Now Reading
เปิด 15 ส่วนผสมในสกินแคร์ที่ควรรู้ ตัวไหนช่วยอะไรบ้าง?

เปิด 15 ส่วนผสมในสกินแคร์ที่ควรรู้ ตัวไหนช่วยอะไรบ้าง?

สกินแคร์ ไม่ว่าจะเป็นเซรั่ม เอสเซนส์ มาสก์หน้า หรือครีมเดี๋ยวนี้มีหลายสูตรให้เราเลือกใช้ และยังส่วนผสมที่แตกต่างกันออกไปด้วย เช่น เมือกหอยทาก น้ำมันโจโจบา เปปไทด์ หรือส่วนผสมอื่นๆ ที่อาจจะอ่านแล้วไม่แน่ใจว่าช่วยผิวของเราในด้านไหนบ้าง วันนี้พี่อะเครุมีคำตอบมาฝากกัน เผื่อจะช่วยให้สาวๆ สามารถเลือกสกินแคร์สูตรที่เหมาะกับผิวของเราได้มากขึ้นด้วยนะ

Retinol (Vitamin A)

เรตินอล หรือวิตามิน A มักพบในผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในประเภท Anti – Aging ช่วยต่อต้านริ้วรอย ลดรอยจุดด่างดำ รอยแดง สีผีสม่ำเสมอขึ้น และรอยเหี่ยวย่นได้ดี แต่เนื่องจากเป็นส่วนประกอบที่หากใช้มากเกินไปอาจจะทำให้เกิดการระคายเคือง หรือผิวแห้งได้ รวมถึงเพิ่มความไวต่อแสดงด้วย ให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของเรตินอลในปริมาณน้อย ตั้งแต่ 0.1%  และหากไม่เคยใช้หรือผิวบอบบางแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อน และควรใช้ควบคู่กับกันแดดด้วยนะ

Arbutin

หลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินคำว่า อัลฟ่าอาร์บูตินกันมากก่อนใช่ไหมคะ อาร์บูตินเนี่ยเป็นสารที่ได้มากจากธรรมชาติ เช่น แบเบอร์รี บลูเบอร์รี ลูกแพร์ โดยอาร์บูนตินมักจะอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดรอยด่างดำ โดยช่วยลดเลือนความหมองคล้ำ และจุดด่างดำที่เกิดจากพวกรอยสิว จุดด่างดำจากแดด ผิวกระจ่างใสขึ้น เหมาะกับทุกสภาพผิวเลยโดยไม่ทำให้ผิวของเราบางลงด้วยนะ

Jojoba Oil

เรามักจะพบโจโจ้บาในส่วนผสมของสกินแคร์ที่สำหรับคนผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว โดยไม่อุดตันรูขุมขน หรือทำให้เกิดการระคายเคือง และยังช่วยลดความมันบนใบหน้า ช่วยบำรุงผิวของเราลดรอยแผลให้จางลง ผิวกักเก็บน้ำได้ยาวนานขึ้น จะใช้กับผิว ผิวหน้า หรือเส้นผมก็ได้ เรามักจะพบโจโจ้บาออยล์ ในบอดี้โลชั่น ลิปบาล์มนะ

Green Tea

นอกจากการดื่มชาเขียวจะช่วยให้เติมความสดชื่น กระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกายแล้ว ชาเขียวยังช่วยลดเลือนริ้วรอย ที่เกิดจากรังสียูวี ลดการอักเสบของผิว ปลอบประโลมผิวเหมาะสำหรับวันที่ผิวเหนื่อยล้า  ชาเขียวยังช่วยรักษาสิว ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และมีวิตามินบี วิตามินอี ที่ช่วยให้ผิวของเราอ่อนเยาว์ ใครขอบตาคล้ำก็สามารถเลือกอายครีมที่มีชาเขียวนะ เพราะมีคาเฟอีนเหมาะกับการบำรุงรอยคล้ำ และอาการตาบวม

Vitamin C

วิตามินซี จอกจากจะช่วยให้เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายของเรา ไม่ให้เป็นหวัด วิตามินซียังช่วยเติมความกระจ่างใส ใครที่ผิวหมองคล้ำแนะนำเลย ลดเลือนรอยสิว จุดด่างดำที่อาจจะเกิดจากแดด ไม่ว่าจะเป็นรอยดำ ผิวไม่สม่ำเสมอให้กระจ่างใสเท่ากัน และแนะนำให้ใช้ความเข้มข้นน้อยนะเพราะว่าอาจจะทำให้ผิวของเราไวต่อแดดได้ ควรช้คู่กับครีมกันแดด

Hyaluronic Acid

กรดไฮยาลูรอนิค หลายๆ คนน่าจะเห็นเป็นแบบขวดเล็กที่สามารถนำไปผสมกับสกินแคร์ตัวอื่นๆ ใครที่อยากมีผิวฉ่ำน้ำแนะนำให้ใช้เลย เพราะถ้าผิวของเราสูญเสียไฮยาลูรอน ผิวจะหมองคล้ำ แห้งกร้าน ขาดน้ำ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดริ้วรอยในอนาคตได้ด้วยนะ แนะนำให้เลือกใช้ต่ำกว่า 2% นะเพราะอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ หรือระคายเคืองได้ และยังใช้ให้ผิวอ่อนเยาว์ เนียนเรียบขึ้นอีกด้วย

Rose

ดอกกุหลาบ นอกจากจะเป็นตัวแทนของความรักแล้วยังเป็นส่วนผสมในสกินแคร์ดังหลายตัวด้วย เพราะกุหลาบช่วยลดอาการอักเสบให้รอยแดงลดลง ปลอบประโลมผิวให้ผิวสบายขึ้น และยังเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ใครที่ผิวแห้งแนะนำเลย และยังช่วยล็อกความชุ่มชื้นไว้ในผิวด้วย

Rice

ข้าว เป็นอาหารที่คนไทยมักจะทานกันเป็นปกติเลย ข้าวก็ถือเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับความสวยความงามที่มีมานาน อย่างที่เราเคยได้ยินการนำน้ำซาวข้าวมากล้างหน้านั่นเอง แต่ที่จริงแล้วข้าวก็ยังเป็นอีกส่วนผสมของสกินแคร์ราคาสูงหลายชิ้นเลย เพราะมีวิตามิน ช่วยชะลอความเสื่อมของผิว ปรับสีผิวให้กระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ บรรเทาอาการผิวแห้งให้ชุ่มชื้น กระชับรูขุมขนอีกด้วยนะ

Honey, Royal Jelly

นอกจากความอร่อยแล้ว น้ำผึ้งยังช่วยในเรื่องของสิว และให้ความชุ่มชื้นอีกด้วย จะพอกหน้าด้วยน้ำผึ้งหรือเลือกซื้อสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้งก็มีคุณสมบัติในการช่วยลดความมันบนสิว ลดการอักเสบของผิวหนัง เติมความชุ่มชื้นให้ผิว ผิวจะนุ่มขึ้นด้วยนะ และยังช่วยลดอาการระคายเคือง ในนมผึ้งยังมีสารแอนตี้ออนซิแดนท์อีกด้วยนะ

Shea Butter

เชียบัตเตอร์เป็นอีกหนึ่งส่วนผสมที่มักจะอยู่ในสกินแคร์ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้น แต่ที่จริงแล้วยังอุดมไปด้วยวิตามิน A และ E ช่วยฟื้นฟูผิวไหม้แดดได้อย่างอ่อนโยน และเติมความยืดหยุ่นให้ผิวอีกด้วย ใครที่ผิวแห้งหรือเพิ่งกลับจากทะเล โดดแดดแรงๆ มาลองหาสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ Shea Butter มาใช้ดูนะคะ

Aloe Vera

ว่านหางจระเข้สารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยปลอบประโลมผิว และยังเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวอีกด้วย ว่านหางจระเข้อุดมด้วยวิตามิน และแร่ธาตุ ช่วยเติมน้ำให้ผิว ป้องกันการเกิดริ้วรอย และยังลดรอยดำจากสิวอีกด้วย ลดอาการบวม แดง อักเสบ ที่เกิดจากแสงแดด การเลเซอร์ได้ด้วยนะ ใครที่ผิวแพ้ง่ายมองหาสกินแคร์ที่เติมน้ำให้ผิวเนี่ยแนะนำให้เลือกว่านหางจระเข้เลย แทบไม่เกิดการะคายเคือง

Peptide

เปปไทด์เป็นอีกส่วนผสมที่มีในสกินแคร์สำหรับผิวที่มีริ้วรอย ผิวขาดน้ำ เปปไทดเป็นส่วนผสมจากธรรมชาติ ที่มีกรดอะมิโน ที่เป็นตัวสร้างโปรตีนซึ่งเป็นส่วนประกอบของการสร้างผิว โดยเปปไทด์จะช่วยเพิ่มความกระชับของผิว ให้ผิวของเราดูสุขภาพดี เรียบเนียนขึ้น และยังกระจ่างใส ลดความหมองคล้ำ ใครผิวดูสุขภาพไม่ค่อยดีแนะนำให้เลือกสกินแคร์ที่มีเปปไทด์นะ

Pomegranate

See Also

ทับทิม ผลไม้ชนิดนี้มีวิตามินซี และแร่ธาตุหลากหลายชนิด มักจะพบในครีมที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใส และลดเลือนริ้วรอย เพราะสารที่สกัดจากทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระ ลดเลือนจุดด่างดำ และช่วยให้ผิวของเราสีสม่ำเสมออีกด้วย หากมีสารสกัดจากตัวเปลือกทับทิม จะช่วยลดความมั่นส่วนเกิน และกระชับรูขุมขน

Snail Mucin

ก่อนหน้านี้สัก 3 – 5 ปีเรามักจะได้ยินสกินแคร์ที่สกัดจากเมือกหอยทาก เมือกหอยทากมักจะพบในสกินแคร์เกาหลี เมือกหอยทากนี้จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว กระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ยังช่วยปลอบประโลมรักษาผิว และเติมแร่ธาตุและวิตามินให้กับผิวอีกด้วย เห็นแบบนี้แล้วอยากจะลองใช้สกินแคร์เมือกหอยทากเลย แต่ก็อาจจะทำให้เกิดการแพ้ได้ เพราะฉะนั้นต้องลองก่อนใช้นะ

Mushroom

เห็ดอาจจะเป็น 1 ส่วนผสมที่สาวๆ หลายคนมองข้ามไป จนเจอกับน้ำตบเห็ดตัวดัง เห็ดเนี่ยมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการระคายเคือง และอักเสบของผิว และยังเพิ่มความชุ่มชื้น และความยืดหยุ่นให้กับผิวอีกด้วย ใครที่ผิวแพ้ง่ายก็แนะนำให้มองหาผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดของเห็ดนะ

นี่เป็น 15 ส่วนผสมในสกินแคร์ที่เรามักจะเห็ดกันในปัจจุบันค่ะ สาวๆ ก่อนจะเลือกสกินแคร์สักชิ้นก็ควรทราบก่อนว่าเรามีปัญหาผิว หรือผิวของเราต้องการอะไร แล้วค่อยเลือกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมที่ช่วยผิวของเราได้นะ แต่นอกจากส่วนผสมแล้วก็อย่าลืมดูครีมที่น่าเชื่อถือ ลองทาบริเวณท้องแขนเพื่อทดสอบการแพ้ก่อน จะได้ใช้แล้วหน้าไม่พัง ไม่มีปัญหาตามมากันนะ

 

 

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top