Now Reading
ถูกใจมากแม่! 10 แชมพูลดผมร่วงใช้ดี แก้ผมร่วงหลังคลอดได้

ถูกใจมากแม่! 10 แชมพูลดผมร่วงใช้ดี แก้ผมร่วงหลังคลอดได้

ผมร่วงมากหลังคลอดทำไงดี!? คำถามยอดฮิตที่ไม่ว่าคุณแม่เพิ่งคลอดจะมองไปทางไหนในบ้านก็เจอแต่เส้นผมกองรวมกันเป็นหย่อมๆ ทำให้เป็นกังวลใจกับอาการผมร่วงที่หนักขนาดนี้ ว่าจะเป็นอันตรายร้ายแรงหรือเปล่า วันนี้พี่อะเครุจึงขอมาแชร์ความรู้..ทำไมหลังคลอดลูกผมร่วงเยอะ พร้อมแนะนำ 10 แชมพูลดผมร่วงหลังคลอด แถมด้วยทริคดีๆ ช่วยลดผมร่วงอย่างได้ผล ไปดูกันค่ะ

สาเหตุของผมร่วงหลังคลอด

โดยปกติแล้วผมของคนเราจะร่วงเฉลี่ยวันละ 50-100 เส้น ซึ่งเกิดจากปัจจัยต่างๆ เช่น กรรมพันธุ์ ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในช่วงนั้น ปัญหาหนังศีรษะ ความเครียดที่เผชิญในแต่ละวัน ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผม ฯลฯ รวมถึงสาวๆ ที่ชอบเสริมสวย ย้อม ยืด ดัด หรือทำเคมีประเภทต่างๆ อยู่บ่อยๆ แต่รู้ไหมว่าปัญหาผมร่วงนี้ยังเกิดขึ้นกับผู้หญิงตั้งครรภ์ได้อีกด้วย โดยเฉพาะช่วงหลังคลอดนั้น ผมจะร่วงเฉลี่ยวันละ 400-500 เส้นต่อวันเลยนะ! หลายคนอาจตกใจว่าทำไมถึงเยอะขนาดนี้ ถ้าอยากรู้ก็ตามไปดู 2 สาเหตุหลักๆ ของผมร่วงหลังคลอดกันเลยค่ะ

  • ขาดสารอาหารที่จำเป็นบางชนิด

การขาดสารอาหาร เช่น ธาตุเหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม และไบโอติน (Biotin) กลุ่มวิตามิน บี 7 ในคนท้อง นับเป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงหลังคลอดได้ค่ะ เพราะไบโอตินหรือวิตามินบี 7 มีประโยชน์ช่วยให้ผิวพรรณ เล็บ และผมของเราสุขภาพดี แต่ในระหว่างตั้งครรภ์ร่างกายจะดูดซึมธาตุเหล็กที่ทำการสร้างเม็ดเลือด เพื่อไปบำรุงเบบี๋ที่อยู่ในครรภ์ ทำให้ขาดสารอาหารชนิดนี้ไป ซึ่งการขาดธาตุเหล็กไม่เพียงแต่ทำให้ผมร่วง ผมบาง แต่ยังทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเล็บเปราะบางและภาวะโลหิตจาง

แนะนำให้รับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กให้เพียงพอ เช่น ไข่แดง (สัปดาห์ละ 3 ฟอง) ผักที่มีสีเขียวเข้ม (เช่น ผักคะน้า ผักโขม) รวมถึงอาหารทะเลที่มีสังกะสีสูง เช่น หอยต่างๆ ก็จะช่วยเสริมสร้างเส้นผมได้ (ที่มา: bumrungrad)

  • ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง

การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายขณะตั้งครรภ์ก็ส่งผลให้ผมร่วงได้ เคยสังเกตไหมคะว่าในช่วงตั้งครรภ์ผมจะดกดำ ยาวสลวยดูสุขภาพดีเป็นพิเศษ แต่หลังคลอดลูกผมกลับร่วงแบบไม่ทันตั้งตัว นั่นเพราะเกิดจากฮอร์โมนที่ชื่อว่าเอสโตรเจน (Estrogen) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงที่ช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เส้นผมดำเงา ฯลฯ แต่พอหลังคลอดฮอร์โมนตัวนี้จะไม่สมดุล จึงเป็นเหตุให้มีอาการผมร่วงมากกว่าปกตินั่นเองค่ะ

ลักษณะของผมร่วงในคนท้อง

อย่างที่บอกตอนต้นว่าในช่วงตั้งครรภ์สภาพเส้นผมจะหนา ดกดำ มีปัญหาขาดหลุดร่วงน้อย แต่พอช่วงหลังคลอดแม่ๆ อาจจะหวั่นวิตกว่าอาการผมร่วงมากหลังคลอดนี้จะเป็นอันตราย มีความผิดปกติเกิดขึ้นหรือเปล่า!? โดยส่วนใหญ่แล้วอาการผมร่วงหลังคลอดจะหายได้เองหลังจากฮอร์โมนในร่างกายเข้าสู่ภาวะสมดุลแล้ว ในเวลาประมาณ 3-12 เดือนหลังคลอด แต่หากว่าอาการเหล่านี้ยังไม่หมดไป ลองสังเกตตัวเองว่าหลังผ่านไป 1 ปี ผมยังร่วงในปริมาณมากอยู่หรือไม่ ถ้ายังเป็นอยู่ถือว่าผิดปกติแล้วนะคะ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์โดยตรงเพื่อการรักษาอย่างตรงจุด

อาการผมร่วงหลังคลอดไม่ใช่อาการผิดปกติ แต่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ซึ่งโดยทั่วไปมักเป็นนานที่สุดไม่เกิน 120 วัน เมื่อฮอร์โมนกลับสู่ระดับปกติ ก็จะมีผมขึ้นใหม่ดีเหมือนเดิม (ที่มา: bumrungrad)

ทั้งนี้ทั้งนั้นอาการผมร่วงหลังคลอดไม่เป็นอันตรายนะคะ พบได้ประมาณ 40-50% ของสตรีหลังคลอด ไม่ต้องวิตกกังวลจนเกินไป เพราะปกติแล้วผมที่ร่วงนั้นเป็นแค่ส่วนน้อยหรือประมาณ 5 – 15 เปอร์เซ็นต์จากผมทั้งหมดบนหนังศีรษะเท่านั้น และคนที่มีอาการนี้จะพบว่าผมเริ่มร่วงในช่วงประมาณ 2 – 3 เดือนหลังคลอด และผมจะหยุดร่วงในช่วง 3 – 6 เดือน และผมยาวเต็มที่ในระยะ 12 – 18 เดือนหลังคลอดค่ะ
(ที่มา: รพ. เด็กสินแพทย์)

แนะนำ 10 แชมพูลดผมร่วงหลังคลอด

ขณะตั้งท้องนอกจากควรเลือกทานอาหารเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการของทารกในครรภ์แล้ว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมหลังคลอดก็สำคัญค่ะ วันนี้พี่อะเครุจึงได้ทำการรวบรวม 10 แชมพูลดผมร่วงหลังคลอด มาให้เหล่าคุณแม่ใช้ในประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อ เพื่อฟื้นบำรุงให้เส้นผมกลับมาสวย แข็งแรงเหมือนเดิมอีกครั้ง

#1 แชมพูอเวดา
AVEDA Invati Exfoliating Shampoo

แชมพูอเวดา ลักษณะบรรจุภัณฑ์เป็นขวดสีม่วงขนาดกะทัดรัด จับได้ถนัดมือ สูตรนี้อ่อนโยน สามารถใช้ได้ทุกวันเลยค่ะ เพราะเค้ามีสารสกัดจากธรรมชาติ จึงช่วยดูแลเส้นผมของสาวๆ ให้มีสุขภาพดี ขจัดสิ่งสกปรกที่อาจอุดตันอยู่ตามรูขุมบนบนหนังศีรษะ ทำความสะอาดเส้นผม และยังลดอาการผมร่วงที่อาจเกิดขึ้นในขณะที่เราสระผมได้อีกด้วยค่ะ ใครที่ผมร่วงเยอะตอนสระบ่อยๆ ตัวนี้ก็น่าสนใจนะ

สินค้าAVEDA Invati Exfoliating Shampoo
คุณสมบัติ● มีสารสกัดจากธรรมชาติ สามารถใช้ได้ทุกวัน
● ช่วยทำความสะอาดและชะล้างสิ่งสกปรกที่อุดตันบนหนังศีรษะ
● ลดอาการผมขาดหลุดร่วงในขณะสระ
ราคา/ปริมาณ1,050 บาท 200 ml
ช่องทางการซื้อKing Power, Sephora, Central Online, Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

ใช้ดีมาก ผมนุ่มไม่พันกันแล้วก็ไม่ร่วง (ที่มา: Shopee)

#2 อโลเอ็กซ์ แฮร์ รีโกรว์ท แชมพูบำรุงรากผม
AloEx Hair Regrowth Original Shampoo

แชมพูจากอโลเอ็กซ์ (AloEx) ตัวนี้ขายดีมากในวัตสัน เป็นสูตรที่ช่วยดูแลและฟื้นบำรุงรากผม ดูแลหนังศีรษะ ลดอาการคัน และลดปัญหาผมขาดหลุดร่วง แถมยังมีสารสกัดจากสมุนไพรในธรรมชาติกว่า 30 ชนิดด้วยนะ! จึงปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดสารตกค้างบนเส้นผมและหนังศีรษะ อีกทั้งไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม ซิลิโคน พาราเบน แอลกอฮอล์ หรือส่วนผสมอื่นๆ ที่อาจทำให้แพ้ เนื้อแชมพูของเค้าเป็นสีเขียวอ่อนใสๆ กลิ่นหอมสดชื่นด้วยน้ำมันจากธรรมชาติ คุณแม่เพิ่งคลอดที่กำลังมองหาแชมพูลดผมขาดหลุดร่วง เน้นความผ่อนคลายสบายศีรษะที่ราคาคุ้มค่ากับปริมาณ การันตีด้วย 3 รางวัลคุณภาพ Konvy Awards 2017, Cleo Awards 2017 และ Watsons HWB Awards 2018 ตัวนี้ตอบโจทย์ค่ะ!

สินค้าAloEx Hair Regrowth Original Shampoo
คุณสมบัติ● ช่วยดูแลฟื้นบำรุงรากผม ลดอาการคันและผมขาดหลุดร่วง
● ไม่มีส่วนผสมของสารเคมี เช่น น้ำหอม ซิลิโคน แอลกอฮอล์ พาราเบน ฯลฯ ที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้
● มีสารสกัดจากสมุนไพรในธรรมชาติกว่า 30 ชนิด
● จำกัดสิ่งสกปรกและไม่มีสารตกค้างบนหนังศีรษะ
● ราคาคุ้มค่าเมื่อเทียบกับปริมาณ
ราคา/ปริมาณ595 บาท 200 ml
ช่องทางการซื้อTops, Watsons, Lazada, Shopee และ Line: @aloex

สมาชิกหมายเลข 4252834: ยอมเพิ่มตังอีกนิดไปซื้อ aloex ตามรีวิวค่ะ เป็นแชมพูไร้สารเคมี ตัวนี้เราใช้แล้วเห็นผล ผมร่วงลดลง ใช้แล้วไม่คันเลยยย ตอนนี้เลยใช้เป็นแชมพูหลักไปแล้วค่ะ (ที่มา: Pantip)

#3 ยูเซอริน เดอร์โมคาพิลแลร์ ทินนิ่ง แฮร์ แชมพู
Eucerin Dermocapillaire Thinning Hair Shampoo

หนึ่งในแชมพูที่ช่วยแก้ไขปัญหาผมขาดหลุดร่วง ดูแลหนังศีรษะ และขจัดสิ่งสกปรกบนหนังศีรษะ หนังศีรษะบอบบาง แพ้ง่ายก็สามารถใช้ได้ กลิ่นหอมสะอาด มีฟองน้อย การันตีจากผู้ใช้หลายคนว่าปัญหาผมร่วงลดลงจริง นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมหลักที่น่าสนใจ 2 ตัว คือ ครีเอทีน (Creatine) กับ คาร์นีทีน (Carnitine) ช่วยให้ผมแข็งแรงขึ้น ไม่เปราะขาดง่าย ผมหนาเงางาม และดูสุขภาพดี

สินค้าEucerin Dermocapillaire Thinning Hair Shampoo
คุณสมบัติ● กลิ่นหอมสะอาด ฟองน้อย
● ดูแลตั้งแต่โคนผม แก้ไขปัญหาผมขาดหลุดร่วง
● ช่วยดูแลและขจัดสิ่งสกปรกบนหนังศีรษะ
● หนังศีรษะบอบบางแพ้ง่ายใช้ได้
ราคา/ปริมาณ550 บาท 250 ml
ช่องทางการซื้อWatsons, Tops, Lazada และห้างสรรพสินค้า

นุชนาถ ฟ.: เป็นแชมพูลดผมร่วงที่สระเสร็จแล้วผมไม่พันแม้ไม่ใช้ครีมนวด ส่วนลดผมร่วงไหม ต้องลองใช้ก่อนสักเดือน เพื่อดูผลลัพธ์ (ที่มา: Lazada)

#4 แชมพูก๊กเลี้ยง แฮร์ ดาร์คเคนนิ่ง & ทิคเคนนิ่ง
Kok Liang Hair Darkening & Thickening Shampoo

แชมพูสมุนไพรก๊กเลี้ยงตัวนี้ ดูจากราคาแล้วถือว่าย่อมเยาเลยทีเดียว จุดเด่นของเค้าคือมีสารสกัดมาจากสมุนไพรจีนทั้ง 4 ชนิด ได้แก่ เห็ดหลินจือ ใบแปะก๊วย จินเส็ง และโชวู เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการผมขาดหลุดร่วง ผมบาง เส้นผมไม่ดำเงางาม รวมถึงช่วยปรับสมดุลของหนังศีรษะ ทำให้เส้นผมที่เกิดใหม่นั้นแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้ยังลดอาการผมหงอกก่อนวัยที่ควรจะเป็นได้ด้วยนะคะ

สินค้าKok Liang Hair Darkening & Thickening Shampoo
คุณสมบัติ● เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการผมขาดหลุดร่วง ผมบาง
● ช่วยให้เส้นผมดำเงางามขึ้น
● ปรับสมดุลของหนังศีรษะเส้นผมเกิดใหม่แข็งแรงขึ้น
● ลดอาการผมหงอกก่อนวัย
ราคา/ปริมาณ60 บาท 200 ml
ช่องทางการซื้อKing Power, Tops, Shopee, Lazada, Konvy และห้างสรรพสินค้า

Lazada Customer: ลองใช้แล้วติดใจ สมุนไพรดี หอม (ที่มา: Lazada)

#5 แชมพูคีลส์ อะมิโน แอสิด
Kiehl’s Amino Acid Shampoo

มาต่อด้วยแชมพูคีลส์ เป็นหนึ่งในไอเทมลดผมร่วงพร้อมเสริมสร้างผมเกิดใหม่ที่คนท้องใช้ได้ ส่วนผสมหลักของเค้าจะเป็นน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์และโปรตีนข้าวสาลี มีกลิ่นหอมสดชื่นอ่อนๆ อย่างเป็นธรรมชาติ มถึงสารสกัดจากเมล็ดโจโจ้บา ช่วยปรับสมดุลกรดไขมันบนหนังศีรษะให้เป็นไปตามธรรมชาติ มีน้ำมันมะพร้าวเพิ่มความชุ่มชื้น และหนึ่งในส่วนผสมที่สำคัญของสูตรนี้คือกรดอะมิโน ที่คอยปรับความเป็นกรด-ด่างให้เส้นผมและหนังศีรษะของเรานั่นเอง

สินค้าKiehl’s Amino Acid Shampoo
คุณสมบัติ● ลดอาการผมร่วงพร้อมเติมเต็มผมใหม่
● มีส่วนผสมของน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์และโปรตีนข้าวสาลี
● มีกลิ่นหอมสดชื่นอ่อนๆ อย่างเป็นธรรมชาติ
ราคา/ปริมาณ870 บาท 250 ml
ช่องทางการซื้อCentral Online, Robinson, Eveandboy, Shopee, Lazada, Konvy และห้างสรรพสินค้า

lady_bule: เป็นกลิ่นมะพร้าว ใช้คู่กับครีมนวด amino acid กลิ่นหอมติดผม 2 วันกลิ่นก็ยังอยู่ ผมนุ่มสลวยขึ้นอย่างชัดเจนเลย ซื้อต่อแน่นอน (ที่มา: Vanilla)

#6 แชมพูชิเซโด้ เดอะ แฮร์ แคร์ อะเดโนไวทัล
Shiseido The Hair Care Adenovital Shampoo

แชมพูชิเซโด้ที่แม่ท้องน่าจะปลื้ม ด้วยเทคโนโลยีเฉพาะของเค้ายังช่วยเพิ่มวอลลุ่ม คืนทรงสวยให้ผมดูมีน้ำหนัก ผมลีบแบนหรือผมขาว ก็ใช้ได้เช่นกันนะ เพราะสาร Ononis Adenosine (ที่พัฒนาขึ้นโดยแบรนด์) จะช่วยทำให้เกิดวงจรการสร้างผมใหม่ ผมแข็งแรงตั้งแต่แรกเกิดเลยก็ว่าได้

สินค้าShiseido The Hair Care Adenovital Shampoo
คุณสมบัติ● แก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง
● มีสาร Ononis Adenosine กระตุ้นวงจรการเกิดผมใหม่
● ช่วยให้ผมงอกใหม่ได้ไว และแข็งแรงขึ้น
ราคา/ปริมาณ850 บาท 250 ml
ช่องทางการซื้อShopee, Lazada, Konvy และห้างสรรพสินค้า

สมาชิกหมายเลข 1688227: เป็นแชมพูที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของดอกไม้ ฟองเยอะดี สระแล้วผมไม่พันกันนุ่มลื่น เรื่องปัญหาผมร่วงยังไม่ค่อยเห็นได้ชัด หนังศีรษะมันเร็วนิดหน่อยมีรังแคประปราย ส่วนเรื่องป้องกันผมหงอกนี่ไม่รู้เพราะว่าไม่มีผมหงอกอยู่แล้ว (ที่มา: Pantip)

See Also

#7 รีโกร แฮร์โพรเทคทีฟ แชมพู ฟอร์ เลดี้
Regro Hair Protective Shampoo for Lady

แชมพูรีโกร ไอเทมลดผมร่วงที่ทำมาเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะ ช่วยดูแลปัญหาผมตั้งแต่ผมขาดหลุดร่วงง่าย ผมบางดูลีบแบน ไม่เป็นวอลลุ่มสวย มีสารสกัดที่อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ กลิ่นหอมอ่อนๆ แบบอโรม่า ให้ความผ่อนคลายในระหว่างสระผม ฟินๆ ไปเลย! มีส่วนผสมสำคัญที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะและทำให้เส้นผมแข็งแรง ตั้งแต่โคนจรดปลาย

สินค้าRegro Hair Protective Shampoo for Lady
คุณสมบัติ● ลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม
● แก้ปัญหาผมบาง ลีบแบน ไม่เป็นวอลลุ่ม
● ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะ
ราคา/ปริมาณ279 บาท 225 ml
ช่องทางการซื้อร้านยาชั้นนำทั่วไป, Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

p*z: แชมพู มีกลิ่นหอม สระผมแล้วผมนิ่มลื่นหวีง่ายมากขึ้น แต่เพิ่งลองใช้แค่ครั้งเดียวผมยังมีร่วงอยู่บ้างค่ะ (ที่มา: Shopee)

#8 แชมพูอีฟโรเช่ แอนตี้-แฮร์ ลอส
YVES ROCHER BHC V2 Anti Hair Loss Shampoo

สาวๆ คนไหนที่กังวลเรื่องผมบาง ผมร่วงง่าย ลองใช้ตัวนี้ดูนะ แชมพูอีฟโรเช่ สูตร แอนตี้-แฮร์ ลอส บอกเลยว่าหนังศีรษะบอบบางแพ้ง่ายใช้ได้ เพราะมีสารสกัดจากธรรมชาติ รวมถึงไม่มีส่วนผสมของพาราเบนและสีสังเคราะห์ เพิ่มความแข็งแรงให้ทั้งหนังศีรษะและเส้นผม ไม่ให้เปราะบางจนขาดหลุดร่วงง่าย จากพืชธรรมชาติ White Lupin Extract ที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนภายในหนังศีรษะ

สินค้าYVES ROCHER BHC V2 Anti Hair Loss Shampoo
คุณสมบัติ● ใช้ได้ในผู้ที่มีปัญหาหนังศีรษะบอบบาง แพ้ง่าย
● มีสารสกัดจากธรรมชาติ ไม่ผสมพาราเบนและสีสังเคราะห์
● เพิ่มความแข็งแรงให้ทั้งหนังศีรษะและเส้นผม ไม่ให้เปราะบางจนขาดหลุดร่วงง่าย
ราคา/ปริมาณ339 บาท 300 ml
ช่องทางการซื้อRobinson, Shopee, Lazada, Konvy และห้างสรรพสินค้า

s*z: แชมพูมีกลิ่นหอมดีค่ะ รู้สึกสระผมสะอาด ส่วนเรื่องลดการหลุดร่วงเส้นผมขอลองใช้เรื่อยๆนะค้า ถ้าดียังไงซื้ออีกแน่นอนค้าาา (ที่มา: Shopee)

#9 แชมพูแพนทีนแฮร์ ฟอล คอนโทรล
Pantene Hair Fall Control Shampoo

มาถึงแชมพูเกือบสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด! คือ แพนทีนแฮร์ ฟอล คอนโทรล ตัวช่วยในเรื่องผมขาดหลุดร่วง หนังศีรษะมัน ลดการพันกันของเส้นผมในขณะสระ ตัวนี้มีวิตามินเฉพาะที่ช่วยลดปัญหาผมเสีย บำรุงให้รากผมแข็งแรงและมีเกราะป้องกันเพิ่มขึ้นค่ะ หาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป แถมราคาสบายกระเป๋าด้วยล่ะ

สินค้าPantene Hair Fall Control Shampoo
คุณสมบัติ● ช่วยในเรื่องผมร่วง หนังศีรษะมัน ผมไม่แข็งแรง
● ลดปัญหาผมพันกันในขณะสระ
● ลดปัญหาผมเสียจากวิตามินสูตรเฉพาะ
● บำรุงรากผมให้แข็งแรงตั้งแต่โคนจรดปลาย
ราคา/ปริมาณ129 บาท 340 ml
ช่องทางการซื้อTops, Shopee, Lazada, Watsons, 7-11 และห้างสรรพสินค้า

rugnakakonde: เป็นอีกสูตรหนึ่งที่ปลื้มค่ะจะบอกว่าไงดีอ่ะ คือเวลาสระใช้แล้วไม่เปลืองค่ะเพราะฟองเยอะ กลิ่นหอมมากกกกก(ย้ำอีกครั้งว่ามากกลิ่นเหมือนเยลลี่ปีโป้เลยชอบๆๆ)ใช้แล้วผมเสียลดลง มีน้ำหนักมากค่ะอยูทรงเงางามมากค่ะ ที่สำคัญผมที่แตกปลายดีขึ้นค่ะ^^ (ที่มา: Vanilla)

#10 แฮร์ลอน รีไวทัลไลซิ่ง แฮร์แชมพู
Haarlon Revitalizing Hair Shampoo

ตัวสุดท้ายที่อยากแนะนำคือแชมพูแฮร์ลอน เป็นทั้งแชมพูที่ป้องกันการเกิดรังแค หนังศีรษะลอก และลดอาการผมร่วงได้ด้วยค่ะ ช่วยชะล้างและดีท็อกซ์สิ่งสกปรกตกค้างบนหนังศีรษะ บำรุงรากผมแข็งแรง มีสารสกัดจากธรรมชาติหลายชนิด เช่น น้ำผึ้ง ขิง ข่า และโสม ฯลฯ ที่ช่วยลดผมขาดหลุดร่วง พร้อมทั้งกระตุ้นการเกิดผมใหม่ ไม่มีส่วนผสมของพาราเบน SLS และซิลิโคน

สินค้าHaarlon Revitalizing Hair Shampoo
คุณสมบัติ● เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหารังแค ผมขาดหลุดร่วง หนังศีรษะลอก
● ดีท็อกซ์สิ่งสกปรกตกค้างบนหนังศีรษะ
● บำรุงรากผมแข็งแรง
● ปราศจากผสมของพาราเบน SLS และซิลิโคน
ราคา/ปริมาณ350 บาท 220 ml
ช่องทางการซื้อShopee, Lazada, Watsons, 7-11 และห้างสรรพสินค้า

KDG: ใช้ดีมาก เข้มข้น ใช้ 2หยดก็ฟองตรึม ไม่เปลือง กลิ่นสมุนไพรชัดเจนมาก (ที่มา: Lazada)

ทริคป้องกันผมร่วงฉบับแม่มือใหม่

ผมร่วงหลังคลอดใช่ว่าจะไม่มีวิธีป้องกัน คุณแม่ท้องคนไหนที่กำลังหาวิธีป้องกันผมร่วงหลังคลอด เราได้รวบรวม 5 ทริคเด็ดดูแลเส้นผมหลังคลอด พร้อมวิธีรับมือมาให้แล้ว

  • เลือกแชมพูที่เหมาะสมตามคำแนะนำ การเลือกแชมพูหรือครีมนวดที่เหมาะกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะตามที่พี่อะเครุแนะนำ เป็นส่วนสำคัญในการดูแลเส้นผมเบื้องต้น คุณแม่คนไหนที่ผมร่วงมากให้ลองพิจารณาจากส่วนผสมและคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ก่อนเลยว่ามีส่วนช่วยในการเพิ่มความแข็งแรงให้เส้นผมหรือลดอาการขาดหลุดร่วงหรือไม่
  • ทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ โดยปกติร่างกายของคนเรามักได้รับสารอาหารจากการรับประทานอาหารทั้ง 5 หมู่ครบถ้วนที่เพียงพอให้เส้นผมที่ขาดหลุดร่วงกลับมางอกใหม่อีกครั้งได้อยู่แล้ว แต่อาหารประเภทผักใบเขียว ไข่ไก่ เนื้อสัตว์ นม กล้วยหอม ถั่วและธัญพืช ฯลฯ จะช่วยให้แม่ท้องกลับมามีผมสวยและลดอาการขาดหลุดร่วงได้อีกครั้ง
  • เปลี่ยนทรงผมหรือตัดผมสั้น ถึงวิธีนี้จะเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แต่ก็ถือว่าเป็นการรับมือที่ดีเลยทีเดียวค่ะ อาจจะแค่ตัดผมสั้นระดับที่เราพอใจ ส่วนการเปลี่ยนทรงผมสำหรับแม่ท้องที่มีผมยาวอยู่แล้วให้รวบขึ้นไปไม่เกะกะ แนะนำว่าอย่ารวบตึงจนเกินไปล่ะ เพราะอาจทำให้ผมร่วงเยอะขึ้นได้
  • เลี่ยงการหวีผมแรงและบ่อยเกินไป การหวีผมแรงเกินไปทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงในปริมาณมาก รวมถึงหนังศีรษะอาจเป็นแผลหรือบาดเจ็บได้ ทางที่ดีลองใช้หวีที่ไม่แข็งและแหลมมาก รวมถึงหวีอย่างเบามือและไม่บ่อยจนเกินไป
  • ทานอาหารเสริมช่วยได้ หากลองทุกวิธีแล้วไม่รอดสักที ลองเปลี่ยนมาบำรุงจากภายใน อย่างที่ทราบว่าเมื่อร่างกายขาดธาตุเหล็ก สังกะสี และวิตามินกลุ่มบี 7 จะทำให้เกิดผมร่วงได้ แต่ทั้งนี้การเลือกรับประทานยาหรือวิตามินเสริมที่ช่วยลดผมร่วงควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์หรือเภสัชกรด้วยนะคะ

คนที่มีปัญหาผมร่วงหลังคลอดอยู่ในขณะนี้ ความกังวลคงหายไปอีกหนึ่งเปราะใหญ่แล้วใช่ไหมล่ะคะ กับเคล็ดลับดีๆ พร้อมการแนะนำแชมพูสำหรับลดผมร่วงหลังคลอด ที่เราหยิบมาในวันนี้ ลองเลือกตามความชอบ ราคา และความเหมาะสม สิ่งสำคัญเลยต้องอย่าลืมดูแลตัวเองเป็นอย่างดี เช่น ออกกำลังกาย ลดละเลิกอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เพื่อช่วยให้ลูกน้อยและสุขภาพของคุณแม่แข็งแรงยิ่งขึ้นต่อไปในวันข้างหน้านั่นเองค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top