Now Reading
เช็ก 6 ลักษณะเส้นผมแตกปลาย แนะวิธีดูแลที่สาวๆ ควรรู้

เช็ก 6 ลักษณะเส้นผมแตกปลาย แนะวิธีดูแลที่สาวๆ ควรรู้

ปัญหาผมแตกปลายสาวๆ หลายคนคงกำลังเผชิญกันอยู่ หากเราทราบถึงสาเหตุของการเกิดและวิธีดูแลผมแตกปลายที่ถูกต้อง ก็จะสามารถรับมือกับปัญหาผมแตกปลายได้อย่างง่าย วันนี้เราจึงชวนสาวๆ ไปเช็คสภาพลักษณะปลายผมแตกปลาย 6 ประเภท เช็คว่าสภาพผมเราเป็นแบบไหน เพื่อเตรียมพร้อมรับมือดูแลแก้ปัญหาผมแตกปลายให้ทุกจุดถูกต้องพร้อมแล้วไปเช็คกัน

1. ลักษณะผมแยกเป็นสองส่วนแบ่งครึ่ง

สำหรับผมแตกปลายประเภทนี้ปลายผมมักจะแบ่งออกเป็นส่วนส่วนเท่ากัน ซึ่งเป็นประเภทของเส้นผมแตกปลายที่พบมากที่สุดของผู้หญิง หากสภาพเส้นผมของสาวๆ เริ่มแตกปลายแบบนี้ให้รู้ไว้ว่าผมเริ่มส่อถึงสุขภาพที่แย่ เซลล์ผมส่วนใหญ่ยังถูกทำลายแค่เฉพาะปลายหากรีบดูแลเซลล์ผมก็สามารถกลับมาทำงานได้ปกติดั่งเดิม

วิธีดูแลเส้นผม

หากสภาพเส้นผมแตกออกเป็นสองส่วนแสดงให้เห็นว่าเส้นผมขาดสารอาหารที่จำเป็นและต้องการความชุ่มชื้น ควรใช้ครีมนวดผมทุกครั้งที่สระ เน้นนวดที่บริเวณช่วงกลางผมจรดปลายผม เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม ทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น โปรตีนและโอเมก้า 3 เพื่อช่วยซ่อมแซมส่วนที่เสียหายของเส้นผม

2.ลักษณะผมแยกออกเป็นสองส่วนแฉกข้าง

ปลายผมประเภทนี้คล้ายกับปลายผมในข้อแรก แต่แตกต่างตรงที่แฉกแยกออกมาด้านข้าง ซึ่งเป็นสัญญาณแรกของผมแตกปลายที่แก้ไขได้ง่าย สาวๆ ควรรีบให้ความใส่ใจดูแลอย่างเร็วที่สุด

วิธีดูแลเส้นผม

ทานอาหารที่มีสารอาหารจำเป็นต่อการซ่อมแซมสภาพผม ลดการใช้เครื่องมือจัดแต่งผมที่ให้ความร้อน หรือการทำผมดัดสี ฟอกสีผม เพราะกระบวนการเหล่านี้จะยิ่งทำลายผมให้แห้งกรอบและแตกปลายมากกว่าเดิม หากมีความจำเป็นต้องทำสีผมหรือทำผมด้วยอุปกรณ์จัดแต่งบ่อยๆ ควรฉีดผมด้วยสเปรย์ป้องกันความร้อนหรือหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปกป้องเส้นผมหรือฟื้นฟูดูแลผมหลังทำสี ก็ช่วยให้ผมกลับมานุ่มสลวยลดอาการแตกปลายได้ดียิ่งขึ้น

3. ลักษณะผมแบ่งออกเป็นสามแฉก

ประเภทของปลายผมที่แยกแตกออกเป็นสามแฉกทั่วๆ ศีรษะ ถือว่าเริ่มเข้าสูสภาพผมที่แย่หนักเอาการ ชี้ให้เห็นว่าเส้นผมแตกปลายเป็นเวลานานและเริ่มจะแตกปลายมากขึ้นเรื่อยๆ หากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างทันท่วงที

วิธีดูแลเส้นผม

รีบหาครีมบำรุงจากธรรมชาติ อาจจะเป็นพวกน้ำมันมะกอก เบียร์ ไข่แดง  มาบำรุงผมด้วยการหมักผมทุกสัปดาห์ หาเวลาหมักผมหรือทำทรีทเม้นท์ผมสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ครั้งละประมาณ 30 นาที-1 ชั่วโมง หลังจากนั้นสระผมให้สะอาด การหมักผมนี้จะช่วยให้เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม และจะช่วยลดปัญหาผมแห้งแตกปลายลงได้ดีมากยิ่งขึ้น

4. ลักษณะผมแตกแขนงแยกคล้ายกิ่งไม้

ประเภทของผมสภาพนี้สื่อถึงสภาพผมที่แห้งกร้าน ไม่มีน้ำหนักขาดการดูแลใส่ใจเป็นเวลานาน เส้นผมมีความอ่อนแอ ส่วนใหญ่เกิดจากการถูกสารเคมีหรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตของสาวๆ ที่ส่งเสริมให้เส้นผมยิ่งแห้งเสียและแตกปลายมากขึ้น ทำให้สภาพผมมีความแห้งกร้าน เซลล์ภายในอาจถูกทำร้ายจนได้รับความเสียหาย อย่ารอช้ารีบหาทางแก้ไขกันโดยเร่งด่วนเลย

วิธีดูแลเส้นผม

วิธีที่ทำให้ผมกลับคืนสูสภาพที่ดีอย่างรวดเร็ว คือ การตัดใจแก้ไขด้วยการตัดผมแตกปลายทิ้งไปก่อน จากนั้นเริ่มเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟู ทานอาหารหาผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนมาบำรุงดูแลอย่างเร่งด่วน ลดพฤติกรรมการเผชิญกับแสงแดดเป็นเวลานาน เพื่อป้องกันยูวีทำร้ายผม พักการใช้สารเคมีกับเส้นผมโดยเฉพาะการทำสี การยืดและดัดผม เพราะสารเคมีในน้ำยาดังกล่าวอาจกลับเข้ามาทำลายเส้นผมซ้ำอีก  อีกทั้งงดการใช้เครื่องมือจัดแต่งผมที่ให้ความร้อน เพื่อให้สภาพผมที่อ่อนแอได้ฟื้นฟูตัวเองและกลับมาแข็งแรงได้ในเร็ววัน

See Also

5. ลักษณะผมเปลี่ยนเป็นรูปทรงเทียน

ผมประเภทนี้ดูคล้ายๆ เส้นเทียนยาว ผมจะมีขนาดเล็กลง เนื่องจากผมสูญเสียเซลล์หนังกำพร้าด้านนอก ทำให้ผมอ่อนแอ

วิธีดูแลเส้นผม

หมั่นเล็มปลายผมทุกเดือน เดือนละ 1-2 ครั้ง ให้ความยาวอยู่ในช่วงเหมาะสมเพื่อให้ผมได้รับการบำรุงจากโคนจรดปลาย หาทรีทเมนต์ครีมนวดมาหมักผมก็ช่วยให้เซลล์ผมด้านนอกที่อ่อนแอกลับมาแข็งแรงผมสุขภาพดีพลิ้วสลวยได้ดั่งเดิม

 6. ลักษณะผมขดเป็นปมผูกโบว์

ผมประเภทนี้มักเกิดกับสาวๆ ที่มีสภาพผมหยิกงอ ไม่ได้เป็นปัญหาผมที่รุนแรงมากเพียงใด แต่อาจก่อให้เกิดความเสียหายกับเส้นผมเส้นอื่นๆ เมื่อผมพันกันหรือเราหวีผมก็อาจแตกขาดหลุดร่วงได้อย่างง่ายๆ

วิธีดูแลเส้นผม

พยายามให้ความชุ่มชื้นแก่เส้นผมด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมให้เหมาะกับสภาพเส้นผม อาจจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติที่ช่วยบำรุงผมให้สวยสุขภาพดีลดปัญหาการอ่อนแอของเส้นผม

ลองนำความรู้ดีดีที่นำมาฝากกลับไปตวรจเช็คสภาพปลายผมของตัวเองกันดูนะคะ จะได้ทราบถึงปัญหาและแก้ไขอย่างตรงจุด
ผมสุขภาพดีย่อมทำให้ดูสวยสง่ามีออร่าได้

ที่มา:kenh14
ที่มาภาพ:bemy1in,qunelcom,qunelcom,hairstylishe,i.pinimg
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top