Now Reading
ทำไมเวลาทำงานหน้าคอมนานๆ ผิวหน้าถึงมัน ดูหมองคล้ำ?

ทำไมเวลาทำงานหน้าคอมนานๆ ผิวหน้าถึงมัน ดูหมองคล้ำ?

ช่วงนี้หลายๆ คนกำลัง WFH กันอยู่ใช่ไหมคะ นั่งหน้าคอมทั้งวันบางทีก็นั่งยาวเลยเวลาเลิกงานกันเลยทีเดียว พอลุกไปส่องกระจกทีไร ทั้งๆ ที่อยู่ในห้องแอร์แต่หน้าของเรากลับหมองคล้ำ และหน้ามันหนักมากก วันนี้พี่อะเครุมาไขความลับ บอกสาเหตุที่เราหน้าหมอง พร้อมวิธีแก้ปัญหานี้มาฝากกันค่ะ

แสงจากจอคอมพิวเตอร์ ทำร้ายผิวเราจริงไหม?

คำถามนี้มักจะเป็นข้อสงสัยแรกๆ ที่เกิดขึ้น เพราะเรามักจะได้ยินกันมาตลอดค่ะว่าแสงสามารถทำร้ายผิวของเราได้ แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่เพียงแค่แสงอาทิตย์ แต่แสงจากจอคอมพิวเตอร์, โทรศัพท์, โทรทัศน์ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ก็สามารถทำร้ายผิวของเราได้เช่นกัน

จากการวิจัยพบว่า หน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มักจะปล่อยแสงสีฟ้า (High-Energy Visible Light/HEV) ที่ทำร้ายผิวของเราได้เทียบเท่ากับแสงอาทิตย์ โดยแสงสีฟ้าจะทำให้โทนสีผิวของเราเข้มขึ้น, เกิดจุดด่างดำ, คอลลาเจนในผิวเสื่อมลง และที่สำคัญยังทำร้ายผิวของเรามากกว่า UVA อีกด้วย โดยเราแทบไม่รู้เลยว่าผิวของเราถูกทำร้ายไปเท่าไหร่แล้ว ไม่เหมือนกับเวลาโดนแสงอาทิตย์ที่ผิวของเราจะแดง หรือคล้ำขึ้นอย่างสังเกตได้

การทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ ผิวของเราจะได้รับรังสี UVA และคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เมื่อทำนั่งทำงานนานๆหรือทำเป็นประจำทุกวัน ก็จะทำให้ผิวแห้งและหยาบกร้านได้ หลายคนเป็นสาวผิวมัน บำรุงดูแลผิวและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว แต่เมื่อทำงานหน้าคอมพิวเตอร์จากผิวมันกลายเป็นผิวแห้ง

สวย สุขภาพดี by ด็อกเตอร์ป้อ

โดยปัจจุบันกว่า 30% ใช้เวลาอยู่หน้าหน้าจอมากกว่า 10 ชั่วโมง/ วัน และ 60% ใช้เวลาอยู่กับหน้าจอกว่า 9 ชั่วโมง/วัน เพราะฉะนั้นการดูแลและปกป้องผิวของเราจึงเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก

See Also

ดูแลผิวยังไง เมื่อต้องใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ

ที่จริงแล้วการดูแลผิวเมื่อเรารู้ว่าต้องใช้คอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนเป็นเวลาๆ นาน ก็คล้ายกับการดูแลผิวทั่วไปเลยค่ะ บอกเลยว่าทำได้ง่ายๆ แทบไม่ต้องซื้อสกินแคร์ชิ้นใดใหม่เลย และหากทำเป็นประจำ ตอนนี้อาจจะยังไม่เห็นผลทันที แต่เมื่ออายุมากขึ้นผิวของเราจะแข็งแรง และมีปัญหาผิวน้อยกว่าผิวของคนในกลุ่มอายุเดียวกันแน่นอน

 • พักเบรคสั้นๆ ระหว่างทำงาน
  หลังจากอยู่หน้าจอเป็นเวลานานๆ แล้ว เราควรพักผิวและสายตาของเราชั่วโมงละ 10 นาที ไม่ได้อู้ แต่ว่าการพักจะช่วยไม่ให้ผิวของเราถูกทำร้ายโดยแสงสีฟ้าเป็นเวลานานและต่อเนื่อง แนะนำว่าหากสิ่งไหนที่สามารถเลือกเป็นการจดใส่สมุด หรือเลี่ยงหน้าจอได้จะดีมากเลย
 • ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และดื่มน้ำให้เพียงพอ
  การดูแลผิวจากภายในของเราก็เป็นสิ่งที่สำคัญ แนะนำว่าให้เพิ่มอาหารที่มี Antioxidant เข้าไปด้วย อย่างผักและผลไม้ หรือจะลองทานเป้นเครื่องดื่มดีท็อกซ์, ชาเขียว ก็ช่วยเตรียมผิวให้พร้อมกับการพบเจอกับมลภาวะด้วยนะ
 • ทากันแดดเป็นประจำ
  มาถึงด้านการใช้สกินแคร์บ้าง ข้อนี้อาจจะดูเป็นอะไรที่เบสิคมากๆ แต่เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย เพราะครีมกันแดด จะช่วยป้องกันผิวของเราจาก แสงสีฟ้า (HEV) ที่ถูกปล่อยมากจากหน้าจอ หากทำงานในบ้านหรือออฟฟิศ แนะนำให้เลือกครีมกันแดดที่มี SPF 30 ขึ้นไป รวมถึงสามารถปกป้องทั้ง UVA, UVB ได้
 • ใช้สกินแคร์ที่มี Antioxidant
  Antioxidant ช่วยดูและและปกป้องผิวของเราได้หลากหลาย ทั้งปกป้องผิวของเราจาก UV, HEV โดยแนะนำให้ใช้ควบคู่ไปกับครีมกันแดด, ปลอบประโลมผิวที่เกิดการอักเสบ และช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ผิวแก่ก่อนวัย
 • เติมความชุ่มชื้นให้ผิว
  หลังจากที่ผิวของเราเจอกับแสงสีฟ้ามาตลอดทั้งวันแล้ว การเติมความชุ่มชื้นให้ผิวของเราจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะจะช่วยให้ผิวของเราสุขภาพดี และปกป้องผิวจากมลภาวะต่างๆ อีกด้วย

เห็นแบบนี้แล้ว ถ้าต้องทำงานกับหน้าจอนานๆ ไม่ว่าจะตอนต้อง WFH, หรือทำงานปกติที่ออฟฟิศหรือที่ไหนต้องทาครีมกันแดดเป็นประจำ เพื่อปกป้องผิวของเราเป็นประจำด้วยนะคะ และอย่าลืมดูแลสายตาของเราด้วยนะ จะได้สุขภาพดีตลอดช่วงการ WFH นะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top