Now Reading
ไม่ชอบหุ่นตัวเอง! 10 ข้อที่จะทำให้คุณเริ่มรัก ภูมิใจในหุ่นของตัวเอง

ไม่ชอบหุ่นตัวเอง! 10 ข้อที่จะทำให้คุณเริ่มรัก ภูมิใจในหุ่นของตัวเอง

‘ไม่ชอบหุ่นตัวเองเลย’ ‘หุ่นไม่เหมือนคนอื่น’ ‘หุ่นไม่ดี’ ประโยคเหล่านี้อาจจะเคยเกิดขึ้นในความคิดของสาวๆ หนุ่มๆ หลายคน เวลามองกระจก เห็นหุ่นคนอื่นๆ หรือตอนลองเสื้อผ้า ความคิดเหล่านี้เกิดขึ้นในกลุ่มคนจำนวนมากแต่ทว่าในช่วงนี้ต่างมีกระแสปลุกความมั่นใจ ให้เราชอบในสิ่งที่เราเป็นมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องทำตามโมเดลของใคร การจะชอบหุ่นตัวเองไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะเราอาจจะเข้าขั้นเกลียด หรือท้อกับหุ่นของเรา พี่อะเครุเข้าใจดีเลย วันนี้มี 15 ทริคที่จะช่วยให้เราเริ่มหันมาชอบหุ่นของเรา ในแบบที่เราเป็นมากขึ้นกัน จะมีอะไรบ้างนะ?

1. ยอมรับหุ่นของเรา

เปิดข้อแรกมาหลายคนอาจจะท้อเลยใช่ไหมคะ แต่นี่แหละคือรากฐานเริ่มต้น ที่จะทำให้เราชอบตัวเองมากขึ้น และที่จริงตอนนี้ถือว่าเพื่อนๆ สำเร็จกว่า 50% แล้วนะ เพราะเมื่อเราเริ่มรู้ว่าเราอยากจะรัก ยอมรับหุ่นตัวเองก็ถือว่าสำเร็จมาครึ่งทางแล้ว

2. หยุดตัดสินเกี่ยวกับหุ่นของคนอื่น

นี่เป็นอีกสิ่งสำคัญเลยที่จะทำให้เราชื่นชอบหุ่นตัวเองมากขึ้น เราต้องหัดที่จะหยุดตัดสินคนอื่นด้วยรูปร่างของเขา ไม่ว่าจะเป็น เขาต้องขี้เกียจแน่ๆ เพราะเขารูปร่างใหญ่ หรือทักทายคนรู้จักว่าอ้วนหรือผอมเกินไป การตัดสินคนอื่นนอกจากจะส่งความคิดไม่ดีไปหาเขาแล้วยังส่งความคิดไม่ดีถึงเราเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นใครก็สมควรที่จะได้รับความรักและการยอมรับในรูปร่างของเขานะ

3. รู้จักรูปร่างของเราเอง

ก่อนที่จะรักรูปร่างของเรา มารู้จักตัวเองให้มากขึ้นดีกว่า ลองผ่อนคลายเรียนรู้หุ่น ร่างกายของตัวเอง ว่าเรามีส่วนใดที่ชื่นชอบ มาใส่ใจร่างกายของเราว่าเรามีประจำเดือนช่วงไหน ทานอะไรแล้วมีความสุข ลองหายใจเข้าลึกๆ โฟกัสกับตัวเอง ส่องกระจกดูว่ารูปร่างของเราเป็นอย่างไร ก็จะมองเห็นจุดเล็กๆ ที่ยังคงมีความสุขกับร่างกายของเราอยู่

4. ทำในสิ่งที่อยากทำเลย

ไม่ต้องรอจนกว่าจะผอม ถึงต้องแต่ตัวสวยๆ หรือต้องรอจนกว่าจะสวยถูกใจถึงจะลองออกไปพบปะผู้คน เรามาลงมือทำในสิ่งที่เราอยากทำเลยดีกว่า ก้าวออกจาก Comfort Zone เติมความมั่นใจให้ตัวเอง เพราะไม่ว่าจะเป็นคุณในตอนไหน ถ้าเรามีอินเนอร์ว่าสามารถทำได้ละก็ จะช่วยให้เรามีความสุขและกล้าที่จะทำในสิ่งต่างๆ มากยิ่งขึ้น

5. อยู่กับคนที่ทำให้เรารู้สึกดี

ข้อนี้บอกเลยว่าไม่ใช่แค่จะช่วยให้เราพอใจ ชอบตัวเองนะ แต่ยังดีต่อสุขภาพจิตของเราอีกด้วย เพราะเมื่อเราได้อยู่กับคนที่ทำให้เรามีความสุข มีเอเนอร์จี้บวกแล้ว ก็จะยิ่งทำให้เรารู้สึกดีอีกด้วย หรืออาจจะลองหาเวลาทำในสิ่งที่ทำแล้วชอบ เมื่อเราได้มีเวลากับสิ่งต่างๆ จะทำให้เรามีชีวิตชีวา คิดในเรื่องของรูปร่างน้อยลง

6. ออกห่างจากสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกแย่กับรูปร่าง

ปัจจุบันในสังคมเรา ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณา สื่อต่างๆ ก็มีอิทธิพลต่อความคิดเกี่ยวกับรูปร่างของเรา เพราะเรามักจะเห็นดารา นักร้อง คนดังมีรูปร่างที่ดูดี ผอมสูง หน้าตาดี และสังคมยังยกย่อง ให้พื้นที่กับผู้ที่มีหน้าตาดีกว่า ทำให้มีคนจำนวนไม่น้อยที่เจ็บปวดกับ Beauty Standard เหล่านี้ อันฟอลไปเลยค่ะ เรามีสิทธิที่จะเลือกรับสื่อต่างๆ เพราะฉะนั้นอะไรที่ทำให้รู้สึกแย่ก็ลบทิ้งไปเลยดีกว่า แต่ถ้าเห็นแล้วฮึด มีกำลังใจก็เป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยเลย

7. ปรนนิบัติ มอบความรักให้กับร่างกายของเรา

ถ้าเราทำในสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกดีกับตัวเราเอง แค่เพียงไม่กี่นาทีง่ายๆ เช่น นวดมือ ห่อตัวในผ้านวมนุ่มๆ มาสก์หน้า หรือลองแต่งหน้าแบบที่เราชอบโดยไม่มีเหตุผล ลองชุด โพสต์ท่าถ่ายรูป ลองเล่นสนุกกับตัวเองบ้าง สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เรารู้สึกดีกับร่างกายของเราได้ง่ายๆ แบบที่เราแทบไม่รู้ตัวเลย

See Also

8. Mirror Work

ปกติแทบทุกเช้าเราก็จะส่องกระจกอยู่แล้วใช่ไหมล่ะ บางคนมองแล้วอาจจะไม่ชอบตัวเองแต่วันนี้เรามาเปลี่ยนวิธีคิดกันค่ะ ลองมองตัวเองในกระจกแล้วพูดว่า ฉันรักเธอ ฟีลมันอาจจะขำๆ หน่อยใช่ไหมคะ แต่การคุยกับตัวเองเนี่ยได้ผลจริงๆ นะ หรือจะลองเขียนโพสต์อิทประโยคเชิงบวกแปะเอาไว้ก็ได้นะ เราจะได้เห็นประโยคที่ทำให้เราฟีลกู๊ดในทุกๆ วัน มันจะทำให้เรารู้สึกดีขึ้นแบบไม่รู้ตัวเลย

9. เปลี่ยนความคิดของเรา

ต้องยอมรับเลยว่า มันไม่ใช่ว่าเราจะไม่มีความคิดเชิงลบเลยนะ แต่ว่าต้องลองเปลี่ยนความคิดของเราดู จากที่คิดว่า เซลลูไลท์เยอะมาก ขาใหญ่มาก ลองเปลี่ยนเป็น ฉันมีเซลลูไลท์ ใครก็มีเซลลูไลท์ มันไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรเลย

10. หุ่นของเราคือสิ่งที่ธรรมชาติมอบให้

ร่างกายของเราก็สะท้อนความเป็นตัวเรานั่นแหละ ไม่ว่าจะเป็นโครงร่างกายที่สืบทอดกันมาผ่านพันธุกรรม ทั้งสีผม เส้นขนต่างๆ และยังสะท้อนว่าการใช้ชีวิตของเราเป็นอย่างไรด้วย อยากให้ทุกคนรู้สึกไว้ว่า เราคือสิ่งที่ธรรมชาติมอบให้ และมีเพียงคนเดียวบนโลก ไม่มีใครเป็นเราอีกด้วยนะ

เรื่องของหุ่น ที่จริงแล้วมันแทบไม่ได้เกี่ยวกับคนอื่นเลยค่ะทุกคน แม้ว่าคำพูดของใครๆ มักจะบั่นทอนจิตใจเรา แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องสังเกตว่า เรารู้สึกอย่างไรกับหุ่นของตัวเองต่างหาก มีความสุขหรือพอใจอยู่ไหม ? ถ้าอยากเปลี่ยนแปลงก็เริ่มจากตัวเราเลยนะสาวๆ หนุ่มๆ ขอแค่เรามีความสุขกับการเป็นตัวเรา และมีสุขภาพที่แข็งแรงก็พอแล้ว

ที่มารูป: redbubble, freepik
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top