Now Reading
สาวหน้ากลมต้องรู้! 7 วิธีลดหน้าบวมเร่งด่วนที่ทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน

สาวหน้ากลมต้องรู้! 7 วิธีลดหน้าบวมเร่งด่วนที่ทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน

สาวๆ เคยประสบปัญหานี้มั้ยคะ ตื่นมาหน้าบวมกลมราวกับดวงจันทร์ ไม่ว่าจะไฮไลต์ คอนทัวร์ หรือเครื่องสำอางทั้งเคาน์เตอร์มาประโคมก็เอาไม่อยู่ อู้หูวว! ทำไมใบหน้าเรากลมได้ขนาดนี้ อ๊ะๆ ไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เรารวบรวมมาให้แล้วถึงสาเหตุหน้าบวมที่อาจเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตในแต่ละวัน รวมถึง 7 วิธีลดหน้าบวมเร่งด่วนอย่างง่าย สามารถทำได้ที่บ้านเลย ถ้าอยากรู้ว่ามีวิธีอะไรบ้าง ตามมาเลยค่ะ

อาการหน้าบวมคืออะไร

ก่อนจะไปดูวิธีลดหน้าบวมเร่งด่วน เรามารู้จักกับกระบวนการทางร่างกายที่เป็นสาเหตุให้เกิดอาการหน้าบวมกันก่อนดีกว่าค่ะ อาการหน้าบวมในที่นี้หมายถึงการที่ของเหลวจากส่วนต่างๆ ไหลกลับเข้าไปในเซลล์เนื้อเยื่อ ทำให้เซลล์อาจเกิดการอักเสบหรือบวมน้ำได้ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งแก้ม ตา และริมฝีปากซึ่งสาเหตุของอาการหน้าบวมนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เพราะฉะนั้นเราไปดูกันดีกว่าค่ะว่าหน้าบวมเกิดขึ้นจากอะไรได้บ้าง

สาเหตุของอาการหน้าบวม เกิดจากอะไรบ้าง?

หลายคนอาจเคยเจอปัญหาทั้งตื่นมาแล้วหน้าบวม แพ้ยาหรือสารก่อภูมิแพ้ทำให้หน้าบวม หรือหน้าบวมช่วงมีประจำเดือน วันนี้เราจะมาไล่ให้ฟังกันทีละข้อชัดๆ ไปเลยค่ะ ว่าสาเหตุหน้าบวมมีอะไรบ้าง

  • หน้าบวมน้ำ อาการนี้มีปัจจัยหลักจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ทำให้เสียสมดุลน้ำในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารเค็มจัดทำให้หน้าบวมโซเดียม ดื่มแอลกอฮอล์หนัก รวมถึงโรคบางชนิด เช่น หน้าบวมโรคไต โรคตับ เป็นต้น
  • หน้าบวมจากไขมัน ส่วนมากจะมีสาเหตุมาจากน้ำหนักเกินหรือค่าดัชนีมวลกายเกิน 30 ส่งผลให้เกิดอาการหน้าบวมขึ้นได้เช่นกัน ทั้งนี้การควบคุมน้ำหนัก เลี่ยงการรับประทานไขมัน และออกกำลังกาย ก็สามารถช่วยลดอาการหน้าบวมจากไขมันได้
  • หน้าบวมจากการแพ้ อาการนี้มีปัจจัยมาจากสารก่อภูมิแพ้ประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสารเคมี อาหาร หรือยา อาการหน้าบวมประเภทนี้มีความรุนแรงและอาจก่อให้เกิดอันตราย ควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์

และทั้งหมดนี้ก็คือสาเหตุหน้าบวมที่พบเจอกันได้บ่อยครั้ง โดยปัญหาที่สามารถแก้ไขได้เองอย่างง่ายจะมาจากการที่หน้าบวมน้ำหรือไขมันที่มีสาเหตุจากพฤติกรรมของเรานั่นเอง

แล้วอาการหน้าบวมแก้ยังไงได้บ้าง?

จากสาเหตุหน้าบวมข้างต้นที่กล่าวไป จะเห็นได้ว่าการแก้ไขปัญหาหน้าบวมเร่งด่วนนั้นจะเหมาะสมกับอาการหน้าบวมที่มาจากพฤติกรรมที่แก้ไขได้ เช่น การรับประทานอาหาร ดื่มแอลกอฮอล์ และรักษาสมดุลน้ำในร่างกายอยู่เสมอเพื่อป้องกันอาการขาดน้ำจนทำให้หน้าบวม และนอกจากนี้เรามีวิธีลดหน้าบวมเร่งด่วนมาฝากสาวๆ ทุกคนที่กำลังประสบปัญหาเดียวกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

7 วิธีลดหน้าบวมเร่งด่วนอย่างง่าย ทำได้ที่บ้าน

1. ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน

จากที่อาการหน้าบวมน้ำนั้นมีสาเหตุมาจากการที่เซลล์ขาดน้ำ ขาดสมดุลจากภายใน เพราะฉะนั้นวิธีลดหน้าบวมน้ำเร่งด่วนที่ได้ผลชะงัดนั่นก็คือการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวันนั่นเองค่ะ เบื้องต้นคือทุกคนควรดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้วต่อวัน แต่ถ้าหากต้องการดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมกับน้ำหนักตัวจริงๆ ให้ใช้สูตรคำนวนดังนี้

  • [น้ำหนักตัว (กิโลกรัม) ÷ 2 ] x 2.2 x 30 = ปริมาณน้ำที่ควรดื่มต่อวันในหน่วย CC

2. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมสูง

อาหารที่มีโซเดียมสูง ไม่ว่าจะมีรสชาติเค็มจัด หรือปริมาณผงชูรสสูงนั้นจะทำให้ร่างกายขาดน้ำ เพราะร่างกายจะกักเก็บน้ำไว้เพื่อใช้ในการขับของเสียออกจากร่างกาย เป็นสาเหตุให้หน้าบวมได้นั่นเอง ว่าแต่มีอาหารประเภทไหนบ้างนะที่โซเดียมสูง บอกเลยว่าไม่ใช่แค่อาหารรสเค็มจัดเท่านั้นค่ะ แต่รวมถึงอาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน อาหารกึ่งสำเร็จรูป เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง รวมถึงขนมกรุบกรอบและอาหารรสจัดอย่างส้มตำ ยำ ต้มแซบต่างๆ แต่อาจไม่ถึงกับต้องงดนะคะ เพียงแค่ทานในปริมาณที่เหมาะสมและดื่มน้ำให้เพียงพอก็พอแล้ว

3. ลดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้มีโทษต่อตับอย่างเดียว แต่ยังทำให้ความเข้มข้นในเลือดสูงจนร่างกายต้องดึงน้ำในร่างกายมาปรับสมดุลในเลือดให้เกิดความพอดี ส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำจนเป็นสาเหตุหน้าบวมได้ สังเกตได้อย่างชัดเจนในช่วงที่เราดื่มหนักๆ ก็จะตื่นมาหน้าบวมทันทีใช่ไหมล่ะคะ วิธีแก้อย่างง่ายก็คืออาจลดปริมาณการดื่มลง และลองงดในวันที่สามารถงดได้ดู เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดหน้าบวมได้ในระดับหนึ่งเลยค่ะ

4. ปรับเปลี่ยนท่านอนและประคบน้ำแข็ง

สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาหน้าบวมโดยเฉพาะเวลาตื่นนอนตอนเช้า ขอแนะนำให้ลองปรับเปลี่ยนท่านอนโดยการใช้หมอนที่สูงขึ้น หลีกเลี่ยงการใช้หมอนที่ต่ำเกินไปเพราะอาจทำให้เลือดลมไหลเวียนไม่ดีพอจนอาจเกิดอาการหน้าบวมน้ำในตอนตื่นได้ และนอกจากนี้อาจใช้น้ำแข็งประคบหลังจากตื่นนอนตอนเช้าเพื่อช่วยลดอาการบวมและอักเสบได้ โดยอาจนำน้ำแข็งมาห่อผ้าบางและประคบบริเวณหน้าแก้มราว 5-10 นาที

See Also

5. นวดหน้าเบาๆ ตอนเช้าก็ช่วยได้

การนวดหน้าในตอนเช้าจะช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต จนเลือดและน้ำที่คั่งอยู่ในเซลล์ผิวบริเวณใบหน้าสามารถไหลเวียนได้อย่างเหมาะสมและลดหน้าบวมได้อย่างเร่งด่วน โดยสามารถใช้นิ้วมือนวดเบาๆ ให้ทั่วใบหน้า ไล่จากหน้าผาก หน้าแก้ม ใต้ตา ไล่มาจนถึงคาง อาจนวดร่วมกับการลงครีมบำรุงผิวในตอนเช้าเพื่อความสะดวกและสบายผิวหน้า ใช้เวลาราว 5-10 นาที ก็ได้ผลชะงัดพร้อมเริ่มต้นวันใหม่

6. ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

นอกจากอาการหน้าบวมน้ำแล้ว อาการหน้าบวมไขมันยังสามารถเกิดขึ้นได้บ่อยครั้งเช่นกันค่ะ สำหรับสาวๆ ที่มีค่าดัชนีมวลกายเกิน 30 อาจลองเริ่มต้นจากการลดอาหารที่มีไขมันสูง และออกกำลังกายเป็นครั้งคราวเพื่อลดอาการหน้าบวมได้ และนอกจากจะได้ใบหน้าที่เรียวสวยยิ่งขึ้นแล้ว ยังได้สุขภาพดีกลับมาเป็นของแถมด้วยนะคะ สำหรับใครที่ต้องการลดหน้าบวมและมีสุขภาพดีไปพร้อมกัน เริ่มต้นจากปรับพฤติกรรมการกินทีละเล็กทีละน้อย และออกกำลังกายตามความเหมาะสมก็เพียงพอค่ะ

7. ลองบริหารกล้ามเนื้อใบหน้า

อีกหนึ่งวิธีลดหน้าบวมเร่งด่วนที่ทำได้ง่ายนั่นก็คือการขยับกล้ามเนื้อใบหน้าเพื่อช่วยให้แก้มกระชับขึ้นนั่นเอง โดยสาวๆ สามารถทำท่า XO โดยการออกเสียงคำว่า X (เอ็กซ์) และ O (โอ) สลับกันไปเรื่อยๆ ติดต่อกันราว 15 ครั้ง ทำวันละ 3 เซ็ต ท่านี้จะช่วยให้ขากรรไกรแข็งแรงและได้บริหารกล้ามเนื้อหน้าแก้มอีกด้วย ถ้าหากมีเวลาว่างระหว่างวัน อย่าลืมออกเสียง XO เพื่อใบหน้าเรียวสวย ลดไขมันกันนะคะ

เป็นยังไงกันบ้างคะสาวๆ กับวิธีลดหน้าบวมเร่งด่วนที่เรารวบรวมมาฝากกันในวันนี้ บอกเลยว่าไม่อยากเกินใจและใครๆ ก็ทำได้แน่นอน ยิ่งถ้าใครตื่นมาเบื่อกับใบหน้าที่บวมฉึ่ง ขอแนะนำให้ทดลองปรับพฤติกรรมสม่ำเสมออย่างน้อย 2-3 ข้อ หรือเพียงแค่ดื่มน้ำให้เพียงพอก็ช่วยได้ในระดับหนึ่งแล้วล่ะค่ะ ใกล้จะถึงเทศกาลที่ต้องออกทริปและปาร์ตี้รัวๆ แบบนี้ ทางเราก็หวังว่าทุกคนจะได้รูปสวยๆ หน้าเรียวๆ กลับมาถ้วนหน้านะคะ แล้วพบกันในบทความหน้า จะมีเกร็ดความสวยอะไรมาฝากอีก อย่าลืมติดตามกันนะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top