12 เมคอัพเบสใช้ดี เอาอยู่เรื่องคุมมัน เมคอัพติดทน – AkeruFeed
pigskywalker
Home / COSMETIC / 12 เมคอัพเบสใช้ดี เอาอยู่เรื่องคุมมัน เมคอัพติดทน

12 เมคอัพเบสใช้ดี เอาอยู่เรื่องคุมมัน เมคอัพติดทน

สำหรับคนผิวมันสิ่งที่เป็นกังวลในขั้นตอนแต่งหน้าคงเป็นเรื่องของการแต่งหน้าไม่ติด หน้ามันไหลเยิ้มระหว่างวัน เพราะฉะนั้นมีหนึ่งตัวช่วยดีๆ ที่จะช่วยให้เมคอัพของเราตินทนขึ้น นั่นก็คือ “เมคอัพเบส” แล้วเมคอัพเบสสำหรับคนผิวมันนั้นเป็นอย่างไร และเราต้องใช้เมคอัพเบสประเภทไหนเพื่อควบคุมความมัน มาดูเทคนิคการเลือกเมคอัพเบส พร้อมชี้เป้าเมคอัพเบสดีๆ ที่คนผิวมันไม่ควรพลาดกันเถอะ

ผิวมันมีลักษณะอย่างไร

ผิวมัน เป็นอีกสภาพผิวที่สาวไทยส่วนใหญ่เป็นกัน ซึ่งสภาพผิวมันเป็นผิวที่อยู่ในสภาพการหลั่งความมันส่วนเกินบนผิวมากเกินไป ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา เช่น ปัญหาสิวและรูขุมขนกว้าง นอกจากนี้ยังทำให้แต่งหน้าไม่ติดทนและยังทำให้หน้าดูหมองคล้ำอีกด้วย

เมคอัพเบสคืออะไร

เมคอัพเบส จัดเป็นเครื่องสำอางที่สำคัญบนโต๊ะเครื่องแป้ง เพราะจะช่วยจัดการหรือเตรียมสภาพผิวหน้าของเราให้พร้อมแต่งหน้า เมคอัพเบสนั้นใช้สำหรับลงก่อนการลงรองพื้น และเมคอัพเบสที่คนผิวมันเลือกใช้ควรเป็นประเภทที่ช่วยคุมมันและทำให้เครื่องสำอางติดทนนาน นอกจากนี้เมคอัพเบสยังช่วยในการพรางรูขุมขน และปรับสีผิวให้สว่างมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

วิธีการเลือกเมคอัพเบสสำหรับคนผิวมัน

  1. เลือกเมคอัพเบสที่ปราศจากน้ำมัน เพราะผิวมันเกิดจากการที่ผิวหน้าผลิตน้ำมันออกมาเกินไป ทำให้เมคอัพไม่ติดทน ดังนั้นควรเลือกเมคอัพเบสที่ปราศจากน้ำมัน และเน้นส่วนประกอบของน้ำบริสุทธิ์เ พื่อช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว
  2. เลือกเมคอัพเบสที่ผสมสารป้องกันแสงแดด เพื่อป้องกันผิวจากมลภาวะต่างๆ ควรเลือกเมคอัพเบสสำหรับผิวมันที่ผสมสารป้องกันรังสียูวี ซึ่งจะช่วยในการต้านริ้วรอยและความหยาบกร้านที่เป็นผลกระทบจากรังสีต่างๆ ในแสงแดด
  3. เลือกเมคอัพเบสที่ตรงกับสภาพผิวของตนเอง สำหรับเมคอัพเบสนั้นมีให้เลือกหลากหลายเฉดสีตามแต่สภาพผิว เพราะฉะนั้นคนผิวมันไม่เพียงแต่ต้องเลือกเมคอัพเบสเพื่อควบคุมความมัน แต่ยังต้องเลือกให้ตรงกับสภาพผิวของตนเองด้วย เช่น เมคอัพเบสสีเขียว เหมาะกับคนผิวขาวหรือผิวขาวเหลือง ช่วยแก้ปัญหาผิวมีสีเส้นเลือดฝาดชัดมากเกินไป, เมคอัพเบสสีม่วง เหมาะกับคนเฉดสีผิว เน้นปรับสีผิวให้กระจ่างใส และเมคอัพเบสสีชมพู เหมาะกับคนผิวขาว เน้นปรับให้หน้านวลใส เป็นต้น

12 เมคอัพเบสใช้ดีที่สุด สำหรับคนผิวมัน

Bobbi Brown Illuminating Face Base SPF 25 PA++

มอบผิวให้เนียนสวยด้วยเมคอัพเบสที่เน้นปรับสภาพผิวให้ดูเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น ลดความมันส่วนเกินได้ยาวนาน นอกจากนี้ยังปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB ด้วย SPF 25/PA++ และยังช่วยลดเลือนรูขุมขนและริ้วรอยเล็กๆ ให้ดูจางลง ผสมสารสกัดจากพืชใบเขียวและวิตามินอี  ซึ่งมีคุณสมบัติ anti-oxidant ปกป้องผิวจากมลภาวะต่าง ๆ

คุณสมบัติหลัก เน้นปรับสภาพผิวให้ดูเรียบเนียน ลดความมันส่วนเกินได้ยาวนาน
ปริมาณ 29 กรัม
ราคา 2,150 บาท
หาซื้อได้ที่ เคาน์เตอร์ Bobbi Brown, Lazada, Shopee, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

Chan : ชอบมาก ใช้แล้วลงแค่แป้งฝุ่น ผิวดูดีกว่าใช้รองพิ้นอีกแต่ราคาแพงมาก แต่ก็ใช้ได้นาน ที่สำคัญหน้าไม่เปลี่ยนสีระหว่างวัน  (ที่มา : vanilla)

Shu Uemura Pore Raser CC UV Under Base Mousse SPF 35 PA+++

เบสคุมมันเนื้อมูสมาพร้อมกับความเนียนนุ่ม เน้นช่วยปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอและลดรอยแดง ให้ผิวดูเรียบเนียนเป็นธรรมชาติ และยังให้เครื่องสำอางติดทนนานและปรับผิวให้กระจ่างใส

คุณสมบัติหลัก เบสคุมมันเนื้อมูส เน้นช่วยปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอ
ปริมาณ 30 กรัม
ราคา 1,100 บาท
หาซื้อได้ที่ เคาน์เตอร์ Shu Uemura, Lazada, Shopee, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

Busaba : เนื้อเป็นโฟมมูส บางเบา ทาและเกลี่ยง่าย แต่ต้องใช้ไม่มากไม่น้อยไป ไม่งั้นอาจจะไม่ปกปิดเท่าที่ควรหรืออาจจะขาวเกินไป แต่ชอบที่นอกจากจะกันแดด มันยังปกปิดระดับกลางแต่ไม่หนาหนักหน้า เหมาะกับวันที่ไม่อยากแต่งหน้ามากๆ แต่ต้องการให้ดูหน้าใส สุขภาพดี เพราะทาแล้วหน้ากระจ่างมาก ปิดรูขุมขนได้ไม่มากนะ ได้กลางๆ เท่านั้น ราคาพันกว่าบาท แต่เราเคยใช้เบสมุสรุ่นเก่าๆ ของ shu ก็ใช้ได้นานและคุ้มอยู่ (ที่มา : Vanilla )

Biore Oil Control Base UV SPF 50+/PA++++

เมคอัพเบสเน้นควบคุมความมัน เนื้อบางเบา ไม่หนักผิว และยังช่วยให้เมคอัพติดทนยาวนาน ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ให้ผิวแลดูเรียบเนียนขึ้น

คุณสมบัติหลัก เมคอัพเบสเน้นควบคุมความมัน เนื้อบางเบา ไม่หนักผิว
ปริมาณ 30 กรัม
ราคา  650 บาท
หาซื้อได้ที่ Watsons, Boots, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

นูรลีซา : คือส่วนตัวเป็นคนผิวมันคะ ยิ่งเวลาออกนอกบ้านอุ้มลูกด้วย(หนักมาก)อากาสร้อนๆเหงื่อก้เริ่มมา ยิ่งที่ใบหน้าความมันก้บังเกิดคะ แต่พอด้ลองตัวนี้แล้ว คำเดียวค่ะ เริ่ด ( ที่มา : cosmenet )

RAN Cosmetic Water Magnet Gel Base

เมคอัพเบสที่ช่วยบำรุงผิวให้อิ่มน้ำก่อนแต่งหน้า ตัวนี้เป็นเนื้อเจลที่ไม่ทำให้ผิวมัน ช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใส และยังช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนานมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังปกป้องแสงสีฟ้าจากจอมือถือและคอมพิวเตอร์อีกด้วย

คุณสมบัติหลัก เมคอัพเบสที่ช่วยบำรุงผิว เป็นเนื้อเจล ไม่ทำให้ผิวมัน ปรับสีผิวให้กระจ่างใส
ปริมาณ 25 กรัม
ราคา 690 บาท
หาซื้อได้ที่ Eveandboy, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

Dewreview : บีบเจลในหลอดออกมาจะเป็นสีใสๆ แบบนี้นะคะ ไม่มีสี มีกลิ่นอ่อนๆๆๆๆ เลย ค่ะ หรือแทบจะไม่มีกลิ่นเลยด้วยซ้ำพอเกลี่ย ตัวเจลจะแตกตัวเป็นน้ำเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวไปอีก พอทาแล้วรู้สึกว่าเนื้อเจลซึมเร็ว และ เซ็ตตัวได้เร็วมากๆค่ะ แค่ลองที่มือยังรู้สึกเลยว่าริ้วรอยที่เห็นชัดๆบนหลังมือ ตื้นขึ้น ละเอียด เนียนขึ้นอะ (ที่มา : Timetoreview)

Wet n Wild Coverall Primer Base De Teint

ตัวนี้ก็ดังเหมือนกันนะ เพราะราคาไม่แพงแถมคุณภาพโอเคเลย เป็นเมคอัพเบสและไพรเมอร์ในตัวเดียว เนื้อเป็นแบบเจล บางเบา ปรับผิวให้เนียน อำพรางรูขุมขน และไม่ทำให้เป็นคราบ มีส่วนผสมของ Water base + Silicone base ช่วยกระจายแสงได้ดี และเหมาะอย่างยิ่งกับคนที่มีผิวมัน

คุณสมบัติหลัก มีส่วนผสมของ Water base + Silicone base ช่วยกระจายแสง และเหมาะกับคนผิวมัน
ปริมาณ 25 มิลลิลิตร
ราคา 390 บาท
หาซื้อได้ที่ Eveandboy, Watsons, Boots, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

Waoi : ที่เด่นของตัวนี้ คือ ช่วยให้เมคอัพติดทนกว่าลงรองพื้นอย่างเดียวค่ะ คุมมันได้ระดับนึง ช่วงทีโซนก็ยังมันอยู่ แต่แค่ซับออกก็พอค่ะ ไม่ต้องเติมแป้งเพิ่มเลย  (ที่มา : Konvy)

 TOO FACED Hangover Replenishing Face Primer

เมคอัพเบสและไพรเมอร์ที่ช่วยคืนความชุ่มชื้นเติมน้ำให้กับผิว ปรับผิวให้เรียบเนียน รวมถึงให้เครื่องสำอางติดทนนาน มีส่วนผสมของน้ำมะพร้าวและโปรไบโอติก พร้อมกลิ่นหอมอ่อนๆ ของมะพร้าว

คุณสมบัติหลัก มีส่วนผสมของน้ำมะพร้าวและโปรไบโอติก พร้อมกลิ่นหอมอ่อนๆ ของมะพร้าว
ปริมาณ 20-40 มิลลิลิตร
ราคา 600-1,000 บาท
หาซื้อได้ที่ Sephora, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

 Motley : เบาสบาย ซึมเร็ว เป็นไพร์เมอร์ที่ทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าได้รับการบำรุงไปด้วย ช่วยให้เกลี่ยร้องพื้นง่ายขึ้น แต่ไม่ได้ช่วยเรื่องการคุมมันเท่าไหร่ อาจต้องใช้ตัวช่วยอื่นๆ ( ที่มา : Sephora )

NYX Professional Makeup Can’t Stop Won’t Stop Matte Primer

สำหรับตัวถัดมาเป็นเมคอัพเบสเนื้อแมตต์ ช่วยปรับสภาพผิวให้เนียน ช่วยให้รองพื้นติดทนนาน ยิ่งด้วยความที่เป็นเนื้อแมตต์จึงเบาสบายผิว เสกให้ผิวมันกลายเป็นผิวแมตต์ได้ทันตา

คุณสมบัติหลัก เนื้อแมตต์ เบาสบายผิว เสกให้ผิวมันกลายเป็นผิวแมตต์ได้ทันตา
ปริมาณ 25 มิลลิลิตร
ราคา 799 บาท
หาซื้อได้ที่ NYX Shop, Eveandboy, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

Flrp : เนื้อครีมมีลักษณะค่อนข้างเข้มข้นมาก และเวลาบีบก็ต้องออกแรงนิดหน่อย ความรู้สึกส่วนตัวหลังจากได้ใช้ คุมมันได้ดีมากๆ เวลาทาไม่แนะนำให้จุดไว้แล้วค่อยทา แต่ให้ทาทีละจุด เพราะเนื้อครีมแห้งไวมากๆ ทาปุ้ป มันจะแห้งทันที เหมือนมีอะไรมาเคลือบหน้าไว้ กลบรูขุมขนได้ดีในระดับนึง ไม่ต้องห่วงว่าจะเหนียวเหนอะหนะเลย รู้สึกได้ชัดว่า หน้ามันน้อยกว่าตอนที่ไม่ได้ใช้มาก ๆ และไม่ทำให้สีรองพื้นดรอปเลย สุภาพสตรีท่านใด ผิวหน้ามัน เหมาะมากเจ้าค่ะ 5555 ที่สำคัญคือ มันไม่อุดตัน และไม่ทำให้เป็นสิวเพิ่มจ้าา (ที่มา : Konvy)

L’OREAL PARIS True Match Blur Cream

เมคอัพเบสที่เน้นเบลอริ้วรอยได้ทันทีที่ใช้ มีส่วนช่วยเตรียมผิวให้เนียนไร้รูขุมขนด้วยเทคโนโลยีไมโครเบลอ เข้าไปอำพรางรูขุมขนในทันที เหมาะกับคนมีรูขุมขนกว้างและหน้ามัน

คุณสมบัติหลัก เตรียมผิวให้เนียนไร้รูขุมขนด้วยเทคโนโลยีไมโครเบลอ
ปริมาณ 25 มิลลิลิตร
ราคา 399 บาท
หาซื้อได้ที่ Watsons, Boots, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

lunlar : เบลอรูขุมขนได้ดีนะ แต่พอหน้ามันเหมือนมันละล่ยหายไปไหนไม่รู้ พอทาแล้วผิวดูแมทสมชื่อของนาง เรื่องคุมมันก็เฉยๆ ไม่ได้ว้าวอะไร ราคาไม่แรงนะ คุณภาพเทียบกับราคาแล้วถือว่าโอเค (ที่มา : Vanilla)

Maybelline Baby Skin Pore Eraser

เบสทาหน้าตัวนี้โดดเด่นในเรื่องของการปกปิดรูขุมขน เนื้อเป็นซิลิโคนช่วยให้ความแมตต์กับผิว เหมาะกับคนผิวมันโดยเฉพาะสำหรับลงก่อนแต่งหน้า ทาแล้วผิวเนียนสวย นอกจากนี้ยังปกปิดริ้วรอยหรือพวกหลุมสิวได้อีกด้วย

คุณสมบัติหลัก ปกปิดรูขุมขน เนื้อเป็นซิลิโคนช่วยให้ความแมตต์กับผิว
ปริมาณ 25 มิลลิลิตร
ราคา 215 บาท
หาซื้อได้ที่ Watsons, Boots, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

Alittlegirl : ได้มาจากอเมริกา เห็นน่ารักดีเลยซื้อมาลอง เนื้อเป็นซิลิโคนลื่นๆ ลื่นกว่าตัวเบเนฟิตนะเราว่า ทาปุ๊บรับรู้ได้ถึงความมันวาวบนใบหน้า ลงบีบีหรือรองพื้นไปคือเนียนลื้มมมมมม แต่มันเวอร์ ต้องซับมันเอา ส่วนตัวก็โอเคนะ ไม่ได้แย่อะไร ก็ได้อีกลุคนึงดี  (ที่มา : Vanilla)

XBenefit The PORE fessional Primer

เมคอัพเบสหรือไพรเมอร์ระดับมือโปรที่บิวตี้บล็อกเกอร์หลายคนเลือกใช้ มีรีวิวเยอะมากๆ ค่ะสำหรับตัวนี้ เน้นพรางรูขุมขน เนื้อบางเบาแต่ให้ความแมตต์ มีส่วนผสมของวิตามินอีที่ช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ เหมือนบำรุงผิวไปด้วยในตัว

คุณสมบัติหลัก เน้นพรางรูขุมขน เนื้อแมตต์บางเบา
ปริมาณ 22 มิลลิลิตร
ราคา 600-1,450 บาท
หาซื้อได้ที่ เคาน์เตอร์ Benefit, Sephora, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

Yuhuu : ปกติเป็นคนไม่ใช้ primer เพราะคิดว่าเครื่องสำอางติดทนอยู่แล้ว พอได้ลองใช้ทำให้รู้ว่ามันแตกต่างกับไม่ใช้จริงๆ ช่วยให้เครื่องสำอางไม่หลุด ไม่คราบ เวลาเจอแดด เหงื่อออกเยอะๆ (ที่มา : Sephora)

Cezanne Make Keep Base SPF 28 PA++

เมคอัพเบสจาก Cezanne ตัวนี้มีความบางเบา คุมความมันดีเยี่ยมด้วยเทคโนโลยี Porous Powder ให้เครื่องสำอางติดทนนานตลอดวัน ปรับสีผิวให้ดูสว่างและเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว เป็นสูตรกันน้ำที่อุดมด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ

คุณสมบัติหลัก เนื้อบางเบา คุมความมันดีเยี่ยมด้วยเทคโนโลยี Porous Powder
ปริมาณ 30 มิลลิลิตร
ราคา 360 บาท
หาซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Matsumoto Kiyoshi, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

beauyogarabbit : ทดสอบทาบนผิวหน้า ตัวนี้ช่วยทำให้รูขุมขนดูเล็กลงนิดนึงจริงๆ แต่เป็นระดับแค่เบส คือต้องใช้รองพื้นหรือแป้งผสมรองพื้นตาม ข้อดีคือทำให้แต่งหน้าง่ายขึ้้นด้วยผิวที่ดูเรียบเนียนขึ้น และติดทนขึ้นระดับหนึ่งค่ะ สีไม่ดร้อป คุมมันแต่ไม่ได้ให้ Matt finishing คือผิวยังคงดูมีความชุ่มชื้นอยู่ด้วย (ที่มา : WordPresss)

Canmake Juicy Glow Skin Base

เมคอัพเบสราคาเบาๆ ที่รวมคุณสมบัติเป็นเซรั่มและครีมกันแดดไว้ในหนึ่งหลอด คุณสมบัติหลักคือช่วยลดความมันบนใบหน้า และยังทำให้หน้าเปล่งประกายด้วยผงไข่มุก พร้อมปรับสีผิวให้เรียบเนียนกว่าที่เคย

คุณสมบัติหลัก รวมคุณสมบัติการเป็นเซรั่มและกันแดด ช่วยลดความมันบนใบหน้า
ปริมาณ 20 กรัม
ราคา 350 บาท
หาซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Matsumoto Kiyoshi, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

ภาพพิมพ์ : เบสกึ่งแมตต์ที่ทำให้ผิวชุ่มชื้น ผิวแห้งใช้ได้ กันแดด 40 pa++ ควบคุมค.มัน สีเบจ จะเหมาะกับคนที่อยากได้ค.ปกปิดนิดนึง ชมพูจะทำให้ผิวสว่างใส เกลี่ยแล้วจะยังขาวๆ อยู่ แต่เบจจะกลืนไปเลยพร้อมปกปิด  (ที่มา : Twitter)

วิธีการทาเมคอัพเบสสำหรับคนผิวมัน

  1. ควรทาเมคอัพเบสหลังจากการครีมกันแดดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
  2. แต้มเมคอัพเบสทั้งบริเวณ 5 จุด ได้แก่ หน้าผาก แก้ม จมูก และคาง เกลี่ยให้ทั่วโดยใช้มือหรือฟองน้ำ
  3. ตรวจสอบว่าเมคอัพเบสที่คุณใช้แห้งเร็วหรือไม่ เพราะแต่ละตัวนั้นมีเนื้อสัมผัสที่แตกต่างกัน
  4. บริเวณจมูก ปลายคาง และเปลือกตาควรทาอย่างระมัดระวัง เนื่องจากเป็นผิวที่บอบบางและมีพื้นที่เล็ก

 

นอกจากการบำรุงผิวสำหรับคนผิวมันที่ต้องเลือกสกินแคร์เพื่อดูแลผิวให้ตรงจุดแล้ว การเลือกผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง อย่างเช่น “เมคอัพเบส” ที่ช่วยควบคุมความมันก็ถือเป็นอีกตัวช่วยดีๆ ที่เราขาดไม่ได้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังมองหาเมคอัพเบสดีๆ อยู่นะคะ

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

ผิวมัน เมคอัพเบส เมคอัพเบสใช้ดี
รีวิวเฟิร์สเซรั่มชิ้นเด็ด Shiseido Ultimune เซรั่มสามัญประจำผิว รองพื้นเจ้าหญิง ศรีจันทร์ตัวใหม่รีวิวร้าน Marie คาเฟ่ขนมหวานไทยแท้ อายไลเนอร์ถูกและดี กันน้ำ ไม่แพนด้าKyren Moisture Nature Shampoo แชมพูเกาหลี ผมเสียแตกปลายแก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง jarem clinic

Check Also

ที่สุดของความฉ่ำวาว YSL VERNIS A LEVRES WATER STAIN ลิปสเตนติดทนมาก!!

เทรนด์ลิปกลอสยั …

About pigskywalker

Human knowledge belongs to the world.
Previous สูตรลับสาวเกาหลี! 5 พฤติกรรมช่วยให้ผอม น้ำหนักลดลงถึง 10 กก.
Next รวม 40 แฟชั่นสไตล์วินเทจ ลุคแซ่บต้อนรับซัมเมอร์!
Don`t copy text!