Now Reading
แนะนำ 10 แคลเซียมน่าซื้อ แคลเซียมเสริมกระดูก ยี่ห้อไหนดี? แบรนด์ไหนน่าโดน!

แนะนำ 10 แคลเซียมน่าซื้อ แคลเซียมเสริมกระดูก ยี่ห้อไหนดี? แบรนด์ไหนน่าโดน!

The best calcium

อาหารเสริมกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะเดี๋ยวนี้เราเริ่มหันมาดูแลตัวเองกันมากขึ้น รักตัวเองมากขึ้น แต่หลายคนคงลืมนึกถึง “แคลเซียม” ใช่ไหมคะ แคลเซียมเองก็เป็นอีกตัวที่ทุกคนควรเสริมเพื่อสภาพกระดูกที่แข็งแรงยามแก่ตัว เพราะฉะนั้นเราจะเลือกซื้ออย่างไร ยี่ห้อไหนดี เรามีคำตอบให้ค่ะ

ทำความรู้จัก “แคลเซียม”

1. ร่างกายไม่สามารถสร้างแคลเซียมเองได้

เราสามารถหาแคลเซียมมาเสริมให้กับร่างกายได้ 2 แหล่ง คือจากอาหาร เช่น นม กุ้งแห้ง ปลาตัวเล็กๆ ที่กินได้ทั้งตัว ผักใบเขียวที่มีลักษณะแข็ง งาดำ ฯลฯ และอีกแหล่งได้รับคือจากอาหารเสริมในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเม็ดตอก เม็ดแคปซูล เครื่องดื่ม หรือเป็นผงผสมทานพร้อมอาหาร/เครื่องดื่ม

2. ปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน

  • อายุ < 40 ปี 800 mg/วัน หรือเท่ากับดื่มนม 3-4 แก้ว
  • วัยทอง (ประมาณ 50 ปี) 1000 mg/วัน หรือเท่ากับดื่มนม 4-5 แก้ว
  • ผู้ตั้งครรภ์ / ผู้สูงอายุ (> 60 ปี) 1200 mg/วัน หรือเท่ากับดื่มนม 6-7 แก้ว

ผู้หญิงมีโอกาสเกิดโรคกระดูกพรุนได้มากกว่าผู้ชาย เนื่องจากเมื่อเข้าสู้วัยหมดประจำเดือน จะเกิดการขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) อันเป็นตัวการที่ทำให้กระดูกบางลงอย่างรวดเร็ว! แบบนี้การเสริมแคลเซียมจึงสำคัญมากๆ เพราะจะมีส่วนช่วยให้กระดูกหนาขึ้น ลดโอกาสกระดูกหักจากภาวะกระดูกบางได้ค่ะ

3. ปัญหาของคนที่ซื้อแคลเซียมทานเอง

กินแคลเซียมผิดประเภท ทำให้ดูดซึมได้ไม่ดี อาจทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องผูกได้ค่ะ หรือหากจทานมากเกินความจำเป็นจนทำให้เกิดการสะสมของหินปูนในเต้านม หรือหลอดเลือดได้ รวมถึงการเกิดนิ่วในไต และมะเร็งเต้านมค่ะ ดังนั้นเราไม่ควรทานแคลเซียมเกิน 1500 mg/วัน และต้องปรึกษาคุณหมอก่อนเลือกทานนะคะ

4. ดูดซึมดี ไม่ดีอยู่ที่เลือกทาน

ควรทานวิตามินดีควบคู่กับแคลเซียม เพื่อให้ลำไส้ดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น และไม่ควรกินคู่กับยาปฎิชีวนะกลุ่ม Tetracycline, Quinolone ยาลดความดันกลุ่ม Thiazide Diuretics, Calcium Channel Blockereg Nifedipine, Diltiazem, Verpamil เพราะแคลเซียมจะเข้าไปยับยั้งการทำงานของยาเหล่านี้ค่ะ ทำให้ยาทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ

วิธีเลือกแคลเซียมเสริมกระดูก

ประเภทของแคลเซียมในรูปอาหารเสริม

  1. แคลเซียมคาร์บอเนต (Calcium carbonate): ร่างกายสามารถดูดซึมได้ 10% ส่วนอื่นๆที่เหลือในตัวยาจึงอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องผูกได้ ทานมากไม่ได้เพราะจะเกิดการสะสมได้ค่ะ แต่เป็นแคลเซียมประเภทนี้จะหาซื้อได้ง่ายที่สุดและราคาถูกค่ะ

2. แคลเซียมซิเตรต (Calcium citrate): ร่างกายสามารถดูดซึมได้ 50% แต่จะทำงานก็ต่อเมื่ออยู่ในสภาวะที่เป็นกรด ดังนั้นต้องทานพร้อมกับมื้ออาหาร หรือมีการผสมสารที่ให้ความเป็นกรดอย่างวิตามิน C ค่ะ จึงนิยมขายในรูปแบบผงวิตามิน C ละลายน้ำผสมแคลเซียม คอลลาเจน สำหรับชงดื่มหรือในรูปแบบเม็ดฟู่ที่ผสมกับวิตามิน C ค่ะ

3. แคลเซียมแอลทรีโอเนต (Calcium L-threonate): ร่างกายสามารถดูดซึมได้สูงถึง 90% แต่ต้องทานตอนท้องว่างเท่านั้น ดูดซึมได้ดีโดยไม่ต้องอาศัยวิตามินดีช่วยเลยค่ะ

เลือกแคลเซียมอย่างไรดี?

  1. เลือกประเภทของแคลเซียม ว่าเป็นประเภทไหนดูดซึมดีหรือไม่ดี ไม่ทำให้เกิดอาการท้องผูก แต่การดูดซึมที่ดีก็มาพร้อมกับราคาที่สูงขึ้นด้วยนะคะ
  2. เลือกที่ได้มาตรฐาน มีเลขจดแจ้ง เลข อย. ชัดเจน เป็นบริษัทที่มีตัวตนจริง บรรจุภัณฑ์หนาแน่น ดูสะอาด ปลอดภัย ไว้ในได้ น่าเชื่อถือ
  3. เลือกที่หาซื้อได้ง่าย สะดวกในการซื้อเพราะเราต้องทานอย่างต่อเนื่อง ถ้าแบรนด์นี้ดี แต่หาซื้อยากเหลือเกินก็คงไม่สะดวกใช่ไหมคะ อาจเลือกซื้อตามร้านขายยาใกล้บ้านแล้วให้เภสัชกรช่วยแนะนำก็ได้ค่ะ
  4. เลือกที่ส่วนประกอบ จะทานอาหารเสริมทั้งที เอาให้คุ้มสักหน่อย แบบมีส่วนผสมกับวิตามินหรือแร่ธาตุอื่นๆ ด้วยให้ครบจบในเม็ดเดียว เสริมสร้างสุขภาพให้ครบองค์ไปเลย

แนะนำ ยี่ห้อแคลเซียมเสริมกระดูก

1. Nabi Collagen + VitC +Calcium L-Threonate

Nabi Collagen เป็นคอลลาเจนจากปรเทศเกาหลีที่มี Calcium L-Threonate และวิตามิน C ช่วยให้สุขภาพดี บำรุงไขข้อ กระดูกให้แข็งแรง รวมถึงผมและเล็บมือที่สวยดูสุขภาพดี ให้ผิวเนียน กระจ่างใส ปังค่ะ! มาในรูปแบบชงดื่ม ละลายน้ำได้ดี ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ผสมในอาหารเครื่องดื่มได้ทุกอย่างเลยค่ะ เพียงครั้ง 1-2 ช้อน และต้องทานที่ท้องว่างที่สุดนะคะเพื่อการดูดซึมที่ดีน้า

คุณสมบัติมีวิตามินซี ช่วยบำรุงกระดูกและปรับผิวให้กระจ่างใส
เป็นแบบชงดื่ม ละลายน้ำได้ดี
รูปแบบการทานผงผสมอาหารหรือเครื่องดื่ม
ราคา1,590 บาท (110 กรัม)
ช่องทางการสั่งซื้อLINE

สมาชิกหมายเลข 4211826: เคยมีอาการปวดข้อเข่าปวดกระดูก เจ็บหลัง ผิวแห้ง วันนี้ดีขึ้น เพราะกิน Nabi Collagen จากเกาหลี ที่มีแคลเซียมแอลทรีโอเนต ปริมาณสูง ดูดซึมดี ไม่ทำให้ท้องอืด

pantip

2. OMG Caltinum

แคลเซียมยี่ห้อ OMG คือแคลเซียมเสริมที่ยืนหนึ่งในเรื่องการแก้ไขปัญหาข้อเข่า ปวดเข่า เขาเสื่อมค่ะ ผลิตภัณฑ์ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ เป็นแคลเซียมประเภท Calcium L-Threonate ทำให้ไม่เกิดสารตกค้างในร่างกาย พร้อมกับคอลลาเจนไทป์ทู (Collagen Type II) ที่เหมาะสมกับการดูแลข้อต่อมากที่สุด แถมช่วยยับยั้งการเสื่อมของเซลล์กระดูกอ่อนตามข้อได้ด้วย มาในรูปแบบแคปซูล กลืนง่ายไม่ติดคอ ใครมีปัญหาเข่าลั่น กร๊อบแกร๊บ ตัวนี้น่าจะเหมาะเลยค่ะ

คุณสมบัติมี Calcium L-Threonate ผสม Collagen Type II
เน้นแก้ปัญหาข้อเข่า
รูปแบบการทานเม็ดแคปซูล บรรจุขวด
ราคา1,220 บาท (30 แคปซูล)
ช่องทางการสั่งซื้อ OMGThai, Shopee, Lazada

สมาชิกหมายเลข 6067109: เรากับพี่สาวกินของ Omg Caltinum ค่ะ คือทำการบ้านก่อนกินเรื่องแคลเซียมเค้าเป็นแคลเซียมชนิดที่ร่างกายดูดซึมง่าย เลยไม่ทิ้งสารตกค้าง ไม่มีอาการข้างเคียง ไม่เกิดนิ่ว ไม่ท้องผูก แคลเซียมชนิดนี้ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายซึมซับวิตามินซีได้เยอะ มีผลต่อการดูดซึมคอลลาเจนด้วย ป้องกันโรคกระดูกพรุนที่ผู้หญิงมักจะเป็นได้ง่ายกว่าผู้ชาย แถมมีตัวคอลลาเจนประเภทที่ช่วยเรื่องกระดูกอ่อน เลยกลายเป็นว่าได้ทั้งเสริมมวลกระดูกและประสิทธิภาพการทำงานของข้อต่อดีขึ้น เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น กระดูกแข็งแรง อยากแนะนำให้ลอง

pantip

3. Calark

แคลเซียมจาก Calark เป็นแคลเซียมที่ได้มาจากกระดูกอ่อนฉลามที่ให้มากกว่าแคลเซียม! เพราะในกระดูกอ่อนฉลามนั้นเป็นแคลเซียมที่สามารถดูดซึมได้ทันทีแถมเต็มไปด้วยคอลลาเจนอยู่แล้ว อีกทั้งยังมีสารคอนดรอยติน (Chondroitin) ที่อุดมไปด้วยโปรตีน และแร่ธาตุที่สำหรับต่อร่างกายอย่างฟอสฟอรัสอีกด้วยค่ะ แถมยังพลัสด้วยคอลลาเจนไทป์ทู (Collagen Type II) ที่สามารถดูดซึมได้ทันทีอีกด้วย ตัวแคลเซียมของยี่ห้อนี้จะมาในรูปแบบเม็ดแคปซูลบรรจุแผงค่ะ ทำให้พกพาได้ง่าย ติดกระเป๋าไว้ ไม่ลืมทานแน่นอน

คุณสมบัติแคลเซียมจากกระดูอ่อนฉลามดูดซึมได้ง่าย
ได้โปรตีนจากสารคอนดรอยติน
รูปแบบแผง พกพาสะดวก
รูปแบบการทานเม็ดแคปซูล บรรจุแผง
ราคา690 บาท (30 แคปซูล)
ช่องทางการสั่งซื้อShopee, Lazada

Kanyaphat J.: กินเสริมดีมากๆค่ะ หลายกล่องละ แม่กินแล้วหายเจ็บเลย ดีๆ จะกินต่อไป

lazada

4. Calcium-D Mega we care

Mega we care เป็นแคลเซียมประเภท แคลเซียมคาร์บอเนต (Calcium carbonate) ผสมวิตามินดี 3 ช่วยให้ดูดซึมได้ดีขึ้นในรูปแบบแคลเซียมเหลวบรรจุแคปซูลนิ่ม ละลายน้ำง่าย มีส่วนช่วยป้องกันภาวะกระดูกพรุนได้ เหมาะสำหรับคนที่ร่างกายขาดแคลเซียม หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ รวมถึงวัยหมดประจำเดือนด้วยค่ะ โดยในแต่ละแคปซูลจะมีแคลเซียมอิสระสูงถึง 600 mg เลยทีเดียว! แถมแบรนด์นี้ก็เป็นที่นิยมอยู่แล้วในเรื่องวิตามินอื่นๆ เพราะฉะนั้นปลอดภัย เชื่อถือได้แน่นอนค่ะ

คุณสมบัติมีวิตามิน D3 ช่วยในการดูดซึม
มีแคลเซียมอิสระสูงถึง 600 mg
ป้องกันภาวะกระดูกพรุนได้ดี
รูปแบบการทาน แคปซูลนิ่ม บรรจุขวด
ราคา160 บาท (20 แคปซูล)
ช่องทางการสั่งซื้อmegawecare, ร้านขายยาชั้นนำทั่วไป

iampat_lovely: ซื้อมาให้แม่ทานค่ะ แล้วตัวเองก็ทานด้วย ตัวเม็ดวิตามินใหญ่มากค่ะ เป็นลักษณะแคปซูลสีขาวๆ มีกลิ่นคล้ายนม หอมดีค่ะ กินแล้ว รู้สึกว่าแม่ก็ไม่ค่อยบ่นว่าปวดเข่า ดีต่อสุขภาพค่ะ แต่อย่าวางกระปุกยาตากแดดไว้เป็นอันขาดนะคะ เพราะจะทำให้ตัวเม็ดยานิ่มค่ะ

vanilla

5. Caltrate Plus

Caltrate Plus คงเป็นแบรนด์ที่คุ้นหูหลายๆ คน จากโฆษณาที่ได้ยินบ่อยในโทรทัศน์ใช้ไหมละคะ และเราจะพลาดแบรนด์นี้ไปได้อย่างไร! เพราะเป็นแบรนด์ชั้นนำ ที่มีมาตรฐานรับรอง เชื่อถือได้ ปลอดภัย 100% แคลเทรต พลัส เป็นแคลเซียมในรูปแบบเม็ด ประเภทแคลเซียมคาร์บอเนต (Calcium carbonate) ผสมวิตามิน D และแร่ธาตุอีกหลากหลาย ได้แก่ แมกนีเซียม สังกะสี ทองแดง แมงกานีส ที่คอยทำหน้าที่เสริมการทำงานให้กันและกัน ทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ดีค่ะ

คุณสมบัติมีวิตามิน D ช่วยในการดูดซึม
มีแร่ธาตุ แมกนีเซียม สังกะสี ทองแดง แมงกานีส
รูปแบบการทานเม็ดตอก บรรจุขวด
ราคา350 บาท (60 เม็ด)
ช่องทางการสั่งซื้อ ร้านขายยาชั้นนำทั่วไป

สมาชิกหมายเลข 23322541: เราทานยี่ห้อ Caltrate Plus เพราะทานแค่เม็ดเดียว ก็ได้วิตามินที่ช่วยดูดซึมแคลเซียมครบและเพียงพอเลย เราไม่ชอบทานยาเยอะกลัวมันตกค้าง เลยคิดว่ายี่ห้อนี้แหละ โอเคสำหรับเราค่ะ

pantip

6. Neoca Cal Plus

Neoca เป็นบริษัทผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ได้มาตรฐานคุณภาพผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ระดับสากลค่ะ มั่นใจว่าปลอดภัยแน่นอน มาในรูปแบบเม็ดตอกที่ประกอบด้วย แคลเซียมถึง 500 mg และแร่ธาตุอื่นๆ อย่างแมกนีเซียม ทองแดง ไบโอติน วิตามิน C D E และคอลลาเจนจากปลา จึงมีส่วนช่วยลดการสลายของมวลกระดูก และป้องกันการเกิดกระดูกพรุนได้ด้วยน้า

คุณสมบัติมีแคลเซียมถึง 500 mg
มีแมกนีเซียม ทองแดง ไบโอติน วิตามิน C D E และคอลลาเจนจากปลา
ช่วยลดการสลายของมวลกระดูก
รูปแบบการทานเม็ดตอก บรรจุขวด
ราคา200 บาท (60 เม็ด)
ช่องทางการสั่งซื้อLINE, ร้านขายยาชั้นนำทั่วไป

สมาชิกหมายเลข 2683266: ผมก็กินแคลเซียมของ Neoca อยู่ครับ ชื่อว่า Neoca Cal plus พอดีตอนนั้นร้านยาเค้าแนะนำ ราคามันไม่แพง ผมเลยซื้อมากิน แล้วก็กินมาเรื่อยๆ จนถึงตอนนี้ ดูจากส่วนประกอบใน 1 เม็ด มีวิตามินเยอะดีครับ มีคอลลาเจนด้วย

See Also

pantip

7. CDR

CDR เป็นแคลเซียมชนิดเม็ดฟู่ ละลายน้ำ ตัวแคลเซียมของแบรนด์นี้ประกอบด้วย แคลเซียมคาร์บอเนต (Calcium carbonate) สูงถึง 625 mg พลัสด้วยวิตามิน C 1000 mg และวิตามินอื่นๆ เช่น D3 B6 ทานง่าย ใครๆก็ทานได้ แม้แต่คนที่กินยายากค่ะ เพราะแค่ละลายน้ำดื่มเท่านั้นเอง!

คุณสมบัติมีแคลเซียมถึง 625 mg ผสมวิตามิน C 1000 mg
มีวิตามิน D3 B6 ทานง่ายแค่ละลายน้ำดื่ม
รูปแบบการทานเม็ดฟู่ละลายน้ำ
ราคา160 บาท (15 เม็ดฟู่)
ช่องทางการสั่งซื้อร้านขายยาชั้นนำทั่วไป

nu_taya_kwang: แม่เราทาน CDR มาตั้งแต่ท้องเราค่ะ ตอนนี้เราท้องเองก็ทานเหมือนกันค่ะ ก่อนท้องไปตรวจวัดความหนาแน่นของกระดูก ผลเท่ากับวัยรุ่นอายุ 20 มวลกระดูกดีมาก แต่ทั้งนี้อาหารก็ต้องทานครบห้าหมู่ด้วยนะคะ ปล.ตอนนี้เราอายุ 40 ค่ะ

pantip

8. New Chapter Bone Strength

รีวิวเยอะมาก! สำหรับแคลเซียมจาก New Chapter แบรนด์ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสหรัฐอเมริกา ถ้าเสิร์ชหารีวิวแคลเซียมแน่นอนว่าต้องเจอแบรนด์นี้แน่นอนค่ะ แคลเซียมของนิวแชปเตอร์นั้นเป็นแคลเซียมที่มาจากพืช 100% และเป็นพืชที่ปลูกแบบออร์แกนิกด้วยนะคะ! ใครที่ทานเจ ทานมังสวิรัติ ทานได้อย่างสบายใจเลยค่า นอกจากนี้ยังมีวิตามิน D3 และ K2 ที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพของแคลเซียมให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย โดยทางแบรนด์มีให้เลือก 2 รุ่นด้วยกันค่ะ มีแบบ Slim Tablets และ Tiny Tablets สำหรับคนที่ทานยายากน้า

คุณสมบัติแคลเซียมจากพืชออร์แกนิก 100% ทานมังสวิรัติทานได้
มีวิตามิน D3 K2 ช่วยเสริมการทำงานของแคลเซียม
รูปแบบการทานเม็ดตอก บรรจุขวด
ราคา2,170 บาท (180 เม็ด)
ช่องทางการสั่งซื้อiHerb

สมาชิกหมายเลข 5054892: ส่วนตัวแนะนำ ตัว new chapter จาก review ค่อนข้างดี และจำนวนคน รีวิว เยอะสุด, calcium เป็นชนิด organic และจำนวน calcium 770 mg ยังพอเหลือ ไว้ให้เราได้รับจากอาหาร  เพราะถ้าเราได้รับ calcium มากเกินไปก็ไม่ดี และที่สำคัญมี K D แมกนีเซียม ครบ

pantip

9. Caltilage

Caltilage มาในรูปแบบเม็ดตอกและเป็นแคลเซียมประเภท แคลเซียมแอลทรีโอเนต (Calcium L-Threonate) สิทธิบัตรจากสหรัฐอเมริกา และสกัดมาจากข้าวโพดค่ะทุกคน ส่วนผสมทำจากธรรมชาติ ดูดซึมได้ดี และไม่ตกตะกอน แถมยังมีคอลลาเจนช่วยบำรุงไขข้อ เนื้อเยื่อ ให้แข็งแรง และลดการอักเสบได้ด้วย แถมทำให้ผิวพรรณสวยเปล่งปลั่งด้วยน้า

คุณสมบัติสกัดจากข้าวโพด แคลเซียมดูดซึมดี ไม่ตกตะกอน
มีคอลลาเจนช่วยให้ไขข้อ แข็งแรง และผิวเนียนสวย
รูปแบบการทานเม็ดตอก บรรจุขวด
ราคา1,100 บาท (60 เม็ด)
ช่องทางการสั่งซื้อLINE

wannaboonruang: เคยสั่งมากินแล้วแคลเซียม​ตัวนี้ผลิตมาจากพืช​ ไม่ทำให้​ท้องอืดแต่ขนาด​เม็ด​ใหญ่​ไปหน่อยไว้หมดค่อยสั่งอีกค่ะ

Shopee

10. Stronka

แคลเซียมของแบรนด์ Stronka เป็นแคลเซียมประเภท แคลเซียมแอลทรีโอเนต (Calcium L-Threonate) ผสม คอลลาเจนไทป์ทู (Collagen Type II) และเซซามิน (Sesamin) สารต้านอนุมูลอิสระจากงาดำ ที่จะมีส่วนช่วยในการป้องกันการเสื่อมของข้อเข่าได้ค่ะ ใครมีปัญหาปวดเข่า หรือรู้จักคนที่มีอาการเหล่านี้ แนะนำตัวนี้ได้เลยน้า เพราะตัวนี้มีสารอื่นๆ ที่ช่วยทำให้ข้อต่อแข็งแรง เช่น วิตามิน D3 แมกนีเซียม และสารสกัดจากขมิ้นชัน ที่ช่วยต้านการอักเสบจากอาการปวดข้อได้ด้วยค่ะ

คุณสมบัติสารต้านอนุมูลอิสระจากงาดำป้องกันการเสื่อมของข้อเข่า
วิตามิน D3 แมกนีเซียม และสารสกัดจากขมิ้นชันช่วยต้านการอักเสบ
รูปแบบการทานเม็ดแคปซูล บรรจุแผง
ราคา890 บาท (15 แคปซูล)
ช่องทางการสั่งซื้อStronka, Shopee

สมาชิกหมายเลข 6206415: แนะนำเป็น stronka จะเป็นแคลเซียมแอลทรีโอเนต +คอลลาเจนไทป์ 2 จะดีกว่าดูดซึมได้เยอะ ลดโอกาสเป็นนิ่ว

pantip

พอเห็นประโยชน์และความจำเป็นของแคลเซียมกันแล้วใช่ไหมคะ แล้วก็รู้จักวิธีการเลือกซื้อ รวมถึงการแนะนำเป็นแนวทางในการตัดสินใจได้ว่า ควรซื้อแคลเซียมเสริมกระดูกยี่ห้อไหนดี แต่แหล่งแคลเซียมที่ดีที่สุดและได้มาจากธรรมชาตินั้นคือการเลือกทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงนะคะ อย่าลืมน้า แค่เรา ‘เลือกทาน’ ก็ทำให้เรามีสุขภาพดีได้แล้วค่ะ พบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีค่า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top