Now Reading
ไขข้อข้องใจ ยืดเคราตินคืออะไร พร้อมเรื่องการยืดผมที่ควรรู้

ไขข้อข้องใจ ยืดเคราตินคืออะไร พร้อมเรื่องการยืดผมที่ควรรู้

สาวๆ คนไหนผมเสีย ผมแห้ง ปล่อยผมทีไรดูไม่มีน้ำหนักทุกที ลองมาแล้วหลายวิธี ทั้งหมักผม อบไอน้ำที่ใครว่าดี แต่ก็ยังไม่ช่วยให้ผมให้ชี้ฟูได้มากเท่าไหร่นัก หากสาวๆ กำลังเจอกับปัญหาแบบนี้ พี่อะเครุมีวิธีแก้ที่สาวๆ สามารถทำตามได้ไม่ยากมาฝากกันที่เรียกว่า “การยืดเคราติน” ในบทความนี้พี่อะเครุจะพามารู้จักกับการยืดเคราติน คืออะไร รู้ลึกทั้งข้อดีข้อเสีย และตัวอย่างเส้นผมหลังจากยืดเคราติน จะเป็นอย่างไรนั้น มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ

ชวนรู้จัก! ยืดเคราติน คืออะไร?

การยืดเคราติน คือ วิธีการทางเคมีที่ช่วยนำพาเคราตินเข้าไปสู่เนื้อผมถึงชั้นในสุด จึงช่วยแก้ไขปัญหาเส้นผมชี้ฟู แห้งเสีย ลดผมเสียแตกหักง่าย ทำให้เส้นผมกลับมาตรงสลวย และมีสุขภาพดีได้อีกครั้ง แต่โดยทั่วไปแล้วหากใช้แค่เพียงเคราตินอย่างเดียวจะไม่สามารถลดความชี้ฟูของเส้นผมได้ จะต้องใช้ส่วนผสมอื่นๆ อย่าง Formaldehyde ควบคู่กับด้วยในปริมาณที่เหมาะสมและปลอดภัย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงและทำให้เส้นผมตรงสลวยได้ยาวนาน ดังนั้นการแก้ไขปัญหาผมชี้ฟูด้วยการยืดเคราติน จึงเหมาะกับสาวๆ ที่มีปัญหาผมแตกปลาย ชี้ฟูง่าย แห้งเสียบ่อยๆ นอกจากนี้ สาวๆ คนไหนที่เป็นคนผมหยักศก หรือผ่านการดัดผม ทำสีมาก่อน ก็สามารถยืดเคราตินเพื่อฟื้นฟูเส้นผมให้กลับมามีสุขภาพดีได้เช่นเดียวกันค่ะ

ข้อดีและข้อเสีย ของการยืดเคราติน

ข้อดีของการยืดเคราติน

การยืดเคราติน มีข้อดีสำหรับสาวๆ ที่มีผมแห้งเสีย อยากกอบกู้เส้นผมให้กลับมาเงางามอีกครั้ง หลังจากยืดเคราตินไปแล้ว เส้นผมของสาวๆ จะมีการเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น

  • ช่วยให้เส้นผมเงางาม ลดปัญหาผมแตกปลาย โดยฟื้นฟูและสมานเส้นผมให้กลับมาเป็นเส้นเดียวกันอย่างเป็นธรรมชาติ
  • ช่วยให้เส้นผมทนทานต่อความร้อน เพราะการยืดเคราตินจะเข้าไปปรับโครงสร้างโปรตีนภายในเส้นผม ทำให้เส้นผมมีความแข็งแรงมากขึ้น จึงทนต่อความร้อนได้ดีขึ้นโดยไม่เกิดผมเสียนั่นเองค่ะ
  • ช่วยลดปัญหาเส้นผมพันกัน อีกทั้งยังประหยัดเวลาในการจัดแต่งทรงผมหลังจากสระผม เนื่องจากทำให้เส้นผมแห้งไวยิ่งขึ้น พันกันน้อยลง หวีผมได้ง่ายยิ่งขึ้น
  • ช่วยให้ผมยาวไวขึ้น เนื่องจากเคราตินจะเข้าไปฟื้นฟูโครงสร้างเส้นผมให้แข็งแรง จึงทำให้ลดโอกาสเกิดผมขาดหลุดร่วง และกระตุ้นให้รากผมมีการเจริญเติบโตที่ดีขึ้นด้วยนั่นเองค่ะ

ข้อเสียของการยืดเคราติน

การยืดเคราตินนั้นมีข้อดี แต่ในทางกลับกันก็มีข้อเสียที่ต้องพิจารณาควบคู่กันไป ก่อนที่สาวๆ จะตัดสินใจยืดเคาติน อยากให้ได้พิจารณาดูให้ดีในปัจจัยเหล่านี้ ได้แก่

See Also

  • อันตรายจาก Formaldehyde จากที่เล่าไปตอนต้นว่าเคราตินมักต้องผสมคู่กับ Formaldehyde เพื่อคงสภาพโปรตีนในเส้นผม ทำให้ผมตรงสลวยและอยู่ทรงได้นานยิ่งขึ้น แต่สารตัวนี้อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ถ้าหากมีการสูดดมบ่อยๆ จึงควรสอบถามร้านก่อนตัดสินใจทำ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายนั่นเอง
  • การดูแลรักษาหลังยืดเคราตินค่อนข้างยาก เพื่อคงสภาพเส้นผมให้ตรงสลวยยาวนานมากที่สุด ไม่ควรที่จะสระผมบ่อยจนเกินไป และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ผมโดนน้ำที่มีคลอรีน จะช่วยให้ผมอยู่ทนยาวนานถึง 6 เดือน
  • ราคาสูง เนื่องจากการยืดเคราตินมักมีราคาที่ค่อนข้างสูงในการทำแต่ละครั้ง และต้องทำต่อเนื่องทุกๆ 6 เดือน จึงเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สาวๆ ต้องคำนึงถึงก่อนทำ

5 ตัวอย่างผมที่ผ่านการยืดเคราติน

1. เส้นผมสุขภาพดีหลังยืดเคราติน

2. ลดผมชี้ฟูหลังจากยืดเคราติน

3. ลดผมแห้งเสียหลังจากยืดเคราติน

4. เส้นผมดูหนาและมีน้ำหนักหลังยืดเคราติน

5. เส้นผมเงางามหลังผ่านการยืดเคราติน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับสาระดีๆ เกี่ยวกับการยืดเคราตินที่พี่อะเครุได้นำมาฝากกันในบทความนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาผมเสียชี้ฟู หรือคนที่อยากมีผมตรงไม่มากก็น้อยนะคะ หากสาวๆ ได้ลองพิจารณาดูแล้วว่าคุ้มค่า อยากให้ได้ลองไปทำกันดูค่ะ เพื่อเส้นผมที่แข็งแรงและจัดทรงง่ายในทุกๆ วัน

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top