Now Reading
9 ขั้นตอนการลงสกินแคร์เช้าและเย็น ลงถูกสเต็ป รับรองเห็นผลชัวร์

9 ขั้นตอนการลงสกินแคร์เช้าและเย็น ลงถูกสเต็ป รับรองเห็นผลชัวร์

เมื่อปัญหาผิวต่างถาโถมเข้ามามากมายทั้ง สิวอักเสบ รอยสิว ผิวคล้ำเสีย กระทั่งริ้วรอยก่อนวัย ฯลฯ จึงทำให้เราต้องหันมาใช้สกินแคร์หลายตัวเพื่อกู้คืนและบำรุงผิวให้กลับมาสวย แข็งแรง ดูสุขภาพดี ยิ่งมีผลิตภัณฑ์หลายตัว เราจึงต้องใช้ให้ถูกขั้นตอนเพื่อประสิทธิภาพและผลลัพธ์ที่ดี เพราะถ้าหากทาผิดขั้นตอนอาจจะทำให้ไม่เห็นผลมากนัก วันนี้มาดูขั้นตอนการลงสกินแคร์เช้าและเย็นง่ายๆ ลงถูกสเต็ป รับรองว่าเห็นผลชัวร์

ทำไมเราต้องลงสกินแคร์ตามขั้นตอน

เรื่องนี้เหมือนจะเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ไม่ค่อยสำคัญ เพราะว่าสกินแคร์ทุกตัวก็มีหน้าที่ช่วยบำรุงและซ่อมแซมผิวเหมือนกันใช่ไหมคะ แต่จริงๆ แล้วสกินแคร์แต่ละตัวมีส่วนผสมและความเข้มข้นที่แตกต่างกัน ทั้งครีม น้ำ เจล หรือน้ำมัน เมื่อเราทาข้ามขั้นหรือทาโดยไม่เรียงลำดับแล้วอาจจะทำให้ไปละลายผลิตภัณฑ์อื่นที่ทาไปก่อนหน้านี้หรือไปป้องกันไม่ให้สกินแคร์อื่นๆ ที่ทาทีหลังไม่ซึมลงสู่ผิว เช่น ถ้าหากเราทาออยล์เป็นขั้นตอนแรก ผลิตภัณฑ์ที่ทาหลังจากนั้นจะไม่สามารถซึมเข้าชั้นผิวได้เลย จึงเป็นเหตุทำให้เราไม่เห็นผลลัพธ์ในการใช้นั่นเอง

9 ขั้นตอนการลงสกินแคร์เช้าและเย็น
แบบไม่ข้ามขั้น รับรองเห็นผลทุกตัว

หลายคนอาจจะคิดว่า ถ้าต้องทาสกินแคร์ตามขั้นตอนหรือเรียงลำดับ จะต้องอิงจากอะไร พี่อะเครุขอแนะนำว่าควรเรียงตามความเข้มข้นของผลิตภัณฑ์และตามกิจกรรมของเรา เช่น เริ่มจากการทำความสะอาด รักษา และบำรุง ควรเรียงจากสกินแคร์ที่เป็นเนื้อน้ำก่อนและปิดท้ายด้วยเนื้อออยล์ ฟังแล้วอาจจะเกิดความสับสน ถ้าอย่างนั้น เรามาสรุปง่ายๆ เป็นทั้งหมด 9 ขั้นตอนกันเลยยย

1. คลีนหน้าให้สะอาดก่อนที่จะบำรุงผิว

ก่อนที่เราจะบำรุงอะไรก็ตาม สิ่งแรกที่ถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดเลยก็คือการทำความสะอาดผิว ถ้าหากผิวของเราไม่สะอาดก็จะทำให้เกิดสิ่งสกปรกอุดตันรูขุมขน ก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา เช่น สิว ผิวอุดตัน ผื่น และปัญหาทางโรคผิวหนังอีกมากมายเลย ดังนั้นเราควรที่จะล้างหน้าให้สะอาดด้วยคลีนซิ่ง (Cleansing) หรือ เมคอัพ รีมูฟเวอร์ (Makeup Remover) สำหรับคนที่แต่งหน้า คนที่ไม่แต่งหน้าก็ต้องล้างนะเพราะอาจจะมีครีมบำรุง กันแดด หรือมลภาวะติดอยู่บนผิว

2. คลีนรอบเดียวไม่พอ ต้องดับเบิ้ลเคลนซิ่ง

หลายๆ คนอาจจะคิดว่าถ้าล้างหน้าด้วยคลีนซิ่งแล้วก็ล้างน้ำแล้วจบ ถ้าทำแบบนี้ก็อาจจะสะอาดแต่ไม่สะอาดล้ำลึก รวมถึงอาจจะมีสารเคมีจากคลีนซิ่งตกค้างบนผิวเราอยู่ เราจึงควรล้างหน้าอีกหนึ่งรอบด้วยเจลหรือโฟมล้างหน้าที่ใช้ประจำค่ะ โดยการล้างหน้าแบบนี้จะเรียกว่าการดับเบิ้ลเคลนซิ่ง (Double cleansing) นั่นเอง เพื่อชำระสารเคมี สิ่งอุดตันออกให้สะอาดหมดจด และเริ่มบำรุงผิวตั้งแต่ขั้นตอนนี้

3. โทนเนอร์หรือน้ำตบก็สำคัญเช่นกัน

ส่วนตัวแล้วพี่อะเครุยอมรับเลยค่ะว่าเป็นคนไม่ใช้โทนเนอร์ จนมาอ่านความสำคัญของมัน โทนเนอร์ถือเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ผิวเราดูดีขึ้นได้จริงๆ นอกจากนี้ยังเป็นการทำความสะอาดผิวและบำรุงไปในขั้นตอนเดียวด้วย สาวๆ สามารถใช้โทนเนอร์หลังจากที่เช็ดหน้าแล้วได้เลยน้าา

4. ใครเป็นสิวหรือมีรอยสิวมาขั้นตอนนี้

ขั้นตอนที่สี่ จะเป็นขั้นตอนของการรักษาก่อนที่จะทาครีมบำรุง ก็คือการทายาต่างๆ นั่นเองค่ะ ใครที่มีสิวอักเสบ รอยสิว หรือแผลต่างๆ บนใบหน้า สามารถทายาหลังจากที่ทำความสะอาดหน้าได้เลย เหตุผลที่ต้องทาก่อนเพราะว่า ถ้าเรามีสิวหรือแผลอะไร เราจะไม่ให้สกินแคร์ไปโดน เพราะอาจจะเกิดอาการแพ้หรือแย่ลงกว่าเดิมได้ หรือถ้าโดนสกินแคร์แล้วทายาตามทีหลัง ยาอาจจะไม่ซึมเข้าสู่บริเวณนั้น ทำให้สิวหรือแผลของเราหายช้าหรือไม่หายก็ได้ค่ะ

5. ให้เซรั่มได้บำรุงผิวอย่างล้ำลึก

หลังจากที่เราดูแลผิวหรือรักษารอยแผลเป็นจากสิวแล้ว เราก็เริ่มลงเซรั่มกันเลยดีกว่า อย่างที่พี่อะเครุกล่าวไปว่า เราควรจะทาสกินแคร์ตามความเข้มข้น เซรั่มคือผลิตภัณฑ์ที่มีความเป็นน้ำมากกว่าครีมและอุดมไปด้วยสารต่างๆ มากมาย สาวๆ จึงควรวอร์มเนื้อเซรั่มหลังจากนั้นทาลงบนผิวพร้อมกับนวดเบาๆ ให้เซรั่มได้ซึมเข้าสู่ผิวอย่างล้ำลึก

6. มอยส์เจอร์ไรเซอร์กักเก็บความชุ่มชื้น

ใช้เซรั่มเพียงอย่างเดียวอาจจะเพียงพอต่อการบำรุงล้ำลึก แต่ในเรื่องการกักเก็บความชุ่มชื้นต้องให้มอยส์เจอร์ไรเซอร์เข้ามาช่วย หลังจากที่ทาเซรั่มเสร็จแล้วก็ปล่อยให้เนื้อเซรั่มได้ซึมสู่ผิวสัก 3 นาที หลังจากนั้นสาวๆ ก็หยิบมอยส์เจอร์ไรเซอร์ตัวโปรดมาทาลงบนผิวหน้าต่อได้เลย เพื่อเป็นการกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวและล็อกไม่ให้เซรั่มระเหยออกจากผิว

See Also

7. ทาครีมกันแดด 2 ข้อนิ้ว (สำหรับตอนกลางวัน)

ถ้าหากเป็นตอนกลางวันสาวๆ ก็สามารถทำขั้นตอนนี้ต่อ พร้อมกับหยุดที่ขั้นตอนนี้และเตรียมแต่งตัวออกจากบ้านสวยๆ ได้เลย ทาครีมกันแดดต้องทาให้เยอะๆ เข้าไว้ เพราะถ้าทาไม่เพียงพอ ก็อาจจะกันแดดได้ไม่ทั่วหน้าน้าา ปริมาณที่เพียงพอคือ 1/4 ช้อนชา หรือถ้ากะปริมาณง่ายๆ คือสองข้อนิ้วชี้แบบพูนๆ นั่นเอง เมื่อทาเสร็จแล้วก็รอให้เขาเซตตัวสักหน่อยและทาแป้งฝุ่นเพื่อคุมมัน

8. ทาอายครีมโบกมือลาแพนด้า (สำหรับตอนกลางคืน)

ถ้าหากเราทำความสะอาดหน้าและทาสกินแคร์ตามข้อ 1-6 เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนถัดมาคือการให้ความสำคัญต่อผิวบริเวณรอบดวงตาของเรานั่นเอง ในการทาอายครีม สาวๆ ไม่ต้องทาเยอะน้าา เน้นทาเท่าเมล็ดถั่วเขียวก็พอ ให้ป้ายไปที่ถุงใต้ตาจากนั้นนวดขึ้นและนวดไปถึงบริเวณหางตาด้วย เพื่อโบกมือลาทั้งแพนด้าและป้องกันรอยตีนกาที่เหี่ยวย่น

9. สลีปปิ้งมาสก์ปิดท้ายก่อนหลับฝันดี (สำหรับตอนกลางคืน)

มาถึงขั้นตอนดูแลผิวขั้นสุดท้ายในตอนกลางคืนก่อนที่จะเข้านอนกัน สลีปปิ้งมาสก์ถือว่าเป็นตัวช่วยเด็ดในการบำรุงผิวก็ว่าได้ เพราะสามารถกู้หน้าโทรมสำหรับสาวๆ ที่นอนดึกและบำรุงเร่งด่วนภายในช่วงเวลาที่เรานอนหลับ เหตุผลที่ต้องทาสลีปปิ้งมาสก์ปิดท้ายเพราะว่าถ้าหากเราทาก่อนสลีปปิ้งมาสก์จะล็อกความชุ่มชื้นไม่ให้ระเหยออกและไม่ให้ผลิตภัณฑ์ที่ทาหลังจากนี้ซึมผ่านเข้าผิวนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะทุกคน ใครที่ยังเรียงลำดับการทาสกินแคร์ไม่แม่น ก็สามารถมาดูและจดโน้ตเล็กๆ ไว้จากบทความนี้ได้น้าา รับรองว่าถูกสเต็ปไม่ข้ามขั้นและสกินแคร์ทุกตัวได้ทำงานอย่าวมีประสิทธิภาพแน่นอน ครั้งหน้าจะมีบิวตี้ทริคอะไร อย่าลืมติดตามกัน!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top