Now Reading
10 วิธีล้างน้ำยาย้อมผมติดผิว คราบเยอะ ติดทนแค่ไหนก็เอาอยู่

10 วิธีล้างน้ำยาย้อมผมติดผิว คราบเยอะ ติดทนแค่ไหนก็เอาอยู่

remove hair dry trick

น้ำยาย้อมผมติดผิว ปัญหากวนใจที่คนทำสีผมเองต้องเจอ ไม่ว่าจะติดผิวหน้า ใบหู ไรผม ลำคอ หรือบริเวณผิวหนังส่วนต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งบางครั้งล้างน้ำเปล่าอย่างเดียว ก็ไม่สามารถทำความสะอาดได้หมด วันนี้พี่อะเครุจึงขอแชร์ 10 วิธีล้างน้ำยาย้อมผมติดผิว ที่ทำตามกันได้ง่ายๆ สามารถใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ในบ้านได้เลย ไม่ว่าคราบเยอะ ติดทนขนาดไหนก็เอาอยู่ จะมีวิธีไหนกันบ้างตามไปดูเลย

ทำสีผมอย่างไร ไม่ให้ยาย้อมผมติดผิว

หากใครชอบทำสีผมเองบ่อยๆ แต่ไม่อยากให้คราบน้ำยาย้อมผมติดอยู่บนผิวนานๆ จนล้างออกยาก เรามีวิธีป้องกันคราบน้ำยาย้อมผมแบบง่ายๆ มาฝาก

  • สวมถุงมือขณะทำสีผม วิธีนี้ไม่เพียงแค่ช่วยป้องกันน้ำยาย้อมผมติดมือ แต่ยังช่วยป้องกันไม่ให้คราบน้ำยาเปื้อนติดบริเวณไรผมและกรอบหน้าระหว่างทำสีอีกด้วย ถือเป็นวิธีที่สำคัญและช่างทำผมแนะนำ
  • ใช้ครีมให้ความชุ่มชื้น ปิโตรเลียมเจล หรือบาล์ม หากใส่ถุงมือแล้วยังไม่มั่นใจ แนะนำให้ใช้ครีมทาผิว ปิโครเลียมเจล หรือบาล์ม ทาบางๆ บริเวณกรอบหน้า ไรผม และท้ายทอยช่วงลำคอ เพื่อป้องกันไม่ให้คราบน้ำยาย้อมผมติดผิวก็ได้เช่นกัน
  • เช็ดทำความสะอาดคราบที่เปื้อนออกให้เรียบร้อยหลังทำสีผม หลังจากทำสีเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ไม่ควรละเลยก็คือ การใช้สำลีหรือกระดาษทิชชูชุบน้ำ เพื่อเช็ดทำความสะอาดผิวบริเวณกรอบหน้า ไรผม และบริเวณอื่นๆ ที่ใกล้เคียง เพื่อไม่ให้คราบติดแน่น ฝังลึกจนเกินไป

10 วิธีล้างน้ำยาย้อมผมติดผิว

1. ล้างน้ำยาย้อมผมด้วยสบู่และน้ำอุ่น

วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งโดนสียาย้อมผมมาหมาดๆ ให้ ระยะเวลาไม่เกิน 20 นาที ให้ใช้สบู่ก้อนถูบริเวณที่เปื้อนผิว จนเกิดฟอง ยิ่งเยอะเท่าไหร่ยิ่งดี ก่อนจะล้างออกเบาๆ ด้วยน้ำอุ่น เพื่อให้สีที่เปื้อนผิวหลุดลอกออกไปได้ง่ายขึ้น ก่อนจะเช็ดอีกครั้งด้วยผ้าขนหนูนุ่มๆ หากเช็ดออกเรียบร้อยแล้ว แนะนำให้ใช้ครีมทาผิวทาบริเวณนั้นตามไปด้วย เพื่อไม่ให้ผิวระคายเคืองมากจนเกินไป

2. ใช้น้ำมันมะกอกล้างน้ำยาย้อมผม

น้ำมันมะกอก ถือเป็นน้ำยาทำความสะอาดคราบสกปรกจากผิวหนังจากธรรมชาติ ที่ช่วยลบคราบฝังลึกอย่างน้ำยาย้อมผมที่ติดบนผิวของเราได้ ไม่ว่าจะเพิ่งติดผิวไม่นาน หรือติดจนแห้งมาสักพักแล้ว ก็สามารถลบร่องรอยได้หมดจด วิธีนี้ทำได้ด้วยการเทน้ำมันมะกอกลงบนสำลีเล็กน้อย หรือใช้นิ้วถูเบาๆ ให้ทั่วบริเวณที่เป็นรอยเปื้อนบนผิวของเรา ทิ้งไว้ประมาณ 8 ชั่วโมง วิธีนี้อาจจะใช้เวลาค่อนข้างนานสักหน่อย หากใครไม่อยากให้เปื้อนสิ่งของหรือผิวบริเวณอื่นมากนัก แนะนำให้ใส่เสื้อคลุมหรือใช้ผ้าพันแผลพันเอาไว้ ก่อนจะล้างทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นแค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว

3. ล้างน้ำยาย้อมผมด้วยยาสีฟัน

ยาสีฟัน ไอเทมประจำห้องน้ำที่ทุกบ้านต้องมี แต่สำหรับการขจัดคราบยาย้อมผมติดผิว แนะนำให้ใช้ยาสีฟันที่ไม่ใช้เนื้อเจลป้ายลงบนนิ้วหรือก้านสำลีเพียงเล็กน้อย นวดเบา ๆ ให้ทั่วผิวที่โดนยาย้อมผม ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที และใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดออกเบาๆ แค่นี้คาบก็จะหายไปแล้ว แต่หากใครจะใช้วิธีนี้ไม่แนะนำให้ทิ้งไว้นานเกินไป หรือใช้บริเวณไรผมหรือกรอบหน้านะคะ เพราะจะทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองต่อผิวได้

4. ใช้น้ำยาล้างเล็บล้างน้ำยาย้อมผม

สำหรับใครที่ทำน้ำยาย้อมผมติดผิวบริเวณฝ่ามือ ต้องไม่พลาดกับวิธีนี้เลย เพียงแค่หยดน้ำยาล้างเล็บเพียงเล็กน้อยลงบนสำลี ทาลงใบบริเวณรอยเปื้อนทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที ให้คราบเริ่มหลุดออกมากับสำลี ก่อนจะล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำอุ่นและสบู่เพื่อล้างคราบน้ำยาล้างเล็บออกไปจากผิว แต่วิธีนี้ก็ไม่แนะนำให้ใช้กับส่วนผิวหน้าอีกเช่นกัน เพราะจะทำให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองได้

5. ใช้น้ำยาล้างจานผสมเบกกิ้งโซดา

น้ำยาล้างจาน นอกจากจล้างคราบมันฝังลึกบนจานได้แล้ว ยังช่วยขจัดคราบน้ำยาย้อมผม ที่ติดอยู่บนผิวของเราได้อีกด้วย เพียงแค่นำน้ำยาล้างจานมาผสมกับเบกกิ้งโซดา เพื่อช่วยในการขจัดคราบน้ำยาย้อมสีออกจากผิวได้ง่ายขึ้น แต่วิธีนี้ก็แนะนำให้ใช้กับผิวกายแค่อย่างเดียวเช่นกัน หากน้ำยาย้อมผมติดบริเวณใบหน้า แนะนำว่าให้รีบล้างออกด้วยวิธีอื่นๆ จะดีกว่า

6. ล้างน้ำยาย้อมผมติดผิวด้วยปิโตรเลียมเจล

ปิโตรเลียมเจล ถือเป็นเจลสารพัดประโยชน์ที่สามารถช่วยขจัดคราบน้ำยาย้อมผมติดผิวได้ง่ายๆ เพียงแค่ปาดปิโตรเลียมเจลลงบนผิว และทาวนๆ บริเวณที่เปื้อนน้ำยาย้อมผม ถูเบาๆ ประมาณ 5-10 นาทีให้คราบน้ำยาย้อมผมเริ่มละลายก่อนจะเช็ดออกให้สะอาดด้วยกระดาษทิชชูแค่นี้ก็เรียบร้อย นอกจากจะช่วยกำจัดคราบออกแล้ว เพื่อนๆ ยังสามารถทาบางๆ ก่อนทำสีผม เพื่อป้องกันคราบเลอะได้อีกด้วย

7. ล้างน้ำยาย้อมผมติดผิวด้วยเปลือกมะนาว

หากใครเป็นสายฮาร์ดคอร์ อยากให้คราบออกไปได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้ของจากก้นครัวอย่างเปลือกมะนาวได้เลย เพียงแค่ใช้เปลือกมะนาวขัดลงไปบริเวณที่เป็นคราบน้ำยาย้อมผม แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดแค่นี้ผิวของเราก็สะอาดหมดจดแล้ว แต่วิธีนี้ก็มีข้อระวังเช่นกัน นอกจากไม่ควรใช้กับผิวบริเวณใบหน้าแล้ว ใครที่มีผิวแพ้หรือระคายเคืองง่าย แนะนำให้เลือกวิธีอื่นจะดีกว่า

See Also

8. ล้างน้ำยาย้อมผมติดผิวด้วยน้ำอุ่น

หลายคนคงเห็นกันแล้วว่า น้ำอุ่น ถือเป็นส่วนหนึ่งในการขจัดคราบสีผมในหลายๆ วิธีข้างต้น แต่หากใครที่เพิ่งย้อมสีผมแล้วคราบน้ำยาย้อมผมติดผิวใหม่ๆ ไม่ต้องไปหาตัวช่วยอะไรให้ยุ่งยาก เพียงแค่ใช้น้ำอุ่นล้างออกเบาๆ บริเวณที่เปื้อนน้ำยา อาจจะใช้ตัวช่วยอย่างสำลีหรือผ้าขนหนูเช็ดออกก็ได้เช่นกัน แต่หากใครทิ้งคราบไว้นานๆ เกิน 15 นาทีขึ้นไป น้ำอุ่นอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ต้องหาวิธีอื่นร่วมด้วยแล้ว

9. ล้างน้ำยาย้อมผมติดผิวด้วยน้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชู อีกหนึ่งของก้นครัวที่สามารถใช้ล้างคราบน้ำยาย้อมผมได้หมดจด วิธีนี้เหมาะกับการกำจัดคราบน้ำยาย้อมผมที่เพิ่งติดผิวได้ไม่นาน ระยะเวลาประมาณ 15-20 นาที ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการเทน้ำส้มสายชูลงบนสำลีและเช็ดคราบเปื้อนบนผิวออกจนหมด หลังจากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำอุ่น และอย่าลืมทาครีมบำรุงผิวเพื่อป้องการผิวแห้ง แสบ และระคายเคืองด้วยน้า

10. ล้างยาน้ำย้อมผมติดผิวด้วยที่ล้างเครื่องสำอาง

ปิดท้ายกันด้วย ที่ล้างเครื่องสำอางประจำโต๊ะเครื่องแป้งของสาวๆ กันบ้าง สำหรับใครที่อยากกำจัดคราบน้ำยาย้อมสีผมด้วยวิธีนี้ แนะนำให้ใช้ที่เช็ดเครื่องสำอางแบบออยล์หรือสูตรสำหรับเช็ดเครื่องสำอางรอบดวงตา จะได้ผลดีมากๆ เพียงแค่หยดลงบนสำลีและเช็ดลงบนคราบเปื้อนก็เรียบร้อยแล้ว สามารถใช้ได้กับทั้งผิวหน้าและผิวกายเลย

ก็จบกันไปแล้วนะคะสำหรับ 10 วิธีล้างน้ำยาย้อมผมติดผิว ที่นำมาฝากกันในวันนี้ สำหรับใครที่เพิ่งทำสีผมด้วยตัวเอง และกำลังเจอปัญหานี้อยู่ ก็อย่าลืมลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปลองใช้กันดูน้า มีให้เลือกหลายวิธีมากๆ ขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการทิ้งคราบ บริเวณที่เปื้อน และสภาพผิวของแต่ละคน สามารถนำไปปรับใช้กันได้ตามความสะดวกได้เลย

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top