Now Reading
12 เมคอัพเบสใช้ดี เอาอยู่เรื่องคุมมัน เมคอัพติดทน

12 เมคอัพเบสใช้ดี เอาอยู่เรื่องคุมมัน เมคอัพติดทน

สำหรับคนผิวมันสิ่งที่เป็นกังวลในขั้นตอนแต่งหน้าคงเป็นเรื่องของการแต่งหน้าไม่ติด หน้ามันไหลเยิ้มระหว่างวัน เพราะฉะนั้นมีหนึ่งตัวช่วยดีๆ ที่จะช่วยให้เมคอัพของเราตินทนขึ้น นั่นก็คือ “เมคอัพเบส” แล้วเมคอัพเบสสำหรับคนผิวมันนั้นเป็นอย่างไร และเราต้องใช้เมคอัพเบสประเภทไหนเพื่อควบคุมความมัน มาดูเทคนิคการเลือกเมคอัพเบส พร้อมชี้เป้าเมคอัพเบสดีๆ ที่คนผิวมันไม่ควรพลาดกันเถอะ

ผิวมันมีลักษณะอย่างไร

ผิวมัน เป็นอีกสภาพผิวที่สาวไทยส่วนใหญ่เป็นกัน ซึ่งสภาพผิวมันเป็นผิวที่อยู่ในสภาพการหลั่งความมันส่วนเกินบนผิวมากเกินไป ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา เช่น ปัญหาสิวและรูขุมขนกว้าง นอกจากนี้ยังทำให้แต่งหน้าไม่ติดทนและยังทำให้หน้าดูหมองคล้ำอีกด้วย

เมคอัพเบสคืออะไร

เมคอัพเบส จัดเป็นเครื่องสำอางที่สำคัญบนโต๊ะเครื่องแป้ง เพราะจะช่วยจัดการหรือเตรียมสภาพผิวหน้าของเราให้พร้อมแต่งหน้า เมคอัพเบสนั้นใช้สำหรับลงก่อนการลงรองพื้น และเมคอัพเบสที่คนผิวมันเลือกใช้ควรเป็นประเภทที่ช่วยคุมมันและทำให้เครื่องสำอางติดทนนาน นอกจากนี้เมคอัพเบสยังช่วยในการพรางรูขุมขน และปรับสีผิวให้สว่างมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

วิธีการเลือกเมคอัพเบสสำหรับคนผิวมัน

  1. เลือกเมคอัพเบสที่ปราศจากน้ำมัน เพราะผิวมันเกิดจากการที่ผิวหน้าผลิตน้ำมันออกมาเกินไป ทำให้เมคอัพไม่ติดทน ดังนั้นควรเลือกเมคอัพเบสที่ปราศจากน้ำมัน และเน้นส่วนประกอบของน้ำบริสุทธิ์เ พื่อช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว
  2. เลือกเมคอัพเบสที่ผสมสารป้องกันแสงแดด เพื่อป้องกันผิวจากมลภาวะต่างๆ ควรเลือกเมคอัพเบสสำหรับผิวมันที่ผสมสารป้องกันรังสียูวี ซึ่งจะช่วยในการต้านริ้วรอยและความหยาบกร้านที่เป็นผลกระทบจากรังสีต่างๆ ในแสงแดด
  3. เลือกเมคอัพเบสที่ตรงกับสภาพผิวของตนเอง สำหรับเมคอัพเบสนั้นมีให้เลือกหลากหลายเฉดสีตามแต่สภาพผิว เพราะฉะนั้นคนผิวมันไม่เพียงแต่ต้องเลือกเมคอัพเบสเพื่อควบคุมความมัน แต่ยังต้องเลือกให้ตรงกับสภาพผิวของตนเองด้วย เช่น เมคอัพเบสสีเขียว เหมาะกับคนผิวขาวหรือผิวขาวเหลือง ช่วยแก้ปัญหาผิวมีสีเส้นเลือดฝาดชัดมากเกินไป, เมคอัพเบสสีม่วง เหมาะกับคนเฉดสีผิว เน้นปรับสีผิวให้กระจ่างใส และเมคอัพเบสสีชมพู เหมาะกับคนผิวขาว เน้นปรับให้หน้านวลใส เป็นต้น

12 เมคอัพเบสใช้ดีที่สุด สำหรับคนผิวมัน

Bobbi Brown Illuminating Face Base SPF 25 PA++

มอบผิวให้เนียนสวยด้วยเมคอัพเบสที่เน้นปรับสภาพผิวให้ดูเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น ลดความมันส่วนเกินได้ยาวนาน นอกจากนี้ยังปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB ด้วย SPF 25/PA++ และยังช่วยลดเลือนรูขุมขนและริ้วรอยเล็กๆ ให้ดูจางลง ผสมสารสกัดจากพืชใบเขียวและวิตามินอี  ซึ่งมีคุณสมบัติ anti-oxidant ปกป้องผิวจากมลภาวะต่าง ๆ

คุณสมบัติหลัก เน้นปรับสภาพผิวให้ดูเรียบเนียน ลดความมันส่วนเกินได้ยาวนาน
ปริมาณ 29 กรัม
ราคา 2,150 บาท
หาซื้อได้ที่ เคาน์เตอร์ Bobbi Brown, Lazada, Shopee, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

Chan : ชอบมาก ใช้แล้วลงแค่แป้งฝุ่น ผิวดูดีกว่าใช้รองพิ้นอีกแต่ราคาแพงมาก แต่ก็ใช้ได้นาน ที่สำคัญหน้าไม่เปลี่ยนสีระหว่างวัน  (ที่มา : vanilla)

Shu Uemura Pore Raser CC UV Under Base Mousse SPF 35 PA+++

เบสคุมมันเนื้อมูสมาพร้อมกับความเนียนนุ่ม เน้นช่วยปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอและลดรอยแดง ให้ผิวดูเรียบเนียนเป็นธรรมชาติ และยังให้เครื่องสำอางติดทนนานและปรับผิวให้กระจ่างใส

คุณสมบัติหลัก เบสคุมมันเนื้อมูส เน้นช่วยปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอ
ปริมาณ 30 กรัม
ราคา 1,100 บาท
หาซื้อได้ที่ เคาน์เตอร์ Shu Uemura, Lazada, Shopee, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

Busaba : เนื้อเป็นโฟมมูส บางเบา ทาและเกลี่ยง่าย แต่ต้องใช้ไม่มากไม่น้อยไป ไม่งั้นอาจจะไม่ปกปิดเท่าที่ควรหรืออาจจะขาวเกินไป แต่ชอบที่นอกจากจะกันแดด มันยังปกปิดระดับกลางแต่ไม่หนาหนักหน้า เหมาะกับวันที่ไม่อยากแต่งหน้ามากๆ แต่ต้องการให้ดูหน้าใส สุขภาพดี เพราะทาแล้วหน้ากระจ่างมาก ปิดรูขุมขนได้ไม่มากนะ ได้กลางๆ เท่านั้น ราคาพันกว่าบาท แต่เราเคยใช้เบสมุสรุ่นเก่าๆ ของ shu ก็ใช้ได้นานและคุ้มอยู่ (ที่มา : Vanilla )

Biore Oil Control Base UV SPF 50+/PA++++

เมคอัพเบสเน้นควบคุมความมัน เนื้อบางเบา ไม่หนักผิว และยังช่วยให้เมคอัพติดทนยาวนาน ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ให้ผิวแลดูเรียบเนียนขึ้น

คุณสมบัติหลัก เมคอัพเบสเน้นควบคุมความมัน เนื้อบางเบา ไม่หนักผิว
ปริมาณ 30 กรัม
ราคา  650 บาท
หาซื้อได้ที่ Watsons, Boots, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

นูรลีซา : คือส่วนตัวเป็นคนผิวมันคะ ยิ่งเวลาออกนอกบ้านอุ้มลูกด้วย(หนักมาก)อากาสร้อนๆเหงื่อก้เริ่มมา ยิ่งที่ใบหน้าความมันก้บังเกิดคะ แต่พอด้ลองตัวนี้แล้ว คำเดียวค่ะ เริ่ด ( ที่มา : cosmenet )

RAN Cosmetic Water Magnet Gel Base

เมคอัพเบสที่ช่วยบำรุงผิวให้อิ่มน้ำก่อนแต่งหน้า ตัวนี้เป็นเนื้อเจลที่ไม่ทำให้ผิวมัน ช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใส และยังช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนานมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังปกป้องแสงสีฟ้าจากจอมือถือและคอมพิวเตอร์อีกด้วย

คุณสมบัติหลัก เมคอัพเบสที่ช่วยบำรุงผิว เป็นเนื้อเจล ไม่ทำให้ผิวมัน ปรับสีผิวให้กระจ่างใส
ปริมาณ 25 กรัม
ราคา 690 บาท
หาซื้อได้ที่ Eveandboy, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

Dewreview : บีบเจลในหลอดออกมาจะเป็นสีใสๆ แบบนี้นะคะ ไม่มีสี มีกลิ่นอ่อนๆๆๆๆ เลย ค่ะ หรือแทบจะไม่มีกลิ่นเลยด้วยซ้ำพอเกลี่ย ตัวเจลจะแตกตัวเป็นน้ำเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวไปอีก พอทาแล้วรู้สึกว่าเนื้อเจลซึมเร็ว และ เซ็ตตัวได้เร็วมากๆค่ะ แค่ลองที่มือยังรู้สึกเลยว่าริ้วรอยที่เห็นชัดๆบนหลังมือ ตื้นขึ้น ละเอียด เนียนขึ้นอะ (ที่มา : Timetoreview)

Wet n Wild Coverall Primer Base De Teint

ตัวนี้ก็ดังเหมือนกันนะ เพราะราคาไม่แพงแถมคุณภาพโอเคเลย เป็นเมคอัพเบสและไพรเมอร์ในตัวเดียว เนื้อเป็นแบบเจล บางเบา ปรับผิวให้เนียน อำพรางรูขุมขน และไม่ทำให้เป็นคราบ มีส่วนผสมของ Water base + Silicone base ช่วยกระจายแสงได้ดี และเหมาะอย่างยิ่งกับคนที่มีผิวมัน

คุณสมบัติหลัก มีส่วนผสมของ Water base + Silicone base ช่วยกระจายแสง และเหมาะกับคนผิวมัน
ปริมาณ 25 มิลลิลิตร
ราคา 390 บาท
หาซื้อได้ที่ Eveandboy, Watsons, Boots, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

Waoi : ที่เด่นของตัวนี้ คือ ช่วยให้เมคอัพติดทนกว่าลงรองพื้นอย่างเดียวค่ะ คุมมันได้ระดับนึง ช่วงทีโซนก็ยังมันอยู่ แต่แค่ซับออกก็พอค่ะ ไม่ต้องเติมแป้งเพิ่มเลย  (ที่มา : Konvy)

 TOO FACED Hangover Replenishing Face Primer

เมคอัพเบสและไพรเมอร์ที่ช่วยคืนความชุ่มชื้นเติมน้ำให้กับผิว ปรับผิวให้เรียบเนียน รวมถึงให้เครื่องสำอางติดทนนาน มีส่วนผสมของน้ำมะพร้าวและโปรไบโอติก พร้อมกลิ่นหอมอ่อนๆ ของมะพร้าว

คุณสมบัติหลัก มีส่วนผสมของน้ำมะพร้าวและโปรไบโอติก พร้อมกลิ่นหอมอ่อนๆ ของมะพร้าว
ปริมาณ 20-40 มิลลิลิตร
ราคา 600-1,000 บาท
หาซื้อได้ที่ Sephora, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

 Motley : เบาสบาย ซึมเร็ว เป็นไพร์เมอร์ที่ทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าได้รับการบำรุงไปด้วย ช่วยให้เกลี่ยร้องพื้นง่ายขึ้น แต่ไม่ได้ช่วยเรื่องการคุมมันเท่าไหร่ อาจต้องใช้ตัวช่วยอื่นๆ ( ที่มา : Sephora )

NYX Professional Makeup Can’t Stop Won’t Stop Matte Primer

สำหรับตัวถัดมาเป็นเมคอัพเบสเนื้อแมตต์ ช่วยปรับสภาพผิวให้เนียน ช่วยให้รองพื้นติดทนนาน ยิ่งด้วยความที่เป็นเนื้อแมตต์จึงเบาสบายผิว เสกให้ผิวมันกลายเป็นผิวแมตต์ได้ทันตา

คุณสมบัติหลัก เนื้อแมตต์ เบาสบายผิว เสกให้ผิวมันกลายเป็นผิวแมตต์ได้ทันตา
ปริมาณ 25 มิลลิลิตร
ราคา 799 บาท
หาซื้อได้ที่ NYX Shop, Eveandboy, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

Flrp : เนื้อครีมมีลักษณะค่อนข้างเข้มข้นมาก และเวลาบีบก็ต้องออกแรงนิดหน่อย ความรู้สึกส่วนตัวหลังจากได้ใช้ คุมมันได้ดีมากๆ เวลาทาไม่แนะนำให้จุดไว้แล้วค่อยทา แต่ให้ทาทีละจุด เพราะเนื้อครีมแห้งไวมากๆ ทาปุ้ป มันจะแห้งทันที เหมือนมีอะไรมาเคลือบหน้าไว้ กลบรูขุมขนได้ดีในระดับนึง ไม่ต้องห่วงว่าจะเหนียวเหนอะหนะเลย รู้สึกได้ชัดว่า หน้ามันน้อยกว่าตอนที่ไม่ได้ใช้มาก ๆ และไม่ทำให้สีรองพื้นดรอปเลย สุภาพสตรีท่านใด ผิวหน้ามัน เหมาะมากเจ้าค่ะ 5555 ที่สำคัญคือ มันไม่อุดตัน และไม่ทำให้เป็นสิวเพิ่มจ้าา (ที่มา : Konvy)

L’OREAL PARIS True Match Blur Cream

เมคอัพเบสที่เน้นเบลอริ้วรอยได้ทันทีที่ใช้ มีส่วนช่วยเตรียมผิวให้เนียนไร้รูขุมขนด้วยเทคโนโลยีไมโครเบลอ เข้าไปอำพรางรูขุมขนในทันที เหมาะกับคนมีรูขุมขนกว้างและหน้ามัน

See Also

คุณสมบัติหลัก เตรียมผิวให้เนียนไร้รูขุมขนด้วยเทคโนโลยีไมโครเบลอ
ปริมาณ 25 มิลลิลิตร
ราคา 399 บาท
หาซื้อได้ที่ Watsons, Boots, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

lunlar : เบลอรูขุมขนได้ดีนะ แต่พอหน้ามันเหมือนมันละล่ยหายไปไหนไม่รู้ พอทาแล้วผิวดูแมทสมชื่อของนาง เรื่องคุมมันก็เฉยๆ ไม่ได้ว้าวอะไร ราคาไม่แรงนะ คุณภาพเทียบกับราคาแล้วถือว่าโอเค (ที่มา : Vanilla)

Maybelline Baby Skin Pore Eraser

เบสทาหน้าตัวนี้โดดเด่นในเรื่องของการปกปิดรูขุมขน เนื้อเป็นซิลิโคนช่วยให้ความแมตต์กับผิว เหมาะกับคนผิวมันโดยเฉพาะสำหรับลงก่อนแต่งหน้า ทาแล้วผิวเนียนสวย นอกจากนี้ยังปกปิดริ้วรอยหรือพวกหลุมสิวได้อีกด้วย

คุณสมบัติหลัก ปกปิดรูขุมขน เนื้อเป็นซิลิโคนช่วยให้ความแมตต์กับผิว
ปริมาณ 25 มิลลิลิตร
ราคา 215 บาท
หาซื้อได้ที่ Watsons, Boots, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

Alittlegirl : ได้มาจากอเมริกา เห็นน่ารักดีเลยซื้อมาลอง เนื้อเป็นซิลิโคนลื่นๆ ลื่นกว่าตัวเบเนฟิตนะเราว่า ทาปุ๊บรับรู้ได้ถึงความมันวาวบนใบหน้า ลงบีบีหรือรองพื้นไปคือเนียนลื้มมมมมม แต่มันเวอร์ ต้องซับมันเอา ส่วนตัวก็โอเคนะ ไม่ได้แย่อะไร ก็ได้อีกลุคนึงดี  (ที่มา : Vanilla)

XBenefit The PORE fessional Primer

เมคอัพเบสหรือไพรเมอร์ระดับมือโปรที่บิวตี้บล็อกเกอร์หลายคนเลือกใช้ มีรีวิวเยอะมากๆ ค่ะสำหรับตัวนี้ เน้นพรางรูขุมขน เนื้อบางเบาแต่ให้ความแมตต์ มีส่วนผสมของวิตามินอีที่ช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ เหมือนบำรุงผิวไปด้วยในตัว

คุณสมบัติหลัก เน้นพรางรูขุมขน เนื้อแมตต์บางเบา
ปริมาณ 22 มิลลิลิตร
ราคา 600-1,450 บาท
หาซื้อได้ที่ เคาน์เตอร์ Benefit, Sephora, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

Yuhuu : ปกติเป็นคนไม่ใช้ primer เพราะคิดว่าเครื่องสำอางติดทนอยู่แล้ว พอได้ลองใช้ทำให้รู้ว่ามันแตกต่างกับไม่ใช้จริงๆ ช่วยให้เครื่องสำอางไม่หลุด ไม่คราบ เวลาเจอแดด เหงื่อออกเยอะๆ (ที่มา : Sephora)

Cezanne Make Keep Base SPF 28 PA++

เมคอัพเบสจาก Cezanne ตัวนี้มีความบางเบา คุมความมันดีเยี่ยมด้วยเทคโนโลยี Porous Powder ให้เครื่องสำอางติดทนนานตลอดวัน ปรับสีผิวให้ดูสว่างและเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว เป็นสูตรกันน้ำที่อุดมด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ

คุณสมบัติหลัก เนื้อบางเบา คุมความมันดีเยี่ยมด้วยเทคโนโลยี Porous Powder
ปริมาณ 30 มิลลิลิตร
ราคา 360 บาท
หาซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Matsumoto Kiyoshi, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

beauyogarabbit : ทดสอบทาบนผิวหน้า ตัวนี้ช่วยทำให้รูขุมขนดูเล็กลงนิดนึงจริงๆ แต่เป็นระดับแค่เบส คือต้องใช้รองพื้นหรือแป้งผสมรองพื้นตาม ข้อดีคือทำให้แต่งหน้าง่ายขึ้้นด้วยผิวที่ดูเรียบเนียนขึ้น และติดทนขึ้นระดับหนึ่งค่ะ สีไม่ดร้อป คุมมันแต่ไม่ได้ให้ Matt finishing คือผิวยังคงดูมีความชุ่มชื้นอยู่ด้วย (ที่มา : WordPresss)

Canmake Juicy Glow Skin Base

เมคอัพเบสราคาเบาๆ ที่รวมคุณสมบัติเป็นเซรั่มและครีมกันแดดไว้ในหนึ่งหลอด คุณสมบัติหลักคือช่วยลดความมันบนใบหน้า และยังทำให้หน้าเปล่งประกายด้วยผงไข่มุก พร้อมปรับสีผิวให้เรียบเนียนกว่าที่เคย

คุณสมบัติหลัก รวมคุณสมบัติการเป็นเซรั่มและกันแดด ช่วยลดความมันบนใบหน้า
ปริมาณ 20 กรัม
ราคา 350 บาท
หาซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Matsumoto Kiyoshi, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

ภาพพิมพ์ : เบสกึ่งแมตต์ที่ทำให้ผิวชุ่มชื้น ผิวแห้งใช้ได้ กันแดด 40 pa++ ควบคุมค.มัน สีเบจ จะเหมาะกับคนที่อยากได้ค.ปกปิดนิดนึง ชมพูจะทำให้ผิวสว่างใส เกลี่ยแล้วจะยังขาวๆ อยู่ แต่เบจจะกลืนไปเลยพร้อมปกปิด  (ที่มา : Twitter)

วิธีการทาเมคอัพเบสสำหรับคนผิวมัน

  1. ควรทาเมคอัพเบสหลังจากการครีมกันแดดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
  2. แต้มเมคอัพเบสทั้งบริเวณ 5 จุด ได้แก่ หน้าผาก แก้ม จมูก และคาง เกลี่ยให้ทั่วโดยใช้มือหรือฟองน้ำ
  3. ตรวจสอบว่าเมคอัพเบสที่คุณใช้แห้งเร็วหรือไม่ เพราะแต่ละตัวนั้นมีเนื้อสัมผัสที่แตกต่างกัน
  4. บริเวณจมูก ปลายคาง และเปลือกตาควรทาอย่างระมัดระวัง เนื่องจากเป็นผิวที่บอบบางและมีพื้นที่เล็ก

 

นอกจากการบำรุงผิวสำหรับคนผิวมันที่ต้องเลือกสกินแคร์เพื่อดูแลผิวให้ตรงจุดแล้ว การเลือกผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง อย่างเช่น “เมคอัพเบส” ที่ช่วยควบคุมความมันก็ถือเป็นอีกตัวช่วยดีๆ ที่เราขาดไม่ได้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังมองหาเมคอัพเบสดีๆ อยู่นะคะ
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top