Now Reading
6 วิธีแก้ปัญหาผิวมันขาดน้ำ ให้ผิวใส สงบปัญหาผิวมันเยิ้ม

6 วิธีแก้ปัญหาผิวมันขาดน้ำ ให้ผิวใส สงบปัญหาผิวมันเยิ้ม

ใครว่าสาวผิวมันจะมีผิวขาดความชุ่มชื้นไม่ได้บอกเลยว่าไม่จริง สาวๆ คนไหนที่รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนผิวมันง่าย อยู่ดีๆ ก็มีหน้ามันเยิ้มจนสะท้อนแสงได้ แต่ในขณะเดียวกันกลับรู้สึกว่าผิวชอบลอกเป็นขุย ระคายเคืองง่าย แต่งหน้าเท่าไหร่ก็ไม่ติด สัญญาณเตือนแบบนี้กำลังบ่งบอกว่าสาวๆ นั้นเป็นคนที่มี “ผิวมันขาดน้ำ” ในบทความนี้พี่อะเครุจะพาสาวๆ มาดูกันว่าผิวมันขาดน้ำมีลักษณะเป็นอย่างไร มีสาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่ พร้อมทั้งแนะนำ 6 วิธีแก้ปัญหาผิวมันขาดน้ำ จะเป็นอย่างไรนั้นมาดูกันเลยค่ะ

ชวนรู้จัก! ผิวมันขาดน้ำ เป็นยังไง?

ผิวมันขาดน้ำ คือ ภาวะที่ใต้ชั้นผิวอยู่ในสภาพขาดน้ำ ขาดความชุ่มชื้นมาเติมเต็มผิวให้อิ่มฟูเปล่งประกาย ซึ่งจริงๆ แล้วเกิดได้กับคนทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะเป็น ผิวมัน ผิวผสม ผิวแห้ง และผิวแพ้ง่าย ก็สามารถตกอยู่ในสภาวะผิวมันขาดน้ำได้เช่นเดียวกัน สังเกตง่ายๆ ได้ว่า เมื่อไหร่ที่สาวๆ เริ่มมีผิวหมองคล้ำ ผิวมันง่ายระหว่างวัน นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าผิวกำลังขาดน้ำนั่นเองค่ะ

ผิวมันขาดน้ำ เกิดจากอะไร?

1. ชั้นผิวถูกทำลาย จนไม่สามารถกักเก็บน้ำได้

ชั้นผิวเปรียบเสมือนกับปราการด่านแรกที่ช่วยปกป้องผิว เมื่อไหร่ก็ตามที่สาวๆ มีพฤติกรรมทำลายชั้นผิวโดยไม่รู้ตัว อย่างเช่น การล้างหน้าด้วยน้ำร้อน การใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีค่า pH สูงเกินไป พฤติกรรมเหล่านี้จะไปทำลายชั้นผิวหนัง จนทำให้ไม่สามารถกักเก็บน้ำได้ กลายเป็นภาวะผิวมันขาดน้ำนั่นเองค่ะ

2. ชั้นผิวขาดสารโอบอุ้มความชุ่มชื้น

ต่อให้ผิวมีความชุ่มชื้นมากแค่ไหน แต่ถ้าปล่อยให้ผิวขาดสารกักเก็บความชุ่มชื้น ก็จะทำให้ความชุ่มชื้นอยู่บนผิวได้ไม่นาน พี่อะเครุขอแนะนำสารสำคัญบนชั้นผิวที่สำคัญ นั่นก็คือ ไฮยาลูรอนิค แอซิด เป็นสารที่ช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื้นบนผิวหนัง หากขาดสารตัวนี้ไปจะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ในที่สุด

3. พฤติกรรมทำลายความชุ่มชื้นบนผิว

พฤติกรรมหลายๆ อย่างที่สาวๆ ทำจนเคยชิน อาจทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้โดยไม่รู้ตัว อย่างเช่น ดื่มน้ำไม่ถึง 2 ลิตรต่อวัน ออกกำลังกายกลางแจ้งเป็นเวลานาน ล้างหน้าด้วยน้ำร้อน เป็นต้น ทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำลายผิว จนเกิดเป็นภาวะผิวมันขาดน้ำได้นั่นเองค่ะ     

6 เทคนิคดูแลผิวมันขาดน้ำ ให้กลับมาสุขภาพดี

1. ใช้โฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน

เริ่มต้นจากการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าสูตรอ่อนโยน มีค่า pH ที่เหมาะสมกับสภาพผิว พร้อมเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิวได้ พี่อะเครุขอแนะนำว่าให้เลี่ยงการใช้โฟมล้างหน้าที่มีสารก่อให้เกิดการระคายเคือง ได้แก่ แอลกอฮอล์ พาราเบน และน้ำหอม เป็นต้น

2. บำรุงผิวเพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้น

หลังล้างหน้าทุกครั้ง อย่าลืมบำรุงผิวโดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้น สูตรอ่อนโยน เป็นขั้นตอนง่ายๆ ที่จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นที่ผิวหน้าได้ดีที่สุด ช่วยลดการหลั่งน้ำมันบนใบหน้า อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวให้มีความแข็งแรง ลดความเสี่ยงที่จะตกอยู่ในภาวะผิวมันขาดน้ำนั่นเองค่ะ

3. มาสก์หน้าเติมความชุ่มชื้น

การมาสก์หน้าเป็นอีกเทคนิคที่ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นบนผิวอย่างเร่งด่วน หากสาวๆ หมั่นมาสก์หน้าอยู่เป็นประจำ จะช่วยลดความมันบนใบหน้า เติมความชุ่มชื้น และป้องกันการระคายเคืองได้อีกด้วยค่ะ

See Also

4. ทาครีมกันแดดทุกวัน

ไม่ว่าจะออกจากบ้านหรือไม่ออกจากบ้าน การทาครีมกันแดดก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำทุกวัน เนื่องจากรีงสียูวีมีอยู่รอบตัว หากปล่อยให้ผิวได้รับรีงสียูวีมากไป อาจไปทำลายชั้นผิวหนัง จนผิวเกิดความอ่อนแอ และกลายเป็นภาวะผิวมันขาดน้ำตามมาได้

5. ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย

การขาดน้ำ ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผิวของเราขาดน้ำ ดังนั้นการดื่มน้ำให้เพียงพอประมาณ 8-10 แก้วต่อวัน โดยค่อยๆ จิบน้ำระหว่างวันจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ดูเปล่งปลั่ง และช่วยปกป้องผิวจากการอักเสบภายใน ไม่ว่าจะเกิดจากอากาศแห้ง แดดเผาไหม้ และฝุ่นมลภาวะอื่นๆ ได้อีกด้วย

6. ลดพฤติกรรมเสี่ยงทำให้ผิวมันขาดน้ำ

พฤติกรรมที่สาวๆ หลายคนอาจมองข้าม แต่มันเป็นพฤติกรรมที่ทำให้เกิดภาวะผิวมันขาดน้ำได้โดยไม่รู้ตัว นั่นก็คือ การนอนดึก การทานของทอดของมัน เนื่องจากพฤติกรรมเหล่านี้จะไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันทำงานหนัก จนหลั่งน้ำมันออกมามากกว่าปกติ หากลดพฤติกรรมเหล่านี้ได้ก็จะช่วยให้ลดความเสี่ยงที่จะเกิดผิวมันขาดน้ำนั่นเองค่ะ

จบกันไปแล้วสำหรับสาระดีๆ เกี่ยวกับการดูแลผิวมันขาดน้ำ สาวๆ ก็ได้รู้กันแล้วว่า ไม่ว่าจะมีสภาพผิวแบบไหน ก็สามารถตกอยู่ในภาวะผิวมันขาดน้ำได้เช่นเดียวกัน ถ้าสาวๆ เริ่มรู้ตัวแล้วว่ากำลังเจอกับปัญหานี้อยู่ อย่าลืมหันมาดูแลผิวด้วยเทคนิคที่พี่อะเครุนำมาฝากกันด้วยนะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top