆ ที่ต้องทำงานอยู่ในห้องแอร์ตลอดเวลา จะยิ่งขาดความชุ่มชื้นบนผิวได้ง่าย ดื่มน้ำให้เยอะเพียงอย่างเดียวก็ไม่เพียงพอ ดังนั้นแล้วการเติมความชุ่มชื่นให้ผิวด้วยการใช้ครีมบำรุงเสมอ ไม่ปล่อยให้หน้าแห้งก็จะช่วยให้ผิวหน้าอิ่มน้ำเติมเต็มร่องลึก เวลาแต่งหน้าจะเรียบเนียนไม่ติดตามร่องหรือรูขุมขนเอาได้

7. ปล่อยให้สกินแคร์แห้งก่อนที่จะเริ่มแต่งหน้า

หลายครั้งที่สาวๆ มักจะแต่งหน้าด้วยความรีบร้อน เมื่อลงสกินแคร์บำรุงผิวหน้าแล้ว ก็จะลงมือเริ่มแต่งหน้าเลยทันที โดยไม่ปล่อยให้ครีมบำรุงหรือเซรั่มต่างๆ ซึมแห้งเสียก่อน เวลาเหงื่อออกสกินแคร์ก็จะจับกับรองพื้นและแป้ง ทำให้เกิดเป็นคราบระหว่างวันเอาได้ ดังนั้นแล้วควรใจเย็นลงสักหน่อย รอเวลาให้เซรั่มหรือว่าครีมบำรุงแห้งเสียก่อนแล้วค่อยเริ่มแต่งหน้าดีกว่า จะได้ไม่พบกับปัญหานี้เอาอีกค่ะ

See Also

8. ลงไพร์มเมอร์ก่อนแต่งหน้า

หากมีปัญหาบนใบหน้าเยอะจริงๆ แก้ไม่ทัน ต้องทำการแต่งหน้าแล้ว คุณสามารถแก้ปัญหาหน้ามัน รูขุมขนกว้างก่อนแต่งหน้าในทันทีด้วยไพร์มเมอร์ เพราะจะช่วยเพิ่มความเนียนให้กับผิว เตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการแต่งหน้าได้เป็นอย่างดี จะช่วยให้แต่งหน้าแล้วติดทนนานขึ้นได้มากกว่าไม่ได้ใช้อย่างแน่นอน

9. ใช้รองพื้นและแป้งแบบเนื้อซาติน

ใช้รองพื้นและแป้งแบบเนื้อซาตินที่มีความเนียนละเอียด ใช้เครื่องสำอางทั้งทีควรเลือกแบบที่มีประสิทธิภาพสูงสักหน่อย เช่น มีการควบคุมความมัน เพราะการใช้แป้งมีคุณภาพก็มีผล เมื่อทาแล้วแนบเนียนไปกับผิวจริงๆ ก็ใช้ดีกว่าแป้งคุณภาพต่ำหรือว่าแป้งที่หมดอายุแล้ว เพราะจะไม่หลุดลอกออกง่ายๆ แน่นอน

10. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

แม้ว่าจะใช้สกินแคร์ที่มีคุณภาพดีสักแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ไม่สามารถมีผิวที่สุขภาพดีได้อย่างแท้จริง ยิ่งนอนดึก แต่งหน้า ไม่ติด ก็ไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลย เพราะถ้านอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้ปัญหาผิวตามมาได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะผิวดูโทรม ดูอ่อนล้า ใต้ตาคล้ำ ผิวแห้งขาดน้ำ ดังนั้นถ้านอนเต็มอิ่ม สุขภาพก็จะดี รู้สึกสดชื่นสดใสทั้งร่างกายและผิวหน้าเลย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ 10 เคล็ดลับแก้ปัญหาแต่งหน้าไม่ติด ที่นำมาฝากกันในวันนี้ เรียกว่าหมดปัญหา แต่งหน้าไม่ติด สกินแคร์ เองก็มีส่วนเป็นอย่างมาก หมั่นใช้หมั่นบำรุงให้ใบหน้าชุ่มชื้นอิ่มน้ำเข้าไว้ ผิวจะเรียบเนียน สวยตั้งแต่ยังเป็นหน้าสด แค่แต่งเครื่องสำอางเพิ่มเล็กน้อยก็สวยเป๊ะได้แล้ว แน่นอนกว่ากันมากจริงๆ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top